M
22/01/2020 15:11

Liên đoàn Lao động quận Cầu Giấy:

Đi đầu trong các phong trào thi đua

(LĐTĐ) Trong năm qua, công tác đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân, viên chức, lao động luôn được Liên đoàn Lao động quận Cầu Giấy quan tâm triệt để, nhằm đảm bảo cho người lao động có việc làm, thu nhập ổn định, nâng cao đời sống vật chất tinh thần. Với những kết quả ấn tượng trên, tổ chức Công đoàn quận Cầu Giấy đã hoàn thành xuất sắc nhiều nhiệm vụ trong “Năm vì lợi ích đoàn viên Công đoàn”.

di dau trong cac phong trao thi dua Quận Cầu Giấy: Các cấp công đoàn làm tốt công tác chăm lo cho người lao động
di dau trong cac phong trao thi dua Quận Cầu Giấy triển khai chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP
di dau trong cac phong trao thi dua Sôi nổi Hội diễn văn nghệ ngành Giáo dục và Đào tạo quận Cầu Giấy
di dau trong cac phong trao thi dua
Đồng chí Phương Kiến Quốc - Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận (đứng thứ 3 từ trái qua) cùng đoàn cán bộ quận Cầu Giấy thăm, tặng quà công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn tại công ty Cổ phần Diligo Holdings.

Xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa

Tính đến hết tháng 10/2019, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Cầu Giấy đang trực tiếp quản lý 345 Công đoàn cơ sở (CĐCS) với trên 18 nghìn đoàn viên, người lao động. Với nhiều CĐCS và nhiều lao động, song từ nhiều năm nay, tình hình quan hệ lao động trong doanh nghiệp khá hài hòa, ổn định, người lao động yên tâm làm việc.

Việc thường xuyên nắm bắt diễn biến tư tưởng, tình hình đời sống việc làm, việc thực hiện chế độ, chính sách đối với công nhân lao động, chủ động đề xuất, kiến nghị với người sử dụng lao động và các cơ quan chức năng đã hạn chế, giải quyết kịp thời tranh chấp lao động, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong các doanh nghiệp trên địa bàn quận.

Chủ tịch LĐLĐ quận Cầu Giấy Nguyễn Thị Thu Hà cho biết, tổ chức Công đoàn quận quyết tâm cụ thể hóa chủ đề năm 2019 “Năm vì lợi ích đoàn viên Công đoàn” bằng những hoạt động thiết thực để chăm lo lợi ích và thực hiện hiệu quả nhiệm vụ đại diện, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động.

Ngay từ đầu năm, LĐLĐ quận Cầu Giấy đã triển khai kế hoạch, đề ra nhiều giải pháp nhằm đôn đốc các đơn vị tổ chức Hội nghị Cán bộ công chức và Hội nghị Người lao động đúng thời gian, tiến độ yêu cầu. Kết quả, đã có 60/60 đơn vị Hội nghị Cán bộ công chức (đạt 100%), 158/225 đơn vị tổ chức Hội nghị Người lao động (đạt 70,22%).

Triển khai chương trình phối hợp công tác giữa Liên đoàn Lao động quận và Chi cục Thuế quận Cầu Giấy giai đoạn 2019- 2020. LĐLĐ quận Cầu Giấy cũng chủ động đề xuất danh sách và tham gia Đoàn kiểm tra liên ngành việc thực hiện Bộ luật lao động, Luật An toàn, vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ năm 2019 tại 55 đơn vị, doanh nghiệp trên địa.

Bên cạnh đó, thực hiện Chương trình phối hợp liên ngành giữa LĐLĐ và Bảo hiểm xã hội quận, LĐLĐ quận đã tiếp nhận danh sách 37 doanh nghiệp nợ đọng bảo hiểm xã hội với tổng số tiền 45.478.931.929 đồng. Tiếp đó, LĐLĐ quận đã tiến hành rà soát, nắm bắt tình hình hoạt động của các đơn vị, có 10/37 đơn vị không tìm thấy địa chỉ liên hệ theo danh sách tiếp nhận. LĐLĐ quận đã gửi thông báo về tình trạng nợ đọng bảo hiểm xã hội và việc đóng kinh phí, đoàn phí công đoàn để đơn vị có kế hoạch thực hiện đóng tiền theo quy định, đã có 10/27 đơn vị thực hiện đóng bảo hiểm xã hội với tổng số tiền là 3.011.989.000 đồng

Đẩy mạnh các hoạt động chăm lo

Cũng trong năm 2019, năm “Vì lợi ích đoàn viên Công đoàn” gắn với kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, các cấp Công đoàn từ quận đến cơ sở đã tập trung đẩy mạnh các hoạt động chăm lo đối với công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhất là trong các dịp lễ, Tết, Tháng công nhân với nhiều hình thức thiết thực và hiệu quả.

di dau trong cac phong trao thi dua
Tập huấn nghiệp vụ cho đoàn viên công đoàn.

Nhân Tháng Công nhân năm 2019, LĐLĐ quận tham mưu thành lập đoàn công tác do đồng chí Phương Kiến Quốc - Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân quận làm trưởng đoàn, đã trực tiếp thăm, tặng quà 7 công nhân lao động trực tiếp có hoàn cảnh khó khăn và 5 công nhân có nhiều sáng kiến cải tiến nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh tại 2 đơn vị: Công ty Cổ phần Diligo Holdings và Công ty Cổ phần Phát triển Kỹ thuật Công nghệ EDH, mỗi suất quà trị giá 1 triệu đồng; tổ chức trao hỗ trợ “Mái ấm công đoàn” cho 3 đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở với tổng số tiền 70 triệu đồng.

Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập tổ chức Công đoàn Việt Nam, LĐLĐ quận đã tổ chức Hội nghị biểu dương, khen thưởng “90 công trình, sản phẩm, phần việc”. “Đây được coi là một hình thức phát động phong trào thi đua trong CNVCLĐ của tổ chức Công đoàn, là biện pháp hữu hiệu, thiết thực để Công đoàn phát huy vai trò của mình, góp phần hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội của quận, của mỗi cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp” – bà Hà cho biết.

Nhân kỷ niệm 15 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10, Ban Thường vụ LĐLĐ phối hợp với Ủy ban nhân dân quận Cầu Giấy tổ chức Hội nghị gặp mặt, tôn vinh các doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu trên địa bàn quận và đề xuất Hội đồng Thi đua Khen thưởng quận biểu dương, khen thưởng 30 đơn vị có thành tích xuất sắc tiêu biểu trong hoạt động sản xuất kinh doanh, công tác Đảng, công tác Công đoàn, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và phát triển quận Cầu Giấy giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

Bên cạnh công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động, LĐLĐ quận Cầu Giấy còn chú trọng tổ chức phát động phong trào thi đua trong CNVCLĐ. Qua triển khai kế hoạch tổ chức các phong trào thi đua trong CNVCLĐ quận, phong trào thi đua “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo” đã được đông đảo CNVCLĐ hưởng ứng, đã có nhiều đề tài, sáng kiến kinh nghiệm, sáng kiến cải tiến kỹ thuật được nghiên cứu, ứng dụng vào thực tế đem lại hiệu quả thiết thực và được lãnh đạo đơn vị, các cấp, các ngành biểu dương khen thưởng.

Kết quả, đã có 2 “Công nhân giỏi tiêu biểu” và 3 “Sáng kiến Thủ đô” năm 2019 được LĐLĐ Thành phố biểu dương, khen thưởng. Ngoài ra, đã có 2 đoàn viên Công đoàn Công ty Cổ phần Toyota Thăng Long đạt giải Nhì ở nội dung thi tay nghề công nghệ sửa chữa ô tô tại Hội thi thợ giỏi cấp Thành phố.

Đặc biệt, với những hoạt động tiêu biểu, năm 2019 LĐLĐ quận Cầu Giấy đã được Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tặng Cờ “Đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua”; LĐLĐ quận và đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà - Chủ tịch LĐLĐ quận, được Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tặng bằng khen vì có thành tích trong đợt thi đua cao điểm nhân dịp tổng kết các hoạt động kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và kỷ niệm 65 năm ngày Giải phóng Thủ đô; LĐLĐ thành phố Hà Nội

Phương Bùi

Nguồn :