M
25/07/2020 17:26

Miễn phí thụ tinh trong ống nghiệm cho 10 cặp vợ chồng hiếm muộn có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Cho đến nay, thụ tinh trong ống nghiệm miễn phí cho các cặp vợ chồng khó khăn là một phần hỗ trợ quan trọng trong chương trình Tuần lễ vàng của Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội. Đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện với kinh nghiệm chuyên môn cùng sự trợ giúp của những kỹ thuật hỗ trợ sinh sản hiện đại sẽ nỗ lực hết mình để giúp các gia đình, bệnh nhân hiếm muộn khó khăn sớm được làm cha, làm mẹ. Bởi rất nhiều những cặp vợ chồng đã phải chờ nhiều năm và chịu không ít áp lực từ phía gia đình, xã hội nhưng vẫn kiên trì nuôi hy vọng “tìm con” và đón con chào đời.

Anh trai “thoát” tan máu bẩm sinh từ tế bào cuống rốn của em gái
Giọt nước mắt hạnh phúc sau hơn 20 năm ngược xuôi “tìm con”
Ươm mầm hạnh phúc cho những cặp vợ chồng hiếm muộn

Đây là những chia sẻ của bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Khắc Lợi, Giám đốc Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội, tại buổi lễ công bố và trao quyết định hỗ trợ 10 ca thụ tinh trong ống nghiệm miễn phí cho 10 cặp vợ chồng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn sáng nay 25/7. Đây là năm thứ hai liên tiếp Bệnh viện triển khai chương trình này.

10 cap vo chong hiem muon co hoan canh kho khan duoc ho tro thu tinh trong ong nghiem
Các gia đình nhận hỗ trợ thụ tinh trong ống nghiệm miễn phí năm 2020.

Toàn bộ 10 trường hợp thụ tinh trong ống nghiệm được chọn sẽ được Bệnh viện hỗ trợ miễn phí 100% chi phí. Tùy theo từng trường hợp, chi phí cho một lần thụ tinh trong ống nghiệm có thể dao động từ 70 – 100 triệu đồng bao gồm chi phí xét nghiệm, kích trứng, chọc trứng, tạo phôi, trữ đông phôi, chuyển phôi…

Đồng thời, Bệnh viện sẽ hoàn tiền khám, xét nghiệm trước đó các gia đình đã thực hiện để hoàn thiện hồ sơ. Riêng các chi phí ăn ở, đi lại, sinh hoạt cá nhân cũng như những chi phí phát sinh không nằm trong quy trình thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm, bệnh nhân sẽ tự thanh toán theo quy định.

Tại buổi lễ, câu chuyện về hành trình “tìm con” gian nan đã được các gia đình chia sẻ với nhiều cung bậc cảm xúc. Đơn cử như trường hợp của chị Trần Thị Hương – anh Đàm Văn Tuân (Yên Sơn – Tuyên Quang) kết hôn 12 năm nhưng chưa có con, bản thân anh Tuân bị tinh trùng yếu. Thu nhập 2 vợ chồng chỉ khoảng 5 triệu đồng/tháng nhưng vẫn cố dành dụm để “tìm con” nhưng mãi vẫn chưa thực hiện được.

Tương tự trường hợp chị Triệu Thị Xuân - anh Triệu Văn Thành (Bình Gia, Lạng Sơn). Anh chị kết hôn năm 2015, đến năm 2017 thì đi khám và được bác sĩ tư vấn thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm. Với trường hợp này, anh Thành bị tinh trùng yếu, mổ giãn mạch tinh, chị Xuân bị polyp buồng tử cung. Tuy nhiên, hai vợ chồng không có khả năng thực hiện và cố gắng điều trị bằng thuốc nam nhưng không có kết quả.

10 cap vo chong hiem muon co hoan canh kho khan duoc ho tro thu tinh trong ong nghiem
Các cặp gia đình chia sẻ về hành trình "tìm con" tại buổi lễ.

Cũng có những trường hợp, ngoài áp lực về kinh tế thì trong cuộc sống, gia đình gặp không ít trớ trêu, trở ngại nhưng ước mơ làm cha, làm mẹ không vì thế mà vụt tắt. Đó là trường hợp chị Nguyễn Thị Liên – anh Lương Văn Trường (Tân Mỹ, Bắc Giang). Bản thân anh không thể đi làm vì sức khoẻ yếu, phải chạy thận suốt 4 năm nay và bị tinh trùng yếu. Chị Liên đi làm ở khu công nghiệp, là trụ cột kinh tế chính của gia đình. Nhiều năm nay, anh chị vẫn mong có được đứa con bế bồng dù biết sẽ nhiều gian nan.

Hay như cặp vợ chồng chị Trần Thị Nga và anh Vũ Văn Khải (Gia Viễn, Ninh Bình). Tai nạn giao thông ập đến vào năm 2012 đã khiến anh Khải bị liệt do gãy 3 đốt sống lưng, phải ngồi xe lăn. Hiểu rõ tình cảnh của anh nhưng chị Nga vẫn yêu thương và chấp nhận anh. Cả hai quen nhau suốt 10 năm và vừa kết hôn năm 2019 dù gia đình chị Nga một mực ngăn cản. Chị hiện làm công nhân nhà máy, đồng thời gánh trọng trách phụng dưỡng bố mẹ chồng và vẫn khao khát vợ chồng sẽ có được một mụn con. Các bác sĩ cho biết, trường hợp của anh Khải phải thực hiện thủ thuật lấy mô tinh hoàn tìm tinh trùng để thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm.

10 cap vo chong hiem muon co hoan canh kho khan duoc ho tro thu tinh trong ong nghiem
Vợ chồng anh Vũ Văn Khải - Trần Thị Nga nhận hỗ trợ thụ tinh trong ống nghiệm miễn phí

Mỗi một trường hợp là một nỗi niềm, rất riêng mà cũng rất chung, đó là nỗi mong con đau đáu nhưng vẫn chưa thể toại nguyện vì nhiều lẽ, trong đó, kinh tế là rào cản chính. Sự hỗ trợ từ Bệnh viện đã đem đến cho họ một tia hy vọng mới trong hành trình chữa trị vô sinh – hiếm muộn cũng là hành trình hiện thực hoá ước mơ làm cha, làm mẹ mà họ đã khắc khoải đợi chờ từ rất lâu.

Thạc sĩ, bác sĩ Lê Thị Thu Hiền – Phó Giám đốc Bệnh viện cho biết: “Thật ra, trường hợp các cặp vợ chồng này, xét về mặt kỹ thuật, không khó để thực hiện các can thiệp giúp họ có con nhưng hoàn cảnh khó khăn của họ là một trở ngại lớn và cũng là điều khiến chúng tôi trăn trở rất nhiều. Do đó, trên thực tế, quy định kinh phí có giới hạn nhưng khi chính thức tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân, chúng tôi đều hỗ trợ nhiều hơn mức quy định đó để bệnh nhân có thể an tâm điều trị, sinh con khoẻ mạnh cũng như có điều kiện chăm sóc con tốt khi bé chào đời. Đó cũng là đích đến nhân văn của chương trình. Mặt khác, khi nhiều trường hợp nhận hỗ trợ trước đó có được quả ngọt là những đứa con của chính mình càng tiếp thêm động lực để chúng tôi tiếp tục duy trì chương trình này”.

Ngoài ra, hội đồng thẩm định Bệnh viện còn quyết định hỗ trợ thêm cho 1 gia đình có hoàn cảnh đặc biệt tuy chưa đạt đủ các yêu cầu về hồ sơ là gia đình chị Nguyễn Thị Thúy Hằng - anh Nguyễn Danh Thỏa (Mai Hắc Đế, Nam Đàn, Nghệ An). Chị Hằng bị bỏng hóa chất năm 2012, thương tật đến 80%, hiện tại chị bị dính khớp háng rất khó khăn trong sinh hoạt nhưng niềm khao khát có được đứa con luôn cháy bỏng trong chị.

0137 cac gia yinh ya khong kim nem yyyc xuc yyng
Các gia đình hiếm muộn không kìm nén được xúc động trong buổi lễ .

Tổng chi phí hỗ trợ làm thụ tinh trong ống nghiệm cho trường hợp này là 56.482.000 đồng trích từ Quỹ “Tấm lòng Vàng” của Bệnh viện. Đây cũng chính là đóng góp tính từ tổng số lượt likes, shares trên mạng xã hội của 2 cuộc thi “Gọi Tên Con Nhé” và “Hạnh Phúc Gia Đình” trong khuôn khổ Tuần Lễ Vàng Ươm Mầm Hạnh Phúc 2020. Số tiền này sẽ được trừ trực tiếp vào chi phí thăm khám, điều trị và thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm của gia đình tại Bệnh viện.

Trường hợp các gia đình đã nộp hồ sơ nhưng không nằm trong danh sách hỗ trợ, Bệnh viện cũng tặng voucher trị giá 5 triệu đồng cho mỗi gia đình. Bệnh nhân có thể sử dụng voucher này để được giảm chi phí trực tiếp khi thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm tại Bệnh viện.

Song song với việc công bố và trao quyết định 10 ca thụ tinh trong ống nghiệm miễn phí, Bệnh viện cũng trao hỗ trợ 20 ca mổ nội soi thăm dò buồng tử cung miễn phí (nữ) và 20 ca mổ MicroTESE miễn phí (nam) với giá trị tương đương 14 triệu đồng/ca.

Minh Khuê

Nguồn :