Nâng cao chất lượng hoạt động Công đoàn cơ sở

(LĐTĐ) Thời gian qua, các cấp Công đoàn huyện Thạch Thất đã có nhiều cách làm hay, hoạt động thiết thực trong công tác chăm lo, bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp cho đoàn viên công đoàn, người lao động; giúp người lao động ổn định việc làm và xây dựng mối quan hệ hài hòa trong đơn vị, doanh nghiệp.
Nâng cao chất lượng hoạt động Nâng cao chất lượng hoạt động nữ công gắn với lợi ích của nữ đoàn viên, người lao động

Cách làm hiệu quả

Công ty TNHH Hanwha Aero Engines là doanh nghiệp chế tạo động cơ hàng không duy nhất của Hàn Quốc (trực thuộc Tập đoàn Hanwha), được cấp phép hoạt động tại Việt Nam từ năm 2017, với gần 413 cán bộ, công nhân viên. Gia nhập tổ chức Công đoàn từ tháng 7/2018, ngay từ đầu nhiệm kỳ, dưới sự chỉ đạo của Công đoàn cấp trên trực tiếp là Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thạch Thất, Ban Chấp hành Công đoàn Công ty luôn nhận thức vai trò của mình trong công tác nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức Công đoàn; đẩy mạnh chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động trong doanh nghiệp.

Nâng cao chất lượng hoạt động Công đoàn cơ sở
Thời gian qua, LĐLĐ huyện Thạch Thất đã có nhiều hoạt động thiết thực nhằm nâng cao chất lượng hoạt động Công đoàn cơ sở.

Thời gian qua, việc chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho đoàn viên, người lao động luôn được Công đoàn Công ty TNHH Hanwha Aero Engines đặc biệt quan tâm, góp phần thúc đẩy các phong trào, tạo động lực cho người lao động vươn lên, hăng say sản xuất. Đặc biệt, từ tháng 9/2023, người lao động tại Công ty TNHH Hanwha Aero Engines đã được trải nghiệm mua sắm tại siêu thị Công đoàn dành cho công nhân nằm ngay trong khuôn viên của Công ty.

Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Hanwha Aero Engines Lê Văn Song cho biết, trước khi mở siêu thị Công đoàn, Công ty cũng đã nắm bắt tình hình, nhu cầu của đoàn viên, người lao động. Theo đó, vào buổi sáng, hoặc sau giờ tan ca, nhiều công nhân lao động không có thời gian đến các chợ để mua sắm những nhu yếu phẩm phục vụ nhu cầu hằng ngày. Mặt khác, giữa giờ giải lao nhiều người cũng mong muốn có chỗ để nghỉ ngơi, ăn uống, trò chuyện.

“Trên cơ sở nắm bắt tình hình, nguyện vọng của người lao động, Ban Chấp hành Công đoàn đã đề xuất với Ban Giám đốc về mở siêu thị, quán cà phê trong căng tin nhà ăn và được lãnh đạo Công ty đồng thuận, ủng hộ. Vì vậy, siêu thị luôn được hoạt động 24/24h để sẵn sàng phục vụ người lao động, kể cả những lao động làm theo ca. Thông qua mô hình này giúp nâng cao hiệu quả công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của người lao động, tạo sự gắn bó, tin tưởng giữa người lao động với Công ty và tổ chức Công đoàn”, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Hanwha Aero Engines cho biết.

Tương tự, tại Công đoàn Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất, hiện nay có 282 đoàn viên sinh hoạt tại 20 tổ Công đoàn khoa, phòng, đơn nguyên. Để hoạt động Công đoàn được hiệu quả, Ban Chấp hành Công đoàn đã luôn đổi mới phương thức hoạt động, tiếp thu ý kiến đóng góp của đoàn viên, người lao động để nâng cao chất lượng của tổ chức Công đoàn và thực hiện tốt việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của cán bộ, viên chức, lao động. Chế độ lương, làm thêm giờ, mọi chế độ, phụ cấp, thưởng, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp… được thực hiện đầy đủ, kịp thời, đúng đối tượng.

Bên cạnh đó, Công đoàn Bệnh viện cũng đã tổ chức nhiều hoạt động chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho đoàn viên và người lao động như: Tổ chức gặp mặt, tặng quà, mừng tuổi các dịp đầu năm, ngày 8/3, 20/10, các ngày lễ theo quy định; tổ chức thăm hỏi, động viên khi đoàn viên có việc hiếu, hỉ, thân nhân đoàn viên công đoàn ốm đau, bệnh tật… Những việc làm này đã tạo niềm vui, phấn khởi, môi trường làm việc thân thiện, yêu thương, trách nhiệm và sự gần gũi trong nội bộ đơn vị. Đồng thời, cũng giúp ban lãnh đạo đánh giá cao vai trò tổ chức Công đoàn cơ sở tại đơn vị.

Tích cực chăm lo cho đoàn viên, người lao động

Theo LĐLĐ huyện Thạch Thất, hiện nay, LĐLĐ huyện đang quản lý trực tiếp 219 Công đoàn cơ sở (CĐCS), với tổng số trên 7.200 đoàn viên. Thời gian qua, hoạt động chăm lo đời sống cho đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ), chương trình phúc lợi cho đoàn viên, chất lượng bữa ăn ca… được triển khai có hiệu quả. Công tác tuyên truyền có nhiều đổi mới, nội dung, hình thức phù hợp với từng địa phương, đơn vị, tập trung tuyên truyền trong CNVCLĐ thực hiện nghiêm túc chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, Bộ luật Lao động, Luật Công đoàn, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ, Công đoàn các cấp…

Đặc biệt, công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS và xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh được triển khai đồng bộ, đem lại hiệu quả. Các cấp Công đoàn huyện đã tập trung chăm lo đời sống cho CNVCLĐ khó khăn nhân dịp Tết nguyên đán, hỗ trợ đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn; xét nghiệm miễn phí tầm soát ung thư cho cán bộ CĐCS và người lao động; trực tiếp, giải ngân vay vốn Công đoàn phát triển kinh tế gia đình....; biểu dương “Công nhân giỏi”, thăm hỏi tặng quà đoàn viên, người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; tập huấn nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ CĐCS; đẩy mạnh công tác đào tạo an toàn vệ sinh lao động cho đội ngũ an toàn vệ sinh viên; ký kết các Chương trình phúc lợi đoàn viên đem lại nhiều lợi ích cho người lao động…

Chủ tịch LĐLĐ huyện Thạch Thất Nguyễn Văn Toàn cho biết: Để tiếp tục thực sự là chỗ dựa vững chắc, luôn đồng hành cùng đoàn viên, người lao động, thời gian tới các cấp Công đoàn huyện Thạch Thất tập trung nâng cao hiệu quả hoạt động Công đoàn; thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, đáp ứng kịp thời yêu cầu trong tình hình mới. Trong đó, trọng tâm là đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động; xây dựng Công đoàn vững mạnh, toàn diện, thích ứng và giải quyết hiệu quả, kịp thời các vấn đề đặt ra.

Đồng thời, là cầu nối, giữ mối liên hệ mật thiết giữa các cấp ủy Đảng, chính quyền với đoàn viên, người lao động; xứng đáng là tổ chức đại diện lớn nhất, trung tâm tập hợp, đoàn kết giai cấp công nhân, người lao động tại huyện; góp phần xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam hiện đại, lớn mạnh, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và đất nước.

Kim Tiến

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai đối thoại với công nhân lao động

Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai đối thoại với công nhân lao động

(LĐTĐ) Ngày 24/5, Ủy ban nhân dân (UBND) và Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thanh Oai đã tổ chức Hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa Chủ tịch UBND huyện với cán bộ công đoàn, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) năm 2024. Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng và Bí thư Huyện ủy Thanh Oai Bùi Hoàng Phan dự hội nghị.
Chủ tịch thị xã Cửa Lò bị bắt giam do sai phạm về thu hồi, bố trí đất tái định cư

Chủ tịch thị xã Cửa Lò bị bắt giam do sai phạm về thu hồi, bố trí đất tái định cư

(LĐTĐ) Tối 24/5, Công an tình Nghệ An cho biết, Cơ quan Cảnh sát Điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 5 cán bộ của thị xã Cửa Lò.
Hỏa hoạn tại nhà trọ, chung cư cũ: Những hiểm họa được báo trước

Hỏa hoạn tại nhà trọ, chung cư cũ: Những hiểm họa được báo trước

(LĐTĐ) Hai vụ hỏa hoạn nghiêm trọng đã xảy ra chỉ trong vòng chưa đầy 1 năm qua khiến 70 người tử vong. Những vụ cháy nhà trọ hay chung cư mini, nơi mà công tác phòng cháy chưa được quan tâm đúng mức, dường như là hiểm họa đã được báo trước.
Tây Hồ đẩy mạnh chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội không dùng tiền mặt

Tây Hồ đẩy mạnh chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội không dùng tiền mặt

(LĐTĐ) Tính đến hết tháng 4, quận Tây Hồ có 19.423 người được hưởng lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội, trong đó, 10.538 người đã có thẻ ATM, đạt 54,26%; 8.895 người nhận tiền mặt, chiếm 45,7%. Trong tháng 5/2024, quận phấn đấu 100% số người được hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội chuyển đổi hình thức chi trả bằng tiền mặt sang không dùng tiền mặt.
Cân nhắc quy định dao có tính sát thương cao là vũ khí thô sơ

Cân nhắc quy định dao có tính sát thương cao là vũ khí thô sơ

(LĐTĐ) Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội thảo luận tại tổ về dự án Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi). Trong đó, một nội dung được nhiều đại biểu quan tâm là việc bổ sung dao có tính sát thương cao là vũ khí thô sơ trong dự án Luật.
Nhà ở cho Công nhân lao động phải quyết liệt thực hiện trong năm 2024 - 2025

Nhà ở cho Công nhân lao động phải quyết liệt thực hiện trong năm 2024 - 2025

(LĐTĐ) Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh: Vấn đề căn cốt nhất đối với công nhân lao động là nhà ở. Thành phố đã có chương trình, chỉ đạo của Thành ủy, HĐND, UBND, cả hệ thống chính trị vào cuộc. Tuy nhiên đến nay vẫn chậm cho nên trách nhiệm là phải làm quyết liệt trong năm 2024 - 2025, để khởi công được và có những dự án hoàn thành, có quỹ nhà cung cấp cho người lao động. Bên cạnh đó, phải thực tế hơn chính sách tiếp cận, từ hồ sơ, thủ tục, quy trình và thực tế hơn các chính sách hỗ trợ, đúng đối tượng, để những người đáng được hưởng phải được hưởng.
Thách thức đạt mục tiêu tăng trưởng gắn liền với bảo vệ môi trường

Thách thức đạt mục tiêu tăng trưởng gắn liền với bảo vệ môi trường

(LĐTĐ) Thực hành ESG (Môi trường - Xã hội - Quản trị), cũng như triển khai các mô hình kinh doanh bền vững và tăng trưởng xanh nói chung, không chỉ là xu thế mà còn là điều kiện bắt buộc. Nhiều đối tác thương mại, đầu tư lớn của Việt Nam hiện nay đều đã có những yêu cầu nghiêm ngặt về vấn đề này.

Tin khác

Kiến nghị xây dựng thêm nhà ở xã hội để thu hút lực lượng công nhân lao động

Kiến nghị xây dựng thêm nhà ở xã hội để thu hút lực lượng công nhân lao động

(LĐTĐ) Đối thoại trực tiếp với Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Sóc Sơn Phạm Văn Minh, công nhân lao động huyện Sóc Sơn kiến nghị lãnh đạo huyện tạo điều kiện giúp cho người lao động được thuận tiện hơn trong thủ tục xin giấy tạm trú, tạm vắng; nghiên cứu phương án xây dựng các khu nhà ở xã hội…
Công đoàn Tổng Công ty Du lịch Hà Nội: Tôn vinh nhân viên Hanoitourist tiêu biểu, xuất sắc năm 2024

Công đoàn Tổng Công ty Du lịch Hà Nội: Tôn vinh nhân viên Hanoitourist tiêu biểu, xuất sắc năm 2024

(LĐTĐ) Ngay từ những ngày đầu khi phong trào “Nhân viên Hanoitourist tiêu biểu, xuất sắc” được phát động đã được đông đảo công nhân, viên chức, lao động Tổng Công ty Du lịch đón nhận một cách tích cực, đem lại nhiều hiệu quả kinh tế thiết thực và cũng từ phong trào này nhiều tấm gương điển hình tiên tiến trong lao động sản xuất đã nổi lên như những điểm sáng.
85 đoàn viên, người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được đi nghỉ dưỡng sức

85 đoàn viên, người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được đi nghỉ dưỡng sức

(LĐTĐ) Thiết thực hưởng ứng Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2024, trong các ngày từ 24 đến 26/5/2024, Trung tâm Tư vấn pháp luật và Hỗ trợ người lao động Công đoàn Hà Nội chủ trì, phối hợp với Ban Chính sách pháp luật và Quan hệ lao động Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội tổ chức kỳ nghỉ dưỡng sức cho đoàn viên, người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, suy giảm khả năng lao động, đợt 1, năm 2024.
Lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam thăm hỏi nạn nhân trong vụ cháy ở quận Cầu Giấy

Lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam thăm hỏi nạn nhân trong vụ cháy ở quận Cầu Giấy

(LĐTĐ) Chiều 24/5, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam Phan Văn Anh cùng đoàn công tác đã tới Bệnh viện Giao thông Vận tải để thăm hỏi, động viên, trao hỗ trợ cho 5 nạn nhân trong vụ cháy tại quận Cầu Giấy, Hà Nội.
Chương trình “Muôn nẻo yêu thương” và những câu chuyện truyền cảm hứng

Chương trình “Muôn nẻo yêu thương” và những câu chuyện truyền cảm hứng

(LĐTĐ) Ngày 24/5, Ban Nữ công Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam phối hợp với Tạp chí Lao động và Công đoàn tổ chức chương trình “Muôn nẻo yêu thương” số đặc biệt giao lưu với gia đình nữ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) tiêu biểu vượt khó. Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Xuân Hùng dự Chương trình.
Đối thoại, giải đáp kiến nghị của công nhân, người lao động huyện Sóc Sơn

Đối thoại, giải đáp kiến nghị của công nhân, người lao động huyện Sóc Sơn

(LĐTĐ) Sáng 24/5, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Sóc Sơn Phạm Văn Minh đã lắng nghe, chia sẻ, trực tiếp giải đáp thấu đáo nhiều mong mỏi, kiến nghị, đề xuất của công nhân, người lao động trên địa bàn huyện.
Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ gặp gỡ, đối thoại với công nhân, viên chức

Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ gặp gỡ, đối thoại với công nhân, viên chức

(LĐTĐ) Ngày 24/5, Ủy ban nhân dân (UBND) và Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Phúc Thọ đã phối hợp tổ chức Hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa Chủ tịch UBND huyện với công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) năm 2024. Đây là hoạt động thiết thực được tổ chức nhân dịp Tháng Công nhân năm 2024, hướng đến chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, 70 năm Ngày giải phóng Thủ đô.
Phong trào "nuôi lợn đất" tiết kiệm tại Trường THCS Hợp Thanh

Phong trào "nuôi lợn đất" tiết kiệm tại Trường THCS Hợp Thanh

(LĐTĐ) Thiết thực chào mừng Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, mới đây, tại Trường Trung học cơ sở (THCS) Hợp Thanh, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, đã diễn ra Ngày hội "mổ lợn đất" tiết kiệm.
TRỰC TUYẾN: Chuyên đề “Những điểm mới về pháp luật lao động và bảo hiểm xã hội”

TRỰC TUYẾN: Chuyên đề “Những điểm mới về pháp luật lao động và bảo hiểm xã hội”

(LĐTĐ) Sáng nay (24/5), tại Hội trường Trung tâm Chính trị quận Hai Bà Trưng (Hà Nội), Báo Lao động Thủ đô phối hợp với Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng tổ chức buổi Đối thoại - giao lưu trực tuyến - truyền thông chính sách năm 2024 với chuyên đề: “Những điểm mới về pháp luật lao động và bảo hiểm xã hội”.
TRỰC TUYẾN HÌNH ẢNH: Những điểm mới về pháp luật lao động và bảo hiểm xã hội

TRỰC TUYẾN HÌNH ẢNH: Những điểm mới về pháp luật lao động và bảo hiểm xã hội

(LĐTĐ) Sáng nay (24/5), Báo Lao động Thủ đô phối hợp với Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng tổ chức buổi Đối thoại - Giao lưu trực tuyến - Truyền thông chính sách năm 2024 với chuyên đề: “Những điểm mới về pháp luật lao động và bảo hiểm xã hội”. Chương trình có sự tham gia của hơn 300 đoàn viên, người lao động quận Hai Bà Trưng.
Xem thêm
Phiên bản di động