Mưa lũ làm 10 người chết và mất tích, gần 60.000 ngôi nhà bị ngập

Liên tiếp nhiều ngày mưa lớn, gây ngập lụt diện rộng tại các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa...
Hà Nội trao tặng 7 tỷ đồng hỗ trợ 7 tỉnh miền Trung và Tây Bắc khắc phục thiệt hại do mưa lũ Giảm thiểu thiệt hại về cơ sở vật chất, công trình trường học do mưa lũ
Mưa lũ làm 10 người chết và mất tích, gần 60.000 ngôi nhà bị ngập
Lũ trên sông Cái, Nha Trang vượt mức báo động III. Ảnh: Báo Khánh Hòa

Những ngày qua, các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên liên tiếp xảy ra mưa lớn kéo dài, tổng lượng mưa một số nơi tới trên 800 mm. Tính đến 8 giờ 30 phút sáng nay (1/12), đã có 10 người chết và mất tích (Bình Định 3 người, Phú Yên 6 người, Kon Tum 1 người).

Mưa lũ khiến gần 60.000 ngôi nhà bị ngập, tập trung chủ yếu ở tỉnh Bình Định và Phú Yên; hơn 4.700 hộ ở Tuy An (Phú Yên) bị chia cắt, có nơi ngập sâu từ 1-2m. Để đảm bảo an toàn cho người dân tại các khu vực ngập sâu, nguy hiểm, nguy cơ cao sạt lở đất, đã có hơn 6.000 hộ dân được sơ tán tại chỗ.

Ngập và sạt lở gây ách tắc các tuyến đường Quốc lộ 14H, 40B, Đông Trường Sơn (Quảng Nam); Quốc lộ 24, 24C (Quảng Ngãi); Quốc lộ 1 (tuyến tránh An Nhơn, Bình Định); Quốc lộ 19C, 25, 27, 29 (Phú Yên) và một số tuyến tỉnh lộ, giao thông nông thôn.

Bên cạnh đó, 641 ha lúa bị thiệt hại (Bình Định 176, Phú Yên 455, Đắk Lăk 10); 416.5 ha hoa màu bị thiệt hại (Quảng Nam 228, Quảng Ngãi 26,5, Bình Định 72, Phú Yên 90); 2.858 gia cầm (Bình Định 1.250, Phú Yên 1.608); 1.540m kè và 17.143m kênh mương hư hỏng (Bình Định), 9.310m bờ sông, bờ suối bị sạt lở (Bình Định 5.410m, Quảng Ngãi 3.900m).

Trước tình hình trên, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành công điện yêu cầu các địa phương theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, sạt lở, kịp thời tổ chức sơ tán khẩn cấp người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm để bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân, nhất là tại những khu vực bị ngập sâu, có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ quét.

Khánh Hòa: Từ sáng 30/11 đến 6 giờ ngày 1/12, trên địa bàn tỉnh có mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa đo được trong 24 giờ qua phổ biến từ 30-125mm, kết hợp việc xả lũ của hầu hết các hồ chứa trên địa bàn tỉnh nên trong đêm 30/11 trên sông Dinh Ninh Hòa, sông Cái Nha Trang đã xuất hiện lũ.

Tại thành phố Nha Trang, các thôn ở xã Vĩnh Trung, Vĩnh Thạnh bị cô lập hoàn toàn; các xã Vĩnh Phương, Vĩnh Hiệp, Vĩnh Ngọc có một số thôn bị cô lập... với tổng số hàng chục nghìn hộ dân bị ảnh hưởng. Tại huyện Diên Khánh, ngập lụt xảy ra ở các điểm dân cư, các vùng trũng dọc sông Cái như các xã Diên Đồng, Diên Thọ, Diên Lâm, Diên Phú…

Ở khu vực huyện miền núi Khánh Sơn, nhiều cầu tràn bị ngập như đập tràn Tà Lương, tràn Cô Róa trên tỉnh lộ 9… Chính quyền các địa phương đã tiến hành sơ tán dân ngay trong đêm 30/11 (thành phố Nha Trang 38 hộ, huyện Khánh Sơn 21 hộ).

Nhiều tuyến đường bị sạt lở nghiêm trọng do mưa lớn kéo dài như trên Tỉnh lộ 9 bị sạt lở nhiều nơi, tổng số đất đá trên 400 m3; đường Tô Hạp-Bình Sơn sạt lở 347m3, đường Sông Cầu-Yang Bay sạt lở và tràn ra mặt đường trên 220m3 đất đá…

Ngoài ra, theo ước tính của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Khánh Hòa, đã có khoảng 6.000ha lúa bị ngập nước, chủ yếu tại huyện Vạn Ninh và Thị xã Ninh Hòa nhưng chưa xác định được thiệt hại.

Mưa lũ làm 10 người chết và mất tích, gần 60.000 ngôi nhà bị ngập
Mưa to khiến tuyến đường Hùng Vương, thành phố Tuy Hòa, ngập sâu gây khó khăn cho người dân khi lưu thông. (Ảnh: Phạm Cường/TTXVN)

Phú Yên: Đến 7 giờ ngày 1/12, ghi nhận ban đầu Phú Yên có 4 người tử vong do mưa lũ; trong đó 2 người ở huyện Phú Hòa và 2 người thuộc huyện Sơn Hòa. Toàn tỉnh có hơn 28.630 hộ bị ngập lụt; trong đó Tuy Hòa 20.860 hộ, Phú Hòa 6.377 hộ, Tuy An 935 hộ, Đồng Xuân 467 hộ và hơn 9.206 hộ tại huyện Tuy An, Đông Hòa, Phú Hòa đang bị chia cắt do nước lũ. Đến sáng 1/12, các tuyến đường liên tỉnh, huyện, xã ngập sâu và bị chia cắt; tại một số vị trí ngầm, tràn mức ngập phổ biến từ 0,4-1,5 m, gây ách tắc giao thông; sạt lở bồi lấp, sụt lún nền đường, mặt đường... ở các tuyến ĐT.641, ĐT.642, ĐT.645, ĐT.647, ĐT.650, thị trấn Chí Thạnh-La Hai, Triều Sơn-La Hai. Toàn tỉnh có 455 ha lúa vụ mùa bị ngập nước, ngã đổ; 1.621 con gia súc, gia cầm bị lũ cuốn trôi.

Ông Trần Hữu Thế - Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên cho biết, hiện nay trên thượng nguồn có mưa rất lớn, vì vậy, các hồ chứa đang xả lũ. Tỉnh Phú Yên căn cứ vào lượng mưa, triều cường để có giải pháp điều tiết hợp lý. Ngoài việc di dời, đưa người dân về nơi an toàn, các địa phương cũng thực hiện nghiêm công tác canh gác, cảnh báo để tránh xảy ra thiệt hại về người do chủ quan khi qua vùng nước ngập.

Để ứng phó với mưa lũ, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Phú Yên đã điều động 450 cán bộ, chiến sỹ, 10 ca nô cùng các trang thiết bị cứu hộ, cứu nạn tham gia hỗ trợ công tác cứu hộ, cứu nạn và sơ tán dân trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố ngay trong đêm 30/11. Các lực lượng Công an, cán bộ mặt trận, đoàn thể và chính quyền các địa phương Sơn Hòa, Sông Hinh, Phú Hòa, Tuy An và thành phố Tuy Hòa triển khai sơ tán khoảng 5.517 hộ với 18.535 nhân khẩu đến nơi an toàn.

Bình Định: Ông Nguyễn Trọng Tùng - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bình Định, cho biết đợt mưa lũ lần này bằng đỉnh lũ lịch sử năm 1993. Triều cường đạt đỉnh lúc 5 giờ ngày 1/12 nên nhiều khu dân cư còn ngập sâu, giao thông chia cắt.

Tối 30/11, lãnh đạo tỉnh Phú Yên đã yêu cầu Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ cùng một số nhà máy thủy điện trên sông Ba phải giảm lưu lượng xả lũ để giảm áp lực lũ đối với hạ du. Sau khi xả lũ với lưu lượng 9.400 m3/giây, nhà máy thủy điện Sông Ba Hạ đã giảm dần lưu lượng.

Đắk Lắk: Mưa lũ làm nhiều tuyến đường, cầu cống trên địa bàn ba huyện Ea Kar, Krông Bông, M'Đrắk bị ngập, gây chia cắt giao thông cục bộ. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đã tổ chức đoàn kiểm tra, trực tiếp chỉ đạo các bên liên quan thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn, không cho người và các phương tiện lưu thông qua lại. Hiện nay, mực nước sông Krông Pắc đang lên, tình hình sạt lở bờ sông tiếp tục diễn biến phức tạp.

Quảng Ngãi: Mưa lớn kéo dài trên diện rộng, lũ các sông trên địa bàn tỉnh, nhất là sông Vệ và sông Trà Câu vượt mức báo động 3 đã gây ngập lụt, sạt lở nhiều nơi. Theo Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ngãi, nhiều tuyến đường tỉnh, đường giao thông nông thôn, nhất là tuyến đường xã tại các huyện miền núi tiếp tục bị hư hỏng, sạt lở, có 5 tuyến kênh mương bị sạt lở với khối lượng đất, đá hơn 750 m3.

Theo Văn Sinh/kinhtedothi.vn

https://kinhtedothi.vn/mua-lu-lam-10-nguoi-chet-va-mat-tich-gan-60000-ngoi-nha-bi-ngap-442409.html

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

LĐLĐ huyện Phú Xuyên: Động viên, trao quà cho người lao động mắc bệnh hiểm nghèo dịp Tết Nguyên đán

LĐLĐ huyện Phú Xuyên: Động viên, trao quà cho người lao động mắc bệnh hiểm nghèo dịp Tết Nguyên đán

(LĐTĐ) Nhân dịp Tết đến Xuân về, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Phú Xuyên, Hà Nội, đã đến thăm, động viên và tặng quà Tết cho 2 gia đình đoàn ...
Du lịch Hà Nội kỳ vọng khởi sắc

Du lịch Hà Nội kỳ vọng khởi sắc

Năm 2021, trong bức tranh chung của du lịch Việt Nam, du lịch Hà Nội đối mặt với nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, có giai đoạn ...
Đảm bảo phục vụ nhân dân Thủ đô đón Tết an toàn, tiết kiệm

Đảm bảo phục vụ nhân dân Thủ đô đón Tết an toàn, tiết kiệm

(LĐTĐ) Theo Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố Nguyễn Anh Dũng, các sở, ngành Thành phố đã và đang tập trung triển khai Chỉ thị số 26/CT-UBND ...
Khai xuân 2022, Bamboo Airways giữ vững ngôi vị hãng bay đúng giờ nhất toàn ngành trong tháng 1

Khai xuân 2022, Bamboo Airways giữ vững ngôi vị hãng bay đúng giờ nhất toàn ngành trong tháng 1

(LĐTĐ) Với tỉ lệ chuyến bay cất cánh đúng giờ đạt 97,3% trong tháng 1/2022, Bamboo Airways tiếp tục củng cố vị trí đúng giờ nhất toàn ngành hàng không Việt ...
Tuyển Việt Nam và cơ hội giành điểm số lịch sử trước Australia

Tuyển Việt Nam và cơ hội giành điểm số lịch sử trước Australia

(LĐTĐ) Trong bối cảnh buộc phải thắng Việt Nam để nuôi hy vọng giành tấm vé đi tiếp, Australia đặt quyết tâm phải thắng thầy trò Huấn luyện viên Park Hang-seo, ...
Kiến nghị không tách Luật Giao thông đường bộ

Kiến nghị không tách Luật Giao thông đường bộ

(LĐTĐ) Ông Nguyễn Trọng Thông, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải hành khách công cộng thành phố Hà Nội cho biết, không nên tách Luật Giao thông đường bộ thành 2 ...
Dự kiến khôi phục 100% công suất xe buýt Thủ đô từ 8/2

Dự kiến khôi phục 100% công suất xe buýt Thủ đô từ 8/2

(LĐTĐ) Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cho biết, nhằm đảm bảo phục vụ cho việc đi lại của người dân Thủ đô được thuận lợi, nhanh chóng, Sở và ...

Tin khác

Để công cuộc phòng, chống rác thải nhựa thực sự hiệu quả

Để công cuộc phòng, chống rác thải nhựa thực sự hiệu quả

(LĐTĐ) Thời gian gần đây, không chỉ trong các hộ gia đình, những hiệu ứng tích cực về giảm rác thải nhựa còn có thể nhìn rõ ở những nơi cung cấp dịch vụ ăn uống như siêu thị, quán cà phê. Đây cũng được xem là nơi sử dụng và thải ra số lượng lớn phế phẩm làm từ nhựa khó tiêu hủy.
Chung tay giảm ô nhiễm rác thải nhựa

Chung tay giảm ô nhiễm rác thải nhựa

(LĐTĐ) Ngày 7/1, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam (Bộ Tài nguyên và Môi trường), Chương trình Phát triển Liên hợp Quốc (UNDP) đã phối hợp cùng Hội Nông dân tỉnh Quảng Ninh khai trương Cửa hàng EPPIC - trưng bày các sản phẩm, dịch vụ sáng tạo nhằm giảm ô nhiễm rác thải nhựa.
Hà Nội đặt mục tiêu 100% chất thải nguy hại ở các làng nghề, khu công nghiệp được xử lý

Hà Nội đặt mục tiêu 100% chất thải nguy hại ở các làng nghề, khu công nghiệp được xử lý

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 307/KH-UBND về tăng cường quản lý, kiểm tra, giám sát, ngăn ngừa ô nhiễm môi trường tại các làng nghề, các khu, cụm công nghiệp giai đoạn 2021-2025.
Cùng Nestlé Việt Nam “Trao điều lành, đón lộc xanh” trong mùa Tết 2022

Cùng Nestlé Việt Nam “Trao điều lành, đón lộc xanh” trong mùa Tết 2022

(LĐTĐ) Trong không khí đón Tết Nguyên đán 2022, Nestlé Việt Nam khởi xướng chương trình “Trao điều lành, đón lộc xanh”, truyền cảm hứng cho cộng đồng về việc trao đi những điều tốt đẹp để môi trường bền vững hơn.
Công an Hà Nội đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về bảo vệ môi trường

Công an Hà Nội đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về bảo vệ môi trường

(LĐTĐ) Bảo vệ môi trường sống xanh - sạch - đẹp là vấn đề đang được cả thế giới quan tâm. Với mong muốn nâng cao nhận thức và ý thức bảo vệ môi trường cho các em học sinh, mới đây, Công an Thành phố phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã tổ chức buổi tuyên truyền, phổ biến giáo dục về luật bảo vệ môi trường; nhằm góp phần trang bị kiến thức pháp luật, hình thành lối sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật cho học sinh.
Độc đáo vườn hoa cúc cổ rực rỡ trên gốm sứ Việt

Độc đáo vườn hoa cúc cổ rực rỡ trên gốm sứ Việt

(LĐTĐ) Ghé thăm trang trại hoa cây cảnh Thăng Long, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước vẻ đẹp tinh tế của hơn 40 loài cúc quý, cúc cổ đang được chăm bón và trưng bày ở nơi đây. Cùng với đó, sự kết hợp độc đáo của thực vật cảnh và các sản phẩm gốm sứ Việt Nam còn làm nổi bật thêm nét đẹp nghệ thuật, tăng tính thẩm mỹ của loài hoa truyền thống.
Bắc Bộ sẽ đón đợt rét hại đầu tiên của mùa đông năm nay

Bắc Bộ sẽ đón đợt rét hại đầu tiên của mùa đông năm nay

(LĐTĐ) Ngày hôm nay (25/12), bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ.
Nguyên nhân Hà Nội động đất đêm Noel, nhiều toà nhà rung lắc

Nguyên nhân Hà Nội động đất đêm Noel, nhiều toà nhà rung lắc

Người dân Hà Nội được một phen giật mình tá hoả đêm Noel khi chứng kiến đồ vật trong nhà rung lắc trong 30 giây do động đất.
Xóm Gành, thôn Trung Hà, xã Thái Hòa, huyện Ba Vì: Người dân nơm nớp nỗi lo “hà bá” nuốt nhà

Xóm Gành, thôn Trung Hà, xã Thái Hòa, huyện Ba Vì: Người dân nơm nớp nỗi lo “hà bá” nuốt nhà

(LĐTĐ) Cứ tới mùa mua bão, gần 10 hộ dân ở xóm Gành, thôn Trung Hà, xã Thái Hòa, huyện Ba Vì, Hà Nội, lại nơm nớp lo bảo vệ tài sản, tính mạng… bởi tình trạng sạt lở bờ sông Đà do thiên tai và một phần do tình trạng khai thác cát đang diễn ra. Chính quyền địa phương đã có những giải pháp tạm thời hỗ trợ người dân, tuy nhiên về lâu dài sẽ rất khó bền vững khi tình trạng khai thác cát vẫn diễn ra.
Miền Bắc sắp đón đợt không khí lạnh cực mạnh, có băng tuyết

Miền Bắc sắp đón đợt không khí lạnh cực mạnh, có băng tuyết

Miền Bắc chuẩn bị đón đợt không khí lạnh cực mạnh vào ngày mai (25/12), nhiệt độ hạ rất thấp, vùng núi cao khả năng có mưa tuyết và băng giá.
Xem thêm
Phiên bản di động