Lao động lớn tuổi: Không có tay nghề sẽ rất khó tìm việc

(LĐTĐ) Trong bối cảnh thị trường lao động có nhiều khó khăn, tìm việc với lao động trẻ đã khó, với lao động lớn tuổi (35 đến trên 40 tuổi) càng chật vật hơn. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, vẫn có nhiều cơ hội việc làm dành cho người lao động lớn tuổi, nhưng để nắm bắt được, người lao động lớn tuổi cần chủ động nâng cao tay nghề, cập nhật những kiến thức mới về công việc và quan tâm tìm hiểu, nắm bắt xu hướng của thị trường lao động.
Ưu ái lao động lớn tuổi Người lao động lớn tuổi khó tìm việc làm mới tại TP.HCM

Người lao động lớn tuổi khó khăn khi tìm việc

Từ đầu năm đến nay, các phiên giao dịch việc làm được tổ chức liên tục trên địa bàn thành phố Hà Nội, mang tới cơ hội việc làm dành cho mọi đối tượng người lao động, tuy nhiên, nhiều lao động lớn tuổi vẫn rất khó khăn khi tìm việc làm.

Lao động lớn tuổi: Không có tay nghề sẽ rất khó tìm việc
Người lao động tìm việc tại phiên giao dịch việc làm quận Ba Đình năm 2023.

Từng làm lễ tân tại một khách sạn lớn nhưng đã nghỉ việc năm 2021 khi dịch bệnh Covid - 19 bùng phát, đến nay, chị Nguyễn Thị Ngọc Ánh (38 tuổi, ở phường Quỳnh Mai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) vẫn chưa tìm lại được việc làm. “Tôi đã tìm hiểu thông tin từ các sàn giao dịch việc làm và tham gia một số phiên giao dịch việc làm được tổ chức trên địa bàn Hà Nội. Thời điểm này ngành Du lịch, trong đó có khối dịch vụ lưu trú đã bắt đầu khôi phục nên cơ hội công việc lễ tân khách sạn như tôi từng làm cũng có nhiều, nhưng rất tiếc lại không còn phù hợp với tôi ở thời điểm này do tuổi đã cao. Tôi có được giới thiệu một số công việc khác đơn giản hơn như: Dọn dẹp nhà cửa, văn phòng, giao hàng nhanh… nhưng thu nhập và điều kiện làm việc không như tôi mong muốn, vì vậy tôi vẫn chưa đi làm”- chị Ánh cho biết.

Tương tự như chị Ánh, anh Nguyễn Minh Quân (43 tuổi ở huyện Thanh Trì, Hà Nội) vẫn chưa thể tìm được việc làm mới sau gần một năm nghỉ việc. Anh Quân cho biết, anh từng làm việc tại công ty may mặc với thu nhập khoảng 8 triệu đồng/tháng. Cuối năm 2022, công ty này phải giảm nhân công lao động do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, trong đó có anh. Thời gian qua, anh trang trải cuộc sống bằng tiền trợ cấp thất nghiệp và chạy xe ôm kiếm thêm. “Công việc xe ôm vất vả mà cũng bữa có bữa không nên tôi muốn tìm một công việc có thu nhập ổn định. Tuy nhiên, tôi đã nộp hồ sơ xin việc nhiều nơi nhưng với lao động lớn tuổi như tôi, tìm được việc làm thời điểm này không dễ dàng” - anh Quân nói.

Còn chị Nguyễn Thị Hải ở quận Hà Đông, Hà Nội thì chia sẻ: “Trước đây tôi làm phiên dịch cho một công ty nước ngoài, nhưng do con nhỏ, lại hay đau ốm nên tôi xin nghỉ để ở nhà trông con. Hiện con tôi đã đi học lớp 1, tôi có nhiều thời gian hơn nên cố gắng tìm kiếm một công việc để trang trải cuộc sống. Tôi cũng đã nộp đơn nhiều nơi nhưng ở tuổi 44, hồ sơ của tôi thường không được nhà tuyển dụng xem tới. Phần khác, do lâu không làm việc, nên mặc dù cũng đã có một số nhà tuyển dụng dành cho tôi thiện ý, nhưng khi họ đưa ra những yêu cầu bổ sung thì tôi lại không đủ tự tin để thuyết phục họ mà nắm bắt cơ hội công việc”.

Cần chủ động nâng cao tay nghề

Mặc dù cơ hội việc làm dành cho người lao lao động lớn tuổi không nhiều nhưng không phải là không có. Thực tế cho thấy, các doanh nghiệp ở Hà Nội tuyển dụng nhiều lao động trẻ từ 18 - 30 tuổi cho đa dạng vị trí việc làm và vẫn lấy người trên 35 tuổi làm quản lý, trưởng - phó phòng, yêu cầu có trình độ chuyên môn và kinh nghiệm, số lượng ít hơn.

Theo Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội Vũ Quang Thành, việc tuyển dụng lao động phụ thuộc vào vị trí việc làm ở từng doanh nghiệp. Ở các khu công nghiệp, khu chế xuất, nếu doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động làm trong dây chuyền sản xuất thì họ tuyển người trẻ, có sức khỏe tốt, trình độ sơ cấp đổ lại. Các doanh nghiệp bên ngoài khu công nghiệp thường tuyển dụng lao động trẻ bởi sự thích ứng với công việc, sẵn sàng tiếp cận công nghệ. Nhưng vẫn có những doanh nghiệp không chỉ quan tâm tới lao động trẻ mà chú trọng cả những nhân sự có kinh nghiệm, năng lực, lao động lành nghề, bất kể tuổi tác. “Hiện nay, nhiều doanh nghiệp tuyển trưởng - phó phòng đều chỉ yêu cầu về kinh nghiệm, năng lực, không đặt nặng vấn đề tuổi tác”- lãnh đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội khẳng định.

Nhằm giúp người lao động mới, lao động mất việc sớm quay trở lại thị trường lao động, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội liên tục tổ chức các phiên giao dịch việc làm trực tuyến kết nối nhiều tỉnh thành, phiên giao dịch việc làm lưu động tại các quận huyện. Ghi nhận cho thấy, các doanh nghiệp bên cạnh tuyển dụng lao động 18 -30 tuổi thì vẫn có những việc làm cho người 35 tuổi trở lên. Chẳng hạn, Trung tâm dịch vụ hàng không thuộc Công ty cổ phần Đào tạo huấn luyện nghiệp vụ hàng không vẫn tuyển lao động 35 tuổi làm vệ sinh sân bay, Bốc xếp hàng hóa, vận chuyển hàng hóa. Riêng vị trí lái xe, người 45 tuổi vẫn có thể ứng tuyển nếu đáp ứng điều kiện về sức khỏe, có bằng lái xe theo yêu cầu. Hay Công ty TNHH Ninsing Logistics có tuyển lao động trên 35 tuổi làm nhân viên giao nhận bằng xe máy, làm giờ hành chính từ thứ Hai đến thứ Bảy, được đóng BHXH theo quy định và có thêm bảo hiểm 24/7. Như vậy cơ hội việc làm cho người 35 tuổi trở lên vẫn có nếu người lao động biết nắm bắt.

Trong bối cảnh thị trường lao động còn nhiều khó khăn như hiện nay, để không bị mất việc, thiếu việc, lãnh đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội khuyên người lao động nên chủ động nâng cao tay nghề đồng thời thường xuyên cập nhật kiến thức liên quan đến vị trí việc làm của mình và nắm bắt xu thế chuyển động của thị trường lao động. Có như vậy thì khi trường hợp bất khả kháng xảy ra, người lao động vẫn có thể chuyển dịch việc làm, tìm kiếm việc làm mới một cách dễ dàng.

Phạm Diệp

Nên xem

Nestlé nỗ lực quảng bá hình ảnh cà phê Việt ra thế giới

Nestlé nỗ lực quảng bá hình ảnh cà phê Việt ra thế giới

(LĐTĐ) Nhằm quảng bá hình ảnh cà phê của Việt Nam ra thế giới, Nestlé Việt Nam vừa tổ chức một chuyến đi dành cho báo chí quốc tế đến các vườn cà phê canh tác theo mô hình bền vững NESCAFÉ Plan, nhà máy chế biến cà phê, và tìm hiểu văn hóa thưởng thức cà phê tại một số địa phương như tỉnh Đắk Lắk, tỉnh Đồng Nai và thành phố Hồ Chí Minh.
Vinh danh 79 công trình tiêu biểu trong Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023

Vinh danh 79 công trình tiêu biểu trong Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023

(LĐTĐ) Nhằm tôn vinh, biểu dương các tập thể, cá nhân có công trình, giải pháp sáng tạo đóng góp thiết thực, hiệu quả trong hoạt động khoa học và công nghệ; hưởng ứng phong trào “Đoàn kết sáng tạo, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, hội nhập quốc tế”, ngày 6/12, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Lễ công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023.
Khi hương ước phát huy hiệu quả

Khi hương ước phát huy hiệu quả

(LĐTĐ) Cùng với hệ thống pháp luật, hương ước, quy ước đang trở thành công cụ hữu hiệu để quản lý, xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh trong cộng đồng dân cư trên địa bàn Thủ đô.
Nâng cao chất lượng sức khỏe học đường

Nâng cao chất lượng sức khỏe học đường

(LĐTĐ) Theo các chuyên gia, việc phát triển, nâng cao chất lượng công tác y tế trường học (YTTH) là giải pháp quan trọng tạo nền tảng sức khỏe thể chất, tinh thần, giúp học sinh học tập tốt, qua đó góp phần nâng cao chất lượng giáo dục.
Đảm bảo nơi ở an toàn cho người lao động

Đảm bảo nơi ở an toàn cho người lao động

(LĐTĐ) Việc Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam là cơ quan chủ quản dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội sẽ giúp đoàn viên, người lao động có nơi ở an toàn, yên tâm, gắn bó với doanh nghiệp, góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người lao động.
Sắp xét xử vụ cựu Cảnh sát Giao thông bắt cóc bé trai 7 tuổi

Sắp xét xử vụ cựu Cảnh sát Giao thông bắt cóc bé trai 7 tuổi

(LĐTĐ) Toà án nhân dân thành phố Hà Nội dự kiến sẽ đưa vụ án cựu cán bộ Phòng Cảnh sát Giao thông, Công an tỉnh Vĩnh Phúc bắt cóc bé trai 7 tuổi ở quận Long Biên ra xét xử vào ngày 26/12.
Bộ Giáo dục và Đào tạo nói gì về dạy thêm, học thêm và bạo lực học đường?

Bộ Giáo dục và Đào tạo nói gì về dạy thêm, học thêm và bạo lực học đường?

(LĐTĐ) Chiều 6/112, tại cuộc Họp báo Chính phủ thường kỳ, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn đã chia sẻ quan điểm liên quan đến vụ việc học sinh ném dép vào giáo viên tại tỉnh Tuyên Quang và vấn đề dạy thêm, học thêm.

Tin khác

Quy định giá dịch vụ đào tạo 30 nghề lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp

Quy định giá dịch vụ đào tạo 30 nghề lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp

(LĐTĐ) Sáng 6/12, tại kỳ họp thứ 14, các đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết quy định giá dịch vụ đào tạo đối với 30 nghề trình độ sơ cấp áp dụng trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Tìm giải pháp giữ chân người lao động

Tìm giải pháp giữ chân người lao động

(LĐTĐ) Dù đã có nhiều chính sách đãi ngộ nhưng tỉ lệ cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) tại tỉnh Bình Dương vẫn nghỉ việc ngày càng tăng. Trước tình hình này Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Bình Dương đã kiến nghị nhiều giải pháp.
11 tháng, Hà Nội giải quyết việc làm cho 200.280 lao động

11 tháng, Hà Nội giải quyết việc làm cho 200.280 lao động

(LĐTĐ) Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội, 11 tháng của năm 2023, thành phố Hà Nội giải quyết việc làm cho 200.280 lao động, đạt 123,6% kế hoạch giao trong năm. Ước hết năm 2023, Hà Nội sẽ tạo việc làm mới cho 212.000/162.000 lao động, đạt 130% kế hoạch giao trong năm.
Kết nối việc làm cho lao động từng đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc, Nhật Bản

Kết nối việc làm cho lao động từng đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc, Nhật Bản

(LĐTĐ) Tại Hội chợ việc làm cho người lao động EPS và thực tập sinh IM Japan về nước vừa được Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội phối hợp với Trung tâm Lao động ngoài nước tổ chức, đã có 47 doanh nghiệp tham gia tuyển dụng với các vị trí việc làm đa dạng, mức lương hấp dẫn.
Thúc đẩy tạo việc làm cho người khuyết tật

Thúc đẩy tạo việc làm cho người khuyết tật

(LĐTĐ) Trong bối cảnh suy thoái kinh tế, người lao động (NLĐ) bình thường cũng khó khăn khi tìm kiếm việc làm thì cơ hội việc làm đối với người khuyết tật (NKT) càng hạn chế hơn. Trước bối cảnh này, các cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội đã tăng cường nhiều biện pháp nhằm mang tới cơ hội việc làm cho NKT, giúp họ tự tin tạo dựng cuộc sống, khẳng định bản thân, hòa nhập cộng đồng và đóng góp tích cực cho xã hội.
TP.HCM: Hơn 5.000 vị trí tuyển dụng cho sinh viên sắp tốt nghiệp

TP.HCM: Hơn 5.000 vị trí tuyển dụng cho sinh viên sắp tốt nghiệp

(LĐTĐ) Ngày hội tuyển dụng, việc làm tại Trường Đại học Công nghiệp thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã thu hút hơn 50 doanh nghiệp tham gia phỏng vấn tuyển dụng trực tiếp với hơn 5.000 chỉ tiêu việc làm đa dạng các ngành nghề.
Gần 1.700 cơ hội làm thêm dịp Tết Nguyên đán 2024 dành cho sinh viên, người lao động

Gần 1.700 cơ hội làm thêm dịp Tết Nguyên đán 2024 dành cho sinh viên, người lao động

(LĐTĐ) Ngày hội việc làm năm 2023 - chuyên đề việc làm bán thời gian vừa được Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội phối hợp với Học viện Phụ nữ Việt Nam tổ chức đã giúp sinh viên, người lao động được tiếp cận, tìm hiểu thị trường lao động; có cơ hội tìm việc làm, việc làm thêm, việc làm bán thời gian trước Tết Nguyên đán năm 2024 và tiếp xúc, phỏng vấn trực tiếp với các doanh nghiệp, đơn vị có nhu cầu tuyển dụng để lựa chọn được công việc phù hợp.
TP.HCM: Tái diễn cảnh xếp hàng làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp

TP.HCM: Tái diễn cảnh xếp hàng làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp

(LĐTĐ) Tại thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), càng về cuối năm càng gia tăng tình trạng doanh nghiệp cắt giảm lao động do kinh tế khó khăn. Chỉ tính trong 10 tháng đầu năm 2023, số người nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN) tại TP.HCM tăng gần 10% so với cùng kỳ năm 2022. Ghi nhận của phóng viên Báo Lao động Thủ đô.
Kết nối việc làm, học nghề cho hàng trăm người khuyết tật

Kết nối việc làm, học nghề cho hàng trăm người khuyết tật

(LĐTĐ) Phiên giao dịch việc làm (GDVL) lồng ghép tuyển dụng lao động là người khuyết tật vừa được Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội phối hợp với Hội Người khuyết tật thành phố Hà Nội tổ chức đã tạo điều kiện, cơ hội cho người lao động khuyết tật tiếp cận thị trường việc làm, giúp họ tự tin, chủ động tìm kiếm việc làm, học nghề để có thể tham gia vào thị trường lao động.
Kết nối thị trường việc làm giữa TP.HCM với các địa phương Đồng bằng sông Cửu Long

Kết nối thị trường việc làm giữa TP.HCM với các địa phương Đồng bằng sông Cửu Long

(LĐTĐ) Ngày 24/11, Trung tâm Giới thiệu việc làm thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) và Trường Cao đẳng nghề TP.HCM tổ chức sàn giao dịch việc làm liên kết khu vực TP.HCM với các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long.
Xem thêm
Phiên bản di động