Lãnh đạo quận Đống Đa đối thoại với doanh nghiệp và người lao động

Sáng 6/6, Ủy ban nhân dân (UBND) quận Đống Đa phối hợp với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Đống Đa tổ chức hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa Chủ tịch UBND quận với doanh nghiệp, Công đoàn cơ sở và công nhân, viên chức, lao động năm 2024.
Lãnh đạo huyện Đan Phượng đối thoại trực tiếp với đoàn viên, người lao động Huyện Đan Phượng: Tăng cường đối thoại vì quyền lợi người lao động

Tham dự Hội nghị có Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng; Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân quận Nguyễn Anh Cường; Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Lê Tuấn Định; Phó Chủ tịch UBND quận Nguyễn Thanh Tùng; cùng các đồng chí lãnh đạo các Ban LĐLĐ Thành phố; UBND quận, cơ quan Bảo hiểm xã hội, Chi cục Thuế quận và đại biểu đến từ các doanh nghiệp, Công đoàn cơ sở trên địa bàn quận.

Kiến nghị tháo gỡ 4 nhóm lĩnh vực

Chủ tịch LĐLĐ quận Đống Đa Lê Thị Kim Huệ cho biết, LĐLĐ quận có 424 Công đoàn cơ sở với 329 công đoàn khối doanh nghiệp. Tính đến hết tháng 5 năm 2024, tổng số công nhân, viên chức, lao động trực thuộc quận Đống Đa là 22.260 người trong đó số người lao động làm việc trong các doanh nghiệp có công đoàn trực thuộc quận Đống Đa khoảng trên 16.000 người.

Lãnh đạo quận Đống Đa đối thoại với doanh nghiệp và người lao động
Hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa Chủ tịch UBND quận Đống Đa với doanh nghiệp, Công đoàn cơ sở và công nhân, viên chức, lao động năm 2024.

Thực hiện chức năng chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, các cấp công đoàn quận đã chủ động, phối hợp tham gia với cơ quan chức năng ở địa phương, chủ các doanh nghiệp nắm bắt tình hình về sản xuất kinh doanh, tham gia giải quyết có hiệu quả những kiến nghị của công nhân về việc làm, tiền lương, tiền thưởng, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và các thiết chế văn hóa…

Tính đến thời điểm này, 100% đơn vị sản xuất - kinh doanh có tổ chức Công đoàn đã tham gia đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người lao động, 86% người lao động trong các doanh nghiệp được tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; 100% doanh nghiệp có công đoàn ký thỏa ước lao động tập thể. Các kiến nghị, bức xúc của người lao động nhìn chung đều được giải quyết kịp thời.

Hoạt động Công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp hiệu quả đã giúp cân đối lợi ích của người sử dụng lao động và người lao động, đồng thời khẳng định vai trò hết sức quan trọng trong đơn vị và với người lao động.

Lãnh đạo quận Đống Đa đối thoại với doanh nghiệp và người lao động
Chủ tịch UBND quận Đống Đa Lê Tuấn Định trả lời một số kiến nghị tại hội nghị.

Trên cơ sở đó, LĐLĐ quận Đống Đa phối hợp với UBND quận tổ chức hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa Chủ tịch UBND quận với doanh nghiệp, Công đoàn cơ sở và công nhân, viên chức, lao động năm 2024 là cơ hội để các doanh nghiệp, đơn vị trực tiếp nêu kiến nghị với lãnh đạo quận.

Hội nghị đã ghi nhận 22 câu hỏi của đại diện doanh nghiệp và người lao động trực tiếp tại hội trường. Nội dung các câu hỏi liên quan đến 4 nhóm lĩnh vực về: Thuế, bảo hiểm, chế độ lao động và chính sách đối với doanh nghiệp và người lao động...

Cụ thể, anh Dương Ngọc Tú (Công ty cổ phần Chứng khoán An Bình) cho hay, theo quy định doanh nghiệp phải xây dựng thang, bảng lương và định mức lao động để làm cơ sở trả lương cho người lao động. Do đó, việc xây dựng thang lương, bảng lương này được quy định như thế nào? Nếu doanh nghiệp không niêm yết công khai thang, bảng lương này cho người lao động thì có đúng quy định hay không?

Lãnh đạo quận Đống Đa đối thoại với doanh nghiệp và người lao động
Chủ tịch LĐLĐ quận Đống Đa Lê Thị Kim Huệ trả lời kiến nghị của Công đoàn cơ sở.

Chị Phạm Thị Thùy Linh (Công ty cổ phần Giải pháp thanh toán Việt Nam) thắc mắc, trên mạng xã hội có thông tin đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động sẽ không được hưởng trợ cấp thất nghiệp. Thông tin này có đúng hay không và trợ cấp thất nghiệp đối với người lao động sẽ như thế nào?

Chị Vũ Thị Kim Chi (Công ty TNHH Giao nhận hàng hải Toàn Cầu) kiến nghị LĐLĐ quận hàng năm tổ chức cho Ban chấp hành Công đoàn cơ sở đi tham quan học hỏi các mô hình làm tốt công tác công đoàn để từ đó có thể học hỏi và áp dụng vào đơn vị của mình.

Liên quan đến lĩnh vực thuế đại diện các doanh nghiệp đặt các câu hỏi về kê khai thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân, quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp, cách nộp lệ phí môn bài, lập hóa đơn điện tử…

Giải quyết ngay vấn đề doanh nghiệp, người lao động quan tâm

Tại hội nghị, lãnh đạo quận đã chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị chức năng trực tiếp giải đáp các vấn đề mà đại diện các đơn vị nêu trực tiếp. Theo đánh giá của các đại biểu dự, nội dung phản hồi của các cơ quan chức năng đối với những kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp, đoàn viên, người lao động là thẳng thắn, cơ bản đầy đủ, chi tiết, làm rõ được các vấn đề được quan tâm.

Lãnh đạo quận Đống Đa đối thoại với doanh nghiệp và người lao động
Đại diện đơn vị nêu kiến nghị.

Đánh giá những kiến nghị là “đúng” và “trúng” với hoạt động của các đơn vị trên địa bạn quận, Chủ tịch UBND quận Đống Đa Lê Tuấn Định cũng đã làm rõ thêm nhiều vấn đề doanh nghiệp, Công đoàn cơ sở và công nhân, viên chức, người lao động đang gặp vướng mắc.

Chủ tịch UBND quận Đống Đa Lê Tuấn Định chia sẻ, Đống Đa là quận lõi, diện tích nhỏ nhưng số lượng doanh nghiệp tập trung lớn, tổng số công nhân lao động tại các cơ quan, doanh nghiệp gần 200.000 người. Thời gian qua, quận Đống Đa đã đạt được nhiều kết quả về phát triển kinh tế - xã hội được Thành phố biểu dương.

Hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn trong 6 tháng đầu năm tương đối khởi sắc. Môi trường đầu tư, kinh doanh được cải thiện, số hộ kinh doanh đăng ký mới tiếp tục gia tăng, đã cấp gần 2.000 giấy đăng ký kinh doanh cho các hộ gia đình. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, góp phần tạo môi trường thuận lợi cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh phát triển.

Đóng góp vào thành tựu chung đó là sự đồng hành của các doanh nghiệp, hộ kinh doanh đang hoạt động trên địa bàn quận và đội ngũ công nhân, người lao động và các chủ doanh nghiệp trên địa bàn.

Lãnh đạo quận Đống Đa đối thoại với doanh nghiệp và người lao động
Các đơn vị ký kết chương trình phúc lợi đoàn viên.

Chủ tịch UBND quận Đống Đa Lê Tuấn Định nhấn mạnh, với tiềm năng về dân cư và người lao động đông đảo, quận có nhiều dư địa phát triển cùng với đó là nhiều nhiệm vụ khó và cần sự vào cuộc tích cực hơn nữa. Tại buổi đối thoại, Chủ tịch UBND quận tâm đắc với kiến nghị của doanh nghiệp cho rằng trên địa bàn quận cần bố trí không gian, biển quảng cáo miễn phí giúp doanh nghiệp mở rộng thương hiệu.

“Tại những địa điểm thuộc thẩm quyền quận quản lý, đề nghị LĐLĐ quận phối hợp với phòng kinh tế, văn hóa và các phòng, ban liên quan sắp xếp vị trí thuận lợi cho doanh nghiệp được quảng cáo miễn phí. Đặc biệt trong Tháng Công nhân, phiên chợ giáp Tết phải dành ra các gian hàng cho doanh nghiệp giới thiệu sản phẩm, phục vụ nhu cầu của đoàn viên, người lao động”, Chủ tịch UBND quận lưu ý.

Ngoài ra, đối với những đề nghị, nguyện vọng chính đáng của doanh nghiệp và người lao động, thuộc trách nhiệm giải quyết của các phòng, ban đơn vị, UBND các phường, Chủ tịch UBND quận Đống Đa yêu cầu các đồng chí thủ trưởng các đơn vị, Chủ tịch UBND 21 phường tập trung chỉ đạo giải quyết ngay sau hội nghị này, báo cáo Chủ tịch UBND quận kết quả thực hiện trước ngày 15/6.

Lãnh đạo quận Đống Đa đối thoại với doanh nghiệp và người lao động
Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng và Chủ tịch UBND quận Lê Tuấn Định trao quà cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn.

Đối với những vấn đề thuộc thẩm quyền của cấp trên, UBND quận sẽ tổng hợp, báo cáo UBND Thành phố để kiến nghị Chính phủ xem xét, sửa đổi một số cơ chế, chính sách để đáp ứng tốt hơn các đề nghị chính đáng của công nhân, người lao động và doanh nghiệp trên địa bàn.

Đối với các doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên địa bàn quận nếu có phát sinh khó khăn, vướng mắc tại bất kỳ cơ quan, đơn vị, phòng ban nào, Chủ tịch UBND quận Đống Đa đề nghị các đơn vị gửi văn bản về UBND quận để giải quyết kịp thời hoặc gọi điện thoại trực tiếp cho Chủ tịch UBND quận.

Dịp này, UBND quận Đống Đa đã khen thưởng các doanh nghiệp có thành tích tiêu biểu trong công tác nộp thuế và chấp hành tốt pháp luật năm 2023. LĐLĐ quận Đống Đa trao hỗ trợ cho 52 đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Cũng tại Hội nghị, thực hiện Chương trình "Nâng cao phúc lợi, lợi ích cho đoàn viên và người lao động năm 2024" của LĐLĐ thành phố Hà Nội, LĐLĐ quận Đống Đa, Công ty TNHH Công nghệ và xét nghiệm Y học Melatec, Công ty cổ phần Vacxin Việt Nam đã thống nhất ký kết chương trình thỏa thuận hợp tác năm 2024 với nhiều nội dung hỗ trợ thiết thực, góp phần nâng cao chất lượng đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên công đoàn và người lao động.

Xuân Sinh - Phương Ngân

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Triển khai dự án Khu đô thị thể thao Olympic: Tạo động lực phát triển mới cho khu vực phía Nam Thủ đô

Triển khai dự án Khu đô thị thể thao Olympic: Tạo động lực phát triển mới cho khu vực phía Nam Thủ đô

Sáng 26/12, UBND xã Thanh Oai phối hợp với Tập đoàn Vingroup (Công ty cổ phần Vinhomes) tổ chức Hội nghị triển khai dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị thể thao Olympic khu vực xã Thanh Oai. Đây là dự án có quy mô lớn, mang ý nghĩa chiến lược đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương nói riêng và Thủ đô Hà Nội nói chung.
Thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức, lao động: Sức mạnh nội lực kiến tạo Thủ đô phát triển

Thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức, lao động: Sức mạnh nội lực kiến tạo Thủ đô phát triển

5 năm qua (2020 - 2025), trên mọi công trường, nhà máy, phân xưởng ở Hà Nội, từ doanh nghiệp trong nước đến các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, phong trào thi đua yêu nước của công nhân, viên chức, lao động đã trở thành dòng chảy bền bỉ, tạo nên sức mạnh nội lực góp phần hoàn thành các mục tiêu kinh tế - xã hội của Thành phố.
Công bố Nghị quyết của HĐND thành phố Hà Nội về công tác cán bộ

Công bố Nghị quyết của HĐND thành phố Hà Nội về công tác cán bộ

Sáng 26/12, Thường trực HĐND thành phố Hà Nội đã tổ chức hội nghị công bố Nghị quyết về công tác cán bộ.
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra công tác chuẩn bị Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra công tác chuẩn bị Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Sáng 26/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương đã kiểm tra công tác chuẩn bị và tổng duyệt chương trình Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI.
Hà Nội bắn pháo hoa tại 6 điểm trong dịp Tết Dương lịch năm 2026

Hà Nội bắn pháo hoa tại 6 điểm trong dịp Tết Dương lịch năm 2026

Dịp Tết Dương lịch năm 2026, Hà Nội sẽ tổ chức bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h00 ngày 1/1/2026, tại 6 điểm trên địa bàn, gồm: Trụ sở Báo Hà Nội mới và Bưu điện Hà Nội; Đảo dừa - Công viên Thống Nhất; khuôn viên đường đua F1; Vườn hoa Lạc Long Quân và Hồ Văn Quán.
Lễ trao Giải ảnh "Khoảnh khắc Báo chí" 2025: Tôn vinh các tác giả xuất sắc, đi cùng đất nước và đồng hành với nhân dân

Lễ trao Giải ảnh "Khoảnh khắc Báo chí" 2025: Tôn vinh các tác giả xuất sắc, đi cùng đất nước và đồng hành với nhân dân

Trong không khí trang trọng sáng 26/12, tại Hà Nội, Lễ trao Giải ảnh “Khoảnh khắc Báo chí” 2025 đã tôn vinh những tác giả, nhóm tác giả xuất sắc với những bức ảnh phản ánh chân thực đời sống xã hội, thời sự và thể thao Việt Nam.
Hà Nội tái cấu trúc 293 thủ tục hành chính, giúp tiết kiệm chi phí xã hội hàng ngàn tỷ đồng

Hà Nội tái cấu trúc 293 thủ tục hành chính, giúp tiết kiệm chi phí xã hội hàng ngàn tỷ đồng

Với quyết tâm cải cách thực chất, lấy sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp làm thước đo, UBND thành phố Hà Nội vừa hoàn thành tái cấu trúc 293 thủ tục hành chính (TTHC) trọng điểm. Bước đột phá này giúp tiết kiệm hơn 1.600 tỷ đồng chi phí xã hội mỗi năm và cắt giảm hàng triệu lượt đi lại trực tiếp.

Tin khác

Tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng giữ gìn môi trường sạch đẹp

Tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng giữ gìn môi trường sạch đẹp

Hưởng ứng chủ trương hạ rào Công viên Thống Nhất và chào mừng công tác quản lý, duy trì Công viên được bàn giao về phường Hai Bà Trưng, ngày 26/12, Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phường Hai Bà Trưng đã tổ chức ra quân vệ sinh môi trường và làm đẹp các hạng mục, công trình công cộng.
Dấu ấn xung kích của tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng

Dấu ấn xung kích của tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng

Với tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, lan tỏa lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc và trách nhiệm bảo vệ, xây dựng quê hương, trong 3 ngày (từ 19 - 21/12), Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phường Hai Bà Trưng (thành phố Hà Nội) đã tổ chức “Hành trình Tôi yêu Tổ quốc tôi” và triển khai các hoạt động tình nguyện mùa Đông năm 2025, Xuân yêu thương năm 2026, tại các xã biên giới thuộc tỉnh Cao Bằng.
Đại Thanh tăng cường tuyên truyền phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình

Đại Thanh tăng cường tuyên truyền phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình

Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Đại Thanh phối hợp với Phòng Kinh tế vừa tổ chức Hội nghị hướng dẫn phân loại, xử lý và tái chế rác thải tại các hộ gia đình trên địa bàn. Hoạt động nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi thói quen sinh hoạt của hội viên phụ nữ và người dân, góp phần bảo vệ môi trường, xây dựng nếp sống văn minh, xanh - sạch - đẹp tại địa phương.
Bồi đắp niềm tự hào truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam cho thế hệ trẻ phường Yên Nghĩa

Bồi đắp niềm tự hào truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam cho thế hệ trẻ phường Yên Nghĩa

Sáng 13/12, tại Trường THCS Đồng Mai (phường Yên Nghĩa, Hà Nội), Hội Cựu chiến binh phường phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự phường và nhà trường tổ chức chương trình “Nói chuyện truyền thống” nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) và 36 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2025). Hoạt động góp phần bồi đắp lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ.
Đẩy mạnh giải ngân Quỹ Hỗ trợ nông dân để giúp hội viên phục hồi sản xuất sau mưa lũ

Đẩy mạnh giải ngân Quỹ Hỗ trợ nông dân để giúp hội viên phục hồi sản xuất sau mưa lũ

Chiều 10/12, Ban Chấp hành Hội Nông dân thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị lần thứ nhất nhiệm kỳ 2025 - 2030 để xem xét, thảo luận và thông qua các văn bản định hướng hoạt động của Hội trong cả nhiệm kỳ và trong năm 2026. Hội nghị do đồng chí Phạm Hải Hoa, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Hà Nội chủ trì, với sự tham dự của 53 Ủy viên Ban Chấp hành.
Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Nhấn mạnh Đại hội lần thứ XVII của Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Tiến Hưng đề nghị, tuổi trẻ Thủ đô cần nỗ lực không ngừng, cống hiến sức trẻ, tập trung trí tuệ xây dựng các hoạt động có chiều sâu, đổi mới, sáng tạo và phấn đấu đạt được những kết quả nổi bật, thiết thực.
Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Với tinh thần tương thân, tương ái, học sinh Thủ đô cùng chung tay hỗ trợ đồng bào các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đang phải gánh chịu những thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Với tinh thần "tương thân tương ái", đoàn công tác thiện nguyện từ xã Ứng Hoà đã tổ chức chuyến đi hỗ trợ đồng bào miền Trung chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai. Hoạt động được sự phối hợp của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Ứng Hoà và các nhà hảo tâm. Tổng kinh phí xã hội hóa đã được quy đổi thành tiền mặt trị giá 200 triệu đồng để sẻ chia những khó khăn với bà con vùng lũ.
Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Trong nhiều ngày qua, với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, phụ nữ các phường, xã của Thủ đô Hà Nội đã tích cực triển khai nhiều hoạt động quyên góp, nhằm chia sẻ khó khăn với đồng bào các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa, lũ.
Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Hưởng ứng Lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phát động ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ, phường Hoàn Kiếm đã tổ chức nhiều hoạt động quyên góp với tinh thần khẩn trương, thiết thực và đầy ý nghĩa nhân văn.
Xem thêm
Phiên bản di động