Lan tỏa giá trị nhân đạo trong cộng đồng

(LĐTĐ) Với tấm lòng, tình yêu thương và tinh thần sáng tạo, nhiều phong trào của Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội trong Tháng Nhân đạo 2022 đã góp phần lan tỏa sâu rộng các giá trị nhân văn tốt đẹp.
Hà Nội: Triển khai hiệu quả Tháng Nhân đạo năm 2022, lan tỏa hành động nhân ái trong xã hội Phát động Tháng Nhân đạo năm 2022 với chủ đề “Gắn kết cộng đồng - Lan tỏa hành động nhân ái”

Hỗ trợ thiết thực cho người dân

Sáng một ngày cuối tháng 4, em Nguyễn Thị Hồng (học sinh lớp 9, Trường Trung học cơ sở Hợp Tiến, huyện Mỹ Đức) dậy thật sớm, nhờ mẹ chở lên Hội trường Ủy ban nhân dân huyện để tham dự hưởng ứng lễ phát động Tháng Nhân đạo cấp quốc gia; triển khai thực hiện Tháng Nhân đạo năm 2022 trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Lan tỏa giá trị nhân đạo trong cộng đồng
Nhiều hoạt động hỗ trợ cho người dân trên địa bàn Hà Nội trong Tháng Nhân đạo 2022. Ảnh: Kim Tiến.

Cách đây ít hôm, thông qua Hội Chữ thập đỏ huyện Mỹ Đức, Hồng nhận được tin sẽ được tặng 1 chiếc xe đạp mới để phục vụ việc đi học hàng ngày. Suốt mấy ngày hôm nay, Hồng hồi hộp và chờ mong đến ngày được nhận xe. Hồng cho biết, em sinh ra trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Từ năm 2011, bố em không may mắc bệnh liên quan đến thần kinh, sức khỏe kém và không làm được việc nặng. Đến năm 2017, bố em bị liệt phải chạy chữa suốt nửa năm trời, kể từ đó mọi gánh nặng kinh tế dồn lên vai mẹ.

“Nhà cách trường 4-5km, mọi khi, em vẫn đi học bằng xe đạp cũ nhưng thường xuyên bị hư hỏng, nhiều hôm phải đi nhờ các bạn. Khi biết mình được tặng xe đạp mới, em rất vui mừng và biết ơn các nhà hảo tâm đã giúp đỡ, tạo điều kiện để em được thuận lợi đến trường”, Hồng xúc động chia sẻ.

Sau 4 năm triển khai Tháng Nhân đạo (từ năm 2018-2021), Hội Chữ thập đỏ Thành phố Hà Nội đã trợ giúp cho trên 184.216 lượt người với trị giá trên 61 tỷ đồng. Kết quả trên là minh chứng rõ nét hiệu quả công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ vào thành tích chung của Thành phố trong công tác nhân đạo, góp phần vào công tác an sinh xã hội, ổn định tình hình kinh tế xã hội của Thành phố. Việc tổ chức hiệu quả Tháng Nhân đạo được Hội Chữ thập đỏ Thành phố, các cấp Hội trên địa bàn thực hiện triển khai nghiêm túc với mục tiêu có thể trợ giúp được thật nhiều các hoàn cảnh gặp khó, người yếu thế trong xã hội.

Cũng có mặt tại Hội trường, bà Hoàng Thị Chung (xã Phùng Xá) vô cùng xúc động khi được trao hỗ trợ xây nhà Chữ thập đỏ. Được biết, hoàn cảnh của bà Chung cũng vô cùng éo le, sống 1 mình, không có chồng con, hiện tại sức khỏe đã yếu và không làm được việc gì kiếm ra tiền. Bà Chung tâm sự: “Bao năm phải sống trong căn nhà chật hẹp, dột nát, nhiều lần tốc mái, mối xông, với tôi, việc dành dụm để xây được ngôi nhà khang trang vẫn chỉ là giấc mơ. Nay, nhờ nguồn hỗ trợ của các cấp Hội Chữ thập đỏ cùng với sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm, tôi hy vọng sẽ được sống trong ngôi nhà khang trang với tường gạch, mái bằng vững chắc, thỏa ước mơ đã ấp ủ hàng chục năm trời”...

Không chỉ bà Hoàng Thị Chung và em Nguyễn Thị Hồng được nhận những món quà đặc biệt, tại chương trình, Hội Chữ thập đỏ Hà Nội cũng đã trao biển khởi công xây 6 nhà Chữ thập đỏ với trị giá 321 triệu đồng, trao tặng 140 suất quà trị giá 76 triệu đồng, trao tặng 20 chiếc xe đạp, 20 suất học bổng và 1 sổ tiết kiệm; tổng trị giá trao tặng tại chương trình là 450 triệu đồng. Nguồn kinh phí trao tặng từ Huyện ủy - Ủy ban nhân dân huyện Mỹ Đức; Cụm thi đua Hội Chữ thập đỏ các tỉnh Trung du Việt Bắc và thành phố Hà Nội, gia đình bà Nguyễn Thị Minh Tuyết (số 3, Trần Nguyên Hãn, Hoàn Kiếm), Nhóm Tâm thiện…

Có thể thấy, thời gian qua, những ngôi nhà Chữ thập đỏ được xây dựng, những chiếc xe đạp, suất học bổng… ngày càng nhiều không chỉ là sự ủng hộ về vật chất, tạo điều kiện cho người nghèo an cư lạc nghiệp mà còn thể hiện sự quan tâm, sẻ chia của xã hội đối với những người thiếu may mắn, giúp họ vững tin vượt qua khó khăn, vươn lên xây dựng cuộc sống tốt hơn. Ông Bùi Văn Cử (xã Bột Xuyên) bày tỏ: “Tôi rất phấn khởi và cảm ơn tất cả các cơ quan, đoàn thể, cá nhân đã tạo mọi điều kiện, giúp đỡ được phần nào các gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Tôi cho rằng các hoạt động nhân đạo sẽ tiếp tục lan tỏa, góp phần nhân lên tình yêu thương, sự chia sẻ trong cộng đồng”.

Lan tỏa những giá trị tốt đẹp

Năm nay, Tháng Nhân đạo được diễn ra với chủ đề “Gắn kết cộng đồng - Lan tỏa hành động nhân ái”. Thông qua chủ đề nhằm kêu gọi mọi người hãy gắn kết với nhau bằng những việc làm tử tế cho dù nhỏ bé. Từ mỗi hành động nhân ái nhỏ bé sẽ có tác động lan tỏa mạnh mẽ, rộng khắp, nhân lên thành nhiều hành động đẹp, góp phần xây dựng một cộng đồng đoàn kết, giàu lòng nhân ái.

Ông Đào Ngọc Triệu - Ủy viên Thường vụ Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội, cho biết, năm 2022, tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Thành ủy Hà Nội về việc lãnh đạo, chỉ đạo triển khai chính thức Tháng Nhân đạo vào tháng 5 và kế hoạch của Trung ương Hội về việc triển khai Tháng Nhân đạo năm 2022, Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội đã ban hành kế hoạch tổ chức Tháng Nhân đạo tới các cấp hội trên địa bàn Thành phố. Mục tiêu trong Tháng Nhân đạo, toàn hệ thống Hội Chữ thập đỏ Thành phố hỗ trợ được trên 8.000 lượt người với các hình thức trợ giúp đa dạng, phù hợp với tình hình thực tiễn như: Tổ chức chương trình Chợ Nhân đạo, tặng quà, chương trình khám sức khỏe, hiến máu tình nguyện… Mỗi quận huyện thị trên địa bàn xây dựng, khởi công 1 công trình nhân đạo với trị giá từ 50 triệu đồng trở lên.

Lan tỏa giá trị nhân đạo trong cộng đồng
Khởi công xây nhà Chữ thập đỏ cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Mỹ Đức.

“Với sự nỗ lực của cán bộ, hội viên, tình nguyện viên Hội Chữ thập đỏ Thủ đô, kết quả bước đầu trong gần 1 tháng triển khai Tháng Nhân đạo, các cấp Hội Chữ thập đỏ Thủ đô đã vận động và tiếp nhận được nguồn lực gồm cả hàng và tiền mặt trị giá 15,8 tỷ đồng. Trong đó, các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thành phố vận động được trị giá 14,1 tỷ đồng; tiêu biểu là Hội Chữ thập đỏ quận Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Gia Lâm…”, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội nhấn mạnh…

Các hoạt động trong Tháng Nhân đạo của các cấp Hội Chữ thập đỏ Thủ đô không chỉ diễn ra tại Hà Nội mà còn kịp thời hỗ trợ cho người dân khắp mọi miền của Tổ quốc khi bị thiên tai, thảm họa, khó khăn do dịch bệnh xảy ra. Qua đó, thể hiện tinh thần “Hà Nội vì cả nước, cùng cả nước”. Thông qua các hoạt động đầy nhân ái, Hội Chữ thập đỏ Thủ đô đã khẳng định được vai trò nòng cốt, vai trò cầu nối, điều phối trong các hoạt động nhân đạo, góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội của Thủ đô và đất nước./.

Kim Tiến

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Thông cáo báo chí Kỳ họp thứ 43 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Thông cáo báo chí Kỳ họp thứ 43 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Trong các ngày 15 và 16/7/2024, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 43. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì Kỳ họp. Tại Kỳ họp này, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương đã xem xét, kết luận một số nội dung sau:
Đã thông qua nghị quyết về thu hồi đất tái định cư liên quan Quốc lộ 6

Đã thông qua nghị quyết về thu hồi đất tái định cư liên quan Quốc lộ 6

(LĐTĐ) Ngày 16/7, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đã tiếp xúc cử tri huyện Chương Mỹ sau Kỳ họp thứ 17, Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Cụm thi đua số 1 MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội: Thi đua sôi nổi, đạt được nhiều kết quả tốt

Cụm thi đua số 1 MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội: Thi đua sôi nổi, đạt được nhiều kết quả tốt

(LĐTĐ) Ngày 16/7, tại Quận ủy Hai Bà Trưng, Cụm thi đua số 1 Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị sơ kết phong trào thi đua 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm.
Dấu ấn Hội khỏe CNVCLĐ, lực lượng vũ trang và sinh viên quận Cầu Giấy năm 2024

Dấu ấn Hội khỏe CNVCLĐ, lực lượng vũ trang và sinh viên quận Cầu Giấy năm 2024

(LĐTĐ) Chiều 16/7, tại Trung tâm Văn hoá - Thông tin, Thể thao và Du lịch quận Cầu Giấy, Hội khoẻ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) lực lượng vũ trang và sinh viên quận Cầu Giấy năm 2024 chính thức bế mạc. Hội khỏe đã để lại dấu ấn, khơi dậy khí thế, nhiệt huyết của đông đảo đoàn viên, người lao động quận Cầu Giấy.
Tập huấn sử dụng tiện ích, tính năng của ứng dụng “Công dân Thủ đô số - iHanoi”

Tập huấn sử dụng tiện ích, tính năng của ứng dụng “Công dân Thủ đô số - iHanoi”

(LĐTĐ) Tính đến ngày 15/7/2024, ứng dụng iHanoi đã hơn 52.000 tài khoản, tiếp nhận 338 phản ánh kiến nghị của người dân. Hiện ứng dụng đã lọt top 7 trên Bảng xếp hạng Mạng xã hội của Apple và top 12 Bảng xếp hạng Mạng xã hội của Android.
Chuẩn bị tốt nhất cho Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày giải phóng Thủ đô

Chuẩn bị tốt nhất cho Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày giải phóng Thủ đô

(LĐTĐ) Ngày 16/7, Ban Chỉ đạo Chương trình số 01-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội (khóa XVII) về “Tăng cường công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị thành phố trong sạch, vững mạnh; đẩy mạnh cải cách hành chính giai đoạn 2021 - 2025”, tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.
LĐLĐ huyện Hoài Đức kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam

LĐLĐ huyện Hoài Đức kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam

(LĐTĐ) Sáng 16/7, Liên đoàn lao động (LĐLĐ) huyện Hoài Đức tổ chức Kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024), 45 năm thành lập Công đoàn huyện Hoài Đức (28/7/1979 - 28/7/2024) và phát hành cuốn "Lịch sử phong trào công nhân viên chức lao động và Công đoàn huyện Hoài Đức giai đoạn 1979 - 2024".

Tin khác

Cụm thi đua số 1 MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội: Thi đua sôi nổi, đạt được nhiều kết quả tốt

Cụm thi đua số 1 MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội: Thi đua sôi nổi, đạt được nhiều kết quả tốt

(LĐTĐ) Ngày 16/7, tại Quận ủy Hai Bà Trưng, Cụm thi đua số 1 Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị sơ kết phong trào thi đua 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm.
Tập huấn sử dụng tiện ích, tính năng của ứng dụng “Công dân Thủ đô số - iHanoi”

Tập huấn sử dụng tiện ích, tính năng của ứng dụng “Công dân Thủ đô số - iHanoi”

(LĐTĐ) Tính đến ngày 15/7/2024, ứng dụng iHanoi đã hơn 52.000 tài khoản, tiếp nhận 338 phản ánh kiến nghị của người dân. Hiện ứng dụng đã lọt top 7 trên Bảng xếp hạng Mạng xã hội của Apple và top 12 Bảng xếp hạng Mạng xã hội của Android.
Chuẩn bị tốt nhất cho Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày giải phóng Thủ đô

Chuẩn bị tốt nhất cho Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày giải phóng Thủ đô

(LĐTĐ) Ngày 16/7, Ban Chỉ đạo Chương trình số 01-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội (khóa XVII) về “Tăng cường công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị thành phố trong sạch, vững mạnh; đẩy mạnh cải cách hành chính giai đoạn 2021 - 2025”, tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.
Hà Nội: Tổ chức Tết Trung thu cho trẻ em an toàn, thiết thực

Hà Nội: Tổ chức Tết Trung thu cho trẻ em an toàn, thiết thực

(LĐTĐ) Thành phố Hà Nội đặt ra yêu cầu, 100% Ủy ban nhân dân (UBND) các quận, huyện, thị xã ban hành kế hoạch chỉ đạo và tổ chức các hoạt động vui Tết Trung thu cho trẻ em an toàn, thiết thực, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương.
Đảm bảo an toàn tại các bể bơi trên địa bàn huyện Mỹ Đức

Đảm bảo an toàn tại các bể bơi trên địa bàn huyện Mỹ Đức

(LĐTĐ) Mới đây, đoàn kiểm tra liên ngành lĩnh vực văn hoá thông tin và thể thao huyện Mỹ Đức (Hà Nội) đã kiểm tra công tác đảm bảo an toàn, hoạt động kinh doanh bể bơi tại các xã Thượng Lâm, Tuy Lai, Hương Sơn, An Tiến.
Quận Bắc Từ Liêm tặng sổ tiết kiệm cho người có công có hoàn cảnh khó khăn

Quận Bắc Từ Liêm tặng sổ tiết kiệm cho người có công có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Ngày 16/7, quận Bắc Từ Liêm tổ chức kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2024) và phát động cao điểm ủng hộ Quỹ Đền ơn đáp nghĩa.
Cử tri quận Đống Đa kiến nghị Thành phố sớm triển khai xây dựng lại chợ Ngã Tư Sở

Cử tri quận Đống Đa kiến nghị Thành phố sớm triển khai xây dựng lại chợ Ngã Tư Sở

(LĐTĐ) Ngày 16/7, Tổ đại biểu số 3 Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội và Thường trực HĐND quận Đống Đa tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 17 HĐND Thành phố và sau kỳ họp HĐND quận Đống Đa, nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Quận Thanh Xuân: Nâng cao kỹ năng, kiến thức phòng cháy, chữa cháy cho người dân

Quận Thanh Xuân: Nâng cao kỹ năng, kiến thức phòng cháy, chữa cháy cho người dân

(LĐTĐ) Công an quận Thanh Xuân đã phối hợp với Ủy ban nhân dân (UBND) 11 phường trên địa bàn duy trì hoạt động 7 mô hình phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH).
Bài cuối: Tăng kết nối để du lịch cất cánh

Bài cuối: Tăng kết nối để du lịch cất cánh

(LĐTĐ) Được mệnh danh là mảnh đất “rồng thiêng hội tụ”, quận Tây Hồ có rất nhiều tiềm năng, lợi thế phát triển du lịch. Để phát triển xứng đáng với lợi thế, tiềm năng, quận cần hoàn thiện sản phẩm, dịch vụ và kết nối chặt chẽ với các doanh nghiệp lữ hành, người dân, khi đó, những giá trị truyền thống đặc sắc mới được bảo vệ và tạo đòn bẩy cho du lịch ngày càng phát triển.
Quận Bắc Từ Liêm triển khai cao điểm tổng vệ sinh môi trường, phòng chống sốt xuất huyết

Quận Bắc Từ Liêm triển khai cao điểm tổng vệ sinh môi trường, phòng chống sốt xuất huyết

(LĐTĐ) Xác định sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm, tồn tại, diễn biến còn tiếp tục phức tạp trên địa bàn quận. Để cùng chung tay phòng ngừa dịch bệnh bùng phát trên địa bàn, quận Bắc Từ Liêm tổ chức lễ phát động đợt cao điểm về tổng vệ sinh môi trường - diệt bọ gậy, phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết năm 2024.
Xem thêm
Phiên bản di động