M
23/02/2021 18:08

“Mùi xe mới” có thể không vô hại như bạn nghĩ

Mùi xe mới là sự pha trộn nhất định của một số hóa chất từ ​​vải, bọt và chất kết dính trong xe hơi của bạn. Và theo một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra những lý do vì sao bạn không nên thử nghiệm mùi hương này...

Bảo dưỡng ôtô đón Tết cần chú ý gì? Cần bảo dưỡng những bộ phận nào để “xe cỏ” êm mượt đi Tết?

Mùi xe mới là sự pha trộn nhất định của một số hóa chất từ ​​vải, bọt và chất kết dính trong xe hơi của bạn. Mùi này nổi tiếng tới mức có những mẫu treo khử mùi cho xe được thiết kế để tạo “mùi xe mới” sau khi xe không còn mùi đó nữa. Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra những lý do vì sao bạn không nên thử nghiệm mùi hương này.

Trước tiên, chúng ta cần biết rằng, thứ chúng ta nghĩ là “mùi xe mới” thực chất là kết quả của quá trình được gọi là xả khí. Theo thời gian, các chất hóa học được sử dụng trong các bộ phận bên trong nội thất xe hơi sẽ dần dần xâm nhập vào không khí thông qua quá trình này, và tổng hợp thành mùi mà chúng ta ngửi thấy trong các loại xe mới.

“Mùi xe mới” có thể không vô hại như bạn nghĩ

Nghiên cứu mới đây, được thực hiện bởi Aalekhya Reddam và David C. Volz từ Đại học California Riverside, nhằm ước tính thời điểm khi nào một người tiếp xúc với các chất gây ung thư đã biết sẽ bị tính vượt quá mức an toàn. Nghiên cứu được thực hiện bằng các tính toán dựa trên thời gian dành cho các chuyến đi của người đi làm, cũng như mức độ của một số hóa chất nhất định đã phát hiện trong ô tô ở các nghiên cứu trước. Từ đó phát hiện ra rằng việc tiếp xúc với các hóa chất này, chủ yếu là benzen và formaldehyde, có thể sẽ vượt quá mức an toàn mà cơ quan y tế California đặt ra chỉ sau 20 phút, và tăng dần khi bạn ở trong xe lâu hơn.

Cả hai hóa chất trên đều nằm trong danh sách các chất gây ung thư đã phát hiện của California’s Proposition 65 và thật trùng hợp, số người từ San Francisco và Los Angeles có khả năng vượt ngưỡng nguy cơ ung thư benzen và formaldehyde nhiều hơn 10% so với bất kỳ khu vực nào khác được nghiên cứu.

Cần lưu ý rằng, mặc dù một chất có thể được phân loại là chất gây ung thư, nhưng điều đó không nhất thiết đảm bảo rằng nó sẽ gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của bạn, vì điều đó còn tùy thuộc vào liều lượng cũng như mức độ thường xuyên bạn tiếp xúc. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra vẫn là cần phải làm gì để giảm thiểu nguy cơ tiếp xúc với chất gây ung thư? Ngành công nghiệp ô tô cần thay thế những hóa chất đó bằng những vật liệu ít độc hại hơn, nghiên cứu cho thấy./.

Theo Hoàng Thanh/vov.vn

https://vov.vn/o-to-xe-may/mui-xe-moi-co-the-khong-vo-hai-nhu-ban-nghi-838745.vov

Nguồn :