M
05/07/2020 10:56

Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm:

Đẩy mạnh xây dựng gia đình thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước

(LĐTĐ) Từ hiệu quả trong thực hiện thực hiện Chỉ thị 49-CT/TW của Ban Bí thư về “Xây dựng gia đình thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước”, các cấp Công đoàn quận Nam Từ Liêm đã xây dựng, nâng cao chất lượng đội ngũ lao động, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của quận nói riêng và Thủ đô nói chung.   

Quan tâm xây dựng gia đình trong công nhân viên chức lao động văn minh, hạnh phúc
Tạo nền tảng để người lao động xây dựng gia đình văn hóa
Chú trọng xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc

Nhờ sự chỉ đạo sát sao của Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm, căn cứ vào đặc điểm tình hình của cơ quan, đơn vị, hàng năm, các Công đoàn cơ sở trực thuộc đã nghiêm túc triển khai công tác gia đình, lồng ghép, kết hợp với các hoạt động công đoàn, các phong trào thi đua, các cuộc vận động khác một cách phù hợp, tiết kiệm và hiệu quả.

Hưởng ứng ngày gia đình Việt Nam, Tháng hành động vì trẻ em, các ngày kỷ niệm 8/3, 20/10…, Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm đã chỉ đạo các Công đoàn cơ sở tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền về giáo dục đạo đức, lối sống truyền thống gia đình Việt Nam.

Trong đó, chú trọng tuyên truyền nội dung chiến lược xây dựng gia đình công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) ấm no, hạnh phúc, tiến bộ và bình đẳng giới, tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật trong CNVCLĐ về Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Bình đẳng giới, Luật phòng, chống bạo lực gia đình... được tổ chức nhiều hình thức đa dạng, phong phú: nói chuyện chuyên đề, hội nghị, hội thảo, tọa đàm, xem phim, thăm quan các di tích lịch sử, biểu dương các gương điển hình, gia đình CNVCLĐ tiêu biểu…

15 năm qua, các cấp công đoàn đã tổ chức hơn 10.500 cuộc tuyên truyền, truyền thông với khoảng 30 ngàn lượt CNVCLĐ tham gia. Ngoài ra, các công đoàn cơ sở tổ chức mời chuyên gia nói chuyện chuyên đề “Các dấu hiệu nhận biết sớm của bệnh ung thư”, “Kỹ năng cần thiết cho phụ nữ thời đại công nghệ 4.0”; Vận động CNVCLĐ ký càm kết xây dựng gia đình văn hóa, không vi phạm chính sách kế hoạch hóa gia đình, tuyên truyền cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ nói không với bạo lực gia đình.

day manh xay dung gia dinh thoi ky day manh cong nghiep hoa hien dai hoa dat nuoc
Gia đình chị Nguyễn Thị Lĩnh, giáo viên Trường Tiểu học Trung Văn, được Liên đoàn Lao động quận biểu dương gia đình CNVCLĐ tiêu biểu năm 2019.

Song song với đó, Liên đoàn Lao động quận đã phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ cùng cấp, các ngành liên quan tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa và mang lại hiệu quả thiết thực cho CNVCLĐ trong việc gắn kết giữa các thành viên trong gia đình, các hoạt động chăm lo đời sống tinh thần, vật chất như: Tổ chức các cuộc thi nữ công gia chánh, tìm hiểu kiến thức phòng, chống bạo lực gia đình, kỹ năng chăm sóc, bảo vệ trẻ em, nữ CNVCLĐ “Tự tin - tự trọng - trung hậu - đảm đang”; tổ chức hội nghị tọa đàm, hội thảo, tập huấn, nói chuyện chuyên đề, tuyên truyền pháp luật về hôn nhân gia đình, bình đẳng giới và ứng xử trong gia đình, phòng chống bạo lực gia đình, giao lưu trao đổi kinh nghiệm hoạt động nữ công.

Đến nay, 100% cán bộ chủ chốt công đoàn các cấp và cán bộ nữ công công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã được tập huấn nâng cao nhận thức và kỹ năng tuyên truyền về công tác gia đình, bình đẳng giới, lồng ghép giới trong hoạt động công đoàn và nâng cao năng lực phòng, chống bạo lực gia đình.

Trên 95% CNVCLĐ trước khi kết hôn được trang bị kiến thức cơ bản về gia đình, về sức khỏe sinh sản, về phòng chống bạo lực gia đình. Trên 95% gia đình CNVCLĐ được phổ biến, tuyên truyền và cam kết thực hiện tốt các chủ trương, chính sách pháp luật về hôn nhân, gia đình, bình đẳng giới, phòng, chống bảo lực gia đình, xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc.

Công tác chăm sóc và giáo dục trẻ em cũng được các cấp Công đoàn quận quan tâm, thông qua các hoạt động: triển khai Tháng hành động vì trẻ em, Tết thiếu nhi, rằm trung thu… tặng thưởng cho con CNVCLĐ đạt học sinh giỏi, đạt thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi; hỗ trợ học bổng cho các cháu vượt khó, học giỏi; tặng quà cho các cháu có hoàn cảnh khó khăn… với tổng số tiền trên 4 tỷ đồng. Hàng năm, các cấp công đoàn quận duy trì tổ chức trao các suất học bổng cho con CNVCLĐ vượt khó học giỏi, 15 năm qua đã trao 1.236 suất học bổng.

Các hoạt động này đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, động viên, khích lệ tinh thần thi đua học tập của con CNVCLĐ. Sự quan tâm, chăm lo của các cấp công đoàn, các ngành và sự ủng hộ của chính quyền đã tiếp thêm động lực để đội ngũ CNVCLĐ phấn đấu làm tốt hơn vai trò, trách nhiệm của người làm cha, làm mẹ trong chăm sóc, nuôi dạy con cái trưởng thành, đồng thời nỗ lực để luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Đặc biệt, các phong trào thi đua “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”, “Người tốt – Việc tốt”, “Giỏi việc nước – Đảm việc nhà”, phong trào “Phụ nữ tích cực lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”…. đã khích lệ CNVCLĐ thể hiện tài năng sáng tạo, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, nâng cao năng suất, chất lượng, góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn, giúp cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp ổn định, phát triển bền vững, nâng cao thu nhập cho người lao động.

Qua 15 năm, đã có 149 công nhân giỏi được biểu dương cấp quận, 10 công nhân giỏi cấp Thành phố. Phong trào "Lao động sáng tạo", phát huy sáng kiến kinh nghiệm đã tìm ra trên 1.000 sáng kiến kinh nghiệm, làm lợi hàng chục tỷ đồng. Liên đoàn Lao động quận biểu dương 26 sáng kiến sáng tạo cấp quận.

Câu lạc bộ nữ công của quận cũng được duy trì và tổ chức có hiệu quả hoạt động. Định kỳ sinh hoạt câu lạc bộ nữ công quý/1 lần với nhiều nội dung phong phú, hình thức tổ chức đa dạng, thu hút trên 5 lượt nữ CNVCLĐ tham gia với các nội dung: Tuyên truyền nâng cao kiến thức chăm sóc sức khỏe, nuôi dạy con chăm ngoan, học giỏi, khỏe mạnh, xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, các kỹ năng mềm trong cuộc sống và kỹ năng tổ chức các hoạt động công đoàn, hoạt động nữ công; chuyên đề thực hiện quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, đơn vị và nghệ thuật làm cha mẹ; tổ chức các lớp yoga….

Kết quả, công tác vận động nữ CNVCLĐ và công tác giáo dục xây dựng gia đình hạnh phúc, phòng, chống bạo lực gia đình, bình đẳng giới đã tạo được sự chuyển biến tích cực trong nhận thức của cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ. Điều kiện sống của các gia đình cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ đã được cải thiện đáng kể, vai trò của người phụ nữ trong gia đình và xã hội ngày càng được đề cao, quyền trẻ em được pháp luật thừa nhận góp phần xây dựng gia đình hạnh phúc, xã hội ngày càng ổn định và phát triển.

Phương Bùi

Nguồn :