M
14/07/2020 10:07

Giọt nước mắt hạnh phúc sau hơn 20 năm ngược xuôi “tìm con”

(LĐTĐ) Cưới nhau hơn 20 năm, đã cắt bỏ vòi tử cung, mắc bệnh lạc nội mạc tử cung, một lần thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) thất bại, chị Nguyễn Thị Minh (Hiệp Hòa, Bắc Giang) gần như đã tuyệt vọng. Năm 2019, chị đã "đặt cược" tất cả tiền bạc, niềm tin, hi vọng để thực hiện IVF lần cuối với tâm thế “không còn gì để hối tiếc”. Và hạnh phúc đã mỉm cười với gia đình chị…    

Hạnh phúc vỡ òa của cặp vợ chồng hiếm muộn vay lãi đi “tìm” con
Diễn viên Thanh Hương hạnh phúc vì được con coi là thần tượng
Công nhân Nguyễn Trí Thanh: Hạnh phúc khi được sống với niềm đam mê sáng tạo

Chồng quyết đi xuất khẩu lao động kiếm tiền “tìm con”

Anh Mẫn Xuân Minh (47 tuổi) và chị Nguyễn Thị Minh (43 tuổi) là một trong những cặp vợ chồng “đặc biệt” có mặt tại lễ kỷ niệm 8 năm thành lập Khoa Hỗ trợ sinh sản (2012 - 2020) và Hội thảo tổng kết “Tuần lễ vàng ươm mầm hạnh phúc 2020 - Hạnh phúc sẻ chia” do Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội tổ chức ngày 12/7.

Kết hôn từ năm 1999, thế nhưng phải đến 20 năm sau, khi cả hai đã ở tuổi “ngoại tứ tuần” vợ chồng anh chị mới có niềm vui, niềm hạnh phúc được làm cha mẹ. Nhớ lại hành trình đi “tìm con” của vợ chồng mình, chị Minh xúc động cho biết, có những lúc tưởng chừng như tuyệt vọng nhưng cả hai vợ chồng lại tiếp tục động viên nhau, có bao nhiêu tiền anh chị lại “khăn gói quả mướp” đi tìm con.

1646 1
Vợ chồng chị Minh hạnh phúc khi đón con trai đầu lòng sau hơn 20 năm kết hôn.

“Thực ra sau khi cưới, tôi đã có thai 2 lần nhưng đều ở trong tình trạng chửa ngoài tử cung, đi khám phát hiện bị lạc nội mạc tử cung, rồi còn phải cắt bỏ vòi tử cung…Trải qua hết biến cố này đến biến cố khác nhưng hai vợ chồng tôi vẫn không từ bỏ ý định có con”, chị Minh chia sẻ.

Năm 2008, hai vợ chồng anh chị quyết tâm vay mượn tiền xuống Hà Nội làm IVF tại một bệnh viện sản tuyến Trung ương nhưng kết quả không thành công. Kiệt quệ về kinh tế, trải qua quá nhiều thất bại trong việc kiếm con, anh Minh quyết định đi xuất khẩu lao động để kiếm tiền trả nợ, đồng thời tích cóp tiền để sau khi về nước tiếp tục hành trình.

Năm 2015, anh Minh về nước, khi đó hễ có ai mách bảo ở đâu có thầy lang, đông y, tây y nào chữa được vô sinh, hiếm muộn là anh chị tìm đến, nhưng kết quả vẫn chỉ là con số 0. “Thời điểm ấy hai vợ chồng tôi chỉ biết nhìn nhau khóc và quyết định sẽ dừng hành trình tìm con”, chị Minh kể lại.

Theo chị Minh, may mắn lớn nhất của chị là gia đình chồng vô cùng tâm lý, hiểu tâm tư của hai vợ chồng. nên chị chưa bao giờ phải chịu áp lực từ phía gia đình. Chị Minh nhớ mãi câu nói của người chị chồng rằng con cái là lộc trời cho, nếu không có thì hãy sống thật hạnh phúc bên nhau chứ đừng chia tay. “Rồi mẹ chồng tôi trước khi mất cũng gọi hai vợ chồng tôi lại dặn dò, tâm nguyện cuối cùng của bà là hai vợ chồng hãy sống đến đầu bạc răng long với nhau. Điều đó làm cho tôi cảm động vô cùng”, chị Minh xúc động cho biết.

Đặt cược vào “phép thử” cuối cùng

Cuối năm 2018, mong muốn được làm mẹ một lần nữa lại trỗi dậy trong lòng chị Minh. Nhưng khi đặt vấn đề, chồng chị lại lưỡng lự, anh nói rằng: “Mình sống với nhau 20 năm rồi, dù không có con vợ chồng mình vẫn hạnh phúc đó thôi. Giờ tuổi đã cao, kinh tế lại không có nên hay là thôi không chữa nữa. Số tiền còn lại trong gia đình, vợ chồng mình để về già phòng thân”.

Nghe vậy, chị Minh nói như van xin với chồng: “Em xin anh một lần này nữa thôi. Dù kết quả thế nào em cũng toại nguyện, không còn gì hối tiếc”. Thương vợ, thấy sự quyết tâm của vợ, anh Minh đồng ý và hai vợ chồng một lần nữa đặt cược niền tin vào Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội để tiếp tục nuôi ước mơ có con.

1427 107958300 313845676685584 4143836515778942498 n
Chị Minh xúc động khi nhớ lại hành trình hơn 20 năm "tìm con"

Hai tháng sau, chị Minh hồi hộp với cuộc chuyển phôi lần đầu tiên. Đó là ngày bác sĩ Lê Thị Thu Hiền (Phó Giám đốc Bệnh viện) khuyên chị cân nhắc: “Niêm mạc rất xấu, khó thụ thai. Nếu em quyết, nên chỉ chuyển phôi ở top khá, giành phôi tốt cho lần sau”.

Bác sĩ không lạc quan, anh chị chần chừ. Bấy giờ, anh Minh vỗ về vợ: “Vợ chồng mình đã chuẩn bị sẵn sàng tâm lý, em cứ chuyển phôi tốt nhất đi. Hi vọng rằng phép màu sẽ đến với vợ chồng mình”. Và thực sự, điều kỳ diệu đã đến, sau lần chuyển phôi đó là những giây phút từ hồi hộp, đến lo lắng và cuối cùng là vỡ òa hạnh phúc với vợ chồng chị Minh.

Chị Minh kể lại: “Sau 6 ngày chuyển phôi, tôi dùng que thử thai để thử, lúc đó tôi thấy 2 vạch mờ nên hồi hộp, háo hức vô cùng. Sau lần thử thứ nhất xong, tôi vẫn giấu chồng, “đuổi” chồng đi làm sớm để mình ở nhà ngắm nhìn que thử đó dù mới là 2 vạch mờ. Thật sự, lúc đó tôi ngồi trong nhà vệ sinh khóc nức nở như một đứa trẻ”.

Sáng hôm sau vì quá hồi hộp và không thể chờ được nữa, chị gọi xét nghiệm đến tận nhà để xét nghiệm máu. Khi có kết quả chính thức là đã có thai, hai vợ chồng chị khóc òa lên vì hạnh phúc.

Đã trải qua nhiều lần hạnh phúc nhưng rồi lại thất bại, nên vợ chồng chị Minh hiểu hơn ai hết tầm quan trọng của việc giữ gìn em bé khi còn nằm trong bụng. 3 tháng đầu, chị Minh đã có lúc lo lắng đến mất ăn mất ngủ khi bị dọa sảy thai, chị bị ra máu âm đạo nhiều và liên tục phải nằm viện.

May mắn thay từ sau tháng thứ 3 mọi thứ dần ổn định, chị Minh khỏe mạnh và tiếp tục quay trở lại với công việc hàng ngày. Đến tuần 39, một bé trai vô cùng kháu khỉnh, khỏe mạnh cất tiếng khóc chào đời trong niềm vui của toàn thể gia đình và các bác sĩ.

Vợ chồng anh chị đặt tên em bé là Mẫn Thiện Nhân, với hi vọng say này em bé sẽ là một người lương thiện. Hiện nay, Thiện Nhân đã được hơn 9 tháng tuổi, mọi chỉ số phát triển đều bình thường và vô cùng kháu khỉnh.

Qua trường hợp của bản thân, chị Minh mong muốn truyền tải thông điệp đến các cặp vợ chồng hiếm muộn rằng: “Hãy luôn cố gắng và hi vong, tin tưởng vào y học và các bác sĩ, đến một ngày con yêu nhất định sẽ đến bên cuộc đời chúng ta”.

Kim Tiến

Nguồn :