M
24/07/2020 23:03

Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội:

Lan tỏa những giá trị văn hóa tốt đẹp trong gia đình người lao động

(LĐTĐ) Gia đình là một nhân tố quan trọng, không thể thiếu trong sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Xây dựng gia đình hạnh phúc không chỉ đem lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho mỗi cá nhân mà còn đem lại cuộc sống bình yên cho cộng đồng.    

Sôi nổi chung kết cuộc thi ảnh "Nét đẹp công đoàn và người lao động ngành Y tế"
Quận Thanh Xuân: Biểu dương 80 gia đình công nhân viên chức lao động tiêu biểu năm 2020
Biểu dương sáng kiến sáng tạo và gia đình người lao động tiêu biểu

Nhận thức được điều đó, thời gian qua, Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội đã chú trọng, bồi dưỡng, phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc, xây dựng gia đình văn hóa, tiêu biểu.

Gia đình là nền tảng phát triển xã hội

Có mặt tại hội nghị Biểu dương “Gia đình công nhân viên chức, người lao động tiêu biểu năm 2020” do Công đoàn ngành Giao thông vận tải tổ chức mới đây, chị Đỗ Thị Trúc Quỳnh - Chủ tịch Công đoàn Công ty Quản lý G7 Taxi chia sẻ: Gia đình là môi trường quan trọng hình thành, nuôi dưỡng và giáo dục nhân cách con người, các thành viên trong gia đình phải biết tôn trọng, giúp đỡ nhau, cùng nhau tiến bộ tạo ra môi trường trong sạch, lành mạnh nhằm ngăn chặn các tệ nạn xã hội.

0243 dsc 1840
Công đoàn ngành Giao thông vận tải biểu dương các gia đình tiêu biểu năm 2020

Theo chị Quỳnh, trong cuộc sống gia đình, mỗi người nên tôn trọng, bình đẳng, thương yêu, giúp đỡ, thông cảm cho nhau, biết nhường nhịn và giữ hòa khí gia đình. Hằng ngày, gia đình chị rất quan tâm đến bữa cơm gia đình. “Thông qua bữa cơm gia đình, chúng tôi sẽ trao đổi nhắc nhở về việc học tập của con cái, những khó khăn vướng mắc của từng thành viên để cùng nhau giải quyết. Không tổ chức được bữa cơm gia đình là đồng nghĩa với sự nguội lạnh trong sinh hoạt hằng ngày, thiếu đi nếp sinh hoạt truyền thống của dân tộc, bỏ qua việc vui chơi và trò chuyện với con cái”, chị Quỳnh chia sẻ.

Bên cạnh việc quan tâm xây dựng gia đình hạnh phúc, chăm sóc giáo dục con, vợ chồng chị cũng không quên nhiệm vụ công tác của cơ quan, đơn vị, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đạt nhiều thành tích xuất sắc. Bản thân chị Quỳnh cũng đạt được các danh hiệu như “Đạt thi đua cao điểm 90 ngày chào mừng kỷ niệm 90 năm thành lập Công đoàn Việt Nam”; danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà năm 2018”, “Gia đình cán bộ, công nhân, viên chức, lao động tiêu biểu năm 2019”…

Còn cháu Phạm Lê Quý Đức, học sinh lớp 11, trường THPT Hà Nội - Amsterdam thì cho rằng gia đình là nhân tố vô cùng quan trọng trong việc hình thành nhân cách của mỗi người. Mỗi gia đình tiêu biểu sẽ trở thành những gia đình gương mẫu, lan tỏa những giá trị tốt đẹp trong cộng đồng và xã hội.

"Cháu được sinh ra và lớn lên trong gia đình viên chức cơ bản. Bố cháu là cán bộ Công ty cổ phần Sao Hà Nội Taxi, mẹ cháu là giảng viên trường Đại học Hà Nội. Ngay từ bé, cháu đã được bố mẹ, gia đình luôn quan tâm, chăm lo, dạy bảo. Vì vậy, cháu luôn nghĩ mình phải chăm ngoan, học giỏi để sau này góp phần xây dựng quê hương, đất nước và xứng đáng với công lao chăm sóc, nuôi dưỡng của bố mẹ, sự dạy bảo của thầy cô", Phạm Lê Qúy Đức chia sẻ.

Nâng cao nhận thức về công tác gia đình

Bà Tạ Thị Mỹ Thanh – Chủ tịch Công đoàn ngành Giao thông vận tải cho biết, từ nhiều năm nay, nhận thức tầm quan trọng của các gia đình, trong các năm qua công đoàn ngành đã chỉ đạo công đoàn cơ sở quan tâm đến đời sống gia đình của người lao động, coi xây dựng gia đình hạnh phúc là một trong những nhân tố quan trọng quyết định sự phát triển bền vững của xã hội. Cán bộ, công nhân viên chức ngành luôn nhận thức sâu sắc giá trị vô giá của gia đình văn hóa, hạnh phúc và có ý thức phấn đấu để xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ.

lan toa nhung gia tri tot dep trong moi gia dinh nguoi lao dong
Bà Tạ Thị Mỹ Thanh - Chủ tịch Công đoàn ngành Giao thông vận tải cho biết, công đoàn ngành luôn quan tâm đến đời sống gia đình của đoàn viên, người lao động

“Trên cơ sở hướng dẫn của Công đoàn ngành, các công đoàn cơ sở đã phối hợp chặt chẽ với chuyên môn đồng cấp tổ chức tuyên truyền, triển khai nhiều hoạt động thiết thực để mỗi gia đình người lao động thực sự là một tổ ấm bình yên khi họ trở về. Người lao động của ngành đảm bảo hài hòa công việc cơ quan và công việc gia đình, xây dựng gia đình văn hóa thủy chung, hòa thuận vợ chồng, nuôi dạy con ngoan, hiếu thải, biết kính trọng cha mẹ, ông bà, người lớn, có mối quan hệ tốt với bà con địa phương nơi cư trú”, bà Tạ Thị Mỹ Thanh bày tỏ.

Cũng theo Chủ tịch Công đoàn ngành Giao thông vận tải, thời gian qua, Công đoàn ngành đã chỉ đạo công đoàn cơ sở quan tâm tới công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về công tác gia đình và chăm sóc trẻ em. Thông qua các ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, Ngày Quốc tế hạnh phúc (20/3), Ngày Gia đình Việt Nam (28/6), Công đoàn ngành đã tổ chức tuyên truyền và lồng ghép các hoạt động về bình đẳng giới, chuẩn mực người phụ nữ Việt Nam thời kì công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Đặc biệt, tuyên truyền tới người lao động, đoàn viên công đoàn về kế hoạch Tháng hành động vì trẻ em năm 2020 với chủ đề: “Chung tay bảo vệ trẻ em, chống xâm hại trẻ em” tới 100% các công đoàn cơ sở trực thuộc.

Năm 2020, trong hàng nghìn gia đình tiêu biểu tại công đoàn cơ sở, các đơn vị đã suy tôn đề nghị Công đoàn ngành biểu dương 56 gia đình người lao động đạt danh hiệu Gia đình tiêu biểu và 124 cháu là con người lao động đạt thành tích học tập xuất sắc năm học 2019-2020.

K.Tiến

Nguồn :