LĐLĐ huyện Đông Anh tổ chức giám sát việc thực hiện pháp luật lao động tại các doanh nghiệp

(LĐTĐ) Chiều 22/6, Đoàn giám sát của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đông Anh do ông Nguyễn Văn Hoa - Huyện ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ huyện làm Trưởng đoàn đã có buổi giám sát tại Công ty Cổ phần Nhựa Hiệp Hòa Việt Nam về việc thực hiện chế độ chính sách pháp luật liên quan đến quyền lợi người lao động.
Hơn 200 vận động viên tranh tài tại Giải Bóng bàn truyền thống 19/5 huyện Đông Anh năm 2022 Phổ biến chính sách và chăm sóc sức khỏe sau Covid-19 cho người lao động huyện Đông Anh LĐLĐ huyện Đông Anh đào tạo nâng cao chất lượng đội ngũ Chủ tịch Công đoàn cơ sở ngoài khu vực Nhà nước

Tham dự Đoàn giám sát có đại diện của Bảo hiểm xã hội huyện Đông Anh; Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Đông Anh; Đội Phòng cháy chữa cháy Công an huyện Đông Anh.

Báo cáo với Đoàn giám sát, đại diện Công ty Cổ phần Nhựa Hiệp Hòa Việt Nam cho biết, hiện Công ty có tổng số lao động là 110 người, trong đó số lao động đã đăng ký đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế bắt buộc là 108 người.

Từ năm 2021 đến nay, tổng số tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm y tế (BHYT) Công ty phải nộp là 904.608.925 đồng, trong đó, số tiền đã nộp đến nay là 904.608.925 đồng. Việc cấp, quản lý, xác nhận sổ BHXH, cấp thẻ BHYT và giải quyết các chế độ BHXH được Công ty thực hiện đầy đủ theo quy định.

LĐLĐ huyện Đông Anh tổ chức giám sát việc thực hiện pháp luật lao động tại các doanh nghiệp
Chủ tịch LĐLĐ huyện Đông Anh Nguyễn Văn Hoa phát biểu tại buổi giám sát.

Liên quan đến việc thực hiện Luật Lao động, Công ty đã kí Hợp đồng lao động đối với 109 lao động, đồng thời bố trí thời gian làm việc, thời gian nghỉ ngơi và chi trả tiền lương, tiền công lao động, tiền làm thêm giờ theo Luật định, trong đó, mức cao nhất là 29.800.000 đồng/ tháng, mức thấp nhất là 4.420.000 đồng/tháng. Công ty đã tổ chức đối thoại tại nơi làm việc và xây dựng Thỏa ước lao động tập thể.

Đối với công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, Công ty đã xây dựng kế hoạch bảo hộ lao động hằng năm, trang bị bảo hộ cho người lao động, yêu cầu 100% người lao động phải mặc bảo hộ lao động. Công ty có bộ máy quản lý về an toàn lao động. Hằng năm, Công ty đều tổ chức và mời các đơn vị về tập huấn an toàn vệ sinh lao động cho người lao động, cấp chứng chỉ cho cán bộ thuộc bộ máy quản lý về an toàn lao động.

Đối với các máy móc thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt khi sử dụng như xe nâng, cẩu trục, hằng năm Công ty đều mời các đơn vị có chuyên môn được cấp giấy phép về để kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng; người lao động được học, được cấp chứng chỉ mới được phép sử dụng xe nâng, cẩu trục.

Việc thực hiện các quy định phòng cháy chữa cháy được Công ty chấp hành nghiêm túc, có hồ sơ lưu trữ riêng, có đầy đủ các trang thiết bị phòng cháy chữa cháy. Công ty thực hiện khám sức khỏe định kỳ cho người lao động vào tháng 6 hằng năm, những lao động có bệnh nghề nghiệp đều được quan tâm theo dõi.

Về hoạt động của Công đoàn Công ty, Ban Chấp hành Công đoàn công ty đã tập trung thực hiện chức năng chăm lo, đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động thông qua việc thương lượng, ký Thỏa ước lao động tập thể với chủ sử dụng lao động; tổ chức đối thoại tại nơi làm việc; hỗ trợ những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn…

Tại buổi giám sát, Đoàn giám sát đã tiến hành kiểm tra hồ sơ và kiểm tra thực tế việc đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, phòng cháy chữa cháy tại khu vực sản xuất của Công ty.

LĐLĐ huyện Đông Anh tổ chức giám sát việc thực hiện pháp luật lao động tại các doanh nghiệp
Đoàn giám sát kiểm tra thực tế việc đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, phòng cháy chữa cháy tại khu vực sản xuất của Công ty.

Sau khi nghe đại diện Công ty báo cáo, trực tiếp kiểm tra hồ sơ, kiểm tra thực tế tại khu vực sản xuất của Công ty, các thành viên trong Đoàn đã có nhiều ý kiến trao đổi, đóng góp để Công ty thực hiện tốt hơn các chế độ chính sách pháp luật liên quan đến người lao động như: Có phụ cấp ngành nghề độc hại cho người lao động; xây dựng Quy chế dân chủ tại nơi làm việc; ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn đối với người lao động theo quy định…

Kết luận buổi giám sát, Chủ tịch LĐLĐ huyện Đông Anh Nguyễn Văn Hoa đã ghi nhận, đánh giá cao sự chủ động của Công ty trong việc thực hiện các chế độ chính sách pháp luật liên quan đến người lao động, nhất là trong việc thực hiện đóng BHXH, BHYT, giải quyết chế độ cho người lao động, trong công tác đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy, an toàn vệ sinh lao động.

Chủ tịch LĐLĐ huyện Đông Anh Nguyễn Văn Hoa đề nghị Công ty tiếp tục nghiêm túc thực hiện các chế độ, chính sách liên quan đến người lao động; duy trì các biện pháp đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, an toàn phòng cháy, chữa cháy. Từ đó, đảm bảo an toàn tuyệt đối tính mạng, sức khỏe của người lao động, tài sản của doanh nghiệp.

Đối với hoạt động của Công đoàn Công ty, Chủ tịch LĐLĐ huyện Đông Anh Nguyễn Văn Hoa đề nghị Ban Chấp hành Công đoàn Công ty đẩy mạnh các hoạt động chăm lo, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động; thương lượng, ký kết Thỏa ước lao động tập thể với nhiều điều khoản có lợi cho người lao động và cao hơn so với quy định của Luật; quan tâm phát triển đoàn viên tại doanh nghiệp; mở tài khoản Công đoàn và nộp kinh phí Công đoàn theo quy định để đoàn viên, người lao động được thụ hưởng quyền lợi khi tham gia tổ chức Công đoàn.

Phát biểu tiếp thu ý kiến của Đoàn giám sát, ông Thang Hữu Phong - Giám đốc Công ty Cổ phần Nhựa Hiệp Hòa Việt Nam khẳng định sẽ tập trung khắc phục những tồn tại, hạn chế để đảm bảo quyền, lợi ích, sức khỏe, sự an toàn của người lao động; đồng thời duy trì sự ổn định trong hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Ngày 10/6, LĐLĐ huyện Đông Anh đã ban hành Quyết định số 33/QĐ-LĐLĐ về việc thành lập Đoàn giám sát việc thực hiện chế độ chính sách pháp luật liên quan đến quyền lợi của người lao động trên một số lĩnh vực theo quy định của Bộ Luật Lao động số 45/2019/QH14 ngày 20/11/2019 đối với các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn huyện năm 2022, gồm: Công ty Cổ phần Miza; Công ty TNHH Thương mại và Công nghiệp Minh Quang; Công ty TNHH may mặc An Thắng; Công ty Cổ phần Nhựa Hiệp Hòa Việt Nam; Công ty Cổ phần AVIA.

Nội dung giám sát gồm việc chấp hành Luật Lao động, Luật BHXH, Luật Công đoàn, các quy định về trích nộp kinh phí, đoàn phí Công đoàn, Luật An toàn vệ sinh lao động và các quy định của pháp luật liên quan đến người lao động.

Mai Quý

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Công đoàn Trường Mầm non Kim Hoa tích cực hưởng ứng Chương trình 1 triệu sáng kiến

Công đoàn Trường Mầm non Kim Hoa tích cực hưởng ứng Chương trình 1 triệu sáng kiến

(LĐTĐ) Kết thúc giai đoạn 1 Chương trình “1 triệu sáng kiến kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” Công đoàn Trường Mầm ...
Bước cải cách hành chính lớn mang lại hiệu quả

Bước cải cách hành chính lớn mang lại hiệu quả

(LĐTĐ) Tròn 1 năm triển khai thí điểm mô hình chính quyền đô thị (CQĐT) tại Hà Nội, tổ chức bộ máy chính quyền đã gọn, nhẹ, hoạt động nhanh nhạy, ...
SCB vào top 3 “Nhà tạo lập thị trường giao dịch Repo nhiều nhất năm 2021”

SCB vào top 3 “Nhà tạo lập thị trường giao dịch Repo nhiều nhất năm 2021”

(LĐTĐ) Ngân hàng Sài Gòn (SCB) vừa được vinh danh là “Nhà tạo lập thị trường giao dịch Repo nhiều thứ ba năm 2021” do Hiệp hội Thị trường Trái phiếu ...
Kiến nghị tổ chức lại giao thông nút giao Vành đai 3 đi thấp qua hồ Linh Đàm

Kiến nghị tổ chức lại giao thông nút giao Vành đai 3 đi thấp qua hồ Linh Đàm

Hạng mục cầu vòm thép cho xe máy thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến đường Vành đai 3 đi thấp qua hồ Linh Đàm và nhánh kết nối ...
Quang Hải ra mắt tại Pau FC: “Tôi rất hạnh phúc khi có mặt ở đây”

Quang Hải ra mắt tại Pau FC: “Tôi rất hạnh phúc khi có mặt ở đây”

(LĐTĐ) Ngày 30/6, tại buổi họp báo ra mắt tại Pau FC, Quang Hải tự hào thông báo với người hâm mộ về việc đã vượt qua bài kiểm tra y ...
Giới khoa học cảnh báo về siêu vi khuẩn kháng kháng sinh từ lợn lây sang người

Giới khoa học cảnh báo về siêu vi khuẩn kháng kháng sinh từ lợn lây sang người

Siêu vi khuẩn MRSA được tìm thấy ở lợn ngày càng gia tăng khả năng lây nhiễm sang người.
Tăng thêm niềm tin vào công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của Đảng và Nhà nước

Tăng thêm niềm tin vào công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của Đảng và Nhà nước

(LĐTĐ) Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (2012 - 2022) diễn ra ngày 30/6 dưới sự chủ trì của Tổng Bí ...

Tin khác

Chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho người lao động

Chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho người lao động

(LĐTĐ) Trong 6 tháng đầu năm 2022, bên cạnh việc thực hiện tốt nhiệm vụ chăm lo, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mỹ Đức đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho đoàn viên, người lao động trong huyện và đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ.
Liên đoàn Lao động huyện Thường Tín: Triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022

Liên đoàn Lao động huyện Thường Tín: Triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022

(LĐTĐ) Để thực hiện có hiệu quả công tác Công đoàn 6 tháng cuối năm 2022 và hoàn thành các chỉ tiêu, nhiêm vụ đề ra, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thường Tín tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm.
Đoàn viên công đoàn xây dựng tổ ấm gia đình

Đoàn viên công đoàn xây dựng tổ ấm gia đình

(LĐTĐ) Để đạt danh hiệu gia đình công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) tiêu biểu, mỗi thành viên trong gia đình đều có sự cố gắng, cống hiến. Ngoài những công việc chuyên môn tại nơi làm việc, ở gia đình mỗi thành viên đều cùng chung tay xây dựng gia đình hạnh phúc. Những gia đình CNVCLĐ được biểu dương, tôn vinh sẽ luôn là điểm sáng để các gia đình học tập và noi theo.
Thúc đẩy thực hiện quyền của lao động nữ trong doanh nghiệp

Thúc đẩy thực hiện quyền của lao động nữ trong doanh nghiệp

(LĐTĐ) Trong khuôn khổ đề tài “Giải pháp thúc đẩy thực hiện quyền của lao động nữ trong doanh nghiệp và vai trò Công đoàn”, ngày 30/6, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức Hội thảo đánh giá thực trạng thực hiện quyền của lao động nữ trong doanh nghiệp và đề xuất giải pháp của tổ chức Công đoàn thúc đẩy thực hiện quyền của lao động nữ trong doanh nghiệp.
Công đoàn Bộ Tư pháp hưởng ứng Chương trình "Mẹ đỡ đầu"

Công đoàn Bộ Tư pháp hưởng ứng Chương trình "Mẹ đỡ đầu"

(LĐTĐ) Công đoàn Bộ Tư pháp vừa ban hành Kế hoạch hưởng ứng Chương trình "Mẹ đỡ đầu" của Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam.
Triển khai hiệu quả hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động

Triển khai hiệu quả hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Vừa qua, Liên đoàn Lao động quận Long Biên tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động Công đoàn và phong trào công nhân, viên chức, lao động 6 tháng đầu năm; triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022; tổng kết các phong trào thi đua.
Liên đoàn Lao động huyện Mỹ Đức: Tập trung nâng cao chất lượng cán bộ Công đoàn cơ sở

Liên đoàn Lao động huyện Mỹ Đức: Tập trung nâng cao chất lượng cán bộ Công đoàn cơ sở

(LĐTĐ) Thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mỹ Đức đã chú trọng nâng cao chất lượng cán bộ Công đoàn cơ sở (CĐCS) nhằm xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn đủ về số lượng, bảo đảm về trình độ, năng lực, có bản lĩnh chính trị vững vàng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong thời kỳ mới.
Phong trào thi đua là động lực để nữ CNVCLĐ phấn đấu

Phong trào thi đua là động lực để nữ CNVCLĐ phấn đấu

(LĐTĐ) Trong năm qua, phong trào thi đua “Giỏi việc nước”, cùng với phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”; “Công nhân giỏi” và các phong trào khác do tổ chức Công đoàn phát động luôn là mục tiêu, là động lực để nữ công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) huyện Thường Tín phấn đấu.
Liên đoàn Lao động huyện Thanh Trì triển khai kế hoạch tổ chức Đại hội Công đoàn cơ sở

Liên đoàn Lao động huyện Thanh Trì triển khai kế hoạch tổ chức Đại hội Công đoàn cơ sở

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thanh Trì vừa triển khai kế hoạch tổ chức Đại hội Công đoàn cơ sở (CĐCS), tiến tới Đại hội Công đoàn huyện lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023-2028.
Hiệu quả từ phong trào thi đua “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà”

Hiệu quả từ phong trào thi đua “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà”

(LĐTĐ) Phong trào thi đua “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà” là phong trào thi đua nòng cốt trong nữ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ), được đông đảo nữ CNVCLĐ hưởng ứng tham gia và được các cấp Công đoàn tổ chức thực hiện với nhiều hình thức, nội dung phong phú, đa dạng.
Xem thêm
Phiên bản di động