M
23/10/2020 15:59

Liên đoàn Lao động quận Hoàn Kiếm tuyên truyền, phổ biến pháp luật lao động và phòng chống ma tuý

(LĐTĐ) Chiều 23/10, tại công ty TNHH Hoa San – Cụm công nghiệp Phú Thị, Gia Lâm, Hà Nội, Liên đoàn Lao động quận Hoàn Kiếm đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật lao động và phòng chống ma tuý cho công nhân lao động Công ty. Đồng chí Nguyễn Đăng Ninh và đồng chí Nguyễn Hồng Thanh – Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận dự hội nghị.

Liên đoàn Lao động quận Hoàn Kiếm tri ân các doanh nghiệp nhân ngày Doanh nhân Liên đoàn lao động quận Hoàn Kiếm: Tích cực chăm lo cho đoàn viên công đoàn khối Giáo dục Liên đoàn lao động quận Hoàn Kiếm trao trợ cấp cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng dịch Covid -19
Liên đoàn Lao động quận Hoàn Kiếm truyền thông về pháp luật lao động và phòng chống ma tuý
Hơn 150 công nhân lao động Công ty TNHH Hoa San tham gia buổi tuyên truyền, phổ biến pháp luật

Tại hội nghị hơn 150 công nhân lao động Công ty TNHH Hoa San đã được nghe đồng chí Hà Văn Cường – Phó Giám đốc Trung tâm tư vấn pháp luật Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội trao đổi về những điểm mới của Bộ Luật Lao động năm 2019, có hiệu lực từ 1/1/2021 và công tác phòng chống ma tuý.

Theo đó Bộ luật Lao động năm 2019 mở rộng phạm vi và đối tượng điều chỉnh. Nếu như Bộ luật Lao động 2012 quy định tiêu chuẩn lao động; quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của người lao động, người sử dụng lao động... trong quan hệ lao động và các quan hệ khác liên quan trực tiếp đến quan hệ lao động thì Bộ luật Lao động 2019 mở rộng thêm đối tượng là người làm việc không có quan hệ lao động cùng một số tiêu chuẩn riêng.

Cũng theo Bộ Luật Lao động năm 2019 sẽ tăng tuổi nghỉ hưu lên 62 tuổi với nam, 60 tuổi với nữ. Tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường được điều chỉnh theo lộ trình cho đến khi đủ 62 tuổi đối với lao động nam vào năm 2028 và đủ 60 tuổi đối với lao động nữ vào năm 2035.

Liên đoàn Lao động quận Hoàn Kiếm truyền thông về pháp luật lao động và phòng chống ma tuý
Đồng chí Hà Văn Cường – Phó Giám đốc Trung tâm tư vấn pháp luật Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội trực tiếp truyền đạt kiến thức pháp luật đến công nhân lao động

Kể từ năm 2021, tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường là đủ 60 tuổi 03 tháng đối với nam; đủ 55 tuổi 04 tháng đối với nữ. Sau đó, cứ mỗi năm tăng thêm 03 tháng với lao động nam; 04 tháng với lao động nữ.

Riêng người bị suy giảm khả năng lao động; làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hay làm việc ở nơi có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn thì có thể nghỉ hưu trước không quá 05 tuổi.

So với hiện nay theo Bộ luật Lao động 2012 thì tuổi nghỉ hưu của người lao động đã tăng lên đáng kể; đồng thời, với những công việc đặc thù thì việc nghỉ hưu trước tuổi cũng được quy định ràng hơn.

Bên cạnh việc tăng tuổi nghỉ hưu, đáng chú ý, Điều 112 Bộ luật Lao động sửa đổi còn bổ sung thêm 01 ngày nghỉ trong năm vào ngày liền kề với ngày Quốc khánh, có thể là 01/9 hoặc 03/9 Dương lịch tùy theo từng năm.

Điều 20 Bộ luật Lao động sửa đổi đã bỏ nội dung về hợp đồng mùa vụ hoặc theo một công việc có thời hạn dưới 12 tháng, thay vào đó chỉ còn 02 loại hợp đồng là: hợp đồng lao động không xác định thời hạn và hợp đồng lao động xác định thời hạn.

Liên đoàn Lao động quận Hoàn Kiếm truyền thông về pháp luật lao động và phòng chống ma tuý
Nhiều công nhân lao động đã nêu các thắc mắc để chuyên gia giải đáp về các điểm mới của Luật Lao động năm 2019

Bộ Luật ghi nhận hình thức hợp đồng lao động điện tử. Xuất phát từ thực tiễn, với sự phát triển của khoa học công nghệ thì việc giao kết hợp đồng lao động không đơn thuần chỉ bằng văn bản, lời nói hay hành vi. Chính vì vậy, Điều 14 Bộ luật Lao động mới đã ghi nhận thêm hình thức giao kết hợp đồng lao động thông qua phương tiện điện tử có giá trị như hợp đồng lao động bằng văn bản.

Người lao động được đơn phương chấm dứt hợp đồng không cần lý do.Nhằm khắc phục những hạn chế, bất cập từ việc áp dụng các trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng của người lao động, Điều 35 Bộ luật Lao động 2019 cho phép người lao động được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng không cần lý do mà chỉ cần báo trước 30 ngày với hợp đồng xác định thời hạn và 45 ngày với hợp đồng không xác định thời hạn.

Bộ luật mới quy định người sử dụng lao động không được hạn chế hoặc can thiệp vào quyền tự quyết chi tiêu lương của người lao động. Đặc biệt, không được ép buộc người lao động chi tiêu lương vào việc mua hàng hóa, sử dụng dịch vụ của người sử dụng lao động hoặc của đơn vị khác mà người sử dụng lao động chỉ định.

Tại Hội nghị báo cáo viên Hà Văn Cường cũng trao đổi với công nhân lao động những vấn đề liên quan đến công tác phòng chống tệ nạn ma túy và mại dâm trong công nhân lao động, đồng thời thông tin những thủ đoạn tinh vi của các đối tượng buôn bán ma tuý để người lao động đề phòng.

T.Vũ

Nguồn :