LĐLĐ quận Hai Bà Trưng: Tập trung làm tốt công tác chăm lo

(LĐTĐ) Những tháng đầu năm 2024, Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hai Bà Trưng đã tập trung triển khai thực hiện khá toàn diện các mặt công tác. Trong đó, LĐLĐ quận đặc biệt chú trọng công tác chăm lo, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ), đặc biệt là đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn.
Làm tốt công tác chăm lo để người lao động gắn bó với doanh nghiệp Nâng cao chất lượng hoạt động Công đoàn cơ sở

Theo Chủ tịch LĐLĐ quận Hai Bà Trưng Nguyễn Thị Kim Dung, trong những tháng đầu năm, bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của LĐLĐ thành phố Hà Nội và Quận ủy Hai Bà Trưng, các cấp Công đoàn quận đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của địa phương và tổ chức Công đoàn.

Trong đó, để thực hiện tốt công tác chăm lo cho đoàn viên, CNVCLĐ, LĐLĐ quận tập trung tổ chức hiệu quả Chương trình “Tết sum vầy - Xuân chia sẻ” và trao 420 suất quà của LĐLĐ Thành phố với số tiền 420 triệu đồng; hỗ trợ 300 vé xe cho đoàn viên, người lao động ở xa với số tiền 60 triệu đồng; trợ cấp cho 2.286 đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền 1 tỷ 143 triệu đồng; trợ cấp cho 53 người lao động thuộc các doanh nghiệp chưa có tổ chức Công đoàn với số tiền 26 triệu 500 nghìn đồng. Bên cạnh đó, vận động 10 doanh nghiệp tham gia trưng bày, giới thiệu và bán sản phẩm hàng tiêu dùng thiết yếu và cam kết giảm giá 10% tại Chợ Tết Công đoàn do LĐLĐ quận tổ chức.

Tập trung làm tốt công tác chăm lo
Chủ tịch LĐLĐ quận Hai Bà Trưng Nguyễn Thị Kim Dung trao hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động dịp Tết Nguyên đán 2024.

Đồng thời, chỉ đạo Công đoàn cơ sở (CĐCS) phối hợp với chính quyền, người sử dụng lao động tổ chức chương trình “Tết Sum vầy” tại đơn vị đảm bảo tất cả đoàn viên công đoàn và người lao động đều có Tết.

Các đồng chí lãnh đạo LĐLĐ quận cũng bám sát cơ sở, nắm tình hình đời sống, việc làm của người lao động tại các doanh nghiệp dịp Tết dương lịch và Tết Nguyên đán 2024. Qua đó, hầu hết các doanh nghiệp đều trả tháng lương thứ 13 cho người lao động.

Cũng trong những tháng đầu năm, LĐLĐ quận đã thực hiện trao trợ cấp đột xuất cho 3 đoàn viên nằm viện phẫu thuật với số tiền là 4 triệu 500 nghìn đồng; đề nghị LĐLĐ Thành phố trao trợ cấp đột xuất cho 1 đoàn viên với số tiền 3 triệu đồng; trao trợ cấp cho 112 người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn mắc bệnh thận (đang cư trú tại xóm chạy thận phường Đồng Tâm) với tổng số tiền 33 triệu 600 nghìn đồng.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp thực hiện ký kết Thỏa ước lao động tập thể. Hiện tại đã có 5 doanh nghiệp gửi hồ sơ về LĐLĐ quận.

LĐLĐ quận cũng chủ động nắm tình hình tư tưởng, nguyện vọng hoặc những vướng mắc phát sinh của CNVCLĐ để phối hợp với người sử dụng lao động giải quyết kịp thời hoặc tham gia, phối hợp với các cơ quan chức năng giải quyết kịp thời các vướng mắc phát sinh, không để xảy ra tranh chấp lao động.

Mới đây, LĐLĐ quận đã vận động các doanh nghiệp trên địa bàn tham gia tuyển dụng tại Phiên giao dịch và tư vấn việc làm do UBND quận tổ chức vào ngày 13/4/2024 tới.

Ngoài hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, CNVCLĐ, trong những tháng đầu năm 2024, LĐLĐ quận đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra. Công tác tuyên truyền giáo dục trong CNVCLĐ được triển khai tổ chức toàn diện tới các CĐCS và CNVCLĐ. Trong đó, LĐLĐ quận triển khai, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đăng ký xây dựng “Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa” năm 2024.

Các hoạt động văn hóa văn nghệ được diễn ra sôi nổi tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong đội ngũ CNVCLĐ góp phần nâng cao nhận thức, ổn định tư tưởng đội ngũ CNVCLĐ, động viên cán bộ đoàn viên phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

LĐLĐ quận Hai Bà Trưng: Tập trung làm tốt công tác chăm lo
Các hoạt động văn hóa diễn ra sôi nổi tạo không khí vui tươi trong đoàn viên, CNVCLĐ quận.

Công tác tổ chức các phong trào thi đua được duy trì tốt. LĐLĐ quận vận động CNVCLĐ hưởng ứng và đăng ký, phấn đấu đạt các danh hiệu thi đua năm 2024. Các CĐCS đã vận động CNVCLĐ tích cực tham gia quản lý, xây dựng và thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở; quan tâm chăm lo đời sống, việc làm, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của CNVCLĐ.

Công tác phát triển đoàn viên và thành lập CĐCS các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước được tập trung chỉ đạo, thực hiện nghiêm túc. Công tác nữ công, tài chính, hoạt động của Ủy ban kiểm tra được thực hiện nghiêm túc, đúng quy định.

Quý II/2024 là thời gian diễn ra nhiều hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn của Thủ đô và đất nước, Ban Thường vụ, Ban Chấp hành LĐLĐ quận Hai Bà Trưng đã xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể, tập trung chỉ đạo, hướng dẫn các CĐCS bám sát các chỉ tiêu, nhiệm vụ, phát huy sáng tạo, đổi mới trong việc tổ chức các hoạt động, quyết tâm thực hiện tốt các nhiệm vụ đề ra.

Trong đó, các cấp công đoàn quận đặc biệt chú trọng chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp và chính đáng của CNVCLĐ, nâng cao chất lượng công tác xã hội Công đoàn. Theo đó, LĐLĐ quận chỉ đạo, hướng dẫn CĐCS cùng chính quyền triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị Cán bộ công chức, Hội nghị Người lao động năm 2024.

Chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng quận và cơ sở tổ chức kiểm tra liên ngành về việc thực hiện các chế độ chính sách đối với CNVCLĐ, như kiểm tra an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và đời sống việc làm, điều kiện, môi trường làm việc của công nhân lao động trực tiếp sản xuất. Đặc biệt, quan tâm chăm lo cải thiện đời sống vật chất, tinh thần, trợ giúp công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Cùng với đó, LĐLĐ quận tiếp tục vận động CNVCLĐ tham gia phong trào xây dựng quỹ xã hội, đền ơn đáp nghĩa, quỹ vì người nghèo, mái ấm công đoàn, nhà tình nghĩa... và các hoạt động khác do các tổ chức trong hệ thống chính trị phát động.

Phối hợp với Ủy ban nhân dân quận tổ chức các hoạt động tuyên truyền, hưởng ứng Tháng An toàn vệ sinh lao động năm 2024, Tháng Công nhân năm 2024.

Song song, tiếp tục tuyên truyền 2 Bộ Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thuộc quận; tuyên truyền bảo đảm trật tự an toàn giao thông, giảm ùn tắc giao thông trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2024; tuyên truyền phòng, chống tai nạn thương tích - xây dựng cộng đồng an toàn trên địa bàn quận. Hiện đã có 22 CĐCS đăng ký cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa giai đoạn 2024-2027.

H.Phong

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Bình chọn 50 tác phẩm văn học, nghệ thuật biểu diễn Việt Nam tiêu biểu

Bình chọn 50 tác phẩm văn học, nghệ thuật biểu diễn Việt Nam tiêu biểu

(LĐTĐ) Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh; hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, tối ngày 18/5, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Lễ phát động bình chọn 50 tác phẩm văn học, nghệ thuật biểu diễn Việt Nam tiêu biểu, xuất sắc sau ngày đất nước thống nhất với chủ đề “Những bản hùng ca đất nước”.
Yêu Bác, lòng ta trong sáng hơn

Yêu Bác, lòng ta trong sáng hơn

(LĐTĐ) Hôm nay (19/5), Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 -19/5/2024) - Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới, mỗi chúng ta càng thấm thía những lời dạy của Người về đạo đức cách mạng, về "cần, kiệm, liêm, chính", về đại đoàn kết để xây dựng đất nước phồn vinh; xây dựng Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh.
Cuộc đời Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Một đời thanh bạch, chẳng vàng son"

Cuộc đời Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Một đời thanh bạch, chẳng vàng son"

Lối sống giản dị, thanh cao của Bác là một nét đẹp văn hóa cũng đồng thời là bản lĩnh văn hóa của Người, là tấm gương sáng cho mọi tầng lớp nhân dân noi theo.
Cảnh báo trang Facebook giả mạo Cao đẳng Cảnh sát nhân dân hỗ trợ lấy lại tiền lừa đảo

Cảnh báo trang Facebook giả mạo Cao đẳng Cảnh sát nhân dân hỗ trợ lấy lại tiền lừa đảo

(LĐTĐ) Thời gian cần đây, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện tài khoản giả mạo Cao đẳng Cảnh sát nhân dân hỗ trợ giúp đỡ các nạn nhân bị lừa đảo qua mạng.
Thời tiết ngày 19/5: Hà Nội chiều tối và đêm có lúc mưa rào và dông

Thời tiết ngày 19/5: Hà Nội chiều tối và đêm có lúc mưa rào và dông

(LĐTĐ) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn quốc gia, ngày 19/5, Hà Nội có mây, chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông, ngày nắng. Gió đông nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất: 25 - 27 độ. Nhiệt độ cao nhất: 32 - 34 độ.
Số hóa, nâng cao chất lượng dịch vụ phục vụ du khách về thăm quê Bác

Số hóa, nâng cao chất lượng dịch vụ phục vụ du khách về thăm quê Bác

(LĐTĐ) Ban Quản lý Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, ứng dụng số hoá và bố trí thêm nhiều không gian trải nghiệm cho du khách.
"Mắt thần" giải tỏa nỗi lo về an ninh cho người dân Thành phố Hồ Chí Minh

"Mắt thần" giải tỏa nỗi lo về an ninh cho người dân Thành phố Hồ Chí Minh

(LĐTĐ) Hệ thống 64 camera an ninh của phường Tân Hưng Thuận, quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) sẽ nhận diện biển số xe đối tượng phạm tội lưu thông trên đường và báo động về hệ thống chuông tại trụ sở công an phường.

Tin khác

Công đoàn ngành Y tế Hà Nội tổ chức khám sức khỏe miễn phí cho nữ đoàn viên, người lao động

Công đoàn ngành Y tế Hà Nội tổ chức khám sức khỏe miễn phí cho nữ đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Sáng 18/5, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội phối hợp với Bệnh viện Đa khoa Y học cổ truyền Hà Nôi, Công ty Cổ phần Tập đoàn Dược phẩm và Thương mại Sohaco tổ chức khám sức khỏe sinh sản, tầm soát phát hiện ung thư sớm, phát thuốc miễn phí đợt 1 cho nữ đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn.
Quận Đống Đa tổ chức khám sức khỏe miễn phí cho người dân và công nhân, viên chức, lao động

Quận Đống Đa tổ chức khám sức khỏe miễn phí cho người dân và công nhân, viên chức, lao động

(LĐTĐ) Ngày 18/5, tại phố đi bộ Trần Nhân Tông, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Đống Đa phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận và Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tổ chức khám, sàng lọc bệnh và phát thuốc miễn phí cho người dân, đoàn viên, người lao động.
Công đoàn ngành Nông nghiệp Hà Nội tổ chức khám sức khỏe cho hơn 100 đoàn viên, người lao động

Công đoàn ngành Nông nghiệp Hà Nội tổ chức khám sức khỏe cho hơn 100 đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Ngày 17/5, Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội (NN&PTNT) phối hợp với Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp tổ chức khám sức khỏe sinh sản và tầm soát phát hiện sớm ung thư miễn phí cho hơn 100 đoàn viên, người lao động.
Các cấp Công đoàn huyện Thanh Trì quan tâm sức khoẻ của đoàn viên, người lao động

Các cấp Công đoàn huyện Thanh Trì quan tâm sức khoẻ của đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Sức khỏe là điều quý giá, là mối quan tâm hàng đầu của toàn xã hội. Có đủ sức khỏe mới có thể lao động, công tác và làm việc tốt góp phần nâng cao hiệu quả công tác, năng suất lao động. Chính vì vậy, các cán bộ Công đoàn huyện Thanh Trì rất quan tâm chăm lo đến các vấn đề sức khỏe của đoàn viên, người lao động.
Rút bảo hiểm xã hội một lần: Cân nhắc kỹ để tránh bị thiệt thòi

Rút bảo hiểm xã hội một lần: Cân nhắc kỹ để tránh bị thiệt thòi

(LĐTĐ) Khi rút bảo hiểm xã hội một lần, người lao động sẽ bị mất các quyền lợi liên quan đến bảo hiểm y tế, lương hưu, chế độ tử tuất, mai táng phí… Tuy vậy, tại nhiều buổi đối thoại, giao lưu trực tuyến về chính sách bảo hiểm xã hội, vấn đề rút bảo hiểm xã hội một lần cũng là câu hỏi thường xuyên được người lao động đặt ra.
“Bữa cơm Công đoàn” mang niềm vui tới đoàn viên, người lao động huyện Hoài Đức

“Bữa cơm Công đoàn” mang niềm vui tới đoàn viên, người lao động huyện Hoài Đức

(LĐTĐ) Triển khai Kế hoạch Tháng Công nhân năm 2024 với chủ đề “Đoàn kết công nhân - Triển khai Nghị quyết” của Tổng LĐLĐ Việt Nam, LĐLĐ huyện Hoài Đức đã phối hợp cùng Công ty Cổ phần Thực phẩm Minh Dương và Công ty Vianco tổ chức hoạt động “Bữa cơm Công đoàn”.
Đoàn viên, người lao động được quan tâm, chăm sóc sức khỏe

Đoàn viên, người lao động được quan tâm, chăm sóc sức khỏe

(LĐTĐ) Cùng với công tác chăm lo đời sống vật chất, tình thần, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động tại nơi làm việc, thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Tây Hồ đặc biệt chú trọng công tác chăm sóc sức khỏe cho người lao động, qua đó, người lao động yên tâm công tác, thúc đẩy năng suất, hiệu quả làm việc.
Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội khen thưởng công tác ATVSLĐ năm 2023

Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội khen thưởng công tác ATVSLĐ năm 2023

(LĐTĐ) Vừa qua, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã tổ chức tổng kết công tác an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2023 và tập huấn công tác ATVSLĐ năm 2024 cho hơn 300 mạng lưới An toàn vệ sinh viên trong toàn ngành.
Sơn Tây: Tổ chức khám sức khỏe cho hơn 100 đoàn viên

Sơn Tây: Tổ chức khám sức khỏe cho hơn 100 đoàn viên

(LĐTĐ) Nằm trong chuỗi các hoạt động hưởng ứng “Tháng công nhân”, “Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động”, ngày 16/5, Liên đoàn lao động (LĐLĐ) thị xã Sơn Tây đã phối hợp với Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây tổ chức khám sức khỏe sinh sản, tầm soát, phát hiện sớm ung thư miễn phí cho hơn 100 đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động các cơ quan, đơn vị doanh nghiệp trên địa bàn.
Chăm lo, đảm bảo an toàn cho người lao động bằng nhiều hoạt động thiết thực

Chăm lo, đảm bảo an toàn cho người lao động bằng nhiều hoạt động thiết thực

(LĐTĐ) Hưởng ứng Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2024 do Ủy ban nhân dân và Liên đoàn Lao động quận Thanh Xuân phát động, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn quận đang tổ chức nhiều hoạt động thiết thực.
Xem thêm
Phiên bản di động