M
11/07/2020 19:15

Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm: Nâng cao nhận thức pháp luật cho người lao động

(LĐTĐ) Trong thời gian qua dưới sự lãnh đạo của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, sự chỉ đạo trực tiếp của quận ủy Nam Từ Liêm, phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động công đoàn quận Nam Từ Liêm đã đạt nhiều thành tích xuất sắc, khẳng định vị ví, vai trò của tổ chức công đoàn trong hệ thống chính trị của quận.

Trực tuyến hình ảnh: Hỏi đáp những điểm mới trong Bộ Luật Lao động có hiệu lực từ 1/1/2021
Động lực giúp nữ công nhân, viên chức, lao động thể hiện bản thân
Đẩy mạnh xây dựng gia đình thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước

Các nội dung này cũng nhằm thực hiện Nghị quyết Đại hội công đoàn các cấp, thực hiện mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận Nam Từ Liêm lần thứ I nhiệm kỳ 2015 - 2020 phát huy sức mạnh tổng hợp, huy động mọi nguồn lực để xây dựng quận Nam Từ Liêm cơ bản trở thành đô thị trung tâm mới, đô thị đáng sống của Thủ đô, xanh, giàu đẹp, văn minh.

Tổ chức công đoàn quận Nam Từ Liêm đã không ngừng phát huy vai trò là người đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân, viên chức, lao động; nhanh chóng kiện toàn tổ chức, làm tốt công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở; tổ chức phát động các phong trào thi đua hành động cách mạng, tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao rộng rãi trong công nhân, viên chức, lao động... Hoạt động của các cấp công đoàn quận đã thể hiện được vị trí, vai trò, bản lĩnh của giai cấp công nhân, có sức lan tỏa trong công nhân, viên chức, lao động.

1350 dc6cc9b0dd1b2045790a
Vừa qua, Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm đã phối hợp với báo Lao động Thủ đô tổ chức buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề “Tìm hiểu quy định mới về quyền và nghĩa vụ của người lao động trong Bộ Luật Lao động có hiệu lực từ ngày 01/01/2021”.

Đặc biệt, trong tháng 5 vừa qua, Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm đã chủ động xây dựng và tổ chức phát động đợt thi đua cao điểm chào mừng Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ quận Nam Từ Liêm lần thứ II, Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVII, Đại hội Đảng lần thứ XIII.

Theo đó, các công đoàn cơ sở đã xây dựng kế hoạch tổ chức các phong trào thi đua, hoạt động công đoàn tạo không khí thi đua sôi nổi chào mừng trước, trong và sau Đại hội Đảng các cấp. Liên đoàn Lao động quận đã xây dựng chương trình tổ chức các phong trào thi đua, các hoạt động trong đợt thi đua cao điểm, đặc biệt là chào mừng Đại hội Đảng bộ quận lần thứ II với các hoạt động thiết thực, hiệu quả. Cụ thể, trợ cấp cho 178 công nhân, viên chức, lao động có hoàn cảnh khó khăn và bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid- 19, trợ cấp cho 10 công nhân, viên chức, lao động bị tai nạn lao động; tổ chức tọa đàm "Nâng cao hiệu quả công tác vận động nữ công nhân, viên chức, lao động và công tác gia đình"...

Đáng chú ý, vừa qua, Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm đã phối hợp với báo Lao động Thủ đô tổ chức buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề “Tìm hiểu quy định mới về quyền và nghĩa vụ của người lao động trong Bộ Luật Lao động có hiệu lực từ ngày 01/01/2021”.

Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm Lê Thị Kim Điệp cho biết, một trong những chức năng của tổ chức công đoàn là thực hiện tốt công tác tuyên truyền trong đoàn viên công đoàn và người lao động. Thông qua buổi giao lưu trực tuyến này, người lao động sẽ hiểu rõ hơn về Bộ Luật Lao động sửa đổi có hiệu lực từ ngày 01/1/2020 với nhiều điểm mới liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích của họ. Ví như, quyền công đoàn và tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở, thử việc, hợp đồng lao động, tiền lương, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, tuổi nghỉ hưu…

Tìm hiểu pháp luật lao động không chỉ giúp người lao động có thể tự bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của chính mình mà còn thực hiện đúng trách nhiệm, nghĩa vụ khi tham gia quan hệ lao động và hoạt động công đoàn. Điều này có nghĩa quan trọng, do đó việc tuyên truyền, phổ biến, nâng cao kiến thức pháp luật cho người lao động, đoàn viên công đoàn và người sử dụng lao động là rất cần thiết đối với cả người lao động và cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, thông qua đó góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa trong cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Tại buổi giao lưu trực tuyến, người lao động đã đặt nhiều câu hỏi, nêu những vẫn đề, những tình huống trong thực tiễn xảy ra cần trao đổi làm rõ để các chuyên gia giải đáp trên tinh thần dân chủ, cởi mở, trao đổi thẳng thắn, giúp buổi giao lưu thành công tốt đẹp.

Bà Điệp cũng cho biết, thời gian tới, để công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật lao động và Luật Công đoàn của các cấp công đoàn thời kỳ hội nhập quốc tế, gắn với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 có hiệu quả, các cấp Công đoàn quận phải bám sát vào sự chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, sự lãnh đạo của công đoàn cấp trên, sự phối hợp chặt chẽ của chính quyền, chuyên môn, các ban, ngành, đoàn thể; gắn với công tác triển khai thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội Đảng, nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp; tăng cường đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền; kịp thời tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật mới...tới đoàn viên công đoàn, người lao động và người sử dụng lao động.

Từ nay đến cuối năm, Liên đoàn Lao động quận sẽ phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể của quận tổ chức một loạt hoạt động như: Biểu dương công nhân giỏi, sáng kiến sáng tạo; tổ chức hội thi an toàn vệ sinh viên giỏi; tổ chức hội khỏe công nhân, viên chức, lao động quận; tổ chức Hội thi nghề giỏi năm 2020…

Phương Bùi

Nguồn :