M
11:35 | 11/10/2019

Lan toả những tấm gương "Người tốt, việc tốt"

(LĐTĐ) Với sự chỉ đạo và quyết tâm cao nhất của Đảng bộ, chính quyền và sự nỗ lực của toàn thể nhân dân quận Nam Từ Liêm, phong trào "Người tốt, việc tốt" ngày càng tạo ảnh hưởng tích cực, lan tỏa rộng khắp, góp phần hoàn thành thắng lợi toàn diện các nhiệm vụ chính trị, các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh của quận đề ra.

lan toa nhung tam guong nguoi tot viec tot Nhân lên những bông hoa đẹp trong vườn hoa Thủ đô
lan toa nhung tam guong nguoi tot viec tot Quận Nam Từ Liêm biểu dương gương "Người tốt, việc tốt"
lan toa nhung tam guong nguoi tot viec tot Tôn vinh các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong vườn hoa “Người tốt, việc tốt”

Ông Bùi Văn Cường, Phó phòng Nội vụ quận Nam Từ Liêm cho biết, điểm nổi bật của phong trào thi đua "Người tốt, việc tốt" năm 2019 của quận Nam Từ Liêm là đổi mới về công tác lãnh đạo, chỉ đạo với mục tiêu khơi dậy và phát huy tinh thần tương thân, tương ái, trách nhiệm với cộng đồng, xã hội của các tầng lớp nhân dân; xây dựng mới tiêu chí, tiêu chuẩn xét tặng cụ thể đối với danh hiệu "Người tốt, việc tốt" không bao gồm thành tích cộng dồn, trùng lặp với thành tích công tác năm hoặc tổng kết chuyên đề thi đua hoặc thành tích đột xuất trong công tác và thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao.

Quy trình, thủ tục hồ sơ xét tặng danh hiệu "Người tốt, việc tốt" cũng đã giảm bớt thủ tục theo hướng đơn giản hóa thành phần hồ sơ, nhằm đảm bảo yêu cầu của việc khen thưởng, động viên kịp thời, góp phần nâng cao chất lượng phong trào.

lan toa nhung tam guong nguoi tot viec tot
Quận Nam Từ Liêm tổ chức toạ đàm giao lưu "Người tốt, việc tốt" năm 2019.

Thông qua phong trào thi đua "Người tốt, việc tốt", nhiều tập thể điển hình, nhiều gương người tốt, việc tốt được phát hiện, biểu dương và nhân rộng.

Tiêu biểu là chị Đỗ Thị Khuyên, Công chức Văn phòng - Thống kê phường Đại Mỗ với tinh thần trách nhiệm, đức tính cần cù, thường xuyên nghiên cứu, học hỏi, có tư duy và phương pháp làm việc khoa học, năng động, sáng tạo, giải quyết công việc khách quan, chị Khuyên đã xây dựng cho mình tinh thần tận tâm với công việc, hết lòng phục vụ nhân dân.

Chị Khuyên cho biết, chị thường xuyên trăn trở trong tham mưu thực hiện cải cách hành chính, mà đặc biệt là cải cách thủ tục hành chính, chị thường đặt đặt ra câu hỏi "làm sao có thể giúp đỡ nhiều hơn cho người dân", "làm sao có thể cắt giảm thời gian đi lại, chi phí cho tổ chức, cá nhân", "làm sao có thể cải cách thủ tục hành chính thêm nữa"…, những câu hỏi đó luôn thường trực trong đầu chị.

Trực tiếp hướng dẫn, tiếp nhận hồ sơ khi công dân đến giao dịch, chị là người hiểu rõ hơn ai hết về những khó khăn, vướng mắc trên thực tế, từ đó đồng chí đã tham mưu cho Uỷ ban nhân dân phường triển khai thực hiện nhiều giải pháp hiệu quả cao trong công tác cải cách hành chính, đặc biệt là việc tuyên truyền thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 ở địa phương.

Cô giáo Nguyễn Thị Tuyết Dung, Giáo viên Trường Trung học cơ sở Nam Từ Liêm, với nhiệm vụ được phân công là Tổ phó chuyên môn tổ Toán – Lý, bằng kinh nghiệm giảng dạy đã có và sự nhiệt huyết, sức sáng tạo của mình, cô luôn đồng hành, giúp đỡ đồng nghiệp trong công tác chuyên môn.

Không phụ lòng cô, các lớp cô phụ trách giảng dạy đều đạt tỷ lệ 100% khá, giỏi. Đội tuyển học sinh giỏi lớp 8 do cô bồi dưỡng tham gia cuộc thi toán Hà Nội mở rộng cũng giành được kết quả cao với 9/9 học sinh đạt giải. Nếu không có sự nhiệt huyết và lòng đam mê, chắc hẳn một người phụ nữ yếu đuối không thể làm được tất cả những điều ấy, nhất là khi trên đôi vai gầy gò của cô còn có cả một nỗi niềm trăn trở là người mẹ già bị bại liệt và hai cậu con trai tuổi còn nhỏ không thể thiếu bàn tay chăm chút mỗi ngày.

Với hơn 14 năm là Chi hội trưởng chi hội Phụ nữ Tổ dân phố Dưới, phường Tây Mỗ, bà Trần Thị Lân luôn có phương pháp tổ chức, cách làm việc khoa học đạt được hiệu quả cao trong công việc. Đến nay, trên địa bàn Tổ dân phố Dưới do chị phụ trách đã không còn đám cưới nào vi phạm nội dung Chỉ thị số 11, trong việc tang cũng không còn hiện tượng lăn đường, khóc mướn hay rải tiền trên đường đưa tang. Việc thực hiện văn minh trong lễ hội cũng được chị vận động người dân tích cực hưởng ứng, không mê tín dị đoan, không tổ chức đánh bạc, tham gia lễ hội lành mạnh.

Bên cạnh đó, chị cũng là người cán bộ hội tích cực gương mẫu và vận động hội viên, nhân dân tham gia quản lý các đoạn đường tự quản, đoạn đường nở hoa và tổng vệ sinh môi trường hàng tuần. Chị Trần Thị Lân xứng đáng với danh hiệu phụ nữ "Giỏi việc nước, đảm việc nhà" và là tấm gương trong công tác, trong lao động và trong sinh hoạt hàng ngày.

Đó còn là bác Nguyễn Thị Huệ, Công dân Tổ dân phố Phú Thứ, phường Tây Mỗ, là người phụ nữ chất phác và nhiệt tình với các công việc của tổ dân phố, đặc biệt là thực hiện nếp sống văn minh đô thị. Đến nay, dù đã 75 năm tuổi nhưng bác vẫn luôn tích cực, trách nhiệm với cộng đồng, hễ nơi nào có rác thải và trên tường có quảng cáo rao vặt trái phép là bác lại thu dọn để đảm bảo mỹ quan của tổ dân phố, cũng như góp phần nhỏ bé của mình vào việc đảm bảo cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp. Sự cần mẫn và tinh thần trách nhiệm với cộng đồng của bác đã lan tỏa mạnh mẽ tới mọi người dân trong tổ dân phố noi theo và hưởng ứng làm theo.

Có thể nói, phong trào "Người tốt, việc tốt" của quận Nam Từ Liêm đã ăn sâu vào tiềm thức, hành động của mỗi người dân, với những hành động cao cả, nghĩa cử cao đẹp xuất phát từ những con người dám nghĩ, dám làm, chấp nhận hy sinh để cống hiến cho một xã hội tươi đẹp, đáng để mỗi chúng ta học tập và noi theo.

P.B

Nguồn :