Lan tỏa giá trị nhân đạo trong cộng đồng

(LĐTĐ) Với tấm lòng, tình yêu thương và tinh thần sáng tạo, nhiều phong trào của Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội trong Tháng Nhân đạo 2022 đã góp phần lan tỏa sâu rộng các giá trị nhân văn tốt đẹp.
Hà Nội: Triển khai hiệu quả Tháng Nhân đạo năm 2022, lan tỏa hành động nhân ái trong xã hội Phát động Tháng Nhân đạo năm 2022 với chủ đề “Gắn kết cộng đồng - Lan tỏa hành động nhân ái”

Hỗ trợ thiết thực cho người dân

Sáng một ngày cuối tháng 4, em Nguyễn Thị Hồng (học sinh lớp 9, Trường Trung học cơ sở Hợp Tiến, huyện Mỹ Đức) dậy thật sớm, nhờ mẹ chở lên Hội trường Ủy ban nhân dân huyện để tham dự hưởng ứng lễ phát động Tháng Nhân đạo cấp quốc gia; triển khai thực hiện Tháng Nhân đạo năm 2022 trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Lan tỏa giá trị nhân đạo trong cộng đồng
Nhiều hoạt động hỗ trợ cho người dân trên địa bàn Hà Nội trong Tháng Nhân đạo 2022. Ảnh: Kim Tiến.

Cách đây ít hôm, thông qua Hội Chữ thập đỏ huyện Mỹ Đức, Hồng nhận được tin sẽ được tặng 1 chiếc xe đạp mới để phục vụ việc đi học hàng ngày. Suốt mấy ngày hôm nay, Hồng hồi hộp và chờ mong đến ngày được nhận xe. Hồng cho biết, em sinh ra trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Từ năm 2011, bố em không may mắc bệnh liên quan đến thần kinh, sức khỏe kém và không làm được việc nặng. Đến năm 2017, bố em bị liệt phải chạy chữa suốt nửa năm trời, kể từ đó mọi gánh nặng kinh tế dồn lên vai mẹ.

“Nhà cách trường 4-5km, mọi khi, em vẫn đi học bằng xe đạp cũ nhưng thường xuyên bị hư hỏng, nhiều hôm phải đi nhờ các bạn. Khi biết mình được tặng xe đạp mới, em rất vui mừng và biết ơn các nhà hảo tâm đã giúp đỡ, tạo điều kiện để em được thuận lợi đến trường”, Hồng xúc động chia sẻ.

Sau 4 năm triển khai Tháng Nhân đạo (từ năm 2018-2021), Hội Chữ thập đỏ Thành phố Hà Nội đã trợ giúp cho trên 184.216 lượt người với trị giá trên 61 tỷ đồng. Kết quả trên là minh chứng rõ nét hiệu quả công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ vào thành tích chung của Thành phố trong công tác nhân đạo, góp phần vào công tác an sinh xã hội, ổn định tình hình kinh tế xã hội của Thành phố. Việc tổ chức hiệu quả Tháng Nhân đạo được Hội Chữ thập đỏ Thành phố, các cấp Hội trên địa bàn thực hiện triển khai nghiêm túc với mục tiêu có thể trợ giúp được thật nhiều các hoàn cảnh gặp khó, người yếu thế trong xã hội.

Cũng có mặt tại Hội trường, bà Hoàng Thị Chung (xã Phùng Xá) vô cùng xúc động khi được trao hỗ trợ xây nhà Chữ thập đỏ. Được biết, hoàn cảnh của bà Chung cũng vô cùng éo le, sống 1 mình, không có chồng con, hiện tại sức khỏe đã yếu và không làm được việc gì kiếm ra tiền. Bà Chung tâm sự: “Bao năm phải sống trong căn nhà chật hẹp, dột nát, nhiều lần tốc mái, mối xông, với tôi, việc dành dụm để xây được ngôi nhà khang trang vẫn chỉ là giấc mơ. Nay, nhờ nguồn hỗ trợ của các cấp Hội Chữ thập đỏ cùng với sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm, tôi hy vọng sẽ được sống trong ngôi nhà khang trang với tường gạch, mái bằng vững chắc, thỏa ước mơ đã ấp ủ hàng chục năm trời”...

Không chỉ bà Hoàng Thị Chung và em Nguyễn Thị Hồng được nhận những món quà đặc biệt, tại chương trình, Hội Chữ thập đỏ Hà Nội cũng đã trao biển khởi công xây 6 nhà Chữ thập đỏ với trị giá 321 triệu đồng, trao tặng 140 suất quà trị giá 76 triệu đồng, trao tặng 20 chiếc xe đạp, 20 suất học bổng và 1 sổ tiết kiệm; tổng trị giá trao tặng tại chương trình là 450 triệu đồng. Nguồn kinh phí trao tặng từ Huyện ủy - Ủy ban nhân dân huyện Mỹ Đức; Cụm thi đua Hội Chữ thập đỏ các tỉnh Trung du Việt Bắc và thành phố Hà Nội, gia đình bà Nguyễn Thị Minh Tuyết (số 3, Trần Nguyên Hãn, Hoàn Kiếm), Nhóm Tâm thiện…

Có thể thấy, thời gian qua, những ngôi nhà Chữ thập đỏ được xây dựng, những chiếc xe đạp, suất học bổng… ngày càng nhiều không chỉ là sự ủng hộ về vật chất, tạo điều kiện cho người nghèo an cư lạc nghiệp mà còn thể hiện sự quan tâm, sẻ chia của xã hội đối với những người thiếu may mắn, giúp họ vững tin vượt qua khó khăn, vươn lên xây dựng cuộc sống tốt hơn. Ông Bùi Văn Cử (xã Bột Xuyên) bày tỏ: “Tôi rất phấn khởi và cảm ơn tất cả các cơ quan, đoàn thể, cá nhân đã tạo mọi điều kiện, giúp đỡ được phần nào các gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Tôi cho rằng các hoạt động nhân đạo sẽ tiếp tục lan tỏa, góp phần nhân lên tình yêu thương, sự chia sẻ trong cộng đồng”.

Lan tỏa những giá trị tốt đẹp

Năm nay, Tháng Nhân đạo được diễn ra với chủ đề “Gắn kết cộng đồng - Lan tỏa hành động nhân ái”. Thông qua chủ đề nhằm kêu gọi mọi người hãy gắn kết với nhau bằng những việc làm tử tế cho dù nhỏ bé. Từ mỗi hành động nhân ái nhỏ bé sẽ có tác động lan tỏa mạnh mẽ, rộng khắp, nhân lên thành nhiều hành động đẹp, góp phần xây dựng một cộng đồng đoàn kết, giàu lòng nhân ái.

Ông Đào Ngọc Triệu - Ủy viên Thường vụ Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội, cho biết, năm 2022, tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Thành ủy Hà Nội về việc lãnh đạo, chỉ đạo triển khai chính thức Tháng Nhân đạo vào tháng 5 và kế hoạch của Trung ương Hội về việc triển khai Tháng Nhân đạo năm 2022, Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội đã ban hành kế hoạch tổ chức Tháng Nhân đạo tới các cấp hội trên địa bàn Thành phố. Mục tiêu trong Tháng Nhân đạo, toàn hệ thống Hội Chữ thập đỏ Thành phố hỗ trợ được trên 8.000 lượt người với các hình thức trợ giúp đa dạng, phù hợp với tình hình thực tiễn như: Tổ chức chương trình Chợ Nhân đạo, tặng quà, chương trình khám sức khỏe, hiến máu tình nguyện… Mỗi quận huyện thị trên địa bàn xây dựng, khởi công 1 công trình nhân đạo với trị giá từ 50 triệu đồng trở lên.

Lan tỏa giá trị nhân đạo trong cộng đồng
Khởi công xây nhà Chữ thập đỏ cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Mỹ Đức.

“Với sự nỗ lực của cán bộ, hội viên, tình nguyện viên Hội Chữ thập đỏ Thủ đô, kết quả bước đầu trong gần 1 tháng triển khai Tháng Nhân đạo, các cấp Hội Chữ thập đỏ Thủ đô đã vận động và tiếp nhận được nguồn lực gồm cả hàng và tiền mặt trị giá 15,8 tỷ đồng. Trong đó, các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thành phố vận động được trị giá 14,1 tỷ đồng; tiêu biểu là Hội Chữ thập đỏ quận Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Gia Lâm…”, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội nhấn mạnh…

Các hoạt động trong Tháng Nhân đạo của các cấp Hội Chữ thập đỏ Thủ đô không chỉ diễn ra tại Hà Nội mà còn kịp thời hỗ trợ cho người dân khắp mọi miền của Tổ quốc khi bị thiên tai, thảm họa, khó khăn do dịch bệnh xảy ra. Qua đó, thể hiện tinh thần “Hà Nội vì cả nước, cùng cả nước”. Thông qua các hoạt động đầy nhân ái, Hội Chữ thập đỏ Thủ đô đã khẳng định được vai trò nòng cốt, vai trò cầu nối, điều phối trong các hoạt động nhân đạo, góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội của Thủ đô và đất nước./.

Kim Tiến

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

TP.HCM: Bệnh tay chân miệng nặng xuất hiện trở lại do vi rút EV71

TP.HCM: Bệnh tay chân miệng nặng xuất hiện trở lại do vi rút EV71

(LĐTĐ) Ngày 1/6, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) phát thông tin cảnh báo, vi rút Enterovirus 71 (EV71) gây bệnh tay chân miệng nặng ở trẻ em đã xuất hiện trở lại.
TP.HCM: Đẩy mạnh văn hoá đọc cho thiếu nhi

TP.HCM: Đẩy mạnh văn hoá đọc cho thiếu nhi

(LĐTĐ) Ngày 1/6, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức Hội sách thiếu nhi TP.HCM lần IV với hơn 16.000 tựa sách và hơn 30 chương trình giao lưu, ra mắt sách, hoạt động tương tác dành cho thiếu nhi trong dịp hè tại Đường sách Thành phố.
Nâng cao hiểu biết về pháp luật và nhận diện tín dụng đen cho người lao động

Nâng cao hiểu biết về pháp luật và nhận diện tín dụng đen cho người lao động

(LĐTĐ) Tại buổi đối thoại trực tiếp, giao lưu trực tuyến do báo Lao động Thủ đô và LĐLĐ quận Nam Từ Liêm tổ chức, các chuyên gia đã giải đáp gần 30 câu hỏi liên quan đến các chế độ, chính sách đối với người lao động như: Hợp đồng lao động, tiền lương, tiền thưởng, an toàn lao động, đặc biệt là nhận diện và tránh xa "bẫy tín dụng đen"...
Tăng cường công tác tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết

Tăng cường công tác tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết

(LĐTĐ) Vừa qua, đoàn công tác của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội đã có buổi làm việc, kiểm tra công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết (SXH) trên địa bàn phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm. Đây là phường có số ca mắc tăng nhanh trong thời gian gần đây.
Lễ hội pháo hoa DIFF 2023 Đà Nẵng đã sẵn sàng

Lễ hội pháo hoa DIFF 2023 Đà Nẵng đã sẵn sàng

(LĐTĐ) Sau 3 năm ảnh hưởng bởi đại dịch covid 19, Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng năm nay trở lại với nhiều hoạt động sôi nổi và các màn trình diễn hấp dẫn, thu hút đông đảo du khách quốc tế đến với thành phố Đà Nẵng thăm quan và chiễm ngưỡng.
Tập trung chuẩn bị cho Đại hội Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội lần thứ XII

Tập trung chuẩn bị cho Đại hội Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội lần thứ XII

(LĐTĐ) Ngày 1/6, Đoàn công tác của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội do đồng chí Phạm Quang Thanh - Ủy viên Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội về thực hiện kế hoạch tổ chức Đại hội Công đoàn ngành lần thứ XII, nhiệm kỳ 2023 - 2028.
Hà Nội mở rộng thí điểm thi tuyển chức danh lãnh đạo quản lý cấp phòng

Hà Nội mở rộng thí điểm thi tuyển chức danh lãnh đạo quản lý cấp phòng

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội chỉ đạo việc tổ chức thí điểm thi tuyển chức danh lãnh đạo, quản lý cấp phòng khối chính quyền; xem xét, quyết định trường hợp không thực hiện thi tuyển đối với một số chức danh có yêu cầu kiện toàn cấp bách hoặc đặc thù...

Tin khác

Hà Nội mở rộng thí điểm thi tuyển chức danh lãnh đạo quản lý cấp phòng

Hà Nội mở rộng thí điểm thi tuyển chức danh lãnh đạo quản lý cấp phòng

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội chỉ đạo việc tổ chức thí điểm thi tuyển chức danh lãnh đạo, quản lý cấp phòng khối chính quyền; xem xét, quyết định trường hợp không thực hiện thi tuyển đối với một số chức danh có yêu cầu kiện toàn cấp bách hoặc đặc thù...
UBND thành phố Hà Nội cho ý kiến phương án điều chỉnh giá nước sạch

UBND thành phố Hà Nội cho ý kiến phương án điều chỉnh giá nước sạch

(LĐTĐ) Tập thể Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội đã thảo luận về báo cáo tình hình, kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm; cho ý kiến về phương án điều chỉnh giá nước sạch sinh hoạt trên địa bàn…
Xây dựng xe buýt Thủ đô “Thân thiện, tận tụy và nhiệt tình”

Xây dựng xe buýt Thủ đô “Thân thiện, tận tụy và nhiệt tình”

(LĐTĐ) Tổng Công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) cho biết, với phương châm lấy khách hàng là trung tâm, Transerco tiếp tục triển khai chương trình “Tăng cường hơn nữa vai trò chủ đạo về vận tải hành khách công cộng của Transerco”, xây dựng hình ảnh đội ngũ lái xe, nhân viên phục vụ xe buýt Thủ đô “Thân thiện, tận tụy và nhiệt tình” trong lòng người dân và hành khách đi xe buýt.
Di tích lịch sử “kiểu mẫu” Đền - Chùa Bà Tấm

Di tích lịch sử “kiểu mẫu” Đền - Chùa Bà Tấm

(LĐTĐ) Khu di tích Đền Bà Tấm hay còn gọi là Đền Nguyên Phi Ỷ Lan được xây dựng từ cuối thế kỷ 11, thuộc xã Dương Xá, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội. Di tích Đền - Chùa Bà Tấm được xếp hạng Di tích lịch sử và nghệ thuật cấp quốc gia năm 1996. Ngày nay, di tích lịch sử này đang được chính quyền và nhân dân huyện Gia Lâm thực hiện là Di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh “kiểu mẫu”.
Hà Nội sẽ triển khai thí điểm mô hình quận, huyện chuyển đổi số điển hình

Hà Nội sẽ triển khai thí điểm mô hình quận, huyện chuyển đổi số điển hình

(LĐTĐ) Ngày 30/5, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã có buổi làm việc với một số đơn vị để trao đổi, đề xuất về việc triển khai thí điểm mô hình quận, huyện chuyển đổi số điển hình trên cơ sở hướng dẫn của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Thường Tín dự kiến khởi công khu tái định cư liên quan đường Vành đai 4

Thường Tín dự kiến khởi công khu tái định cư liên quan đường Vành đai 4

(LĐTĐ) Huyện Thường Tín (Hà Nội) là 1 trong 4 điểm dự kiến khởi công Vành đai 4. Theo kế hoạch, ngày 5/6, huyện Thường Tín sẽ khởi công dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đất tái định cư.
Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng chúc mừng Lễ Phật đản

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng chúc mừng Lễ Phật đản

(LĐTĐ) Nhân dịp lễ Phật đản Phật lịch 2567 - Dương lịch 2023, ngày 30/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã thăm và chúc mừng Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại chùa Quán Sứ.
Khai thác tiềm năng, thế mạnh nghề thủ công

Khai thác tiềm năng, thế mạnh nghề thủ công

(LĐTĐ) Là một phần kiến tạo nên vẻ đẹp văn hóa của Hà Nội, các khu phố nghề nằm trong “36 phố phường” trải qua nhiều biến của lịch sử, mang theo dấu ấn của các ngành nghề thủ công, trường tồn cho đến tận ngày nay. Tuy nhiên, vẫn không thể phủ nhận rằng, phố nghề đã có những thay đổi đáng kể. Vậy làm thế nào phát huy những thay đổi tích cực, hạn chế tiêu cực để khai thác tiềm năng và thế mạnh của nghề thủ công Hà Nội?
Thành đoàn Hà Nội: Ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè

Thành đoàn Hà Nội: Ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè

(LĐTĐ) Ngày 30/5, tại Trường Đại học Ngoại thương, Thành Đoàn Hà Nội tổ chức ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè. Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè của tuổi trẻ Thủ đô diễn ra từ tháng 5 đến hết tháng 10/2023 với phương châm: “An toàn, hiệu quả, sáng tạo, tập trung, bền vững”.
Tiếp tục lan tỏa cách làm mới, sáng tạo trong tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc

Tiếp tục lan tỏa cách làm mới, sáng tạo trong tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc

(LĐTĐ) Sáng nay (30/5), Ủy ban nhân dân - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội phối hợp tổ chức Hội nghị tổng kết 20 năm tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc giai đoạn 2003 - 2023.
Xem thêm
Phiên bản di động