M
08/02/2021 16:51

Mọi người, mọi nhà đều có Tết

(LĐTĐ) Những ngày này, các cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố Hà Nội đang chung tay chăm lo Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 cho các đối tượng chính sách, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với mục tiêu mọi người, mọi nhà đều được đón Tết đầm ấm, an vui.

Lãnh đạo Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội thăm, tặng quà Tết tới bệnh nhân bảo hiểm y tế Thủ tướng gửi quà Tết cho Huấn luyện viên Park Hang-seo Gần 550 tỷ đồng tặng quà Tết Nguyên đán Tân Sửu cho các đối tượng chính sách, hộ nghèo

Bà Bạch Liên Hương - Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội cho biết, với tinh thần không để người dân nào không có Tết, không để ai bị bỏ lại phía sau, vượt lên những khó khăn của dịch Covid-19, năm nay, thành phố Hà Nội tiếp tục quan tâm, chăm lo đến nhiều mặt cuộc sống của người dân.

Ngoài phần quà của Chủ tịch nước, từ tháng 12/2020, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã ban hành kế hoạch tặng quà cho gần 847.000 đối tượng chính sách trên địa bàn nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Đối tượng được tặng quà là người có công, gia đình thuộc diện hộ nghèo, người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người đang hưởng lương hưu, trợ cấp xã hội…

Mọi người, mọi nhà đều có Tết
Lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội trao quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ở huyện Mỹ Đức nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu. Ảnh minh họa.

Theo đó, từ cuối tháng 12/2020 đến nay, lãnh đạo Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội đã trực tiếp đi thăm hỏi, tặng quà nhiều đơn vị nuôi dưỡng, điều dưỡng người có công; đơn vị sản xuất, kinh doanh tiêu biểu của thương binh, bệnh binh, người khuyết tật; cá nhân và gia đình người có công tiêu biểu ở các địa phương. Các phần quà Tết đã được trao đến từng cá nhân, gia đình người thụ hưởng.

Đặc biệt, thành phố còn hỗ trợ, bổ sung tiền ăn trong những ngày Tết cho các trường hợp đang được chữa trị, nuôi dưỡng tập trung tại các đơn vị thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội, Bệnh viện 09 thuộc Sở Y tế Hà Nội với mức 100.000 đồng/người/ngày. Các đối tượng được tặng quà và mức quà dịp Tết cơ bản giữ nguyên như năm 2020.

Theo bà Bạch Liên Hương, những phần quà Tết thể hiện tấm lòng tri ân đối với người có công, sự động viên, chia sẻ đối với người có hoàn cảnh khó khăn từ các cơ quan chức năng và cộng đồng xã hội, vì thế, nhiệm vụ này luôn được các cơ quan liên quan triển khai nghiêm túc, khẩn trương. Trong đó, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội đã hướng dẫn 30 quận, huyện, thị xã phổ biến, tuyên truyền chính sách tặng quà của Chủ tịch nước và Thành phố tới đông đảo Nhân dân. Danh sách đối tượng được tặng quà và mức quà của từng nhóm đối tượng được niêm yết công khai tại trụ sở Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn.

Các đơn vị, địa phương tổ chức thăm hỏi, trao tặng quà Tết trong không khí trang trọng, đầm ấm, thực hiện nghiêm yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19. Đến thời điểm này, toàn thành phố đã trao tặng kịp thời gần 1,26 triệu suất quà đến các đối tượng chính sách, với kinh phí gần 550 tỷ đồng (nguồn vận động xã hội hóa là hơn 95,6 tỷ đồng), đạt 148,1% so với kế hoạch. Đối với các trường hợp hưởng lương hưu, trợ cấp hằng tháng, công tác chi trả hai tháng tiền lương của kỳ lương tháng 1 và 2-2021 diễn ra nghiêm túc, bảo đảm an toàn, đúng đối tượng thụ hưởng.

Mọi người, mọi nhà đều có Tết
Lãnh đạo huyện Ba Vì (bên trái) trao quà Tết cho Trung tâm bảo trợ xã hội 4 Hà Nội. Ảnh minh họa

Cũng theo bà Bạch Liên Hương, ngoài những trường hợp ở cộng đồng, thành phố đang nuôi dưỡng tập trung hàng nghìn đối tượng tại các đơn vị thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội. Với trách nhiệm quản lý, Sở đã chỉ đạo việc tổ chức đón Tết cổ truyền cho các thành viên dưới mái nhà chung một cách chu đáo.

Cụ thể, để các đối tượng đón Tết trong không khí ấm áp, tình thân, những ngày giáp Tết, các đơn vị đều tổ chức gói bánh chưng, mua quà, sắm đồ dùng thiết yếu... Cùng với đó, các đơn vị tiến hành khám sức khỏe, kê đơn thuốc cho từng đối tượng và hướng dẫn họ chủ động chăm sóc sức khỏe bản thân. Với những trường hợp sức khỏe yếu luôn có đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ ở bên cạnh chăm sóc. Ngoài ra, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã yêu cầu các đơn vị bố trí lực lượng luân phiên trực 24/24 giờ trong những ngày nghỉ Tết, có phương án xử lý kịp thời những tình huống phát sinh; đồng thời thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch Covid-19.

Tất cả các đơn vị đều bố trí khu vực riêng để theo dõi, cách ly những trường hợp mới tiếp nhận; trang bị đầy đủ đồ dùng, nhu yếu phẩm, khẩu trang, dung dịch sát khuẩn tay để phòng, chống nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19. Hoạt động thăm hỏi, tặng quà, đón tiếp người đến thăm cũng được điều chỉnh cho phù hợp với bối cảnh có dịch… Do đó, dù ở lại đón Tết cổ truyền dưới mái nhà chung hay về bên gia đình, tất cả các trường hợp đều được chăm sóc chu đáo, an toàn…

Có thể nói, việc các cơ quan chức năng và cộng đồng cùng chăm lo cho các đối tượng chính sách, nhất là vào dịp Tết cổ truyền là việc làm ý nghĩa, góp phần lan tỏa giá trị nhân văn sâu sắc, nhân lên truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc. Điều này giúp mọi người dân cư trú trên địa bàn Hà Nội đều có cơ hội đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 trong không khí ấm áp, tươi vui.

P.Diệp

Nguồn :