M
11:27 | 01/08/2018

“Luận về yêu” qua góc nhìn của một triết gia phương Tây

Alain de Botton sinh năm 1969, mang 2 quốc tịch Anh và Thụy Sĩ, là triết gia, tác giả viết chuyên luận và diễn giả nổi tiếng thế giới. Tối 25/7/2018, tại Hà Nội, ông đã có buổi trò chuyện khá lý thú cùng bạn đọc với chủ đề “Luận về yêu”.

luan ve yeu qua goc nhin cua mot triet gia phuong tay Phụ nữ cần tự thân bứt phá những rào cản
luan ve yeu qua goc nhin cua mot triet gia phuong tay Mỗi năm thêm một hành trình yêu thương
luan ve yeu qua goc nhin cua mot triet gia phuong tay Tọa đàm về hồi ký - tự truyện và ảnh hưởng của truyền thông, xã hội

Alain de Botton viết về nhiều chủ đề và thường nhấn mạnh sự liên quan của triết học đến cuộc sống thường ngày. Với ngôn từ giản dị, Alain de Botton đã giúp triết học trở nên gần gũi hơn với độc giả. Ông thành công cả ở mảng tiểu thuyết lẫn sách phi hư cấu. Các tác phẩm của ông đã được dịch ra nhiều ngôn ngữ và từng trở thành bestseller tại hơn 30 quốc gia, nổi tiếng nhất trong số đó là “Luận về yêu”.

Alain de Botton cũng là đồng sáng lập Tổ chức Giáo dục School of Life. Năm 2015, ông được tặng “The Fellowship of Schopenhauer” - một giải thưởng thường niên của Melbourne Writers Festival. Hiện ông sống ở Washington D.C và London - nơi ông là Trợ lý Nghiên cứu sau tiến sĩ trong Chương trình Triết học của Trường Nghiên cứu tiên tiến thuộc Đại học London.

luan ve yeu qua goc nhin cua mot triet gia phuong tay
Alain de Botton trò chuyện với độc giả Việt Nam. Ảnh: L.Q.V

Tại Việt Nam, nhiều tác phẩm của Alain de Botton đã được xuất bản. Trong cuốn “Luận về yêu”, tác giả đã sử dụng những triết thuyết tưởng chừng khô cứng để tiếp cận tình yêu một cách thấu đáo, từ nhiều phương diện, kể cả những phương diện mà những người đang yêu thường muốn giấu kín. Cuốn sách này như một tập tiểu luận sâu sắc, hoặc như một cuốn tiểu thuyết vô cùng hấp dẫn và không hề thiếu kịch tính.

Còn trong ấn phẩm “Sự an ủi của triết học”, Alain de Botton đã viết về cách mà các bộ óc vĩ đại nhất trong lịch sử triết học bàn về những nỗi bận tâm, niềm đau khổ trong cuộc sống mà nhiều người phải đối mặt thường ngày. Ví dụ, khi không được ưa thích, khi chịu áp lực phải hành xử theo chuẩn mực…, ta có thể tìm đến Socrates. Khi không có tiền, ta có thể hỏi ý kiến Epicurus. Còn khi thất tình, ta có thể chia sẻ với Schopenhauer....

Trong khi đó, ở đời sống từ xưa đến nay, hẳn ai cũng từng có nỗi lo về địa vị. Để truy tìm căn nguyên, trong cuốn “Nỗi lo âu về địa vị”, de Botton sử dụng lập luận dựa trên 4 địa hạt chính là Triết học, Tôn giáo, Chính trị và Nghệ thuật. Độc giả có thểchoáng ngợp với lượng kiến thức đồ sộ được chuyển tải trong ấn phẩm này bằng văn phong lúc trang nhã cổ kính, lúc thời thượng khôi hài.

Với con người - sinh vật có trí tuệ và các cảm xúc phức tạp bậc nhất, sống chưa bao giờ là việc dễ dàng. Làm thế nào để sống không uổng phí hay chìm trong đau khổ là nỗi trăn trở của những con người có ý thức sâu sắc về cuộc đời.

Với tác phẩm “Proust có thể thay đổi cuộc đời của bạn như thế nào” của Alain de Botton, đó là một tập hợp giải đáp cho nhữngcâu hỏi nói trên, được rút tỉa từ cuộc đời và sự nghiệp của nhà văn Pháp Marcel Proust (1871-1922). Với sự thông thái, lối viết hài hước và cuốn hút riêng biệt, tác giả Alain de Botton đã mang lại cho độc giả cách nhìn đời vừa thực tế, vừa tích cực, để có cuộc sống trọn vẹn từng phút.

Lê Quang Vinh

Nguồn :