Kỷ niệm 76 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2020)

Mãi tỏa sáng phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ

(LĐTĐ) Điều cao quý, đẹp đẽ và mãi tỏa sáng trong lòng nhân dân Việt Nam là hình ảnh cán bộ chiến sĩ Quân đội Nhân dân Việt Nam đang ngày đêm thầm lặng, hi sinh, cống hiến tuổi thanh xuân của mình cho Tổ quốc. Trong bất cứ điều kiện hoàn cảnh nào, dù dầm mình trong mưa bão giúp dân miền Trung, hay trắng đêm canh gác đường biên chống “giặc Covid” trên chiến hào giá lạnh. Dù vượt biển giúp dân giữa bão tố cuồng phong của biển cả, hay quên mình hi sinh giúp dân giữa rừng sâu núi thẳm, các anh vẫn một lòng thủy chung, gắn bó keo sơn với nhân dân. Đó là bản chất Bộ đội Cụ Hồ mãi tỏa sáng trong lòng nhân dân từ thế hệ này sang thế hệ khác.
Phát huy tinh thần “bộ đội cụ Hồ” Phát huy phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ" trên mặt trận mới

Ra đời trong khói lửa của cuộc kháng chiến vệ quốc của dân tộc; trải qua hai cuộc kháng chiến chiến trường kỳ nhất của thế kỷ 20 và bao biến cố thăng trầm của lịch sử trong sự nghiệp kiến thiết nước nước nhà sau ngày đất nước thống nhất năm 1975; Quân đội Nhân dân Việt Nam đã làm tròn sứ mệnh của Đảng, Bác Hồ và Nhân dân giao phó, mãi xứng đáng với danh hiệu cao quý được Nhân dân trao tặng: “Quân đội của dân, do dân, vì dân”, “Trung với Đảng, trung với nước, hiếu với dân, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”.

Đẹp mãi khúc quân hành 76 mùa xuân, ảnh Mai Thắng
Đẹp mãi khúc quân hành 76 mùa xuân, Ảnh: Mai Thắng

76 năm qua kể từ ngày 44 chiến sĩ “quần nâu áo vải” mang trong tim mình danh hiệu “Đội Việt Nam truyên truyền giải phóng quân”, những người lính Cụ Hồ dù khoác áo hải quân, biên phòng hay bộ binh “màu cỏ úa”; dù công tác nơi thành thị hay nông thôn; dù đứng gác trong gió gào sương lạnh nơi biên thùy vắng vẻ hay hải đảo xa xôi… tất cả đều tự hào kiêu hãnh. Bởi nhiệm vụ các anh đã chiến đấu, bởi công việc các anh đang làm chính là sự hiến dâng tuổi thanh xuân của mình cho bình yên Tổ quốc. Dẫu sự dâng hiến ấy biết bao nhọc nhằn gian khổ; dẫu sự thầm lặng ấy không phải không có những mấy mát hy sinh quên mình. Sự hy sinh quên mình của người lính trong chiến trận; những lặng thầm cống hiến tuổi thanh xuân của người lính trong thời bình lặng im tiếng súng, chính là niềm kiêu hãnh, là sứ mệnh thiêng liêng đối với Tổ quốc, dân tộc và Nhân dân.

Dù người lính thời chiến tranh hay hòa bình, dù lính biển hai lính bờ, dù lính biên phòng hay lính hải quân, dù lính phòng hóa hay cảnh sát biển… khi đã khoác lên mình màu áo quân dân đều mang trái tim Người lính Bác Hồ. Dù phải hi sinh đến tính mạng, dù gian lao nhọc nhằn, trong bất kỳ điều kiện hoàn cảnh nào cũng hoàn thành nhiệm vụ. Đây chính là sự khác biệt của giữa Quân đội Nhân dân Việt Nam với quân đội các nước khác, đây cũng chính là bản chất người lính Cụ Hồ.

Bộ đội Quân khu 4 giúp dân dọn vệ sinh sau lũ, ảnh Văn Quyết
Bộ đội Quân khu 4 giúp dân dọn vệ sinh sau lũ. Ảnh: Văn Quyết

Kỷ niệm 76 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam, thế hệ người lính Bác Hồ đã qua binh đao hoa lửa bùi ngùi xúc động hồi tưởng lại những ngày cầm súng chiến đấu trên chiến trường với khí thế “Nhằm thẳng quân thù mà bắn”, và “Đời đẹp gì hơn trên trận tuyến đánh quân thù”. Thế hệ Bộ đội Cụ Hồ thời bình lặng im tiếng súng không bao giờ quên những công lao to lớn của thế hệ cha anh đi trước và nguyện xứng danh “Người lính Bác Hồ trên trận tuyến mới”.

Kỷ niệm 76 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam thế hệ người lính Bác Hồ không bao giờ quên hàng ngàn, hàng vạn chiến sĩ đã ngã xuống giữa trận mạc Điện Biên Phủ năm 1954; trên những cung đường Trường Sơn huyền thoại thời kháng chiến chống đế quốc Mỹ; giữa Ngã ba Đồng Lộc bất tử; ngoài rạn đá Gạc Ma – Trường Sa xanh thẳm.

Bộ đội Vùng 3 Hải quân trường học dọn bùn đất sau lũ quyết, ảnh Văn Quyết
Bộ đội Vùng 3 Hải quân trường học dọn bùn đất sau lũ quyết, ảnh Văn Quyết

Và giữa thời bình lặng im tiếng súng hôm nay, hơn 93 triệu người dân đất Việt cũng không bao giờ quên những người lính trẻ ở các Đồn Biên phòng cửa khẩu Hà Giang, Lạng Sơn, Thanh Hóa đang ngày đêm tuần tra biên giới, ngăn chặn “giặc Covid” từ nước ngoài xâm nhập. Đặc biệt không thể nào quên 13 cán bộ, chiến sĩ Quân khu 4 đã anh dũng hi sinh khi trên đường hành quân đi cứu dân Rào Trăng - Huế, và 22 cán bộ, chiến sĩ sư đoàn 337 Quân khu 4 bị núi Tạc vùi lấp và hi sinh trong trận bão lịch sử vừa qua. Máu đào các anh đã đổ trong chiến trận, sự hi sinh thầm lặng của cán bộ chiến sĩ trong thời bình, chính là cội nguồn sức mạnh, là dòng chảy bất tử của lịch sử linh thiêng, là bài ca giữ nước mãi vang vọng đồng hành cùng sự phát triển của dân tộc Việt Nam.

Quân đội Nhân Việt Nam, những người lính Bác Hồ thầm cảm ơn Đảng, Chính phủ và Nhân dân Việt Nam đã luôn đồng hành, sát cánh, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để quân đội hoàn thành sứ mệnh cao cả.

Kỷ niệm 76 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam anh hùng và 31 năm Ngày Hội quốc phòng toàn dân, trong lồng ngực của những người lính Bác Hồ dù già hay trẻ, dù trải qua chiến trận hay binh nhì, binh nhất; đều cảm nhận được “sự chuyển mình” của dân tộc trong chặng đường đổi mới đất nước, trong xây dựng quân đội chính quy, tinh nhuệ, hiện đại.

Sẵn sàng chiến đấu, ảnh Mai Thắng
Sẵn sàng chiến đấu. Ảnh: Mai Thắng

Sau 76 năm chiến đấu, chiến thắng, xây dựng và trưởng thành, điều kiêu hãnh, sáng mãi và luôn làm nức lòng người dân Việt Nam là Quân đội luôn sẵn sàng hi sinh, chiến đấu quên mình để bảo vệ Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân trong mọi tình huống.

Nước Việt đang trên đà phát triển nhanh và bền vững, dân tộc Việt đang đoàn kết nhân ái một lòng, Quân đội Nhân dân Việt Nam đã trưởng thành lớn mạnh thành quân đội cách mạng, chính qui, tinh nhuệ, hiện đại. Dẫu toàn Đảng, toàn quân, toàn dân đang đứng trước những khó khăn thách thức khó lường, nhất là “giặc Covid-19” vẫn hành hoàn chưa dứt; trong khi đó các thế lực thù địch đang ráo riết chống phá cách mạng nước ta trên nhiều lĩnh vực.

Trước nguy cơ đan xen khó lường ấy, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng, cán bộ, chiến sĩ toàn quân giữ vững lập trường tư tưởng của Đảng, mài sắc ý chí chiến đấu, nêu cao cảnh giác, sẵn sàng hi sinh quên mình bảo vệ Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân trong mọi tình huống, đúng như lời huấn thị của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trong Hội nghị Quân chính toàn quân ngày 7/12/2020 “Quân đội tuyệt đối không được chủ quan, thoả mãn; không được để xảy ra bị động, bất ngờ”.

Tự hào người lính Bác Hồ thế kỷ 21, ảnh Mai Thắng
Tự hào người lính Bác Hồ thế kỷ 21. Ảnh: Mai Thắng

Kỷ niệm 76 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam, kiêu hãnh trong nhịp bước quân hành hay đứng gác giữa biển vắng đảo xa, lao động trong hầm lò công xưởng hay giúp dân tránh bão, xây cầu, hay tuần tra biên cương giúp dân chống dịch Covid, trái tim mỗi người chiến sĩ luôn hướng về Tổ quốc. Trái tim ấy luôn tỏa sáng bản chất Bộ đội Cụ Hồ - bộ đội của dân.

Mai Thắng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tưng bừng không khí Đại hội Công đoàn cơ sở trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa

Tưng bừng không khí Đại hội Công đoàn cơ sở trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa

(LĐTĐ) Tính đến ngày 22/3, toàn tỉnh Thanh Hóa đã có 2.235/3.700 Công đoàn cơ sở tổ chức Đại hội thành công tốt đẹp, đạt tỷ lệ 61%.
Đẩy nhanh tiến độ thi công, Vinhomes thu hút dòng chuyển cư về các đại đô thị biển

Đẩy nhanh tiến độ thi công, Vinhomes thu hút dòng chuyển cư về các đại đô thị biển

(LĐTĐ) Tiến độ thi công, bàn giao nhanh chóng đang trở thành điểm hấp dẫn giúp “siêu quần thể đô thị biển” của Vinhomes ở phía Đông Hà Nội thu hút ...
Miễn đăng kiểm, giãn chu kỳ kiểm định hiểu sao cho đúng?

Miễn đăng kiểm, giãn chu kỳ kiểm định hiểu sao cho đúng?

(LĐTĐ) Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) chính thức ban hành Thông tư số 02/2023/TT-BGTVT về sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 16/2021/TT-BGTVT quy định về kiểm ...
Đại hội Công đoàn cơ quan Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội lần thứ XVII

Đại hội Công đoàn cơ quan Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội lần thứ XVII

(LĐTĐ) Hôm nay (22/3), Đại hội Công đoàn cơ quan Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028 đã được tổ ...
Tổ chức giao thông nút giao Trường Chinh - Tôn Thất Tùng - Lê Trọng Tấn

Tổ chức giao thông nút giao Trường Chinh - Tôn Thất Tùng - Lê Trọng Tấn

(LĐTĐ) Sở Giao thông Vận tải Hà Nội thông tin, từ ngày 25/3 đến ngày 25/6 sẽ thí điểm điều chỉnh tổ chức giao thông tại khu vực nút giao Trường ...
Giải đáp về đại hội công đoàn và các chế độ, chính sách cho đoàn viên

Giải đáp về đại hội công đoàn và các chế độ, chính sách cho đoàn viên

(LĐTĐ) Tại buổi đối thoại, giao lưu trực tuyến, các chuyên gia đã giải đáp các câu hỏi liên quan tới các quy định, quy trình, cách thức tổ chức đại ...
Hà Nội: Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công là tiêu chí đánh giá, xếp loại hoàn thành nhiệm vụ của cán bộ

Hà Nội: Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công là tiêu chí đánh giá, xếp loại hoàn thành nhiệm vụ của cán bộ

Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội cho biết tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã, ...

Tin khác

Miễn đăng kiểm, giãn chu kỳ kiểm định hiểu sao cho đúng?

Miễn đăng kiểm, giãn chu kỳ kiểm định hiểu sao cho đúng?

(LĐTĐ) Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) chính thức ban hành Thông tư số 02/2023/TT-BGTVT về sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 16/2021/TT-BGTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Đáng chú ý, theo Thông tư mới ban hành, việc miễn đăng kiểm lần đầu với ô tô mới, kéo dài chu kỳ đăng kiểm được chính thức phê duyệt. Tuy nhiên, các phương tiện sắp đến hạn đăng kiểm vẫn phải đến các đơn vị đăng kiểm để thực hiện kiểm định theo quy định.
Luật Thủ đô phải “đủ mạnh” cho Hà Nội phát triển

Luật Thủ đô phải “đủ mạnh” cho Hà Nội phát triển

(LĐTĐ) Ngày 15/3, Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội đã tổ chức tọa đàm “Luật Thủ đô (sửa đổi): Xây dựng Thể chế vượt trội cho sự phát triển của Thủ đô". Các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý và khán giả đã thảo luận, đóng góp nhiều ý trách nhiệm, tâm huyết đối với dự án Luật.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc Phiên họp thứ 21, cho ý kiến về Luật Giá (sửa đổi)

Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc Phiên họp thứ 21, cho ý kiến về Luật Giá (sửa đổi)

(LĐTĐ) Sáng 15/3, Phiên họp thứ 21 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã khai mạc dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Tại phiên họp này, UBTVQH sẽ tổ chức chất vấn và trả lời chất vấn về một số nội dung thuộc lĩnh vực Toà án và Kiểm sát.
Hưng Yên: Phát động Chương trình “Chung tay xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ nạn nhân chất độc da cam” năm 2023

Hưng Yên: Phát động Chương trình “Chung tay xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ nạn nhân chất độc da cam” năm 2023

(LĐTĐ) Vừa qua, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hưng Yên đã tổ chức Hội nghị phát động Chương trình “Chung tay xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ nạn nhân chất độc da cam” (NNCĐDC) tỉnh Hưng Yên năm 2023.
Sáu điều dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Di sản tinh thần vô giá của lực lượng Công an nhân dân

Sáu điều dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Di sản tinh thần vô giá của lực lượng Công an nhân dân

(LĐTĐ) Ngày 9/3, Bộ Công an phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh và Hội đồng Lý luận Trung ương tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia: "Sáu điều dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Di sản tinh thần vô giá của lực lượng Công an nhân dân".
Chuẩn bị chất vấn Chánh án Nguyễn Hòa Bình và Viện trưởng Lê Minh Trí

Chuẩn bị chất vấn Chánh án Nguyễn Hòa Bình và Viện trưởng Lê Minh Trí

Trên cơ sở tiêu chí, trình tự, thủ tục lựa chọn nhóm vấn đề chất vấn và người trả lời chất vấn, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã quyết định hai nhóm vấn đề chất vấn thuộc lĩnh vực tòa án và kiểm sát.
Thủ tướng làm việc với Tập đoàn Viettel về nghiên cứu, sản xuất sản phẩm công nghệ cao

Thủ tướng làm việc với Tập đoàn Viettel về nghiên cứu, sản xuất sản phẩm công nghệ cao

(LĐTĐ) Chiều 4/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã tới thăm Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) và làm việc về hoạt động nghiên cứu sản xuất công nghệ cao của Viettel.
Truy xuất nguồn gốc là vấn đề trọng tâm trong lĩnh vực chuyển đổi số nông nghiệp

Truy xuất nguồn gốc là vấn đề trọng tâm trong lĩnh vực chuyển đổi số nông nghiệp

(LĐTĐ) Những năm gần đây, cùng với việc phát triển thị trường, đưa sản phẩm tới gần hơn với khách hàng thì vấn đề truy xuất nguồn gốc cũng được doanh nghiệp quan tâm. Việc truy xuất nguồn gốc không chỉ giúp các cơ sở, doanh nghiệp, Hợp tác xã (HTX) minh bạch thông tin sản phẩm mà còn góp phần hạn chế tình trạng hàng giả, hàng nhái tràn lan trên thị trường gây ảnh hưởng tới doanh nghiệp và người tiêu dùng.
Ông Võ Văn Thưởng được Quốc hội bầu giữ chức Chủ tịch nước

Ông Võ Văn Thưởng được Quốc hội bầu giữ chức Chủ tịch nước

(LĐTĐ) Với 487/488 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, chiếm 98,38% tổng số đại biểu Quốc hội, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với ông Võ Văn Thưởng.
Sáng mai (2/3), Quốc hội họp bất thường để kiện toàn nhân sự Chủ tịch nước

Sáng mai (2/3), Quốc hội họp bất thường để kiện toàn nhân sự Chủ tịch nước

(LĐTĐ) Tổng Thư ký Quốc hội vừa ban hành thông cáo báo chí cho biết, sáng mai (2/3), Quốc hội Khóa XV sẽ họp Kỳ họp bất thường lần thứ 4 để kiện toàn nhân sự Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Xem thêm
Phiên bản di động