Liên đoàn Lao động quận Đống Đa: Đảm bảo an toàn cho người lao động

(LĐTĐ) Phát huy kết quả đã đạt được, bám sát nhiệm vụ chính trị của quận, dưới sự lãnh đạo của Quận ủy, sự chỉ đạo của Liên đoàn Lao động Thành phố, từ đầu năm đến nay hoạt động công đoàn quận Đống Đa tiếp tục đạt kết quả đáng khích lệ. Các cấp Công đoàn quận tập trung mọi nguồn lực để làm tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động và tổ chức các hoạt động chăm lo tốt nhất cho đoàn viên, người lao động.
Bà Lê Thị Kim Huệ giữ chức Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Đống Đa Liên đoàn Lao động quận Đống Đa triển khai thành lập Tổ An toàn Covid-19 trong doanh nghiệp Liên đoàn Lao động quận Đống Đa: Tổng kết công tác tài chính công đoàn

Người lao động có quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn

Theo Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Đống Đa Đinh Thu Huyền, ngay từ đầu năm Liên đoàn Lao động quận đã triển khai đa dạng hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, người lao động.

Liên đoàn Lao động quận Đống Đa: Đảm bảo an toàn cho người lao động
Cán bộ Công đoàn quận tham gia đoàn công tác, kiểm tra giám sát công tác chuẩn bị bầu cử.

Trong đó Liên đoàn Lao động quận chỉ đạo và hướng dẫn các Công đoàn cơ sở phối hợp với chuyên môn tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, viên chức; Hội nghị Người lao động và xây dựng quy chế đối thoại tại doanh nghiệp. Tính đến hết tháng 5/2021, đã có 152/278 doanh nghiệp tổ chức Hội nghị người lao động; 100% cơ quan, đơn vị tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, viên chức; 124/278 doanh nghiệp tổ chức đối thoại định kỳ tại nơi làm việc và 139/278 doanh nghiệp xây dựng quy chế đối thoại tại nơi làm việc.

Liên đoàn Lao động quận cũng đã triển khai trao trợ cấp, tặng quà đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động, có hoàn cảnh khó khăn; con đoàn viên, người lao động vượt khó học giỏi. Với mong muốn ngày càng có nhiều đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động có hoàn cảnh khó khăn được quan tâm hỗ trợ, động viên của tổ chức Công đoàn, trong chương trình Tết sum vầy - Kết nối yêu thương năm 2021, đã có 120 suất quà của Liên đoàn Lao động Thành phố (mỗi suất 1triệu đồng) và 80 suất quà của Liên đoàn Lao động quận Đống Đa (mỗi suất 500 ngàn đồng) kèm túi quà Tết được trao đến đoàn viên, người lao động.

Để đoàn viên công đoàn có quyền lợi đảm bảo phúc lợi tốt hơn, Liên đoàn Lao động quậnphối hợp với Công ty Cổ phần Sữa Hà Lan ký kết thực hiện “Chương trình phúc lợi cho đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động”, chương trình hỗ trợ đoàn viên, người lao động sử dụng sản phẩm sữa bột của công ty với giá ưu đãi từ 30%-70%.

Cùng doanh nghiệp, người lao động phòng, chống dịch

Đặc biệt trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khoẻ đoàn viên, công nhân, viên chức lao động; đồng thời nhằm phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn và đội ngũ công nhân lao động trên địa bàn tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19. Liên đoàn Lao động quận đã có nhiều văn bản yêu cầu các Công đoàn cơ sở đẩy mạnh tuyên truyền công tác phòng, chống dịch Covid-19 để đoàn viên, người lao động gương mẫu, tích cực tham gia và đi đầu trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Liên đoàn Lao động quận Đống Đa: Đảm bảo an toàn cho người lao động
“Tổ An toàn Covid-19” Công ty cổ phần Đầu tư Bất động sản Toàn cầu (GP.INVEST) kiểm tra thân nhiệt cán bộ, nhân viên công ty trước giờ làm việc.

Các cấp Công đoàn quận cũng thường xuyên kiểm tra, thăm hỏi và tặng các vật phẩm giúp người lao động phòng chống dịch như khẩu trang, nước sát khuẩn... Đặc biệt ngày 15/6 thực hiện Lời kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Đống Đa, Liên đoàn Lao động đã trao số tiền 30 triệu đồng ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 và Quỹ vắc xin.

"Các cấp Công đoàn quận xác định công tác tuyên truyền là giải pháp quan trọng, hàng đầu có ý nghĩa quyết định sự thành công của công tác phòng, chống dịch Covid-19, nhằm giúp đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động theo dõi, nắm bắt tình hình và tính chất nguy hiểm của dịch, đề ra các biện pháp phòng, chống dịch bệnh hiệu quả”, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Đinh Thu Huyền chia sẻ.

Cũng nhằm đảm bảo an toàn cho công nhân lao động, ngày 15/5, ngay khi có chỉ đạo của Liên đoàn Lao động Thành phố, Liên đoàn Lao động quận đã nhanh chóng triển khai thành lập “Tổ An toàn Covid-19” tại các doanh nghiệp trên địa bàn quận. Liên đoàn Lao động quận hướng dẫn các Công đoàn cơ sở phối hợp với người sử dụng lao động triển khai thành lập “Tổ An toàn Covid-19” trên tinh thần mỗi Tổ sản xuất hoặc bộ phận tương đương của các cơ sở sản xuất kinh doanh ít nhất phải thành lập một “Tổ An toàn Covid-19” hoạt động kiêm nhiệm. Trường hợp Tổ sản xuất có đông người lao động thì có thể thành lập nhiều “Tổ An toàn Covid-19” để triển khai thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ.

Liên đoàn Lao động quận cũng yêu cầu các Công đoàn cơ sở phải báo cáo danh sách “Tổ An toàn Covid-19” bằng văn bản hoặc qua email, Zalo về Liên đoàn Lao động quận. Kết quả đến hết tháng 5/2021 đã có 90 doanh nghiệp thành lập 186 “Tổ An toàn Covid-19” với 717 người tham gia.

Qua thực tế các doanh nghiệp triển khai thành lập “Tổ An toàn Covid -19” rất hiệu quả. Tiêu biểu như Công ty tập đoàn Phú Thái, Công ty Delloite, Công ty Hanel Xốp nhựa… Ban Chấp hành Công đoàn các doanh nghiệp đã phối hợp lựa chọn công nhân lao động có đủ điều kiện lập danh sách đề nghị Giám đốc, người sử dụng lao động ban hành Quyết định thành lập “Tổ An toàn Covid-19”. “Tổ An toàn Covid-19” hoạt động dưới sự quản lý, hướng dẫn trực tiếp của Ban Chấp hành Công đoàn, thông qua phân công nhiệm vụ và Quy chế hoạt động do người sử dụng lao động ban hành…

Hàng sáng các thành viên “Tổ An toàn Covid-19” đều đặn đo thân nhiệt cho cán bộ, nhân viên vào làm việc, kiểm tra nhắc nhở đeo khẩu trang đúng quy định và yêu cầu khai báo y tế. Nhiều doanh nghiệp vẫn duy trì bếp ăn cho người lao động nhưng lắp thêm kính vách ngăn giữa các bàn ăn và sắp xếp để người lao động ngồi cùng một hướng; phòng làm việc cũng được các doanh nghiệp lắp vách kính ngăn giữa các bàn… Nhờ được quan tâm, chăm lo kịp thời, đoàn viên, người lao động tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn quận rất yên tâm làm việc, tuyệt đối giữ an toàn vừa phòng chống dịch, vừa phấn đấu tăng năng suất lao động.

Thi đua chào mừng thành công cuộc bầu cử

Bên cạnh việc chăm lo, bảo đảm sức khoẻ đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động trước dịch bệnh Covid-19, các cấp Công đoàn quận Đống Đa cũng có nhiều hoạt động góp phần vào thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021- 2026 - sự kiện chính trị trọng đại của Thủ đô và đất nước.

Trong đó Liên đoàn Lao động quận đã chủ động hướng dẫn Công đoàn cơ sở tuyên truyền về bầu cử trong đoàn viên, công nhân viên chức, lao động với nhiều hình thức phong phú, sinh động như trên Facebook, Zalo, tuyên truyền trên bảng tin nội bộ. Trong đó nổi bật là tổ chức treo cờ, treo băng rôn, panô, áp phích, khẩu hiệu tại trụ sở làm việc của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học...

Việc tuyên truyền tạo được sự thống nhất cao về nhận thức và hành động của cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động trong thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân. Cùng với đó các cấp Công đoàn quận cũng phát động thi đua cao điểm chào mừng thành công cuộc bầu cử.

Có thể nói việc đẩy mạnh các hình thức tuyên truyền về bầu cử trong công nhân, viên chức, lao động được quận cũng như các cấp, các ngành và tổ chức Công đoàn quận quan tâm thực hiện tốt, góp phần để cuộc bầu cử diễn ra thành công, thật sự là ngày hội của toàn dân./.

Xuân Sinh

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Gần 8.500 chỉ tiêu tại Phiên giao dịch việc làm lưu động quận Long Biên năm 2022

Gần 8.500 chỉ tiêu tại Phiên giao dịch việc làm lưu động quận Long Biên năm 2022

(LĐTĐ) Phiên Giao dịch việc làm lưu động quận Long Biên năm 2022 diễn ra ngày 2/7 có sự tham gia của 84 doanh nghiệp, đơn vị tuyển dụng, tuyển sinh ...
Chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho người lao động

Chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho người lao động

(LĐTĐ) Trong 6 tháng đầu năm 2022, bên cạnh việc thực hiện tốt nhiệm vụ chăm lo, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mỹ Đức đã đẩy mạnh công tác tuyên ...
Chỉ thí điểm đấu giá với biển số nền trắng, áp dụng với ô tô trên toàn quốc

Chỉ thí điểm đấu giá với biển số nền trắng, áp dụng với ô tô trên toàn quốc

(LĐTĐ) Đại tá Đỗ Thanh Bình cho rằng, quan điểm của Bộ Công an là không có biển số xấu, biển số đẹp mà chỉ có biển số theo nhu cầu, ...
Công nhân, viên chức, lao động tỉnh Thanh Hóa: Càng khó khăn, càng nỗ lực phát huy sáng kiến

Công nhân, viên chức, lao động tỉnh Thanh Hóa: Càng khó khăn, càng nỗ lực phát huy sáng kiến

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức Chương trình “Điểm hẹn sáng kiến” để sơ kết giai đoạn 1 Chương trình “1 triệu sáng kiến nỗ ...
Điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 6 Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam

Điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 6 Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam

(LĐTĐ) Điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 6 Trường Trung học phổ thông (THPT) chuyên Hà Nội - Amsterdam năm học 2022-2023 là 17,35 điểm.
Sớm phát triển làn đường dành riêng cho xe buýt

Sớm phát triển làn đường dành riêng cho xe buýt

(LĐTĐ) Hiệp hội Vận tải hành khách công cộng thành phố Hà Nội vừa có kiến nghị tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp vận tải hành khách công cộng (VTHKCC). ...
Liên đoàn Lao động huyện Thường Tín: Triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022

Liên đoàn Lao động huyện Thường Tín: Triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022

(LĐTĐ) Để thực hiện có hiệu quả công tác Công đoàn 6 tháng cuối năm 2022 và hoàn thành các chỉ tiêu, nhiêm vụ đề ra, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) ...

Tin khác

Công đoàn ngành Y tế Hà Nội biểu dương, khen thưởng 175 gia đình tiêu biểu

Công đoàn ngành Y tế Hà Nội biểu dương, khen thưởng 175 gia đình tiêu biểu

(LĐTĐ) Sáng 30/6, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đã tổ chức Hội nghị Biểu dương “Gia đình công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) Thủ đô tiêu biểu” năm 2022; Khen thưởng cho con cán bộ CNVCLĐ vượt khó học giỏi năm học 2021- 2022. Tại Hội nghị đã có 175 gia đình CNVCLĐ tiêu biểu ngành y được biểu dương, khen thưởng.
Nghiệp đoàn Lái xe ô tô Công nghệ Hà Nội: Tổ chức Hội nghị Ban chấp hành lần thứ 3, nhiệm kỳ 2022 -2028

Nghiệp đoàn Lái xe ô tô Công nghệ Hà Nội: Tổ chức Hội nghị Ban chấp hành lần thứ 3, nhiệm kỳ 2022 -2028

(LĐTĐ) Ngày 29/6 tại Hà Nội, Nghiệp đoàn Lái xe ô tô Công nghệ Hà Nội tổ chức Hội nghị Ban chấp hành Nghiệp đoàn lần thứ 3, nhiệm kỳ 2022 -2028, trao Quyết định kết nạp đoàn viên và Quyết định các Tổ trưởng Công đoàn thuộc Nghiệp đoàn.
LĐLĐ quận Hoàn Kiếm: Thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động

LĐLĐ quận Hoàn Kiếm: Thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) 6 tháng đầu năm 2022, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàn Kiếm đã tập trung thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động. Trong đó LĐLĐ quận đặc biệt chú trọng hướng dẫn Công đoàn cơ sở (CĐCS) thương lượng và ký kết Thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT). Qua đó, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong các doanh nghiệp.
Hậu phương “ấm”  để công việc “thông”

Hậu phương “ấm” để công việc “thông”

(LĐTĐ) Từ danh hiệu “Gia đình công nhân, viên chức, lao động Thủ đô tiêu biểu” được tổ chức Công đoàn Thủ đô tôn vinh, mỗi “tế bào của xã hội” có thêm niềm tự hào khi gia đình mình đang hằng ngày vun đắp cho những giá trị cốt lõi của cuộc sống, xây dựng nên nền tảng tốt đẹp cho xã hội trong tương lai.
LĐLĐ quận Hoàn Kiếm: Biểu dương 157 tập thể, cá nhân "Giỏi việc nước, đảm việc nhà" và 90 “Gia đình CNVCLĐ tiêu biểu”

LĐLĐ quận Hoàn Kiếm: Biểu dương 157 tập thể, cá nhân "Giỏi việc nước, đảm việc nhà" và 90 “Gia đình CNVCLĐ tiêu biểu”

(LĐTĐ) Chiều nay (28/6), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàn Kiếm tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác Công đoàn 6 tháng đầu năm 2022; biểu dương phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” và “Gia đình công nhân, viên chức, lao động tiêu biểu” năm 2022.
Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị Người lao động năm 2022

Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị Người lao động năm 2022

(LĐTĐ) Nhằm phát huy quyền dân chủ trực tiếp của người lao động (NLĐ), tạo điều kiện để NLĐ được biết, tham gia ý kiến, quyết định và giám sát các vấn đề liên quan đến quyền lợi của mình; vừa qua, Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam đã tổ chức Hội nghị NLĐ năm 2022, đây là dịp để tập thể NLĐ và Ban lãnh đạo đơn vị điểm lại những kết quả đạt được trong hoạt động sản xuất, kinh doanh…
Tăng cường đối thoại, thương lượng, kịp thời giải quyết phát sinh do điều chỉnh thời gian làm thêm

Tăng cường đối thoại, thương lượng, kịp thời giải quyết phát sinh do điều chỉnh thời gian làm thêm

(LĐTĐ) Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đề nghị Công đoàn cơ sở tổ chức đối thoại, thương lượng với người sử dụng lao động để kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh do việc điều chỉnh thời gian làm thêm giờ, góp phần đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, ổn định an ninh, chính trị tại địa phương.
Huyện Mê Linh: Làm tốt công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở

Huyện Mê Linh: Làm tốt công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở

(LĐTĐ) Trong 6 tháng đầu năm 2022, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mê Linh đã thực hiện tốt công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở (CĐCS), xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh, qua đó, hoàn thành vượt chỉ tiêu giao của LĐLĐ thành phố và Huyện ủy Mê Linh trong năm 2022.
Cùng người lao động vượt qua khó khăn, thách thức

Cùng người lao động vượt qua khó khăn, thách thức

(LĐTĐ) Mặc dù dịch Covid-19 đã được kiểm soát, hoạt động sản xuất kinh doanh đã trở lại trạng thái bình thường nhưng ngành du lịch vẫn đối mặt với nhiều khó khăn thách thức mới. 6 tháng đầu năm 2022, Công đoàn Tổng Công ty Du lịch đã nỗ lực đồng hành cùng doanh nghiệp và người lao động (NLĐ) vượt qua mọi khó khăn, từng bước đi sâu vào các nội dung thiết thực.
Liên đoàn Lao động huyện Thanh Trì hoàn thiện nhiều chỉ tiêu trong 6 tháng đầu năm

Liên đoàn Lao động huyện Thanh Trì hoàn thiện nhiều chỉ tiêu trong 6 tháng đầu năm

(LĐTĐ) Trong 6 tháng đầu năm, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thanh Trì đã chỉ đạo các cấp công đoàn huyện thực hiện các chỉ tiêu đã đặt ra trong kế hoạch năm 2022 và đạt được nhiều kết quả khả quan. Trong đó, nổi bật là các hoạt động chăm lo cho người lao động.
Xem thêm
Phiên bản di động