Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội:

Làm tốt công tác đại diện, chăm lo cho đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Sáng nay (6/7), Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội đã tổ chức Hội nghị Tổng kết phong trào công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) và hoạt động công đoàn 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022.
Các cấp Công đoàn quận Nam Từ Liêm: Phát huy vai trò đại diện bằng nhiều hoạt động thiết thực, sáng tạo Thường Tín: Nâng cao vai trò của Công đoàn trong đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người lao động

Dự hội nghị có các đồng chí: Đặng Thị Phương Hoa, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội; Nguyễn Mạnh Phương, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội.

Báo cáo hoạt động Công đoàn 6 tháng đầu năm 2022, đồng chí Nguyễn Toàn Thắng, Phó Chủ tịch Công đoàn ngành NN&PTNT Hà Nội cho biết, trong 6 tháng đầu năm, Công đoàn ngành NN&PTNT Hà Nội tích cực phối hợp với chính quyền đồng cấp triển khai nghiêm túc kế hoạch, nhiệm vụ, từng bước đổi mới, chủ động chỉ đạo tổ chức hiệu quả các hoạt động, góp phần vào những thành tích chung của ngành. Đồng thời tiếp tục thực hiện tốt chức năng đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng và chăm lo đời sống cho CNVCLĐ.

Làm tốt công tác đại diện, chăm lo cho đoàn viên, người lao động
Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa trao Bằng khen cho 1 tập thể và 1 cá nhân có thành tích xuất sắc trong hưởng ứng Chương trình 1 triệu sáng kiến.

Cụ thể, về công tác đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động, Công đoàn ngành đã nghiên cứu, tham gia xây dựng các chính sách, pháp luật có liên quan trực tiếp đến đoàn viên và người lao động, tổ chức Công đoàn và việc triển khai các quy định mới của pháp luật liên quan đến người lao động, đặc biệt là Bộ luật Lao động năm 2019.

Thực hiện Chương trình “Nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả thỏa ước lao động tập thể”, Công đoàn ngành chủ động chỉ đạo, hướng dẫn, theo dõi, đôn đốc và hỗ trợ công đoàn cơ sở (CĐCS) thương lượng, ký kết và thực hiện thỏa ước lao động tập thể với nhiều điều khoản có lợi cho người lao động.

Công đoàn ngành cũng làm tốt công tác phối hợp kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật lao động, Luật Công đoàn, Luật Bảo hiểm xã hội tại các doanh nghiệp và kiến nghị các cơ quan chức năng xử lý vi phạm, giải quyết vướng mắc, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hoà, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp.

Làm tốt công tác đại diện, chăm lo cho đoàn viên, người lao động
Đồng chí Nguyễn Mạnh Phương, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội tặng Giấy khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong hưởng ứng Chương trình 1 triệu sáng kiến.

Hưởng ứng Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2022, Công đoàn ngành tiến hành xây dựng Kế hoạch chỉ đạo các CĐCS phối hợp với chuyên môn làm tốt công tác tuyên truyền chính sách pháp luật; tổ chức học tập, tập huấn nâng cao trình độ tay nghề, tổ chức thăm tặng quà CNVCLĐ bị tai nạn lao động, ốm đau, có hoàn cảnh khó khăn.

Đáng chú ý, hưởng ứng Tháng Công nhân, Công đoàn ngành đã phối hợp với báo Lao động Thủ đô tổ chức buổi đối thoại, giao lưu trực tuyến với Chủ đề: “Giải đáp chế độ, chính sách liên quan đến người lao động, người sử dụng lao động và chăm sóc sức khỏe sau Covid-19”. Thông qua buổi đối thoại giúp đoàn viên Công đoàn và người lao động hiểu sâu hơn về những chính sách của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, tổ chức Công đoàn và thành phố Hà Nội liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của mình trong quan hệ lao động và các chế độ chính sách về bảo hiểm xã hội và chủ động chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Làm tốt công tác đại diện, chăm lo cho đoàn viên, người lao động
Chủ tịch Công đoàn ngành NN&PTNT Hà Nội trao khen thưởng cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong hưởng ứng Chương trình 1 triệu sáng kiến.

Đối với hoạt động chăm lo đời sống cho đoàn viên và người lao động, Công đoàn ngành đã triển khai nhiều hoạt động hướng tới đoàn viên, người lao động. Thực hiện “Chương trình phúc lợi cho đoàn viên và người lao động”, Công đoàn ngành duy trì Thỏa thuận hợp tác với 08 đơn vị với nhiều ưu đãi cho người lao động. Thực hiện chỉ đạo của LĐLĐ thành phố Hà Nội về chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động, Công đoàn ngành chỉ đạo các CĐCS phối hợp với chuyên môn làm tốt công tác chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho đoàn viên và người lao động tại đơn vị, đặc biệt các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, CNVCLĐ mắc bệnh hiểm nghèo, ốm điều trị lâu ngày và các gia đình chính sách tại đơn vị.

Được biết, Công đoàn ngành đã đề nghị LĐLĐ thành phố Hà Nội trợ cấp cho 120 đoàn viên, CNVCLĐ làm việc tại các đơn vị doanh nghiệp với tổng số tiền 120 triệu đồng. Công đoàn ngành xét trợ cấp cho 250 đoàn viên, CNVCLĐ làm việc tại các đơn vị doanh nghiệp với tổng số tiền 125 triệu đồng; thăm và tặng quà 07 gia đình Thương binh, Liệt sỹ với tổng số tiền 21 triệu đồng; phối hợp với Sở NN&PTNT Hà Nội thăm và tặng quà, động viên 24 đơn vị làm nhiệm vụ trước, trong và sau tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Làm tốt công tác đại diện, chăm lo cho đoàn viên, người lao động
Đồng chí Đặng Thị Phương Hoa phát biểu tại hội nghị.

Ngoài ra, Công đoàn ngành cũng tích cực triển khai các hoạt động xã hội từ thiện. Công đoàn ngành đã chỉ đạo các CĐCS ủng hộ “Quỹ xã hội” năm 2022 với số tiền 18,5 triệu đồng; Quỹ “Vì biển đảo Việt Nam” với số tiền 145 triệu đồng; Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”… Không chỉ làm tốt công tác đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho đoàn viên, người lao động, Công đoàn ngành còn tổ chức hiệu quả các phong trào thi đua; tuyên truyền, vận động, giáo dục nâng cao nhận thức cho đoàn viên, người lao động; thành lập CĐCS, xây dựng CĐCS vững mạnh…

Thay mặt lãnh đạo Sở NN&PTNT Hà Nội, đồng chí Nguyễn Mạnh Phương, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội đã biểu dương những thành tích của Công đoàn ngành NN&PTNT Hà Nội đã đạt được trong 6 tháng đầu năm. Phát huy những kết quả đạt được, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội đề nghị Công đoàn ngành NN&PTNT Hà Nội cần tập trung thực hiện một số nhiệm vụ như: Tiếp tục chăm lo quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động ngành NN&PTNT Hà Nội, đặc biệt là đẩy mạnh hoạt động chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc thực thi các quy định về an toàn vệ sinh lao động, thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở; tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua từ ngành đến cơ sở; chú trọng nâng cao hiệu quả của hoạt động Công đoàn…

Làm tốt công tác đại diện, chăm lo cho đoàn viên, người lao động
Đồng chí Nguyễn Mạnh Phương, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa ghi nhận những kết quả hoạt động Công đoàn 6 tháng đầu năm 2022 của Công đoàn ngành NN&PTNT Hà Nội. Đồng thời, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ Thành phố cũng nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm Công đoàn ngành NN&PTNT Hà Nội cần triển khai trong thời gian tới để thực hiện tốt hoạt động Công đoàn trong 6 tháng cuối năm.

Cụ thể, các cấp Công đoàn ngành cần rà soát các chỉ tiêu trong năm 2022, những chỉ tiêu nào chưa đạt cần tìm giải pháp thực hiện. Tăng cường vai trò đại diện của tổ chức Công đoàn để chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho đoàn viên, người lao động thông qua việc thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể với nhiều điều khoản có lợi cho người lao động; chủ động tham gia giám sát việc thực hiện chế độ chính sách, pháp luật đối với người lao động, đẩy mạnh các hoạt động xã hội từ thiện để hỗ trợ đoàn viên, người lao động, đặc biệt là những đoàn viên khó khăn.

Làm tốt công tác đại diện, chăm lo cho đoàn viên, người lao động
Làm tốt công tác đại diện, chăm lo cho đoàn viên, người lao động
Lãnh đạo LĐLĐ Thành phố và Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội trao Giấy khen cho các gia đình công nhân viên chức lao động tiêu biểu ngành NN&PTNT Hà Nội.

Tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua trong CNVCLĐ như phong trào: Công nhân giỏi Thủ đô; Sáng kiến, sáng tạo, đặc biệt là chương trình 1 triệu sáng kiến. Quan tâm hơn nữa việc xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh, thành lập CĐCS, phát triển đoàn viên và triển khai thực hiện Nghị quyết 02 của Bộ Chính trị về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới; đồng thời chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tổ chức đại hội CĐCS tiến tới Đại hội Công đoàn ngành.

Đối với công tác gia đình, Công đoàn ngành cần tiếp tục quán triệt chủ trương đường của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, nghị quyết, quy định về công tác gia đình trong tình mới, gần nhất là Chỉ thị 06 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác xây dựng gia đình trong tình hình mới. Đồng thời, triển khai xây dựng phong trào gia đình công nhân viên chức lao động tiêu biểu để những năm sau có thêm nhiều gia đình được biểu dương khen thưởng.

Thay mặt Ban Thường vụ Công đoàn ngành NN&PTNT Hà Nội, Chủ tịch Công đoàn ngành NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Xuân Hoản đã tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ Thành phố Đặng Thị Phương Hoa và Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội. Đồng thời bày tỏ mong muốn thời gian tới tiếp tục nhận được sự quan tâm của LĐLĐ Thành phố và của Sở NN&PTNT Hà Nội đối với hoạt động của Công đoàn ngành. Đồng chí Nguyễn Xuân Hoản đề nghị các CĐCS tiếp tục làm tốt vai trò đại diện chăm lo, bảo vệ quyền lợi ích chính đáng cho đoàn viên, người lao động, đồng thời triển khai thực hiện tốt các phong trào thi đua trong thời gian tới để hoàn thành các nhiệm vụ, chỉ tiêu đã đề ra trong năm 2022.

Tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2022, cùng với việc biểu dương các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong hưởng ứng Chương trình "1 triệu sáng kiến- nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19" giai đoạn 1, Công đoàn ngành NN&PTNT Hà Nội đã biểu dương 49 gia đình công nhân viên chức lao động tiêu biểu và tặng quà cho 75 cháu học sinh giỏi năm 2021-2022 là con CNVCLĐ trong ngành.
Lương Hằng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam của Forbes gọi tên Vinamilk năm thứ 10 liên tiếp

Top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam của Forbes gọi tên Vinamilk năm thứ 10 liên tiếp

(LĐTĐ) 10 năm trước, Forbes Việt Nam lần đầu tiên thực hiện Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam. Trải qua một thập kỷ, đã có tổng ...
Học sinh chỉ được chuyển trường trong dịp hè hoặc khi kết thúc học kỳ I

Học sinh chỉ được chuyển trường trong dịp hè hoặc khi kết thúc học kỳ I

(LĐTĐ) Việc chuyển trường được thực hiện khi kết thúc học kỳ I của năm học hoặc trong thời gian hè trước khi khai giảng năm học mới. Trường hợp ngoại ...
Hà Nội: Thu giữ gần 11.000 chiếc bánh trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ

Hà Nội: Thu giữ gần 11.000 chiếc bánh trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ

(LĐTĐ) 10.800 chiếc bánh trung thu có nhãn ghi bằng tiếng nước ngoài, không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ
Phấn đấu xây dựng ngành công nghiệp văn hóa đóng góp 5% GRDP của Thủ đô

Phấn đấu xây dựng ngành công nghiệp văn hóa đóng góp 5% GRDP của Thủ đô

Kế hoạch của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội nêu rõ, mục tiêu đến năm 2025, ngành công nghiệp văn hóa (CNVH) Thủ đô trở thành ngành ...
Manulife Việt Nam được vinh danh là “Công ty Bảo hiểm của năm”

Manulife Việt Nam được vinh danh là “Công ty Bảo hiểm của năm”

(LĐTĐ) Manulife Việt Nam vừa được vinh danh là “Công ty bảo hiểm của năm” tại Giải thưởng Asia Trusted Life Agents & Advisers Awards 2022 lần thứ 7 năm 2022.
TP.HCM: Nhiều tuyến đường ngập nặng, cầu Thủ Thiêm 2 kẹt cứng sau cơn mưa lớn

TP.HCM: Nhiều tuyến đường ngập nặng, cầu Thủ Thiêm 2 kẹt cứng sau cơn mưa lớn

(LĐTĐ) Chiều 15/8, cơn mưa lớn kéo dài trong khoảng 4 tiếng khiến nhiều tuyến đường ở thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) ngập nặng. Nhiều xe máy, ô tô phải ...
Dự án tích hợp nhiều loại hình sản phẩm đón xu hướng đầu tư

Dự án tích hợp nhiều loại hình sản phẩm đón xu hướng đầu tư

(LĐTĐ) Để đáp ứng nhu cầu sử dụng đa dạng của nhiều đối tượng khách hàng cũng như giúp các nhà đầu tư có lựa chọn phong phú hơn, chủ đầu ...

Tin khác

Lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam tiếp xã giao Đoàn đại biểu cấp cao LHCĐ TP Viêng Chăn

Lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam tiếp xã giao Đoàn đại biểu cấp cao LHCĐ TP Viêng Chăn

(LĐTĐ) Chiều 15/8, đồng chí Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đã tiếp xã giao Đoàn đại biểu cấp cao Liên hiệp Công đoàn (LHCĐ) thành phố Viêng Chăn (Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào) do đồng chí Đao Phet Aroune - Thành ủy viên, Chủ tịch LHCĐ thành phố Viêng Chăn làm trưởng đoàn đến chào xã giao nhân dịp Đoàn sang thăm, làm việc tại Thủ đô Hà Nội. Cùng dự có Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Chính Hữu.
Tổ chức lớp đào tạo lý luận nghiệp vụ Công đoàn cho cán bộ Công đoàn Viêng Chăn và Luông Pha Băng

Tổ chức lớp đào tạo lý luận nghiệp vụ Công đoàn cho cán bộ Công đoàn Viêng Chăn và Luông Pha Băng

(LĐTĐ) Sáng 15/8, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã tổ chức Lễ khai giảng Lớp đào tạo lý luận nghiệp vụ công tác Công đoàn đối với cán bộ chủ chốt Liên hiệp Công đoàn (LHCĐ) thành phố Viêng Chăn và tỉnh Luông Pha Băng (Lào).
Đưa quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Công đoàn hai Thủ đô Hà Nội và Viêng Chăn đi vào chiều sâu, thực chất

Đưa quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Công đoàn hai Thủ đô Hà Nội và Viêng Chăn đi vào chiều sâu, thực chất

(LĐTĐ) Chiều 14/8, tại trụ sở Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã diễn ra buổi hội đàm và ký biên bản ghi nhớ quan hệ hợp tác hữu nghị, giai đoạn 2022-2027, giữa LĐLĐ thành phố Hà Nội với Liên hiệp Công đoàn (LHCĐ) Thủ đô Viêng Chăn (Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào).
Huyện Ứng Hòa: Đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức, lao động

Huyện Ứng Hòa: Đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức, lao động

(LĐTĐ) Từ các phong trào thi đua yêu nước trong cán bộ, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Ứng Hòa phát động, đã xuất hiện ngày càng nhiều tấm gương điển hình tiêu biểu có những mô hình, cách làm hay trên tất cả các lĩnh vực, góp phần hoàn thành kế hoạch hoạt động tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện.
Công đoàn các KCN&CX Hà Nội biểu dương 65 gia đình CNVCLĐ tiêu biểu và 613 con CNVCLĐ học giỏi

Công đoàn các KCN&CX Hà Nội biểu dương 65 gia đình CNVCLĐ tiêu biểu và 613 con CNVCLĐ học giỏi

(LĐTĐ) Sáng nay (13/8), Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất (KCN&CX) Hà Nội đã tổ chức Hội nghị biểu dương gia đình công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) tiêu biểu năm 2022; khen thưởng con CNVCLĐ đạt thành tích cao trong học tập năm học 2021-2022. Đồng chí Nguyễn Chính Hữu - Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội; đồng chí Nguyễn Hoài Nam, Phó trưởng ban Ban Quản lý các KCN&CX Hà Nội dự hội nghị.
Sẽ biểu dương 60 nữ cán bộ Công đoàn, nữ công Thủ đô tiêu biểu giai đoạn 2017-2022

Sẽ biểu dương 60 nữ cán bộ Công đoàn, nữ công Thủ đô tiêu biểu giai đoạn 2017-2022

(LĐTĐ) 60 nữ cán bộ Công đoàn, cán bộ nữ công Thủ đô tiêu biểu giai đoạn 2017-2022 có nhiều đóng góp trong công tác vận động nữ công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ), công tác bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ, công tác gia đình sẽ được LĐLĐ thành phô Hà Nội tổ chức biểu dương, khen thưởng nhân dịp kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10.
Đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho người lao động

Đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho người lao động

(LĐTĐ) Xác định sự cần thiết của việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho đoàn viên và công nhân, viên chức lao động (CNVCLĐ) trong thời kỳ mới, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Ứng Hòa đã chỉ đạo các cấp Công đoàn trực thuộc đẩy mạnh triển khai thực hiện bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng.
Huyện Ứng Hòa: Bàn giao “Mái ấm Công đoàn” cho gia đình đoàn viên khó khăn

Huyện Ứng Hòa: Bàn giao “Mái ấm Công đoàn” cho gia đình đoàn viên khó khăn

(LĐTĐ) Mới đây, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Ứng Hoà đã tổ chức bàn giao “Mái ấm Công đoàn” cho gia đình đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Đồng chí Lê Đình Hùng - Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội dự và trao mái ấm cho đoàn viên.
Quyết liệt triển khai các giải pháp để phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở

Quyết liệt triển khai các giải pháp để phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở

(LĐTĐ) Ngay từ đầu năm 2022, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Phúc Thọ đã tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp để thực hiện công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở, bởi đây không chỉ là nhiệm vụ chính trị mà còn là nhiệm vụ sống còn của tổ chức Công đoàn trong tình hình mới.
Ngăn chặn các hoạt động cho vay nặng lãi, “tín dụng đen” trong công nhân lao động

Ngăn chặn các hoạt động cho vay nặng lãi, “tín dụng đen” trong công nhân lao động

(LĐTĐ) Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đề nghị, ở những nơi có “tín dụng đen” hoạt động, Công đoàn cơ sở cần phối hợp với chuyên môn xây dựng giải pháp cụ thể bảo vệ công nhân lao động và báo cáo lên Công đoàn cấp trên để được hỗ trợ.
Xem thêm
Phiên bản di động