Lan tỏa nét đẹp văn hóa từ những mô hình điểm

(LĐTĐ) Cùng với việc thực hiện bộ Quy tắc ứng xử nơi công cộng, các quận, huyện đã triển khai hiệu quả các mô hình như “Di tích lịch sử kiểu mẫu”, “Thôn văn hóa kiểu mẫu”… phù hợp với đặc điểm, tình hình của địa phương gắn với triển khai thực hiện các phong trào thi đua của Mặt trận Tổ quốc, Hội phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Hội Cựu chiến binh… Qua đó, hình thành những chuẩn mực văn hóa trong lời nói, thái độ, hành vi, việc làm của cá nhân, tổ chức nơi công cộng, góp phần gìn giữ và phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp địa phương.
Mô hình Chợ văn minh: Góp phần lan tỏa nét đẹp văn hóa Thủ đô Lan tỏa nét đẹp văn hóa qua "Vu Lan - Đạo hiếu & Dân tộc" năm 2024

Nằm ẩn mình bên dòng sông Hồng đỏ nặng phù sa, cách trung tâm Hà Nội về phía Tây khoảng 12km là một ngôi đình uy nghi cổ kính, có niên đại hơn 2.000 năm lịch sử. Đình Chèm thuộc làng Chèm, phường Thụy Phương, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội - được coi là một trong số ít những ngôi đình cổ nhất Việt Nam. Làng Chèm đang đổi thay từng ngày trong sự đi lên của nền kinh tế đất nước nhưng vẫn lưu giữ được những nét văn hóa cũ, nếp sinh hoạt xưa của một làng Việt cổ và ngôi đền cổ kính trong một không gian hài hòa, gợi niềm thương nhớ cho những ai đã từng ghé thăm.

Lan tỏa nét đẹp văn hóa từ những mô hình điểm
Di tích lịch sử kiểu mẫu Đình Chèm.

Với những giá trị tiêu biểu, đình Chèm đã được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng là di tích lịch sử, kiến trúc nghệ thuật năm 1990 và được Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận là Di tích Quốc gia đặc biệt năm 2017. Trải qua thời gian và những biến động của lịch sử, đình Chèm đã qua nhiều lần tu bổ, tôn tạo. Với tình cảm và trách nhiệm trước những di sản văn hóa quý báu của cha ông, nhân dân địa phương đã chung tay cùng các cấp chính quyền gìn giữ, phát huy giá trị của di tích lịch sử - văn hóa ý nghĩa này. Minh chứng là vừa qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Bắc Từ Liêm phối hợp với Đảng ủy, Ủy ban nhân dân phường Thụy Phương triển khai mô hình điểm “Di tích lịch sử kiểu mẫu” tại Di tích Quốc gia đặc biệt Đình Chèm nhằm góp phần làm tăng giá trị đích thực của di tích trong cộng đồng.

Bà Lê Thị Thu Hà - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Thụy Phương cho biết, Hội Liên hiệp Phụ nữ phường đã tích cực phối hợp với Đài phát thanh phường tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh và tại các cuộc họp, sinh hoạt hội viên để đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ hiểu, thực hiện các quy tắc ứng xử nơi công cộng tại các di tích Đình, Chùa, các điểm di tích trên địa bàn phường nhằm từng bước xây dựng và hình thành những chuẩn mực văn hóa của cá nhân khi đến tham quan tại khu di tích; tuyên truyền, hướng dẫn các du khách khi đến tham quan chiêm bái Đình trang phục phải lịch sự, ứng xử văn minh, không vứt rác bừa bãi nơi công cộng, không đốt vàng mã trong khu di tích...

Ngoài ra, Hội cũng tuyên truyền, vận động thành lập Tổ Phụ nữ nòng cốt tuyên truyền thực hiện quy tắc ứng xử với 24 thành viên. Cán bộ hội viên phụ nữ cùng tổ lễ tân nhà Đình thường xuyên chăm sóc các bồn, chậu hoa cây cảnh cũng như quét dọn vệ sinh trong khuôn viên nội tự… tạo cảnh quan môi trường sạch sẽ, tôn lên vẻ đẹp và sự tôn nghiêm của Đình Chèm.

Bên cạnh đó, Hội phụ nữ phường phối hợp với chính quyền địa phương và các hội đoàn thể tổ chức các hoạt động tuyên truyền, tôn vinh nét đẹp của phụ nữ địa phương trong trang phục áo dài truyền thống khi đón tiếp khách du lịch; khi tham gia lễ hội, các ngày kỵ nhật… tại khu di tích. Đồng thời tổ chức các hoạt động giao lưu văn nghệ, ngày Di sản văn hóa Việt Nam, lễ đón nhận Bằng công nhận Di tích quốc gia đặc biệt Đình Chèm… nhằm giới thiệu, quảng bá về giá trị văn hóa, lịch sử của Di tích quốc gia đặc biệt Đình Chèm.

Còn tại huyện Đan Phượng, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Song Phượng vừa ra mắt mô hình điểm “Di tích lịch sử văn hóa kiểu mẫu”, “Thôn văn hóa kiểu mẫu” tại thôn Tháp Thượng, xã Song Phượng. Theo Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Song Phượng Tạ Thị Kim Chung, mô hình điểm di tích lịch sử văn hóa kiểu mẫu, thôn văn hóa kiểu mẫu nhằm góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống tinh thần cho người dân, tạo diện mạo xanh, sạch, đẹp. Qua đó, cũng nhằm vận động hội viên phụ nữ và nhân dân thực hiện tốt bộ Quy tắc ứng xử nơi công cộng, tham gia ngày công lao động, huy động nguồn xã hội hóa để trồng hoa, dọn vệ sinh bảo vệ cảnh quan môi trường; đẩy mạnh các phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”…

Ngoài ra, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Song Phượng cũng đã trao Công trình số hóa cho Ban Di tích lịch sử Đền Tháp Thượng và gắn biển thực hiện các quy tắc ứng xử nên làm và không nên làm tại nơi công cộng. Cùng với đó, Hội trao tặng 9 “Ngôi nhà của pin” cho các tổ an ninh tự quản các xóm trong thôn và gắn biển tuyên truyền để các gia đình, cá nhân trong thôn cần thực hiện tốt quy tắc ứng xử nơi công cộng, ưu tiên tập trung vào các nội dung nên làm và không nên làm. Thông qua mô hình này, nhằm tuyên truyền sâu rộng tới các tầng lớp nhân dân thực hiện tốt bộ Quy tắc ứng xử nơi công cộng của Thành phố Hà Nội, từng bước xây dựng, hình thành những chuẩn mực văn hóa trong lời nói, thái độ, hành vi, việc làm của cá nhân, tổ chức nơi công cộng, góp phần gìn giữ và phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp của phụ nữ Song Phượng nói riêng và phụ nữ Thủ đô nói chung. Các mô hình điểm “Di tích lịch sử văn hóa kiểu mẫu”, “Thôn văn hóa kiểu mẫu” tại thôn Tháp Thượng, xã Song Phượng, huyện Đan Phượng góp phần tạo diện mạo xanh, sạch, đẹp cho môi trường sống, đẩy mạnh việc thực hiện tốt bộ Quy tắc ứng xử nơi công cộng, nâng cao chất lượng cuộc sống tinh thần cho người dân.

Phương Bùi

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

TP.HCM: Các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới lại có nguy cơ quá tải

TP.HCM: Các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới lại có nguy cơ quá tải

(LĐTĐ) Tại một số trung tâm đăng kiểm xe cơ giới (TTĐKXCG) trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) những ngày qua đã bắt đầu có biểu hiện quá tải trở lại khi lượng phương tiện của người dân đến kiểm định ngày càng tăng.
Hà Nội triển khai hiệu quả hoạt động nâng cao chất lượng dân số

Hà Nội triển khai hiệu quả hoạt động nâng cao chất lượng dân số

(LĐTĐ) Ngày 18/6, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình Hà Nội tổ chức hội nghị nâng cao hiệu quả tuyên truyền về công tác dân số và phát triển trên các phương tiện thông tin đại chúng.
Lãnh đạo thành phố Hà Nội gặp mặt đại biểu các cơ quan báo chí

Lãnh đạo thành phố Hà Nội gặp mặt đại biểu các cơ quan báo chí

(LĐTĐ) Chiều 18/6, thành phố Hà Nội đã tổ chức gặp mặt đại biểu các cơ quan báo chí nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2014).
Cùng vào cuộc để nâng cao nhận thức của người dân về phòng cháy, chữa cháy

Cùng vào cuộc để nâng cao nhận thức của người dân về phòng cháy, chữa cháy

(LĐTĐ) Ngày 18/6, Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Kết luận số 62-KL/TW ngày 8/12/2009 của Bộ Chính trị (khoá X) “về tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) và các đoàn thể chính trị - xã hội”.
Rùa tiên tri dự đoán “số phận” của Bồ Đào Nha và Thổ Nhĩ Kỳ

Rùa tiên tri dự đoán “số phận” của Bồ Đào Nha và Thổ Nhĩ Kỳ

(LĐTĐ) Chú rùa tiên tri Tortoise đã đưa ra dự đoán hai trận đấu của bảng F vòng chung kết Euro 2024, giữa Bồ Đào Nha gặp CH Séc và Thổ Nhĩ Kỳ so tài Georgia.
3 loại tiền lương đồng loạt tăng từ 1/7

3 loại tiền lương đồng loạt tăng từ 1/7

(LĐTĐ) Từ ngày 1/7/2024 tiền lương trung bình của công chức, viên chức tăng khoảng 30%. Mức tăng lương cụ thể cho từng đối tượng sẽ phụ thuộc vào vị trí việc làm, hiệu quả công việc…
Công đoàn Nghệ An: Đánh giá 15 năm triển khai Nghị quyết 20-NQ/TW

Công đoàn Nghệ An: Đánh giá 15 năm triển khai Nghị quyết 20-NQ/TW

(LĐTĐ) Sáng 18/6, Đoàn công tác của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đã có buổi làm việc với LĐLĐ tỉnh Nghệ An về khảo sát, đánh giá kết quả 15 năm triển khai Nghị quyết 20-NQ/TW (Nghị quyết 20) của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X

Tin khác

Xây dựng nếp sống văn hóa từ cộng đồng

Xây dựng nếp sống văn hóa từ cộng đồng

(LĐTĐ) Việc xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước của thôn, tổ dân phố trên địa bàn Thành phố trong thời gian qua đã đem lại những kết quả thiết thực đối với công tác quản lý xã hội, góp phần xây dựng nếp sống văn hóa tại cộng đồng dân cư.
Lan tỏa hình tượng người làm báo qua tác phẩm văn học, nghệ thuật

Lan tỏa hình tượng người làm báo qua tác phẩm văn học, nghệ thuật

(LĐTĐ) Cuộc vận động sáng tác văn học nghệ thuật về nghề báo - người làm báo Thủ đô và cả nước nhằm góp phần lan tỏa hình tượng những người làm báo qua các tác phẩm văn học, nghệ thuật, để hình ảnh của những người làm báo chân chính đến gần hơn nữa trái tim của độc giả.
Quận Bắc Từ Liêm: Lan tỏa nếp sống văn hóa, văn minh

Quận Bắc Từ Liêm: Lan tỏa nếp sống văn hóa, văn minh

(LĐTĐ) Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết 33-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) và 15 năm thực hiện Kết luận số 62-KL/TW của Bộ Chính trị (khóa X), việc thực hiện nếp sống văn minh tại quận Bắc Từ Liêm đã có nhiều chuyển biến tích cực, nhận được sự tham gia đồng tình của đông đảo cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân.
Cử tri kiến nghị bảo đảm quyền lợi người dân khi thu hồi đất

Cử tri kiến nghị bảo đảm quyền lợi người dân khi thu hồi đất

(LĐTĐ) Đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội (Đơn vị bầu cử số 7) vừa tiếp xúc cử tri quận Thanh Xuân trước Kỳ họp thứ 17, dự kiến diễn ra vào đầu tháng 7 tới.
Sơn Tây: Tổ chức hàng loạt sự kiện chào mừng 100 năm thành lập

Sơn Tây: Tổ chức hàng loạt sự kiện chào mừng 100 năm thành lập

(LĐTĐ) Thường trực Thành ủy Hà Nội đồng ý về việc tổ chức chuỗi hoạt động kỷ niệm 100 năm Thành lập thị xã Sơn Tây, 70 năm Ngày Giải phóng thị xã và 555 năm danh xưng "Sơn Tây". Đáng chú ý, theo kế hoạch, dịp này, thị xã Sơn Tây sẽ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì.
Nâng cao tinh thần trách nhiệm, giải quyết kiến nghị của cử tri kịp thời, đúng quy định

Nâng cao tinh thần trách nhiệm, giải quyết kiến nghị của cử tri kịp thời, đúng quy định

(LĐTĐ) Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội đề nghị các sở, ngành, địa phương nâng cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm; tăng cường công tác phối hợp trong việc giải quyết, trả lời kiến nghị cử tri để các kiến nghị chính đáng của cử tri được xem xét, trả lời đầy đủ, kịp thời, đúng quy định.
Hà Nội: Sẽ hoàn thành cấp nước sạch cho 54 xã trong năm 2024

Hà Nội: Sẽ hoàn thành cấp nước sạch cho 54 xã trong năm 2024

(LĐTĐ) Chiều 14/6, tại phiên giải trình của Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội về kết quả giải quyết kiến nghị cử tri từ đầu nhiệm kỳ tới nay, đại diện các sở, ngành, địa phương đã trả lời làm rõ thêm các nội dung về thu gom rác thải ở một số quận nội đô; công tác cấp nước sạch ở các xã…
Hà Nội mới đầu tư, khai thác được 72/1.620 bãi đỗ xe

Hà Nội mới đầu tư, khai thác được 72/1.620 bãi đỗ xe

(LĐTĐ) Tại phiên họp giải trình về việc giải quyết kiến nghị của cử tri trên địa bàn Thành phố từ đầu nhiệm kỳ 2021 - 2026 tới nay, đại diện các Sở, ngành đã làm rõ về tình trạng thiếu bãi đỗ xe của Hà Nội.
Hà Nội còn 206 dự án vẫn đang vướng mắc do sai phạm về quy hoạch

Hà Nội còn 206 dự án vẫn đang vướng mắc do sai phạm về quy hoạch

(LĐTĐ) Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Hà Nội Lê Thanh Nam cho biết, hiện toàn Thành phố còn 206 dự án còn vướng mắc do sai phạm về quy hoạch, tự ý chuyển đổi công năng, nghĩa vụ tài chính… Thành phố đã có chỉ đạo, sẽ thực hiện song song việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân cùng với xử lý vi phạm của chủ đầu tư.
Còn tình trạng trông chờ ý kiến chỉ đạo dẫn đến xử lý kiến nghị của cử tri còn chậm

Còn tình trạng trông chờ ý kiến chỉ đạo dẫn đến xử lý kiến nghị của cử tri còn chậm

(LĐTĐ) Nêu nguyên nhân dẫn đến xử lý kiến nghị của cử tri còn chậm, chưa dứt điểm, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn cho biết do cơ quan chức năng đôi khi còn trông chờ ý kiến chỉ đạo của Thành ủy, UBND Thành phố, Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố mới tổ chức thực hiện.
Xem thêm
Phiên bản di động