M
17/03/2021 22:47

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Phát triển thị xã Sơn Tây xứng danh vùng "địa linh nhân kiệt"

(LĐTĐ) Theo Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ, thị xã Sơn Tây có nhiều tiềm năng, lợi thế, đặc biệt là các yếu tố lịch sử, văn hóa với các di tích rất giá trị như Thành cổ Sơn Tây, Làng cổ Đường Lâm,... Do đó, địa phương phải coi văn hóa là nguồn lực nội sinh quan trọng nhất để phát triển xứng danh vùng "địa linh nhân kiệt".

Đề xuất thành lập thành phố Sơn Tây Nâng cao công tác đào tạo cán bộ để đáp ứng nhu cầu phát triển của Thủ đô Quyết tâm thực hiện thắng lợi 10 Chương trình công tác của Thành ủy Hà Nội khoá XVII

Chiều 17/3, ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, đã làm với Thị ủy Sơn Tây về kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị thời gian qua và những định hướng phát triển trong giai đoạn tới.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Văn hóa phải là nguồn lực quan trọng nhất để phát triển
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ ghi nhận, biểu dương kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã Sơn Tây đạt được trong thời gian qua, đặc biệt là năm 2020 với rất nhiều khó khăn.

Dù vậy, ông Vương Đình Huệ cũng nhìn nhận, thị xã Sơn Tây thực tế phát triển vẫn chưa đáp ứng yêu cầu và tương xứng với tiềm năng lợi thế rất lớn, nhất là đô thị hóa còn chậm, kinh tế đô thị chưa phát triển, chưa có đột phá. Chuyển dịch cơ cấu kinh tế đã đúng hướng nhưng cơ cấu tỷ trọng giữa các lĩnh vực chưa được như mong muốn, dẫn đến thu ngân sách và thu nhập bình quân đầu người còn thấp.

Theo Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ, thị xã Sơn Tây có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển. Đặc biệt là các yếu tố lịch sử, văn hóa với các di tích rất giá trị như Thành cổ Sơn Tây, Làng cổ Đường Lâm,... Do đó, địa phương phải coi văn hóa là nguồn động lực nội sinh quan trọng nhất, gắn với các đô thị lịch sử, khu du lịch Đồng Mô, khu vực hồ Xuân Khanh để phát triển xứng danh vùng "địa linh nhân kiệt".

Ông Vương Đình Huệ gợi ý, lãnh đạo thị xã Sơn Tây cần chủ động kêu gọi, thu hút các nhà đầu tư, huy động các nguồn lực xã hội, tạo ra sự phát triển đột phá, sớm đưa Sơn Tây trở thành đô thị loại 2. Bên cạnh đó, từng cá nhân, tập thể cần xác định rõ trách nhiệm của mình, từ đó nỗ lực đóng góp vào sự phát triển; đồng thời đặt chỉ tiêu, mục tiêu theo từng mốc thời gian, để nỗ lực thực hiện có kết quả cụ thể.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ lưu ý thị xã Sơn Tây cần hết sức coi trọng công tác quy hoạch. Trong đó đặc biệt phải chú ý quy hoạch khu vực hồ Đồng Mô và hồ Xuân Khanh. Bên cạnh quy hoạch phát triển hạ tầng giao thông, cần chú ý đến hạ tầng cho sản xuất.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Văn hóa phải là nguồn lực quan trọng nhất để phát triển
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ trao tặng kinh phí xây dựng nhà Đại đoàn kết cho 5 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn

"Hạ tầng giao thông rất quan trọng, phải đi trước một bước, nhưng hạ tầng sản xuất sẽ mang lại việc làm, thu nhập, giúp nâng cao đời sống người dân, do đó cần phải đặc biệt quan tâm để phát triển bền vững", ông Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Về công tác xây dựng Đảng, Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị, với truyền thống lịch sử, Đảng bộ thị xã Sơn Tây phải quyết tâm xây dựng là Đảng bộ luôn trong sạch vững mạnh, luôn tiên phong trong thực hiện các nhiệm vụ; Với tầm nhìn và khát vọng phải là cực tăng trưởng quan trọng của Thủ đô.

Tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã trao tặng kinh phí xây dựng nhà Đại đoàn kết cho 5 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn với tổng giá trị 250 triệu đồng, trích từ nguồn Quỹ Vì người nghèo Thành phố.

Hoàng Phúc

Nguồn :