M
19/06/2020 16:42

Liên đoàn Lao động huyện Mỹ Đức: Nâng cao hiểu biết pháp luật cho người lao động

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động huyện Mỹ Đức cho biết, thời gian qua, các cấp công đoàn đã chú trọng tuyên truyền đến đoàn viên, người lao động trong huyện về các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, của công đoàn các cấp.    

Liên đoàn lao động huyện Mỹ Đức đẩy mạnh các hoạt động xã hội
Công đoàn Việt Nam chi quỹ dự phòng hỗ trợ đoàn viên, người lao động
Báo Lao động Thủ đô bám sát hơn nữa hơi thở cuộc sống, gần gũi với người lao động

Cụ thể, công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật luôn được các cấp công đoàn huyện quan tâm thực hiện. Nhiều đề án, chương trình, kế hoạch tuyên truyền đã được triển khai, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật, đảm bảo các quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động.

Liên đoàn Lao động huyện chỉ đạo các cấp công đoàn tích cực tuyên truyền, hưởng ứng phong trào thi đua thực hiện “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", triển khai thực hiện Quyết định số 522/QĐ-UBND về “Quy tắc ứng xử của cán bộ công nhân viên chức, người lao động làm việc trên địa bàn huyện”.

Chỉ đạo công đoàn cơ sở tuyên truyền, quán triệt các nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và nghị quyết của Công đoàn các cấp, tổ chức các hoạt động văn hoá văn nghệ thể dục thể thao mừng các ngày lễ lớn của Thủ đô và của đất nước.

day manh tuyen truyen giao duc phap luat cho nguoi lao dong

Nhiều chuyên đề tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật được các cấp cơ sở tích cực triển khai

Những tháng đầu năm đã xảy ra dịch bệnh Covid-19, thực hiện sự chỉ đạo quyết liệt của Liên đoàn Lao động Thành phố và Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện Mỹ Đức, Liên đoàn Lao động huyện đã kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo các công đoàn cơ sở, đồng thời tuyên truyền trên trang Facebook của Liên đoàn Lao động huyện về việc thực hiện nghiêm túc phòng chống dịch bệnh.

Ông Đỗ Hữu Hùng – Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Mỹ Đức cho biết, thời gian tới, Liên đoàn Lao động huyện sẽ tiếp tục tập trung thực hiện tốt chức năng chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp và chính đáng của người lao động, đồng thời tăng cường các hoạt động xã hội của công đoàn.

Đặc biệt, tổ chức cho đoàn viên và người lao động tham gia ý kiến vào các dự án Luật, các chế độ chính sách có liên quan trực tiếp đến người lao động, tham gia vào việc sắp xếp việc làm, giám sát việc thực hiện chế độ chính sách đối với người lao động, phân phối tiền lương, thưởng, làm thêm giờ... cho công nhân lao động. Nắm bắt tình hình đoàn viên, người lao động kịp thời và cùng với đơn vị và các cơ quan chức năng giải quyết tốt những nguyện vọng chính đáng, phù hợp với chế độ chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Liên đoàn Lao động huyện cũng phối hợp với các ngành chức năng của huyện tổ chức kiểm tra, tập huấn cho người sử dụng lao động và người lao động việc thực hiện Bộ luật Lao động, Luật Công đoàn, các chế độ chính sách về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, an toàn vệ sinh thực phẩm, ký thỏa ước lao động tập thể, trích kinh phí công đoàn ở các doanh nghiệp trên địa bàn huyện….

Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Mỹ Đức cũng nhấn mạnh, trong thời gian tới, sẽ chỉ đạo công đoàn cơ sở phối hợp tốt với người sử dụng lao động tạo việc làm, thực hiện tốt Nghị định số 90/2019/NĐ-CP, ngày 15/11/2019 của Chính phủ “Quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động năm 2020.

“Phối hợp thực hiện tốt các quy định của pháp luật về công tác bảo hiểm lao động, đổi mới hình thức, nội dung phong trào thi đua “Xanh, sạch, đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động”. Đẩy mạnh hoạt động của tổ tư vấn pháp luật Liên đoàn Lao động huyện như hướng dẫn, tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý, nhất là các vấn đề về quyền, nghĩa vụ của đoàn viên và công nhân lao động khi giao kết hợp đồng lao động”, ông Đỗ Hữu Hùng nhấn mạnh.

P.V

Nguồn :