Mật ong không tốt cho người tiểu đường
Những thực phẩm có hại mà người lớn thường cho trẻ ăn | |
Độc đáo mật ong bạc hà trên cao nguyên đá |
Từ rất lâu, mật ong đã được đánh giá là một loại thực phẩm cực tốt cho sức khỏe, bởi tính kháng khuẩn và tính oxy hóa cao trong nó. Song nếu không dùng đúng cách thì mật ong lại gây hại cho cơ thể.
Rất nhiều người thắc mắc rằng: Liệu mật ong liệu có tốt cho người bị tiểu đường?
Theo bảng thành phần thực phẩm Việt Nam (2017): Trong 100g mật ong chứa 81,3% đường và một số thành phần sau: nước, chất đạm, canxi, phốt pho, các khoáng vi lượng... Với người bình thường, hằng ngày cần cung cấp khoảng 10% năng lượng từ nguồn đường hấp thu nhanh có trong đường kính, mật ong, bánh kẹo ngọt…
Theo TS.BS Nguyễn Trọng Hưng, Phó Trưởng khoa Dinh dưỡng lâm sàng và tiết chế BV Nội tiết Trung ương, muốn uống mật ong để giúp cơ thể khỏe mạnh, da dẻ hồng hào, có lợi cho sức khỏe như bạn "nghe nói" thì cũng nên dùng số lượng hạn chế, có thể là 5 ml/ngày. Tuy nhiên, đối với người bị tiểu đường, điều này cần phải xem xét.
Mật ong không tốt cho người tiểu đường. Ảnh: Internet |
Theo các chuyên gia trên Food.ndtv, việc thay thế đường bằng mật ong cho những bệnh nhân tiểu đường thực sự không có lợi ích gì cả. Do đó trên thực tế, mật ong không được khuyến cáo cho bệnh nhân tiểu đường. Cả hai loại này đều có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của bạn. Bởi mật ong ngọt hơn đường cát, vì nó không trải qua quá trình sàng lọc như đường, chính vì lý do này mà nó cũng lành mạnh hơn đường.
Chuyên gia dinh dưỡng, TS Rupali Datta nói: "... Mật ong có thành phần dinh dưỡng gần giống như đường. Tất nhiên nó lành mạnh hơn, nhưng thực tế chúng vẫn không phải là thực phẩm lành mạnh cho bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường".
Tuy nhiên, cô khuyến cáo lượng đường trong máu cao đã không tốt nhưng mức độ đường trong máu thấp hơn bình thường cũng sẽ trở nên tồi tệ cho sức khỏe của bệnh nhân tiểu đường. Do đó "Nếu bệnh nhân tiểu đường nếu muốn dùng mật ong để cân bằng lượng đường trong cơ thể thì phải tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng của họ và để các bác sĩ quyết định lượng mật ong được tiêu thụ là bao nhiêu và sử dụng vào thời điểm nào là tốt nhất".
Điều này tương tự với việc sử dụng các chất ngọt tự nhiên khác như mật hoa agave, hay si-rô được chiết xuất từ nhựa cây phong...
Shilpa Arora - nhà dinh dưỡng học đồng ý: "Thêm muỗng mật ong vào tách trà hay cà phê thực sự không được khuyến khích đối với bệnh nhân tiểu đường. Nhưng nếu muốn sử dụng hãy kiểm tra lượng đường trong máu của bạn thường xuyên và xin ý kiến của bác sĩ".
Theo Nguyên Hà/ plo.vn
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Mối đe dọa từ những vật lạ rơi xuống từ nhà cao tầng
Đặc sắc các sản phẩm tại Hội chợ trái cây, nông sản an toàn các tỉnh, thành phố năm 2024
Tự động hóa quy trình chi trả quyền lợi bảo hiểm với công nghệ OCR thế hệ mới
Tứ kết UEFA Nations League: Mong chờ cuộc đối đầu giữa Đức và Italy
“Manifest” được chọn là từ của năm 2024
Bảo tồn và phát huy di sản văn hóa quận Bắc Từ Liêm
Cụm thi đua số 7 LĐLĐ thành phố Hà Nội: Làm tốt công tác đại diện, bảo vệ người lao động
Tin khác
Kháng thuốc đang đe dọa nghiêm trọng sức khỏe cộng đồng
Y tế 22/11/2024 15:22
Nam bệnh nhân mất 1/2 lượng máu trong cơ thể vì sốt xuất huyết
Y tế 22/11/2024 06:03
Thêm giải pháp nâng cao sức khỏe các nhóm yếu thế tại Việt Nam
Y tế 21/11/2024 14:15
Báo động xu hướng trẻ hóa đối tượng nhiễm HIV
Y tế 21/11/2024 07:03
“Chúng tôi đánh giá cao tinh thần học hỏi của đội ngũ FPT Long Châu!”
Y tế 20/11/2024 22:40
Chiến lược đào tạo giúp đội ngũ Long Châu tự tin chăm sóc sức khỏe hơn 20 triệu khách hàng
Y tế 20/11/2024 22:39
Phát hiện sớm, can thiệp kịp thời các vấn đề liên quan đến thính giác ở trẻ em
Xã hội 20/11/2024 15:57
Mỗi ngày phát hiện 70 ca mắc bệnh sởi tại Đồng Nai
Y tế 19/11/2024 21:56
Hạnh phúc "nảy mầm" sau 7 năm hiếm muộn
Y tế 19/11/2024 15:10
Gia tăng tình trạng lây nhiễm HIV ở nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới
Y tế 18/11/2024 21:00