Microsoft sẽ cho phép người dùng đăng nhập tài khoản mà không cần mật khẩu

Microsoft cho biết, hãng sẽ giới thiệu một tùy chọn sử dụng “tài khoản không cần mật khẩu” cho tất cả người dùng của một số dịch vụ phổ biến như Microsoft Outlook và Microsoft OneDrive trong vài tuần tới.
Cảnh báo nguy cơ người dùng Microsoft Office bị tấn công Microsoft cảnh báo lỗi với 50 triệu người dùng Windows 10
Microsoft sẽ cho phép người dùng đăng nhập tài khoản mà không cần mật khẩu
Microsoft sẽ tung ra dịch vụ này cho người dùng trong sự kiện ra mắt hệ điều hành Windows 11 vào tháng 10 tới. (Ảnh: Reuters)

Đây là một giải pháp cho vấn đề quen thuộc của người dùng khi phải nhớ quá nhiều mật khẩu, đó là loại bỏ chúng hoàn toàn.

Vasu Jakkal, Phó chủ tịch phụ trách bảo mật và danh tính của Microsoft cho biết, bây giờ người dùng có thể xóa hoàn toàn mật khẩu khỏi tài khoản Microsoft của mình.

Vào tháng 3, Microsoft cũng đã cung cấp tùy chọn này cho các nhân viên của mình.

Thay vì sử dụng mật khẩu, Microsoft sẽ cho phép người dùng đăng nhập vào các dịch vụ bằng ứng dụng Authenticator của mình, tạo mã đăng nhập được đánh số duy nhất hoặc với Windows Hello - đây là tính năng bảo mật sinh trắc học cho phép người dùng đăng nhập bằng nhận dạng khuôn mặt, vân tay hoặc một ghim duy nhất. Người dùng Microsoft cũng có thể mua khóa bảo mật bên ngoài, chẳng hạn như ổ USB có thông tin đăng nhập được lưu trên đó hoặc đăng ký số điện thoại để Microsoft gửi mã xác minh.

Sự thay đổi của Microsoft được đưa ra sau khi các cuộc tấn công mạng tăng đột biến trong năm qua. Với phần lớn người dùng, nhân viên công ty làm việc tại nhà vì đại dịch Covid-19, tin tặc có nhiều cách hơn để xâm nhập vào hệ thống của họ và đánh cắp mật khẩu, đây là một trong những chiến lược phổ biến nhất của chúng. Microsoft cũng đã chia sẻ về các vấn đề bảo mật trong những tháng gần đây, với các dịch vụ của họ có liên quan đến nhiều vụ vi phạm và các cuộc tấn công tinh vi.

Mật khẩu thường có thể được rao bán trên các “chợ đen” (dark web), nơi chúng được mua và sử dụng để tấn công nhiều dịch vụ khác nhau. Tin tặc thậm chí đã sử dụng các trình quản lý mật khẩu để ngụy trang nhằm mục đích làm cho dữ liệu đăng nhập an toàn hơn, chẳng hạn như dịch vụ quản lý mật khẩu LastPass bị tấn công vào năm 2015.

Theo Microsoft, có 579 cuộc tấn công bằng mật khẩu diễn ra mỗi giây, tăng thêm 18 tỷ cuộc tấn công mỗi năm. Và các chuyên gia an ninh mạng cho biết, “mắt xích” yếu nhất đó là hành vi của con người, đây là một xu hướng khi tất cả người dùng thường sử dụng lại cùng một mật khẩu cho các tài khoản để dễ nhớ hoặc tạo ra các mẫu cho các mật khẩu khác nhau do đó mà tin tặc rất dễ đoán.

“Mật khẩu yếu là điểm mấu chốt cho phần lớn các cuộc tấn công trên các tài khoản của doanh nghiệp và tài khoản người tiêu dùng”, Vasu Jakkal cho biết.

Microsoft là tập đoàn công nghệ đi đầu trong nỗ lực cho một tương lai không mật khẩu. Theo bà Vasu Jakkal, hầu như tất cả nhân viên của Microsoft hiện đăng nhập vào tài khoản của họ mà không cần đến mật khẩu.

Các công ty công nghệ khác như Google và Apple cũng đang cung cấp các giải pháp thay thế mật khẩu, chẳng hạn như gửi thông báo trên một thiết bị khác để xác minh danh tính của người dùng, tuy nhiên những giải pháp đó vẫn chưa thay thế hoàn toàn việc phải nhập mật khẩu.

Theo Anh Ngọc/nhandan.vn

https://nhandan.vn/thong-tin-so/microsoft-se-cho-phep-nguoi-dung-dang-nhap-tai-khoan-ma-khong-can-mat-khau-665844/

Có thể bạn quan tâm

Ý kiến bạn đọc

Nên xem

Công đoàn huyện Quốc Oai tập trung tổ chức hiệu quả các hoạt động trong Tháng Công nhân

Công đoàn huyện Quốc Oai tập trung tổ chức hiệu quả các hoạt động trong Tháng Công nhân

Bám sát chủ đề “Công nhân Việt Nam tiên phong bước vào kỷ nguyên mới”, trong Tháng Công nhân năm 2025, các cấp Công đoàn huyện Quốc Oai tiếp tục tổ chức các hoạt động đang phát huy hiệu quả tại địa phương, đơn vị, doanh nghiệp, được đông đảo đoàn viên Công đoàn, công nhân, viên chức, lao động đón nhận, được các cấp ủy đảng, chính quyền, người sử dụng lao động quan tâm, ủng hộ.
Hơn 60 doanh nghiệp tham gia kết nối cung cầu hàng hóa tại Hưng Yên

Hơn 60 doanh nghiệp tham gia kết nối cung cầu hàng hóa tại Hưng Yên

Ngày 15/4, tại thành phố Hưng Yên (Hưng Yên), Phòng Kinh tế, hạ tầng và Đô thị (UBND thành phố Hưng Yên) phối hợp với tập đoàn Central Retail Việt Nam tổ chức Hội nghị kết nối cung cầu, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp tiêu biểu thành phố Hưng Yên năm 2025. Sự kiện thu hút sự tham gia của hơn 60 doanh nghiệp, Hợp tác xã (HTX), chủ thể OCOP, hộ kinh doanh, làng nghề… trên địa bàn tỉnh Hưng Yên tham dự.
Danh tính các đối tượng trong vụ việc "bảo kê" xây dựng tại phường Xuân La

Danh tính các đối tượng trong vụ việc "bảo kê" xây dựng tại phường Xuân La

Công an thành phố Hà Nội đã triệu tập nhóm đối tượng có hành vi bảo kê vật liệu xây dựng tại Xuân La, Tây Hồ đến làm việc. Bước đầu, lực lượng chức năng xác định, ổ nhóm được mệnh danh là “Lợn rừng” này hoạt động kinh doanh vật liệu xây dựng và nhận phá dỡ các công trình tại phường Xuân La từ đầu năm 2025 đến nay.
Cựu Tổng Giám đốc Tổng công ty Chè Việt Nam bị đề nghị 11-12 năm tù

Cựu Tổng Giám đốc Tổng công ty Chè Việt Nam bị đề nghị 11-12 năm tù

Sau 2 ngày xét xử, chiều 15/4, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội đã nêu quan điểm về vụ án đồng thời đề nghị mức án đối với 8 bị cáo là cựu lãnh đạo Tổng Công ty Chè Việt Nam.
Chuyển đổi số toàn diện, vì cuộc sống tốt đẹp hơn

Chuyển đổi số toàn diện, vì cuộc sống tốt đẹp hơn

Năm 2025, chủ đề Ngày Sáng tạo và Đổi mới sáng tạo thế giới là: “Đổi mới sáng tạo - Nghĩ khác, làm khác để tốt hơn”; “Đổi mới sáng tạo - Doanh nghiệp tiên phong - Quốc gia thịnh vượng”; “Đổi mới sáng tạo toàn dân - Chuyển đổi số toàn diện - Vì cuộc sống tốt đẹp hơn”.
Chính thức khởi tranh Giải bóng đá CNVCLĐ & LLVT quận Hai Bà Trưng lần thứ XXIV - năm 2025

Chính thức khởi tranh Giải bóng đá CNVCLĐ & LLVT quận Hai Bà Trưng lần thứ XXIV - năm 2025

Giải bóng đá công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và lực lượng vũ trang (LLVT) quận Hai Bà Trưng lần thứ XXIV - năm 2025 đã chính thức khởi tranh vào chiều nay (15/4).
Tổng Bí thư Tô Lâm gặp mặt cán bộ lão thành cách mạng, người có công, gia đình chính sách

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp mặt cán bộ lão thành cách mạng, người có công, gia đình chính sách

Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025), chiều 15/4, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã gặp mặt cán bộ lão thành cách mạng, người có công, gia đình chính sách tiêu biểu khu vực miền Bắc.

Tin khác

Trải nghiệm giấc ngủ tương lai với công nghệ cảm biến cá nhân hóa

Trải nghiệm giấc ngủ tương lai với công nghệ cảm biến cá nhân hóa

Triển lãm Thế giới EXPO 2025 không chỉ là nơi trình diễn những đột phá trong khoa học, công nghệ và đời sống, mà còn mang đến một cái nhìn sâu sắc về tương lai của giấc ngủ, yếu tố thiết yếu nhưng thường bị bỏ quên trong cuộc sống hiện đại.
Tin tức của Báo Nhân Dân chính thức xuất hiện trên ứng dụng VNeID

Tin tức của Báo Nhân Dân chính thức xuất hiện trên ứng dụng VNeID

Việc tin tức của Báo Nhân Dân chính thức xuất hiện trên ứng dụng VneID mở ra cơ hội rộng lớn hơn để người dân được tiếp cận nguồn thông tin đầy đủ, chính xác và kịp thời theo cách thiết thực và tiện dụng.
Máy in phun khô đầu tiên trên thế giới: Bước đột phá trong công nghệ in siêu nhỏ

Máy in phun khô đầu tiên trên thế giới: Bước đột phá trong công nghệ in siêu nhỏ

Viện Vật lý và Công nghệ Moskva (MIPT) của Nga mới đây đã công bố phát triển thành công máy in phun khô đầu tiên trên thế giới - một bước đột phá chưa từng có trong lĩnh vực công nghệ in siêu chính xác.
Lượt tải ứng dụng ChatGPT vượt mốc 150 triệu: Cơn sốt tính năng "Images in ChatGPT"

Lượt tải ứng dụng ChatGPT vượt mốc 150 triệu: Cơn sốt tính năng "Images in ChatGPT"

Ứng dụng ChatGPT của OpenAI đã đạt được cột mốc ấn tượng khi lượt tải của nó vượt qua con số 150 triệu. Thành công này đến sau khi công ty tung ra tính năng mới "Images in ChatGPT", cho phép người dùng tạo ra hình ảnh mang phong cách Ghibli, từ đó gây sốt trên mạng xã hội và thúc đẩy sự gia tăng đáng kể về lượt tải và người dùng.
Tủ lạnh Samsung biết “gọi điện thoại”: Khi AI biến nhà bếp thành trung tâm điều khiển thông minh

Tủ lạnh Samsung biết “gọi điện thoại”: Khi AI biến nhà bếp thành trung tâm điều khiển thông minh

Trong một động thái cho thấy tham vọng lớn của Samsung trong việc “AI hóa” mọi thiết bị gia dụng, hãng công nghệ Hàn Quốc vừa ra mắt dòng tủ lạnh thông minh Bespoke AI - có khả năng giúp người dùng… tìm điện thoại bị thất lạc chỉ bằng giọng nói.
Google phát hành bản bảo mật khẩn cấp cho Chrome để xử lý lỗ hổng zero-day

Google phát hành bản bảo mật khẩn cấp cho Chrome để xử lý lỗ hổng zero-day

Google đã phát hành một bản cập nhật bảo mật khẩn cấp cho trình duyệt Chrome nhằm khắc phục lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng đầu tiên trong năm 2025 - một lỗ hổng zero-day đang bị tin tặc khai thác tích cực.
Google Maps nâng cấp lớn: Hỗ trợ lái xe thông minh hơn với giao diện trực quan

Google Maps nâng cấp lớn: Hỗ trợ lái xe thông minh hơn với giao diện trực quan

Người dùng Google Maps, đặc biệt là những ai thường xuyên sử dụng ứng dụng khi lái xe hoặc đi du lịch bằng ô tô, sắp được trải nghiệm một bản cập nhật mới đơn giản hơn, tiện lợi hơn và thân thiện hơn với người dùng.
Những điều cần biết về internet vệ tinh Starlink

Những điều cần biết về internet vệ tinh Starlink

Trong bối cảnh chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trên toàn cầu, việc Việt Nam chuẩn bị thí điểm Internet vệ tinh Starlink được xem là bước tiến đáng chú ý trong nỗ lực mở rộng vùng phủ kết nối số, đặc biệt tại các khu vực vùng sâu, vùng xa, hải đảo và địa bàn khó tiếp cận.
Rạng Đông và VinFast Energy hợp tác thúc đẩy chuyển đổi năng lượng bền vững tại Việt Nam

Rạng Đông và VinFast Energy hợp tác thúc đẩy chuyển đổi năng lượng bền vững tại Việt Nam

Ngày 26/3, Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông và VinFast Energy chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác nhằm thúc đẩy chuyển đổi năng lượng bền vững tại Việt Nam.
Google công bố Gemini 2.5 - Mô hình AI mạnh nhất từ trước đến nay, vượt trội về tư duy và lập trình

Google công bố Gemini 2.5 - Mô hình AI mạnh nhất từ trước đến nay, vượt trội về tư duy và lập trình

Google vừa chính thức ra mắt Gemini 2.5, phiên bản mới nhất trong dòng mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) Gemini, chỉ sau vài tháng kể từ khi giới thiệu Gemini 2.0. Với loạt cải tiến mang tính đột phá, Gemini 2.5 được đánh giá là mô hình AI thông minh và mạnh mẽ nhất mà Google từng phát triển.
Xem thêm
Phiên bản di động