M
16/05/2021 17:17

Liên đoàn Lao động quận Đống Đa triển khai thành lập Tổ An toàn Covid-19 trong doanh nghiệp

(LĐTĐ) Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khoẻ đoàn viên, công nhân, lao động; đồng thời nhằm phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn và đội ngũ công nhân lao động trên địa bàn tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19, Liên đoàn Lao động quận Đống Đa đề nghị các Công đoàn cơ sở phối hợp với người sử dụng lao động nhanh chóng triển khai thành lập Tổ An toàn Covid-19.

Phát động thi đua cao điểm tổ chức thành công cuộc bầu cử Liên đoàn Lao động quận Đống Đa đẩy mạnh công tác vận động nữ công nhân, viên chức, lao động Liên đoàn Lao động quận Đống Đa tập trung chăm lo Tết cho đoàn viên và người lao động

Bà Đinh Thu Huyền, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Đống Đa cho biết, ngay sau khi Liên đoàn Lao động Thành phố ra văn bản số 271/LĐLĐ ngày 14/5/2021 về việc thành lập Tổ An toàn Covid-19 tại các doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố, Liên đoàn Lao động quận đã nhanh chóng triển khai xuống 100% công đoàn cơ sở bằng hình thức trao đổi nhanh qua điện thoại, zalo, facebook để cơ sở kịp thời nắm bắt tinh thần chỉ đạo, sau đó triển khai bằng văn bản để phối hợp thực hiện hiệu quả.

Nhiều công đoàn cơ sở cho biết họ đã cùng lãnh đạo doanh nghiệp dự kiến số Tổ An toàn Covid-19 cũng như nhân sự cho các Tổ. Các doanh nghiệp đều nhận thức tầm quan trọng của việc thành lập Tổ An toàn Covid-19, góp phần ổn định doanh nghiệp, giúp người lao động yên tâm lao động sản xuất.

Liên đoàn Lao động quận Đống Đa triển khai thành lập Tổ An toàn Covid-19 đến 100% doanh nghiệp
Ảnh minh hoạ

Cũng theo bà Đinh Thu Huyền, Liên đoàn Lao động quận đã hướng dẫn các Công đoàn cơ sở phối hợp với người sử dụng lao động nhanh chóng triển khai thành lập Tổ An toàn Covid-19 trên tinh thần mỗi Tổ sản xuất hoặc bộ phận tương đương của các cơ sở sản xuất kinh doanh ít nhất phải thành lập một Tổ An toàn Covid-19 hoạt động kiêm nhiệm. Trường hợp Tổ sản xuất có đông người lao động thì có thể thành lập nhiều Tổ An toàn Covid-19 để triển khai thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ.

Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở phối hợp lựa chọn công nhân lao động có đủ điều kiện lập danh sách đề nghị Giám đốc, người sử dụng lao động các doanh nghiệp ban hành Quyết định thành lập Tổ An toàn Covid-19. Tổ An toàn Covid-19 hoạt động dưới sự quản lý, hướng dẫn trực tiếp của Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở, thông qua phân công nhiệm vụ và Quy chế hoạt động do người sử dụng lao động ban hành.

Tổ An toàn Covid-19 phải là người lao động trực tiếp làm việc tại Tổ sản xuất, có am hiểu về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; tự nguyện, gương mẫu, có uy tín đối với công nhân lao động.

Về số lượng thành viên mỗi Tổ An toàn Covid-19 ít nhất 3 người, trong đó nếu doanh nghiệp đã thành lập Mạng lưới An toàn vệ sinh viên cơ sở thì các thành viên An toàn viên sẽ là lực lượng nòng cốt (Tổ trưởng của Tổ An toàn Covid-19).

Nhiệm vụ của Tổ An toàn Covid-19: Tuyên truyền, đôn đốc, hướng dẫn, nhắc nhở công nhân trong Tổ thực hiện nghiêm chỉnh các biện pháp phòngư, chống dịch bệnh Covid-19 tại nơi làm việc và ngoài giờ làm việc. Theo dõi, kiểm tra, giám sát về tình hình sức khỏe và việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Phát hiện nhắc nhở, kiến nghị người có trách nhiệm xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm về công tác phòng, chống dịch theo quy định của chính quyền và Quy chế của doanh nghiệp. Báo cáo kịp thời cho lãnh đạo quản lý, Công đoàn cơ sở và bộ phận Y tế của doanh nghiệp khi phát hiện trường hợp công nhân lao động có biểu hiện nghi ngờ mắc Covid-19 (Ho, sốt, đau họng, hội chứng cúm, biểu hiện viêm đường hô hấp...) để cách ly và lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm kịp thời.

Hỗ trợ doanh nghiệp, cơ quan chức năng truy vết các trường hợp F1, F2 và các trường hợp khẩn cấp trong doanh nghiệp khi doanh nghiệp có người mắc bệnh hoặc phải cách ly theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền; kiến nghị với người có trách nhiệm, cán bộ Công đoàn đảm bảo các biện pháp, phương tiện, vật tư trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Về quyền hạn của Tổ An toàn Covid-19, được tập huấn, cung cấp đầy đủ thông tin về tình hình dịch bệnh, các biện pháp để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch tại nơi làm việc; được dành một phần thời gian ít nhất 30 phút mỗi ngày vẫn được hưởng lương để thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh.

Liên đoàn Lao động quận cũng yêu cầu các Công đoàn cơ sở phải báo cáo danh sách Tổ An toàn Covid-19 bằng văn bản hoặc qua email, Zalo về Liên đoàn Lao động quận trước 11h ngày 17/5/202.

Bà Đinh Thu Huyền cũng cho biết, thời gian vừa qua Liên đoàn Lao động quận đã có nhiều văn bản yêu cầu các Công đoàn cơ sở đẩy mạnh tuyên truyền công tác phòng, chống dịch Covid-19 để đoàn viên, người lao động gương mẫu, tích cực tham gia và đi đầu trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Các cấp Công đoàn quận cũng thường xuyên kiểm tra, thăm hỏi và tặng các vật phẩm giúp người lao động phòng chống dịch như khẩu trang, nước sát khuẩn...

"Các cấp Công đoàn quận xác định công tác tuyên truyền là giải pháp quan trọng, hàng đầu có ý nghĩa quyết định sự thành công của công tác phòng, chống dịch Covid- 19, nhằm giúp đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động theo dõi, nắm bắt tình hình và tính chất nguy hiểm của dịch, đề ra các biện pháp phòng, chống dịch bệnh hiệu quả ", bà Đinh Thu Huyền cho biết.

T.Vũ

Nguồn :