M
18/03/2021 15:06

Lợi ích từ Thẻ bảo hiểm Y tế mẫu mới

(LĐTĐ) Từ ngày 1/4/2021, thẻ bảo hiểm Y tế mẫu mới sẽ được sử dụng trên toàn quốc theo Quyết định số 1666/QĐ-BHXH của Bảo hiểm xã hội Việt Nam về việc ban hành mẫu thẻ bảo hiểm y tế. Hiện ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam đang tích cực triển khai công tác chuẩn bị, đảm bảo việc in, cấp thẻ bảo hiểm y tế theo mẫu mới kịp thời, đúng quy định nhằm tạo thuận lợi nhất cho người dân.

Thông tuyến khám chữa bệnh bảo hiểm y tế: Trường hợp nào được chi trả 100% theo mức hưởng? Những trường hợp nào được coi là khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế đúng tuyến? Từ 1/3: Trẻ em được cấp mã thẻ bảo hiểm y tế tạm thời khi chưa có giấy khai sinh

Mẫu thẻ bảo hiểm y tế có gì đặc biệt?

Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, mẫu thẻ bảo hiểm y tế mới có những thay đổi theo hướng mang lại nhiều tiện ích hơn cho người tham gia, đặc biệt trong quá trình đề nghị cấp thẻ, bảo quản và sử dụng thẻ để thực hiện khám chữa bệnh bảo hiểm y tế. Qua đó, đảm bảo tốt nhất quyền lợi về bảo hiểm y tế cho người tham gia theo đúng quy định của pháp luật.

Theo đó, thẻ bảo hiểm y tế mới có một số điểm nổi bật như: Kích thước nhỏ gọn như thẻ căn cước công dân và một số loại thẻ ATM của các ngân hàng, được ép plastic sau khi in, tiện lợi khi bảo quản, sử dụng. Mã số thẻ chỉ còn 10 chữ số, thay vì 15 ký tự như thẻ bảo hiểm y tế hiện hành.

Lợi ích từ Thẻ bảo hiểm Y tế mẫu mới

Mẫu thẻ bảo hiểm y tế mới được sử dụng từ 1/4/2021.

Điều này giúp giảm bớt số lượng ký tự người tham gia cần khai báo khi tra cứu trên Cổng thông tin điện tử Bảo hiểm xã hội Việt Nam (tại địa chỉ truy cập http://baohiemxahoi.gov.vn) hoặc khai báo khi làm thủ tục đề nghị tiếp tục tham gia bảo hiểm y tế; cấp lại, đổi thẻ; kiểm tra chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế được hưởng trên Cổng Dịch vụ công của Bảo hiểm xã hội Việt Nam (tại địa chỉ truy cập https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn).

Đối với cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, thẻ bảo hiểm y tế mới sẽ khắc phục được tình trạng mờ mã vạch. Do đó, giúp cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế thực hiện việc sử dụng máy đọc mã vạch rõ ràng, chính xác và làm thủ tục nhanh hơn.

Mặt sau của thẻ bảo hiểm y tế mẫu mới có hướng dẫn cụ thể về cách sử dụng thẻ bảo hiểm y tế, giúp người tham gia nắm rõ được phương thức tra cứu thông tin về thẻ và quyền lợi được hưởng; cách liên hệ với cơ quan Bảo hiểm xã hội để được hướng dẫn và giải đáp khó khăn, vướng mắc…

Mẫu thẻ mới dùng dấu phiên hiệu của Bảo hiểm xã hội Việt Nam và in chữ ký quét của Trưởng ban Quản lý Thu - Sổ, Thẻ (hoặc người đứng đầu đơn vị thuộc Bảo hiểm xã hội được Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam giao ký thừa lệnh) giúp cho công tác giải quyết việc cấp lại, đổi thẻ nhanh chóng, thuận tiện hơn, được giải quyết ngay tại cơ quan Bảo hiểm xã hội gần nhất trên phạm vi toàn quốc đối với trường hợp người tham gia bảo hiểm y tế đi du lịch, công tác, học tập ở tỉnh khác không may bị mất, hỏng thẻ.

Với việc sử dụng thẻ bảo hiểm y tế mẫu mới từ ngày 1/4/2021 với nhiều cải tiến mới, ngành Bảo hiểm xã hội kỳ vọng người tham gia bảo hiểm y tế sẽ được hỗ trợ tiện lợi hơn trong quá trình đề nghị cấp thẻ, bảo quản và sử dụng thẻ để thực hiện khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Mẫu thẻ bảo hiểm y tế mới cũng là một trong những giải pháp cải cách hành chính hiệu quả của ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam, đảm bảo tốt nhất quyền lợi về bảo hiểm y tế cho người tham gia, tạo thuận lợi cho cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế và cơ quan Bảo hiểm xã hội trong quá trình tổ chức thực hiện chính sách bảo hiểm y tế.

Thẻ bảo hiểm y tế hiện hành còn giá trị sử dụng?

Sẵn sàng cấp thẻ bảo hiểm y tế mẫu mới

Ngày 3/12/2020, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh đã ký ban hành Quyết định số 1666/QĐ-BHXH về việc ban hành mẫu thẻ bảo hiểm y tế để sử dụng thống nhất trong phạm vi cả nước. Quyết định sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/4/2021, thay thế Quyết định số 1313/QĐ-BHXH ngày 2/12/2014 của Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam về việc ban hành mẫu thẻ bảo hiểm y tế.

Để đảm bảo công tác cấp thẻ bảo hiểm y tế mẫu mới kịp thời, hiệu quả và thống nhất, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ trực thuộc và Bảo hiểm xã hội các địa phương phải đảm bảo việc cấp thẻ bảo hiểm y tế mẫu mới chặt chẽ, thuận lợi; không gây ách tắc trong việc tra cứu thông tin thẻ bảo hiểm y tế đối với các cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, đảm bảo quyền lợi bảo hiểm y tế của người tham gia.

Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, thẻ bảo hiểm y tế mẫu mới sẽ được sử dụng trên toàn quốc từ ngày 1/4/2021. Tuy nhiên, trong thời gian chờ đổi thẻ bảo hiểm y tế theo mẫu mới, thẻ bảo hiểm y tế đã cấp cho người tham gia bảo hiểm y tế còn thời hạn sử dụng thì tiếp tục được dùng để khám chữa bệnh bảo hiểm y tế bình thường.

Cụ thể, tại khoản 3 Điều 4 Quyết định số 1666/BHXH nêu rõ: Thông tin về bộ mã số thẻ bảo hiểm y tế (quy định của Bảo hiểm xã hội Việt Nam tại Quyết định số 1351/QĐ-BHXH ngày 16/11/2015 và các Công văn hướng dẫn hiện hành về mã số thẻ bảo hiểm y tế), cùng với địa chỉ (nơi cư trú hoặc nơi làm việc) và thời gian được miễn cùng chi trả trong phạm vi quyền lợi bảo hiểm y tế khi đi khám chữa bệnh đúng tuyến của người tham gia được cập nhật trên Cổng tiếp nhận dữ liệu Hệ thống thông tin giám định bảo hiểm y tế và Cổng Thông tin điện tử Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Theo đó, các thông tin về bảo hiểm y tế của người tham gia đã được cập nhật trên Cổng tiếp nhận dữ liệu Hệ thống thông tin giám định bảo hiểm y tế và Cổng Thông tin điện tử Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Do đó, dù đổi thẻ bảo hiểm y tế mẫu mới, nhưng những thông tin về quyền lợi bảo hiểm y tế của người tham gia đã được lưu trên hệ thống để phục vụ cho việc thực hiện khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Vì vậy, Bảo hiểm xã hội Việt Nam khẳng định: Người tham gia được cấp thẻ bảo hiểm y tế mẫu mới hay mẫu cũ thì đều có thể sử dụng để khám chữa bệnh bảo hiểm y tế và hưởng các quyền lợi theo đối tượng mà mình tham gia.

Về thủ tục cấp thẻ bảo hiểm y tế mẫu mới, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết: Quy trình cấp thẻ bảo hiểm y tế mẫu mới vẫn tiếp tục được thực thực hiện theo Quyết định số 595/QĐ-BHXH, Quyết định số 505/QĐ-BHXH và các văn bản hướng dẫn về thẻ bảo hiểm y tế hiện hành của Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Theo đó, người tham gia bảo hiểm y tế, đơn vị sử dụng lao động có thể nộp hồ sơ cấp thẻ bảo hiểm y tế trực tiếp tại cơ quan Bảo hiểm xã hội hoặc thực hiện thủ tục đổi thẻ bảo hiểm y tế trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia (tại địa chỉ www.dichvucong.gov.vn).

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, để đảm bảo quyền lợi cho người tham gia, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã giao trách nhiệm cụ thể cho từng đơn vị trực thuộc để sẵn sàng in, cấp thẻ bảo hiểm y tế theo đúng kế hoạch đề ra; đồng thời theo dõi, đôn đốc giải quyết xử lý kịp thời các phản ánh, kiến nghị liên quan đến quyền lợi bảo hiểm y tế của người dân khi sử dụng thẻ bảo hiểm y tế mẫu mới; các vướng mắc về thủ tục tiếp nhận người bệnh sử dụng thẻ bảo hiểm y tế mẫu mới tại cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế./.

Bảo Duy

Nguồn :