Livestream “Dân hỏi – Thành phố trả lời”: Người dân lập tức được hỗ trợ sau khi phản ánh

(LĐTĐ) Lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Hồ Chí Minh cho biết, trong 7 ngày từ lúc địa phương lập danh sách, người dân sẽ nhận được tiền hỗ trợ.
Ông Tăng Chí Thượng làm Giám đốc Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh Thành phố Hồ Chí Minh tiến hành xét nghiệm diện rộng, tách F0 ra khỏi cộng đồng HĐND thành phố Hồ Chí Minh mặc niệm các nạn nhân tử vong vì Covid-19

Nhận hỗ trợ trong 7 ngày

Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ TT&TT) tổ chức chương trình phát sóng trực tiếp (livestream) với tên gọi “Dân hỏi – Thành phố trả lời”.

Chia sẻ tại chương trình, ông Trần Ngọc Sơn - Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) thành phố Hồ Chí Minh cho biết, từ tháng 7/2021, thành phố luôn quan tâm, chỉ đạo các quận, huyện rà soát kỹ để bổ sung các hộ lao động nghèo, người lao động khó khăn do giãn cách xã hội để kịp thời hỗ trợ các gói an sinh xã hội.

Đối với trợ cấp tiền mặt, thành phố luôn cố gắng để tiền có thể đến tay người lao động nghèo sớm nhất. Với người lao động tự do, trong vòng 7 ngày phải chi trả cho người dân.

"Cụ thể, trong vòng 3 ngày, Ủy ban nhân dân (UBND) phường, xã phải rà soát, thống kê, lập danh sách người khó khăn, thông qua hội đồng xét duyệt và báo cáo UBND quận, huyện, thành phố Thủ Đức. Trong vòng 2 ngày, quận, huyện và thành phố Thủ Đức sẽ giao Phòng LĐ-TB&XH rà soát, thẩm định, phê duyệt danh sách, sau đó chuyển lại cho phường, xã. Tiếp theo, trong vòng 2 ngày làm việc, phường, xã sẽ quyết định hỗ trợ và chi trả. Điển hình như trong lần chi trả đợt 1 có Quận 5 chỉ làm trong vòng 3 ngày”, ông Sơn cho biết.

Theo ông Sơn, hộ nghèo, cận nghèo, lao động nghèo sống trong các khu nhà trọ, khu lưu trú công nhân, các nơi phong tỏa gặp khó khăn kéo dài đều thuộc diện hỗ trợ, không phân biệt thường trú hay tạm trú.

Livestream “Dân hỏi – Thành phố trả lời”: Người dân lập tức được hỗ trợ sau khi phản ánh
Lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh tham gia giải đáp thắc mắc trong Chương trình "Dân hỏi - Thành phố trả lời". (Ảnh chụp màn hình)

Điều kiện nhận hỗ trợ gồm người lao động mất việc làm không có thu nhập hoặc thu nhập thấp hơn 4 triệu đồng, cư trú hợp pháp trên địa bàn thành phố (trường hợp tạm trú phải đăng ký có cơ quan xác nhận). Đồng thời, người được hỗ trợ thuộc 6 nhóm công việc gồm bán hàng rong; buôn bán nhỏ lẻ trên đường phố (buôn gánh bán bưng); thu gom rác phế liệu; bốc vác, chuyển hàng bằng xe 3 gác, xe thô sơ; bán vé số; làm trong lĩnh vực kinh doanh ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe, bao gồm cả bảo vệ,…

“Những lao động tự do dù không thuộc 6 nhóm đối tượng như quy định nhưng nếu khó khăn cũng có thể liên hệ tổ trưởng khu phố hoặc UBND phường xã để đề nghị hỗ trợ”, ông Sơn khẳng định.

Lãnh đạo chịu trách nhiệm nếu dân thiếu đói

Ông Lâm Đình Thắng - Giám đốc Sở TT&TT thành phố Hồ Chí Minh cho biết, lãnh đạo thành phố đề nghị các quận, huyện và thành phố Thủ Đức phải hỗ trợ, giải quyết hỗ trợ gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho người dân gặp khó khăn. Thời gian thực hiện ngay trong tuần này.

Bên cạnh đó, ngay khi dịch mới bùng phát, thông qua hệ thống Mặt trận tổ quốc, thành phố Hồ Chí Minh đã kêu gọi, vận động các chủ nhà trọ có thể miễn hoặc giảm tiền cho người thuê nhà. “Người dân nào đang gặp khó khăn về vấn đề tiền thuê nhà có thể bình luận bên dưới đầy đủ số điện thoại, địa chỉ để thành phố có phương án hỗ trợ”, ông Thắng nói.

Ông Thắng chia sẻ, combo hàng hóa sử dụng trong 1 tuần mà thành phố Hồ Chí Minh đang áp dụng chỉ đáp ứng được nhu cầu cơ bản nhất, để người dân sống tạm qua giai đoạn khó khăn. Trường hợp người dân sử dụng hết combo khi chưa hết 1 tuần, có thể báo cho địa phương đến xác minh. Từ đó, địa phương sẵn sàng cung cấp thêm gói khác để người dân đủ sinh hoạt.

Livestream “Dân hỏi – Thành phố trả lời”: Người dân lập tức được hỗ trợ sau khi phản ánh
Người dân ở quận Bình Thạnh nhận được hỗ trợ sau khi bình luận dưới buổi chia sẻ trực tuyến đầu tiên của thành phố. (Ảnh chụp màn hình)

“Lãnh đạo thành phố yêu cầu không được để hộ dân nào thiếu đói, nếu để hộ dân nào thiếu đói trách nhiệm sẽ thuộc về chủ tịch UBND các phường, xã, thị trấn đó”, ông Thắng nhấn mạnh.

Ông Thắng cũng cho biết thêm, vào ngày 24/8, ngay tại buổi chia sẻ trực tuyến đầu tiên của thành phố đã có hơn 3.000 người bình luận về việc chưa nhận được túi an sinh, đề nghị hỗ trợ. Qua quá trình xác minh, còn hơn 180 trường hợp đầy đủ địa chỉ, số điện thoại, thông tin chi tiết để chính quyền liên lạc. Sau đó, 180 địa chỉ này đã được chuyển sang Trung tâm an sinh xã hội thành phố và các quận, huyện để hỗ trợ.

“Xin lỗi bà con vì những bất tiện vừa qua”

Theo ông Thắng, thời gian qua một số chính sách của thành phố "đá chân nhau" đã ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Nguyên nhân đến từ áp lực thời gian khiến công tác chuẩn bị không kỹ lưỡng. Theo đó, sau khi tham vấn và xin ý kiến Trung ương để ban hành, do mong muốn người dân thành phố có sự chủ động, nắm bắt thông tin nhanh chóng dẫn đến việc ban hành thông tin không như mong muốn.

“Công tác chuẩn bị, phối hợp giữa các bộ phận chưa chu đáo, đầy đủ. Hiện lãnh đạo thành phố đã yêu cầu các bộ phận chấn chỉnh để làm tốt hơn trong thời gian tới. Chính quyền thành phố rất xin lỗi bà con về sự bất tiện vừa qua”, ông Thắng nói.

Đối với 17 nhóm người được ra đường, hiện giấy thông hành cấp trước ngày 25/8 không sử dụng được nữa, do có sự điều chỉnh trong chính sách của thành phố. Trước đây, thành phố quy định giấy đi đường do các sở, ngành cấp cho những đối tượng trực tiếp quản lý. Tuy nhiên, để công tác quản lý chặt chẽ, giám sát được đối tượng ra đường chừng mực, đảm bảo giãn cách xã hội, lãnh đạo thành phố đã giao cho Công an thành phố Hồ Chí Minh là đơn vị đầu mối, cấp giấy quản lý đi đường.

Các xe đã được cấp mã QR ngành giao thông vận tải, thì không cần xin giấy đi đường cá nhân nữa.

Livestream “Dân hỏi – Thành phố trả lời”: Người dân lập tức được hỗ trợ sau khi phản ánh
Người dân cần tỉnh táo với các tin giả lan truyền trên mạng xã hội.

Với các tổ chức thiện nguyện, ông Thắng cho biết thành phố rất trân trọng tấm lòng của những mạnh thường quân muốn chăm lo cho người có hoàn cảnh khó khăn. Tuy nhiên, mục tiêu hàng đầu của thành phố là kiểm soát dịch bệnh. Vì vậy, việc giãn cách xã hội và hạn chế tiếp xúc rất quan trọng.

Thành phố Hồ Chí Minh chưa khuyến khích các nhóm thiện nguyện đi trao quà trực tiếp cho người dân. Thay vào đó, các tổ chức từ thiện có thể đóng góp cho đoàn thể Nhà nước như UBND, mặt trận tổ quốc các phường, xã hoặc Trung tâm an sinh xã hội,…

Sau khi kiểm tra, xác định thông tin, các đoàn thể có thể xem nhóm thiện nguyện như một phần của tổ công tác, Trung tâm an sinh thành phố để điều phối việc đi hỗ trợ người lao động khó khăn.

“Khi điều kiện phù hợp hơn, thành phố sẽ tạo điều kiện để các tổ chức thiện nguyện hỗ trợ trực tiếp cho người dân. Mong người dân chia sẻ, vì điều kiện giãn cách nên không thể để mọi người đi ra ngoài nhiều”, ông Thắng nhấn mạnh.

Người dân cần tỉnh táo tin giả

Phó Cục trưởng Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ TT&TT) Lê Quang Tự Do cho biết, trên mạng xã hội có một số tài khoản đăng tải những trạng thái kích động người dân, tung tin giả, chia rẽ vùng miền. Việc này gây ảnh hưởng đến đời sống xã hội của thành phố và người dân.

Qua kiểm tra cơ quan chức năng nhận thấy đa số là những tài khoản, trang cộng đồng ở nước ngoài, có dấu hiệu chống phá Nhà nước.

“Chúng tôi mong muốn người dân không nên chia sẻ những thông tin giả mạo, kích động, cẩn thận với những thông tin giật gân từ nguồn không rõ ràng”, ông Do nói.

Tân Nguyên

Bài viết cùng chủ đề

Phòng chống dịch Covid 19

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Thanh Hóa: Xe khách nội tỉnh được hoạt động trở lại, vận chuyển hành khách liên tỉnh tiếp tục dừng

Thanh Hóa: Xe khách nội tỉnh được hoạt động trở lại, vận chuyển hành khách liên tỉnh tiếp tục dừng

(LĐTĐ) Sở Giao thông vận tải (GTVT) Thanh Hóa vừa ban hành Công văn số 4706/SGTVT-QLVT về tiếp tục thực hiện một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình ...
1,05 triệu liều vắc xin Abdala của Cuba đã về tới Việt Nam

1,05 triệu liều vắc xin Abdala của Cuba đã về tới Việt Nam

(LĐTĐ) Tối 25/9, chuyên cơ chở Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã hạ cánh xuống sân bay Nội Bài, kết thúc tốt ...
Nghệ An xuất hiện 2 ca Covid-19 tại cộng đồng sau 10 ngày vắng bóng

Nghệ An xuất hiện 2 ca Covid-19 tại cộng đồng sau 10 ngày vắng bóng

(LĐTĐ) Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An cho biết, trong 12 giờ qua (từ 18h ngày 25/9 đến 06h ngày 26/9), Nghệ An ghi nhận thêm 2 ca ...
Những kết quả nổi bật trong chuyến thăm, làm việc của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại CuBa và Hoa Kỳ

Những kết quả nổi bật trong chuyến thăm, làm việc của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại CuBa và Hoa Kỳ

(LĐTĐ) Theo Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, chuyến công tác của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tại Cuba và ...
Hà Nội ứng dụng toàn diện các giải pháp công nghệ phục vụ công tác phòng, chống dịch

Hà Nội ứng dụng toàn diện các giải pháp công nghệ phục vụ công tác phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Hiện nay Hà Nội cơ bản đã ứng dụng toàn diện những giải pháp công nghệ để phục vụ phòng, chống dịch Covid-19, trong đó việc người dân chủ động ...
Hà Nội: Hơn 1.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh đã đến với người dân, người lao động khó khăn

Hà Nội: Hơn 1.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh đã đến với người dân, người lao động khó khăn

(LĐTĐ) Tính đến 12h ngày 25/9, Hà Nội đã giải ngân hơn 1.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh xã hội cho các đối tượng là người dân, người ...
Tiếp nhận hơn 33.380 cuộc gọi, tin nhắn, phản ánh về công tác phòng, chống dịch

Tiếp nhận hơn 33.380 cuộc gọi, tin nhắn, phản ánh về công tác phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Kể từ ngày 22/7 đến ngày 25/9, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã tiếp nhận 33.380 cuộc gọi, tin nhắn của người dân phản ánh về công ...

Tin khác

Phát động Cuộc thi viết “Các vấn đề gia đình thời nay” lần thứ  XI năm 2021

Phát động Cuộc thi viết “Các vấn đề gia đình thời nay” lần thứ XI năm 2021

(LĐTĐ) Ngày 25/9, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Hà Nội phát động Cuộc thi viết “Các vấn đề gia đình thời nay” lần thứ XI năm 2021 với chủ đề “Chung tay vì môi trường sống an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái” trên báo Phụ nữ Thủ đô.
Oman ủng hộ 300.000 USD cho một số tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng lũ lụt

Oman ủng hộ 300.000 USD cho một số tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng lũ lụt

(LĐTĐ) Chiều 23/9, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Ngài Saleh Mohamed Ahmed Al Saqri, Đại sứ Vương quốc Oman tại Hà Nội đã thay mặt Chính phủ và nhân dân Vương quốc Oman trao tượng trưng khoản viện trợ trị giá 300.000 USD cho đại diện Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam hỗ trợ nhân dân một số tỉnh miền Trung Việt Nam bị ảnh hưởng bởi lũ lụt trong thời gian qua.
Hà Nội trao 1000 suất quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Trung thu

Hà Nội trao 1000 suất quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Trung thu

(LĐTĐ) Trong dịp Tết Trung thu vừa qua, thành phố Hà Nội đã gửi 1000 suất quà đến các trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, hoàn cảnh khó khăn, qua đó tạo thêm động lực, niềm tin giúp cho các em vơi bớt phần nào những khó khăn, thiệt thòi trong cuộc sống.
Nestlé Việt Nam tặng quà cho thiếu nhi  bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Nestlé Việt Nam tặng quà cho thiếu nhi bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

(LĐTĐ) Nhân dịp Tết Trung thu, Công ty TNHH Nestlé Việt Nam phối hợp với Ban Quản lý Các Khu Công nghiệp tỉnh Đồng Nai và Tỉnh Đoàn Đồng Nai trao tặng 73.000 sản phẩm thực phẩm dinh dưỡng cho các em thiếu nhi thuộc nhiều gia đình đang gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.
Cùng góp điểm xanh, cho Việt Nam khỏe mạnh

Cùng góp điểm xanh, cho Việt Nam khỏe mạnh

(LĐTĐ) “Cùng góp điểm xanh, cho Việt Nam khỏe mạnh” là hoạt động online thuộc dự án “Vùng xanh hy vọng” đang được Vinamilk cùng VTV Digital triển khai trên các nền tảng mạng xã hội để lan tỏa lối sống tích cực và chung tay để đẩy lùi dịch bệnh. Đồng thời, qua hoạt động này, Vinamilk sẽ đóng góp 1 triệu ly sữa cho trẻ em khó khăn bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.
Tái thả động vật hoang dã về rừng nguyên sinh

Tái thả động vật hoang dã về rừng nguyên sinh

(LĐTĐ) Đêm 21/9, đúng rằm Trung thu, tại Vườn Quốc gia Cúc Phương đã diễn ra sự kiện hết sức ý nghĩa: Tái thả động vật hoang dã về mái nhà tự nhiên. Qua đó, thể hiện sự quyết tâm, quyết liệt của Vườn trong việc hoàn thành nhiệm vụ bảo tồn động vật hoang dã, góp phần làm giàu hơn môi trường tự nhiên cho cánh rừng già nguyên sinh.
DrAid – Công cụ sàng lọc và tiên lượng điều trị Covid-19 ứng dụng AI đầu tiên tại Việt Nam

DrAid – Công cụ sàng lọc và tiên lượng điều trị Covid-19 ứng dụng AI đầu tiên tại Việt Nam

(LĐTĐ) DrAid cho Covid -19 - sản phẩm ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) của Công ty Cổ phần VinBrain (thuộc Tập đoàn Vingroup) – vừa được Hội đồng Khoa học Bộ Y tế nghiệm thu và đặc biệt kiến nghị nên sớm đưa vào sử dụng hàng ngày tại các bệnh viện trong giai đoạn Covid -19 đang tiếp tục lây lan như hiện nay. Đây được coi là một công cụ hỗ trợ sàng lọc và tiên lượng điều trị Covid -19 mới hữu hiệu, góp phần chủ động dự phòng và kiểm soát dịch hiệu quả.
Xã Kim Lan, huyện Gia Lâm kịp thời đưa chính sách hỗ trợ đến với người dân khó khăn

Xã Kim Lan, huyện Gia Lâm kịp thời đưa chính sách hỗ trợ đến với người dân khó khăn

(LĐTĐ) Trước những khó khăn của người dân do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, cùng với cả hệ thống chính trị huyện Gia Lâm, xã Kim Lan, huyện Gia Lâm đã khẩn trương, kịp thời đưa các chính sách hỗ trợ an sinh xã hội của Trung ương, thành phố Hà Nội đến với người dân giúp họ khắc phục khó khăn trước mắt, ổn định cuộc sống.
Trao tặng 25 máy tính bảng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn huyện Ba Vì

Trao tặng 25 máy tính bảng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn huyện Ba Vì

(LĐTĐ) Ngày 21/9, tại hội trường Phòng Giáo dục huyện Ba Vì, Food Banks Việt Nam đã trao tặng 25 máy tính bảng, bánh Trung thu và sữa cho 25 học sinh có hoàn cảnh khó khăn của huyện theo chương trình “Sóng và máy tính cho em”.
Huyện đoàn, Hội đồng đội huyện Mê Linh tặng quà Trung thu cho thiếu nhi

Huyện đoàn, Hội đồng đội huyện Mê Linh tặng quà Trung thu cho thiếu nhi

(LĐTĐ) Ngày 20/9, Ban Thường vụ Huyện đoàn, Hội Đồng Đội huyện Mê Linh tổ chức thăm, tặng quà cho 51 thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn nhân dịp Tết Trung thu. Mỗi suất quà bao gồm đồ dùng học tập, sữa, bánh, vật dụng thiết yếu… gửi gắm sự yêu thương dành cho các em, động viên các em cố gắng học tập tốt.
Xem thêm
Phiên bản di động