M
06/05/2020 19:29

Mất cân đối cung - cầu khiến giá thịt lợn tăng cao

(LĐTĐ) Do ảnh hưởng của bệnh dịch tả lợn châu Phi, nguồn cung giảm làm mất cân đối cung – cầu khiến cho giá thịt lợn tăng cao.

mat can doi cung cau khien gia thit lon tang cao Giải bài toàn phân phối lợi nhuận đối với thịt lợn
mat can doi cung cau khien gia thit lon tang cao Nhu cầu tiêu dùng giảm mạnh dù kích cầu mua sắm tăng
mat can doi cung cau khien gia thit lon tang cao Đẩy mạnh kiểm tra và xử lý hành vi đầu cơ, tăng giá thịt lợn

Theo báo cáo của Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), từ tháng 8 - 12/2019 giá lợn hơi tăng từ 42.000 - 90.000 đồng/kg. Từ tháng 01 - 3/2020, giá giảm từ 90.000 đồng xuống 73.000 đồng/kg lợn hơi tại cửa chuồng (từ 1/4/2020 các doanh nghiệp lớn giảm giá xuống 70.000 đồng/kg lợn thịt tại nơi xuất chuồng).

mat can doi cung cau khien gia thit lon tang cao
Mất cân đối cung - cầu khiến giá thịt lợn tăng cao. (Ảnh Mai Quý)

Tuy nhiên, từ giữa tháng 4/2020 giá lợn thịt có xu hướng tăng đến 70 - 80.000 đồng/kg lợn hơi; những ngày gần đây giá lợn thịt ổn định ở mức cao trên dưới 80.000 đồng/kg.

Lý giải về nguyên nhân giá thịt lợn tăng cao, ông Nguyễn Xuân Dương – Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết, nguyên nhân là do ảnh hưởng của bệnh dịch tả lợn châu Phi, nguồn cung giảm làm mất cân đối cung – cầu thịt lợn.

Mặc dù, 15 doanh nghiệp chăn nuôi lợn quy mô lớn đã giảm giá lợn hơi xuống 70.000 đồng/kg, nhưng các doanh nghiệp này chỉ chiếm 35% thị phần chăn nuôi cả nước, còn lại 65% thị phần do doanh nghiệp nhỏ, trang trại, hộ nông dân chưa đồng bộ xuống giá. Vì vậy, chưa đủ sức để kéo giá bình quân xuống 70.000 đồng/kg lợn hơi.

Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp chăn nuôi lợn quy mô lớn không xuất hoặc hạn chế xuất lợn thịt nên gia tăng thêm hiệu ứng thiếu nguồn cung làm tăng giá lợn thịt. Ngoài ra, lợn hơi xuất chuồng đến tay người tiêu dùng phải qua 2 - 5 khâu trung gian làm giá thịt lợn tăng cao khoảng 43%.

Mặt khác, giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi nhập khẩu tăng cao làm giá thức ăn chăn nuôi hỗn hợp tăng trên 10%; chi phí phòng chống dịch bệnh tăng cao do phải áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, thuốc sát trùng… Trong khi đó, giá thịt lợn của Trung Quốc tăng cao nên vẫn còn hiện tượng thẩm lậu lợn thịt, lợn giống và sản phẩm thịt lợn qua biên giới.

Từ thực tế trên, nhằm đảm bảo cân đối cung – cầu thịt lợn và giảm giá thịt lợn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã và đang tập trung chỉ đạo thực hiện việc tái đàn lợn đảm bảo an toàn sinh học; tăng cường nhập khẩu thịt lợn để bù đắp nguồn cung.

Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền để người tiêu dùng tăng cường sử dụng các thực phẩm thay thế cho thịt lợn như thịt gia súc khác, thịt và trứng gia cầm, thủy sản với nguồn cung dồi dào và giá cả hợp lý.

Mai Quý

Nguồn :