M
28/03/2020 10:36

Một số người dân vẫn còn chủ quan với dịch bệnh

(LĐTĐ) Trong khi chính quyền các cấp đang triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp để phòng, chống dịch nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân, bên cạnh việc đa số người dân đều đồng lòng, tuân thủ các khuyến cáo thì đâu đó vẫn còn một số người vẫn chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch bệnh cho mình và những người xung quanh.    

mot so nguoi dan van con chu quan voi dich benh Các nước kêu gọi tăng cường hợp tác, thúc đẩy viện trợ quốc tế trong phòng chống dịch bệnh
mot so nguoi dan van con chu quan voi dich benh Chung tay chống dịch Covid-19: Chủ kinh doanh ủng hộ quyết định tạm dừng hoạt động
mot so nguoi dan van con chu quan voi dich benh Trao tặng 2.000 phích nước Rạng Đông, chung tay cùng y, bác sĩ đẩy lùi dịch bệnh

Theo ghi nhận của phóng viên tại một số khu chợ dân sinh trên địa bàn Thủ đô, dù Ban quản lý chợ đã liên tục tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch bệnh đến các tiểu thương kinh doanh, cũng như người dân tham gia mua hàng tại chợ nhưng bên cạnh những người có ý thức tuân thủ chấp hành thì vẫn còn một số người dân chủ quan, lơ là phòng dịch.

mot so nguoi dan van con chu quan voi dich benh
Hình ảnh ghi nhận tại khu chợ dân sinh trên địa bàn phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông

Vì tâm lý chủ quan, thờ ơ trước dịch bệnh, họ không trang bị các biện pháp bảo hộ cho bản thân đơn giản nhất là từ việc không đeo khẩu trang hoặc đeo khẩu trang không đúng cách khi ra chợ mua – bán thực phẩm.

Đáng nói, chợ là nơi đông người qua lại trao đổi mua - bán, họ đến từ nhiều khu vực khác nhau, thanh toán chủ yếu bằng hình thức sử dụng tiền mặt, tiếp xúc trực tiếp với các mặt hàng thực phẩm từ đồ chín đến tươi sống… do đó tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Dường như sự chủ quan trên đang xảy ra nhiều hơn ở các chợ dân sinh tại các vùng ngoại thành. Bởi lẽ người dân nơi đây họ ít tiếp cận các thông tin dịch bệnh hơn, cùng đó với tâm lý chủ quan cho rằng dịch bệnh vẫn ở rất xa chưa về đến làng quê, nơi họ sinh sống vẫn rất đỗi bình yên nên không phòng tránh.

Bên cạnh đó, một số ít người ở các vùng nông thôn ít có thói quen đeo khẩu trang, nên khi đeo họ cảm thấy bí, khó thở, chọn cách không đeo hoặc đeo hình thức cho có lệ, không đúng cách. Nhiều người dù có đeo khẩu trang nhưng chiếc khẩu trang được kéo xuống bên dưới cằm, không đảm bảo che chắn mũi, miệng.

Thậm chí, ngay tại trung tâm Thủ đô vẫn không khó để bắt gặp tình trạng người dân không đeo khẩu trang khi đi mua sắm. Tại siêu thị Vinmart (đường Do Lộ, phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông), giữa trưa ngày 27/3, trong khi lo sợ phải tiếp xúc với nhân viên bán hàng, đã có những khách hàng chọn cách đứng từ ngoài cửa nhờ nhân viên chọn các mặt hàng cần mua rồi thanh toán đơn hàng qua thẻ.

Trái ngược với hình ảnh đó, một người đàn ông trung niên, không đeo khẩu trang vô tư vào bên trong mua hàng. Những trường hợp này cần được nhân viên bán hàng nhắc nhở, thậm chí cần từ chối bán hàng đối với những khách mua hàng không thực hiện đeo khẩu trang.

Hơn nữa, ở những nơi cộng cộng như bến xe, nhà ga tình trạng một số người dân chưa tuân thủ quy định đeo khẩu trang tại nơi công cộng vẫn đang diễn ra.

Thiết nghĩ, trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp, số ca bệnh đang tăng lên mỗi ngày, để phòng, chống dịch bệnh lây lan nhanh, chính quyền Thành phố đã tích cực phát đi các thông báo khuyến cáo người dân hạn chế ra đường khi không cần thiết, khi ra đường phải đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên và giữ khoảng cách tối thiểu 1 mét đến 2 mét khi đi chợ, xếp hàng… Bên cạnh đó Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội yêu cầu tạm dừng hoạt động tất cả các cửa hàng, dịch vụ không thiết yếu như quán cà phê, nhà hàng, quán bar, karaoke, quán bia hơi… đến hết ngày 27/3…

Đó là những động thái kịp thời, quyết liệt để tránh nguy cơ dịch bệnh lây lan rộng. Tuy nhiên nếu toàn dân không đồng lòng, cùng cam kết thực hiện, tuân thủ các biện pháp chống dịch từ việc làm nhỏ nhất là đeo khẩu trang khi ra đường thì sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, của cả cộng đồng sẽ chẳng đạt được kết quả cao, nguy cơ dịch lây lan vẫn sẽ mãi còn đó…

N. Hoa

Nguồn :