Lãnh đạo quận Đống Đa đối thoại với doanh nghiệp và người lao động

(LĐTĐ) Sáng 6/6, Ủy ban nhân dân (UBND) quận Đống Đa phối hợp với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Đống Đa tổ chức hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa Chủ tịch UBND quận với doanh nghiệp, Công đoàn cơ sở và công nhân, viên chức, lao động năm 2024.
Lãnh đạo huyện Đan Phượng đối thoại trực tiếp với đoàn viên, người lao động Huyện Đan Phượng: Tăng cường đối thoại vì quyền lợi người lao động

Tham dự Hội nghị có Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng; Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân quận Nguyễn Anh Cường; Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Lê Tuấn Định; Phó Chủ tịch UBND quận Nguyễn Thanh Tùng; cùng các đồng chí lãnh đạo các Ban LĐLĐ Thành phố; UBND quận, cơ quan Bảo hiểm xã hội, Chi cục Thuế quận và đại biểu đến từ các doanh nghiệp, Công đoàn cơ sở trên địa bàn quận.

Kiến nghị tháo gỡ 4 nhóm lĩnh vực

Chủ tịch LĐLĐ quận Đống Đa Lê Thị Kim Huệ cho biết, LĐLĐ quận có 424 Công đoàn cơ sở với 329 công đoàn khối doanh nghiệp. Tính đến hết tháng 5 năm 2024, tổng số công nhân, viên chức, lao động trực thuộc quận Đống Đa là 22.260 người trong đó số người lao động làm việc trong các doanh nghiệp có công đoàn trực thuộc quận Đống Đa khoảng trên 16.000 người.

Lãnh đạo quận Đống Đa đối thoại với doanh nghiệp và người lao động
Hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa Chủ tịch UBND quận Đống Đa với doanh nghiệp, Công đoàn cơ sở và công nhân, viên chức, lao động năm 2024.

Thực hiện chức năng chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, các cấp công đoàn quận đã chủ động, phối hợp tham gia với cơ quan chức năng ở địa phương, chủ các doanh nghiệp nắm bắt tình hình về sản xuất kinh doanh, tham gia giải quyết có hiệu quả những kiến nghị của công nhân về việc làm, tiền lương, tiền thưởng, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và các thiết chế văn hóa…

Tính đến thời điểm này, 100% đơn vị sản xuất - kinh doanh có tổ chức Công đoàn đã tham gia đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người lao động, 86% người lao động trong các doanh nghiệp được tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; 100% doanh nghiệp có công đoàn ký thỏa ước lao động tập thể. Các kiến nghị, bức xúc của người lao động nhìn chung đều được giải quyết kịp thời.

Hoạt động Công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp hiệu quả đã giúp cân đối lợi ích của người sử dụng lao động và người lao động, đồng thời khẳng định vai trò hết sức quan trọng trong đơn vị và với người lao động.

Lãnh đạo quận Đống Đa đối thoại với doanh nghiệp và người lao động
Chủ tịch UBND quận Đống Đa Lê Tuấn Định trả lời một số kiến nghị tại hội nghị.

Trên cơ sở đó, LĐLĐ quận Đống Đa phối hợp với UBND quận tổ chức hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa Chủ tịch UBND quận với doanh nghiệp, Công đoàn cơ sở và công nhân, viên chức, lao động năm 2024 là cơ hội để các doanh nghiệp, đơn vị trực tiếp nêu kiến nghị với lãnh đạo quận.

Hội nghị đã ghi nhận 22 câu hỏi của đại diện doanh nghiệp và người lao động trực tiếp tại hội trường. Nội dung các câu hỏi liên quan đến 4 nhóm lĩnh vực về: Thuế, bảo hiểm, chế độ lao động và chính sách đối với doanh nghiệp và người lao động...

Cụ thể, anh Dương Ngọc Tú (Công ty cổ phần Chứng khoán An Bình) cho hay, theo quy định doanh nghiệp phải xây dựng thang, bảng lương và định mức lao động để làm cơ sở trả lương cho người lao động. Do đó, việc xây dựng thang lương, bảng lương này được quy định như thế nào? Nếu doanh nghiệp không niêm yết công khai thang, bảng lương này cho người lao động thì có đúng quy định hay không?

Lãnh đạo quận Đống Đa đối thoại với doanh nghiệp và người lao động
Chủ tịch LĐLĐ quận Đống Đa Lê Thị Kim Huệ trả lời kiến nghị của Công đoàn cơ sở.

Chị Phạm Thị Thùy Linh (Công ty cổ phần Giải pháp thanh toán Việt Nam) thắc mắc, trên mạng xã hội có thông tin đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động sẽ không được hưởng trợ cấp thất nghiệp. Thông tin này có đúng hay không và trợ cấp thất nghiệp đối với người lao động sẽ như thế nào?

Chị Vũ Thị Kim Chi (Công ty TNHH Giao nhận hàng hải Toàn Cầu) kiến nghị LĐLĐ quận hàng năm tổ chức cho Ban chấp hành Công đoàn cơ sở đi tham quan học hỏi các mô hình làm tốt công tác công đoàn để từ đó có thể học hỏi và áp dụng vào đơn vị của mình.

Liên quan đến lĩnh vực thuế đại diện các doanh nghiệp đặt các câu hỏi về kê khai thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân, quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp, cách nộp lệ phí môn bài, lập hóa đơn điện tử…

Giải quyết ngay vấn đề doanh nghiệp, người lao động quan tâm

Tại hội nghị, lãnh đạo quận đã chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị chức năng trực tiếp giải đáp các vấn đề mà đại diện các đơn vị nêu trực tiếp. Theo đánh giá của các đại biểu dự, nội dung phản hồi của các cơ quan chức năng đối với những kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp, đoàn viên, người lao động là thẳng thắn, cơ bản đầy đủ, chi tiết, làm rõ được các vấn đề được quan tâm.

Lãnh đạo quận Đống Đa đối thoại với doanh nghiệp và người lao động
Đại diện đơn vị nêu kiến nghị.

Đánh giá những kiến nghị là “đúng” và “trúng” với hoạt động của các đơn vị trên địa bạn quận, Chủ tịch UBND quận Đống Đa Lê Tuấn Định cũng đã làm rõ thêm nhiều vấn đề doanh nghiệp, Công đoàn cơ sở và công nhân, viên chức, người lao động đang gặp vướng mắc.

Chủ tịch UBND quận Đống Đa Lê Tuấn Định chia sẻ, Đống Đa là quận lõi, diện tích nhỏ nhưng số lượng doanh nghiệp tập trung lớn, tổng số công nhân lao động tại các cơ quan, doanh nghiệp gần 200.000 người. Thời gian qua, quận Đống Đa đã đạt được nhiều kết quả về phát triển kinh tế - xã hội được Thành phố biểu dương.

Hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn trong 6 tháng đầu năm tương đối khởi sắc. Môi trường đầu tư, kinh doanh được cải thiện, số hộ kinh doanh đăng ký mới tiếp tục gia tăng, đã cấp gần 2.000 giấy đăng ký kinh doanh cho các hộ gia đình. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, góp phần tạo môi trường thuận lợi cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh phát triển.

Đóng góp vào thành tựu chung đó là sự đồng hành của các doanh nghiệp, hộ kinh doanh đang hoạt động trên địa bàn quận và đội ngũ công nhân, người lao động và các chủ doanh nghiệp trên địa bàn.

Lãnh đạo quận Đống Đa đối thoại với doanh nghiệp và người lao động
Các đơn vị ký kết chương trình phúc lợi đoàn viên.

Chủ tịch UBND quận Đống Đa Lê Tuấn Định nhấn mạnh, với tiềm năng về dân cư và người lao động đông đảo, quận có nhiều dư địa phát triển cùng với đó là nhiều nhiệm vụ khó và cần sự vào cuộc tích cực hơn nữa. Tại buổi đối thoại, Chủ tịch UBND quận tâm đắc với kiến nghị của doanh nghiệp cho rằng trên địa bàn quận cần bố trí không gian, biển quảng cáo miễn phí giúp doanh nghiệp mở rộng thương hiệu.

“Tại những địa điểm thuộc thẩm quyền quận quản lý, đề nghị LĐLĐ quận phối hợp với phòng kinh tế, văn hóa và các phòng, ban liên quan sắp xếp vị trí thuận lợi cho doanh nghiệp được quảng cáo miễn phí. Đặc biệt trong Tháng Công nhân, phiên chợ giáp Tết phải dành ra các gian hàng cho doanh nghiệp giới thiệu sản phẩm, phục vụ nhu cầu của đoàn viên, người lao động”, Chủ tịch UBND quận lưu ý.

Ngoài ra, đối với những đề nghị, nguyện vọng chính đáng của doanh nghiệp và người lao động, thuộc trách nhiệm giải quyết của các phòng, ban đơn vị, UBND các phường, Chủ tịch UBND quận Đống Đa yêu cầu các đồng chí thủ trưởng các đơn vị, Chủ tịch UBND 21 phường tập trung chỉ đạo giải quyết ngay sau hội nghị này, báo cáo Chủ tịch UBND quận kết quả thực hiện trước ngày 15/6.

Lãnh đạo quận Đống Đa đối thoại với doanh nghiệp và người lao động
Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng và Chủ tịch UBND quận Lê Tuấn Định trao quà cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn.

Đối với những vấn đề thuộc thẩm quyền của cấp trên, UBND quận sẽ tổng hợp, báo cáo UBND Thành phố để kiến nghị Chính phủ xem xét, sửa đổi một số cơ chế, chính sách để đáp ứng tốt hơn các đề nghị chính đáng của công nhân, người lao động và doanh nghiệp trên địa bàn.

Đối với các doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên địa bàn quận nếu có phát sinh khó khăn, vướng mắc tại bất kỳ cơ quan, đơn vị, phòng ban nào, Chủ tịch UBND quận Đống Đa đề nghị các đơn vị gửi văn bản về UBND quận để giải quyết kịp thời hoặc gọi điện thoại trực tiếp cho Chủ tịch UBND quận.

Dịp này, UBND quận Đống Đa đã khen thưởng các doanh nghiệp có thành tích tiêu biểu trong công tác nộp thuế và chấp hành tốt pháp luật năm 2023. LĐLĐ quận Đống Đa trao hỗ trợ cho 52 đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Cũng tại Hội nghị, thực hiện Chương trình "Nâng cao phúc lợi, lợi ích cho đoàn viên và người lao động năm 2024" của LĐLĐ thành phố Hà Nội, LĐLĐ quận Đống Đa, Công ty TNHH Công nghệ và xét nghiệm Y học Melatec, Công ty cổ phần Vacxin Việt Nam đã thống nhất ký kết chương trình thỏa thuận hợp tác năm 2024 với nhiều nội dung hỗ trợ thiết thực, góp phần nâng cao chất lượng đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên công đoàn và người lao động.

Xuân Sinh - Phương Ngân

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội phải phấn đấu là địa phương đi đầu trong phát triển kinh tế số, xã hội số, công dân số

Hà Nội phải phấn đấu là địa phương đi đầu trong phát triển kinh tế số, xã hội số, công dân số

(LĐTĐ) Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo, với vai trò, vị thế đặc biệt quan trọng là thủ đô, trung tâm chính trị - hành chính quốc gia, đầu tàu kinh tế - văn hoá - khoa học - giáo dục của cả nước, Hà Nội phải phấn đấu là địa phương đi đầu trong công cuộc đổi mới và phát triển kinh tế số, xã hội số, công dân số, hướng tới xã hội văn minh, hiện đại.
Bài cuối: Tăng kết nối để du lịch cất cánh

Bài cuối: Tăng kết nối để du lịch cất cánh

(LĐTĐ) Được mệnh danh là mảnh đất “rồng thiêng hội tụ”, quận Tây Hồ có rất nhiều tiềm năng, lợi thế phát triển du lịch. Để phát triển xứng đáng với lợi thế, tiềm năng, quận cần hoàn thiện sản phẩm, dịch vụ và kết nối chặt chẽ với các doanh nghiệp lữ hành, người dân, khi đó, những giá trị truyền thống đặc sắc mới được bảo vệ và tạo đòn bẩy cho du lịch ngày càng phát triển.
Quận Bắc Từ Liêm triển khai cao điểm tổng vệ sinh môi trường, phòng chống sốt xuất huyết

Quận Bắc Từ Liêm triển khai cao điểm tổng vệ sinh môi trường, phòng chống sốt xuất huyết

(LĐTĐ) Xác định sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm, tồn tại, diễn biến còn tiếp tục phức tạp trên địa bàn quận. Để cùng chung tay phòng ngừa dịch bệnh bùng phát trên địa bàn, quận Bắc Từ Liêm tổ chức lễ phát động đợt cao điểm về tổng vệ sinh môi trường - diệt bọ gậy, phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết năm 2024.
Người không đủ điều kiện hưởng lương hưu có thể hưởng trợ cấp hằng tháng

Người không đủ điều kiện hưởng lương hưu có thể hưởng trợ cấp hằng tháng

(LĐTĐ) Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) đã bổ sung chế độ trợ cấp hằng tháng đối với người lao động không đủ điều kiện hưởng lương hưu và chưa đủ tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội.
Thời tiết ngày 16/7/2024: Hà Nội mưa to và dông, trời mát

Thời tiết ngày 16/7/2024: Hà Nội mưa to và dông, trời mát

(LĐTĐ) Dự báo ngày 16/7, khu vực Hà Nội trời nhiều mây, có mưa vừa, mưa to và dông, gió đông nam cấp 2-3.
Cục Thuế thành phố Hà Nội: Xây dựng “cơ quan thuế số” tiến tới “cơ quan thuế thông minh”

Cục Thuế thành phố Hà Nội: Xây dựng “cơ quan thuế số” tiến tới “cơ quan thuế thông minh”

(LĐTĐ) Cục Thuế thành phố Hà Nội vừa tổ chức hội nghị sơ kết công tác thuế 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024. Dự Hội nghị có Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Hà Minh Hải; Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành.
Tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, kiểm soát lạm phát

Tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, kiểm soát lạm phát

(LĐTĐ) Sáng nay (15/7), Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác Tài chính - Ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm 2024 theo hình thức trực tuyến. Theo đó, nhấn mạnh công tác điều hành giá cả, thị trường bám sát thực tế, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất - kinh doanh, kiểm soát lạm phát, ổn định đời sống của người dân; tăng cường quản lý nhà nước đối với thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp, bảo hiểm.

Tin khác

Khởi động Giải thể thao Khu kinh tế Đông Nam và các Khu công nghiệp tỉnh Nghệ An

Khởi động Giải thể thao Khu kinh tế Đông Nam và các Khu công nghiệp tỉnh Nghệ An

(LĐTĐ) Chiều ngày 15/7, Ban Tổ chức "Giải thể thao Khu kinh tế Đông Nam và các Khu công nghiệp tỉnh Nghệ An năm 2024" đã tổ chức Lễ bốc thăm, chia bảng và phổ biến một số nội dung liên quan đến Giải đấu.
Công đoàn khối Huyện ủy Mỹ Đức quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ đề ra

Công đoàn khối Huyện ủy Mỹ Đức quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ đề ra

(LĐTĐ) Công đoàn khối Huyện ủy Mỹ Đức (Hà Nội) vừa tổ chức thành công Đại hội Công đoàn lần thứ I, nhiệm kỳ 2024 - 2028.
Quan tâm công tác nữ công, thiết thực chăm lo cho lao động nữ

Quan tâm công tác nữ công, thiết thực chăm lo cho lao động nữ

(LĐTĐ) Luôn quan tâm đến công tác nữ công, trong 6 tháng đầu năm, Liên đoàn Lao động quận Thanh Xuân đã chỉ đạo Công đoàn cơ sở thành lập, kiện toàn Ban Nữ công quần chúng tại các đơn vị đủ điều kiện, thành lập 6 Ban Nữ công quần chúng.
Tưng bừng Hội khỏe CNVCLĐ, lực lượng vũ trang và sinh viên quận Cầu Giấy năm 2024

Tưng bừng Hội khỏe CNVCLĐ, lực lượng vũ trang và sinh viên quận Cầu Giấy năm 2024

(LĐTĐ) Ngày 15/7, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Cầu Giấy phối hợp với Ủy ban nhân dân quận tổ chức Lễ khai mạc Hội khỏe công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ), lực lượng vũ trang và sinh viên quận Cầu Giấy năm 2024.
5 bài học kinh nghiệm và nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn trong giai đoạn hiện nay

5 bài học kinh nghiệm và nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn trong giai đoạn hiện nay

(LĐTĐ) Chặng đường 95 năm xây dựng và phát triển, trải qua 13 kỳ Đại hội, Công đoàn Việt Nam, giai cấp công nhân Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng, đang có mặt trong tất cả các ngành nghề, các thành phần kinh tế, là lực lượng quan trọng, đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
Đoàn công tác Tổng LĐLĐ Việt Nam dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên

Đoàn công tác Tổng LĐLĐ Việt Nam dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024, ngày 14/7, Đoàn công tác của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam do đồng chí Nguyễn Xuân Hùng - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam làm Trưởng đoàn đã tới dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên và Đài hương 468 (tỉnh Hà Giang).
LĐLĐ quận Hai Bà Trưng: Kết nạp thêm 246 đoàn viên, thành lập 9 Công đoàn cơ sở

LĐLĐ quận Hai Bà Trưng: Kết nạp thêm 246 đoàn viên, thành lập 9 Công đoàn cơ sở

(LĐTĐ) Trong 6 tháng đầu năm 2024, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hai Bà Trưng đã kết nạp được 246 đoàn viên công đoàn, tuyên truyền, vận động thành thành lập được 9 Công đoàn cơ sở.
Con đoàn viên, người lao động thành phố Vinh tham gia khóa học bơi miễn phí

Con đoàn viên, người lao động thành phố Vinh tham gia khóa học bơi miễn phí

(LĐTĐ) Sáng ngày 14/7, Liên đoàn Lao động thành phố Vinh và Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Nghệ An phối hợp tổ chức bế mạc khóa đào tạo bơi và phòng, chống đuối nước cho con đoàn viên, người lao động
Lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam dâng hương tưởng niệm đồng chí Nguyễn Văn Linh

Lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam dâng hương tưởng niệm đồng chí Nguyễn Văn Linh

(LĐTĐ) Chiều 13/7, tại tỉnh Hưng Yên, Đoàn cán bộ Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam do đồng chí Nguyễn Xuân Hùng - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam làm Trưởng đoàn đã dâng hương, dâng hoa tưởng niệm trước anh linh cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh - nguyên Chủ tịch Tổng Công đoàn Việt Nam.
Sôi nổi “Ngày hội Văn hóa - Thể thao” CNVCLĐ huyện Hoài Đức

Sôi nổi “Ngày hội Văn hóa - Thể thao” CNVCLĐ huyện Hoài Đức

(LĐTĐ) Diễn ra trong 2 ngày (12-13/7/2024), “Ngày hội Văn hóa - Thể thao” trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) huyện Hoài Đức đã thành công tốt đẹp. Ngày hội thu hút 1.433 diễn viên, vận động viên tham gia tranh tài trong 4 nội dung thi đấu.
Xem thêm
Phiên bản di động