M
16/03/2021 17:27

Làm tốt hơn nữa công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở

(LĐTĐ) Ngày 16/3, Đoàn công tác của Thường trực Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội do đồng chí Nguyễn Phi Thường – Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Thành Ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Liên đoàn Lao động huyện Ba Vì.

Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội giới thiệu nhân sự ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XV Cụm thi đua số 4 thành phố Hà Nội ký kết giao ước thi đua năm 2021 Lãnh đạo Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội động viên cán bộ y tế tuyến đầu chống dịch

Cùng dự buổi làm việc có Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Nguyễn Chính Hữu và lãnh đạo Huyện ủy Ba Vì.

Báo cáo tại buổi làm việc, Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Ba Vì Trần Anh Tuấn cho biết, Liên đoàn Lao động huyện hiện đang quản lý 220 Công đoàn cơ sở với tổng số đoàn viên là 9.035 người. Đội ngũ công nhân viên chức lao động huyện đều có bản lĩnh chính trị vững vàng, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; tích cực tham gia hưởng ứng các phong trào thi đua do Công đoàn huyện tổ chức.

Theo Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Ba Vì Trần Anh Tuấn, trong quý I/2021, các cấp Công đoàn huyện đã triển khai hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức, lao động. Đồng thời làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục nâng cao nhận thức cho đoàn viên, người lao động; công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở, xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh; công tác nữ công.

Làm tốt hơn nữa công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở
Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường phát biểu tại buổi làm việc (Ảnh: Mai Quý)

Đặc biệt, Liên đoàn Lao động huyện đã triển khai hiệu quả công tác đại diện bảo vệ quyền lợi và chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động. Cụ thể, Liên đoàn Lao động huyện đã hướng dẫn các Công đoàn cơ sở rà soát, thương lượng ký kết lại Thỏa ước lao động tập thể phù hợp với sự thay đổi của Bộ luật Lao động; phối hợp với Quỹ trợ vốn công nhân viên chức lao động nghèo Thủ đô giải ngân vốn vay cho 77 công nhân viên chức lao động nghèo với tổng số tiền 2 tỷ 310 triệu đồng.

Liên đoàn Lao động huyện cũng đã chỉ đạo 100% Công đoàn cơ sở phối hợp với chủ sử dụng lao động tổ chức các hoạt động chăm lo Tết cho công nhân viên chức lao động; triển khai hỗ trợ xây “Mái ấm Công đoàn” năm 2021 cho 3 đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Ba Vì Trần Anh Tuấn cho biết, các cấp Công đoàn huyện sẽ tiếp tục tập trung chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động; tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hướng về cơ sở; nâng cao các chương trình phúc lợi cho đoàn viên và người lao động; tăng cường phối hợp các hoạt động kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật lao động, Luật Công đoàn, Luật Bảo hiểm xã hội.

Tại buổi làm việc, các thành viên trong đoàn công tác và lãnh đạo huyện Ba Vì đã có những nhận xét, đánh giá về kết quả hoạt động của Liên đoàn Lao động huyện, đồng thời đóng góp ý kiến vào những nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm của Liên đoàn Lao động huyện trong thời gian tới.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Nguyễn Chính Hữu đề nghị Liên đoàn Lao động huyện tiếp tục tập trung thực hiện tốt những nhiệm vụ chính của tổ chức Công đoàn; quản lý tốt Công đoàn cơ sở, cán bộ Công đoàn và tăng cường nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, người lao động thông qua việc quản lý sâu theo khối; xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Công đoàn cơ sở.

Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà Liên đoàn Lao động huyện Ba Vì đã đạt được trong thời gian qua. Đồng thời cho biết, thời gian tới, tổ chức Công đoàn sẽ phải đối mặt với những khó khăn, thách thức lớn khi Việt Nam đang mở cửa hội nhập và khi Bộ Luật Lao động sửa đổi có hiệu lực, sẽ có thể có việc thành lập các tổ chức đại diện cho người lao động tại doanh nghiệp. Điều đó đòi hỏi tổ chức Công đoàn phải đổi mới để thích nghi và có những giải pháp, hành động để biến thách thức thành cơ hội.

Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường bày tỏ mong muốn lãnh đạo Huyện ủy Ba Vì tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức Công đoàn hoạt động. Bên cạnh đó, chú trọng quản lý hoạt động của các tổ chức trong doanh nghiệp trên địa bàn huyện, nhất là những tổ chức không phải là tổ chức Công đoàn đứng ra đại diện cho người lao động.

Đối với những nhiệm vụ trong thời gian tới, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường đề nghị Liên đoàn Lao động huyện xác định những nhiệm vụ thường xuyên, trọng tâm, trọng điểm để triển khai thực hiện. Đồng thời, có giải pháp để thực hiện nhiệm vụ, trong đó chú trọng nhiệm vụ phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở…

Mai Quý

Nguồn :