Lễ khai trương “Mở rộng không gian đi bộ phía Nam khu phố cổ kết nối phía Bắc khu vực hồ Hoàn Kiếm”

(LĐTĐ) Tối 31/12, tại Đình Kim Ngân (số 42 phố Hàng Bạc, phường Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội), Uỷ ban nhân dân quận Hoàn Kiếm đã tổ chức khai trương “Mở rộng không gian đi bộ phía Nam khu phố cổ kết nối phía Bắc khu vực hồ Hoàn Kiếm”.
Hấp dẫn Liên hoan nghệ thuật hữu nghị quốc tế tại phố đi bộ Hồ Gươm Hà Nội xử phạt người không đeo khẩu trang tại phố đi bộ Hồ Gươm Hướng đi nào cho những tuyến phố “kiểu mẫu”?

Dự Lễ khai trương có các đồng chí: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội Vương Đình Huệ; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh; Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Thành phố Phùng Thị Hồng Hà; Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Dương Đức Tuấn...

Lễ khai trương “Mở rộng không gian đi bộ phía Nam khu phố cổ kết nối phía Bắc khu vực hồ Hoàn Kiếm”
Các đại biểu tham dự Lễ khai trương “Mở rộng không gian đi bộ phía Nam khu phố cổ kết nối phía Bắc khu vực hồ Hoàn Kiếm”.

Không gian đi bộ khu phố cổ Hà Nội và không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận, đã được tổ chức hoạt động từ năm 2004 vào dịp đón bằng xếp hạng di tích Quốc gia khu phố cổ Hà Nội, với mục tiêu hình thành thói quen đi bộ, nơi sinh hoạt cộng đồng và phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch, văn hóa nhằm phục vụ người dân; đã trở thành điểm đến của du khách. Tuy nhiên, giữa không gian đi bộ khu phố cổ Hà Nội và không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận chưa có sự kết nối, bổ trợ cho nhau.

Trong thời gian qua quận Hoàn Kiếm đã hoàn chỉnh Đề án mở rộng không gian đi bộ phía Nam khu phố cổ kết nối với không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận. Ngày 30/11/2020, Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm ban hành Đề án số 195/ĐA-UBND mở rộng không gian đi bộ phía Nam khu phố cổ kết nối phía Bắc khu vực hồ Hoàn Kiếm.

Lễ khai trương “Mở rộng không gian đi bộ phía Nam khu phố cổ kết nối phía Bắc khu vực hồ Hoàn Kiếm”
Chương trình văn nghệ chào mừng được thể hiện bởi các ca sĩ chuyên nghiệp.

Việc mở rộng không gian đi bộ phía Nam khu phố cổ Hà Nội sẽ tạo sự kết nối với không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận tạo thành một chỉnh thể hoàn chỉnh, cộng hưởng giá trị, tạo ra sự gắn kết giữa 2 không gian đi bộ sẽ đáp ứng được nhu cầu của người dân và du khách đến tham quan, thưởng ngoại, du lịch văn hóa và mua sắm, ẩm thực.

Các tuyến phố được mở rộng gồm các tuyến phố: Đinh Liệt, Gia Ngư, Cầu Gỗ, Hàng Bè, Hàng Dầu, Hàng Bạc, Đào Duy Từ (đoạn từ Chợ Gạo đến Ô Quan Chưởng), Ô Quan Chưởng (gồm phố Ô Quan Chưởng và khu vực ngã tư Hàng Chiếu - Thanh Hà), ngõ Cầu Gỗ, ngõ Trung Yên, ngõ Phất Lộc.

Phát biểu tại Lễ khai trương, Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long cho biết, để việc tổ chức triển khai có hiệu quả, Ủy ban nhân dân quận Thành phố đã có chỉ đạo Ủy ban nhân dân quận quận Hoàn Kiếm chủ trì, phối hợp với Sở Giao thông Vận tải, Công an Thành phố, các Sở ngành Thành phố và các đơn vị liên quan tổ chức triển khai thí điểm thực hiện “Mở rộng không gian đi bộ phía Nam khu phố cổ kết nối với phía Bắc khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận". Thời gian thí điểm từ ngày 25/12/2020 và khai mạc ngày 31/12/2020, đảm bảo các yêu cầu về trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông, vệ sinh môi trường.

Lễ khai trương “Mở rộng không gian đi bộ phía Nam khu phố cổ kết nối phía Bắc khu vực hồ Hoàn Kiếm”
Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long phát biểu tại Lễ khai trương.

Đồng thời, tổ chức hoạt động kinh doanh và hoạt động văn hóa nghệ thuật; đảm bảo công tác phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ; phòng chống dịch bệnh Covid-19… theo quy định. Trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện thí điểm cần tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền tạo sự đồng thuận của nhân dân trên địa bàn quận; kịp thời phát hiện những tồn tại, vướng mắc để điều chỉnh cho phù hợp nhằm hạn chế thấp nhất ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân trong và ngoài khu vực tổ chức không gian đi bộ trên địa bàn quận.

Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy - Hội đồng nhân dân - Uỷ ban nhân dân Thành phố Hà Nội, sự phối hợp tích cực của các Sở, Ban, Ngành Thành phố; sự tập trung lãnh đạo của Quận ủy, cùng với quyết tâm nỗ lực của các phòng, ban, đơn vị, Ủy ban nhân dân phường Hàng Bạc, Hàng Buồm, Đồng Xuân và sự đồng tình ủng hộ của Nhân dân; công tác chuẩn bị cho việc triển khai Đề án “Mở rộng không gian đi bộ phía Nam khu phố cổ kết nối phía Bắc khu vực hồ Hoàn Kiếm” đã hoàn thành.

Lễ khai trương “Mở rộng không gian đi bộ phía Nam khu phố cổ kết nối phía Bắc khu vực hồ Hoàn Kiếm”
Các đại biểu thực hiện nghi thức cắt băng tại buổi lễ khai trương.

Để đưa phố đi bộ đi vào hoạt động có hiệu quả, Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm đã đưa ra những quy định cụ thể về hoạt động tại các tuyến phố trên. Nhằm tạo sự thông thoáng phục vụ việc đi lại thăm quan của nhân dân và du khách, các hộ kinh doanh không được buôn bán dưới lòng đường, chỉ bố trí một số xe chuyên dụng bán hàng ăn nhanh, nước uống,… tại ngã ba, ngã tư.

Quận đã khuyến khích các hộ dân mặt phố mở cửa hàng kinh doanh phục vụ nhu cầu mua sắm của nhân dân và du khách, đảm bảo văn minh thương mại, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy. Tại một số khu vực hè có đủ điều kiện có thể bố trí thêm các hộ kinh doanh trên hè, đối tượng ưu tiên là các hộ dân trong biển số nhà, sắp xếp gọn, tránh khiếu kiện.Dự kiến ngành hàng của các tuyến phố đi bộ trên khá đa dạng. Cụ thể phố Gia Ngư, ngõ Cầu Gỗ kinh doanh nhà hàng ăn uống cao cấp có sẵn của các khách sạn; phố Hàng Bè kinh doanh đồ mỹ nghệ, du lịch; phố Đào Duy Từ, phố Cầu Gỗ kinh doanh tạp hóa, ẩm thực; phố Đinh Liệt, phố Hàng Dầu kinh doanh tạp hóa, quần áo, dày dép; phố Hàng Bạc chuyên doanh kim hoàn và một số loại hình khác sẵn có.

Cũng theo Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm, trong các kỳ lễ hội các tuyến phố đi bộ mới mở rộng có thể bố trí các quầy hàng trưng bày, giới thiệu các sản phẩm truyền thống như thủ công mỹ nghệ, ẩm thực, đặc sản vùng miền,… dưới lòng đường phục vụ nhân dân và du khách. Cùng đó, mở cửa các di tích lịch sử văn hóa trong khu vực để phục vụ khách tham quan trong thời gian tuyến phố đi bộ hoạt động; khu vực Ô Quan Chưởng sẽ là khu vực trung tâm để tổ chức các hoạt động văn hóa, lễ hội phục vụ du khách.

Lễ khai trương “Mở rộng không gian đi bộ phía Nam khu phố cổ kết nối phía Bắc khu vực hồ Hoàn Kiếm”
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ; Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh và các đại biểu tham quan phố đi bộ.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn khẳng định, các hoạt động trong không gian đi bộ trên địa bàn quận Hoàn Kiếm đã phát huy hiệu quả các giá trị di sản văn hóa khu phố cổ Hà Nội và cảnh quan không gian khu vực hồ Hoàn Kiếm, kích cầu phát triển thương mại, du lịch, dịch vụ, thúc đẩy phát triển kinh tế quận Hoàn Kiếm và thành phố.

Để không gian đi bộ trên địa bàn quận, trong đó có việc "Mở rộng không gian đi bộ phía Nam khu phố cổ kết nối với phía Bắc khu vực hồ Hoàn Kiếm" ngày càng hoàn thiện, thành phố Hà Nội yêu cầu các sở, ban, ngành thành phố chủ động triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao; làm tốt công tác tuyên truyền, vận động để mỗi người dân thấy được lợi ích của không gian đi bộ trong phát triển văn hóa, kinh tế, xã hội, nhất là phát triển du lịch và quảng bá hình ảnh không gian lịch sử và danh lam thắng cảnh hồ Hoàn Kiếm và đền Ngọc Sơn, không gian văn hóa kiến trúc khu phố cổ Hà Nội tới du khách trong và ngoài nước.

Được biết, thời gian hoạt động của không gian đi bộ phía Nam khu phố cổ kết nối phía Bắc khu vực hồ Hoàn Kiếm được mở rộng trùng với thời gian hoạt động không gian đi bộ trong khu phố cổ Hà Nội. Cụ thể, các tuyến phố đi bộ mới được mở rộng sẽ mở cửa vào 3 tối cuối tuần (thứ Sáu, thứ Bẩy, Chủ nhật), bắt đầu từ ngày 01/01/2021.

Lương Hằng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tiếp biến văn hoá: Nền tảng phục hồi và phát triển bền vững kinh tế

Tiếp biến văn hoá: Nền tảng phục hồi và phát triển bền vững kinh tế

(LĐTĐ) Chiều 5/12 tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Tổ chức triển khai Cuộc vận động xây dựng văn hóa doanh nghiệp Việt Nam, Bộ Công Thương, Bộ ...
Hà Nội ghi nhận 462 ca mắc Covid-19, trong đó cộng đồng 189 ca

Hà Nội ghi nhận 462 ca mắc Covid-19, trong đó cộng đồng 189 ca

(LĐTĐ) Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội, tính từ 18h ngày 4/12 đến 18h ngày 5/12 Hà Nội ghi nhận 462 ca bệnh Covid-19, trong đó, cộng đồng ...
Hạn chế việc ứ đọng hành khách trong bến xe

Hạn chế việc ứ đọng hành khách trong bến xe

(LĐTĐ) Dịp Tết Nguyên đán sắp tới, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội yêu cầu các đơn vị vận tải hành khách liên tỉnh, hợp đồng và du lịch, ...
Đảm bảo đoàn viên, người lao động đều được chăm lo trong dịp Tết

Đảm bảo đoàn viên, người lao động đều được chăm lo trong dịp Tết

(LĐTĐ) Dịp Tết Nguyên đán sắp tới, Công đoàn Giao thông Vận tải Việt Nam yêu cầu các cấp Công đoàn trực thuộc chủ động phối hợp với cơ quan chuyên ...
Lặng thầm gieo yêu thương

Lặng thầm gieo yêu thương

(LĐTĐ) Suốt những năm qua, chị Cấn Thị Hoa (thôn 2, xã Phụng Thượng, huyện Phúc Thọ, thành phố Hà Nội) đã cùng với gia đình tổ chức nhiều hoạt động ...
Ba Vì: Diễn tập tiếp nhận, điều trị người bệnh nhiễm Covid-19

Ba Vì: Diễn tập tiếp nhận, điều trị người bệnh nhiễm Covid-19

(LĐTĐ) Sáng 5/12, tại Trạm y tế lưu động số 1 xã Phong Vân, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch huyện Ba Vì tổ chức diễn tập tiếp nhận, điều trị ...
Đề xuất các gói chính sách hỗ trợ, phục hồi kinh tế

Đề xuất các gói chính sách hỗ trợ, phục hồi kinh tế

(LĐTĐ) "Các nhóm chính sách cần đảm bảo và nâng cao năng lực y tế, giảm chi phí, giãn, hoãn nghĩa vụ tài chính, tăng khả năng tiếp cận và hấp ...

Tin khác

Thủ tướng ra công điện ứng phó dịch bệnh khi xuất hiện biến chủng mới

Thủ tướng ra công điện ứng phó dịch bệnh khi xuất hiện biến chủng mới

(LĐTĐ) Thủ tướng yêu cầu chủ động đánh giá mức độ nguy cơ sát thực tế để kịp thời triển khai các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp, không gây ách tắc, cản trở hoạt động sản xuất kinh doanh và ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân.
Thủ tướng: Tăng cường quản lý, thanh tra, kiểm tra việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp

Thủ tướng: Tăng cường quản lý, thanh tra, kiểm tra việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp

(LĐTĐ) Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Tài chính khẩn trương thực hiện thanh tra, kiểm tra, giám sát việc tuân thủ pháp luật về phát hành và sử dụng vốn thu được từ phát hành trái phiếu.
Bảo đảm tốt nhất chế độ, chính sách cho các lực lượng tuyến đầu chống dịch Covid-19

Bảo đảm tốt nhất chế độ, chính sách cho các lực lượng tuyến đầu chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Về chính sách tiền lương, tiền công, phụ cấp và chế độ chính sách với người được điều động tham gia hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, cần bảo đảm tốt nhất chế độ, chính sách để bù đắp phần nào những đóng góp, hy sinh của cán bộ, chiến sĩ, lực lượng y tế và các lực lượng khác trên tuyến đầu chống dịch.
Thành phố Hồ Chí Minh: Tiếp tục cho phép nhà hàng quán ăn hoạt động đến hết 31/12

Thành phố Hồ Chí Minh: Tiếp tục cho phép nhà hàng quán ăn hoạt động đến hết 31/12

(LĐTĐ) Ngày 3/12, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh Phan Thị Thắng vừa có quyết định cho phép hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn thành phố tiếp tục thí điểm đến hết ngày 31/12.
Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức thi tuyển thiết kế nút giao thông gần 4.000 tỷ đồng

Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức thi tuyển thiết kế nút giao thông gần 4.000 tỷ đồng

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hồ Chí Minh vừa có quyết định phê duyệt nhiệm vụ thi tuyển “Phương án thiết kế kiến trúc Nút giao thông An Phú, thành phố Thủ Đức”.
Ông Trần Thanh Lâm giữ chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương

Ông Trần Thanh Lâm giữ chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương

(LĐTĐ) Chiều 3/12, Ban Tuyên giáo Trung ương đã tổ chức Hội nghị triển khai quyết định của Ban Bí thư về công tác cán bộ.
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn hội đàm với Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn hội đàm với Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc

(LĐTĐ) Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Trung Quốc (từ ngày 2 - 4/12), Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã hội đàm với Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. Trong không khí hữu nghị, thẳng thắn, xây dựng, hai bên trao đổi ý kiến về các biện pháp thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc thời gian tới, đồng thời thảo luận về một số vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.
Thành phố Hồ Chí Minh kích hoạt toàn bộ bệnh viện, sẵn sàng tiếp nhận F0 mới

Thành phố Hồ Chí Minh kích hoạt toàn bộ bệnh viện, sẵn sàng tiếp nhận F0 mới

(LĐTĐ) Ngày 3/12, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh vừa có văn bản khẩn gửi lãnh đạo các bệnh viện trên địa bàn thành phố về việc sẵn sàng tiếp nhận người bệnh trong tình hình mới, khi ca nhiễm Covid-19 liên tục gia tăng.
Cần tăng cường kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng

Cần tăng cường kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng

(LĐTĐ) Ngày 1/12, tại Hà Nội, Đoàn kiểm tra số 136 của Bộ Chính trị do ông Trần Thanh Mẫn - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội làm trưởng đoàn đã có cuộc làm việc với Đảng đoàn Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam về việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
Thành phố Hồ Chí Minh xây dựng thế trận ứng phó với biến chủng Covid-19 mới

Thành phố Hồ Chí Minh xây dựng thế trận ứng phó với biến chủng Covid-19 mới

(LĐTĐ) Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh cho biết, trong tình huống xuất hiện biến chủng mới, Sở Y tế, Bộ Tư lệnh, Công an Thành phố xây dựng thế trận y tế nhằm ứng phó ngay.
Xem thêm
Phiên bản di động