Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội:

Làm tốt công tác đại diện, chăm lo cho đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Sáng nay (6/7), Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội đã tổ chức Hội nghị Tổng kết phong trào công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) và hoạt động công đoàn 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022.
Các cấp Công đoàn quận Nam Từ Liêm: Phát huy vai trò đại diện bằng nhiều hoạt động thiết thực, sáng tạo Thường Tín: Nâng cao vai trò của Công đoàn trong đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người lao động

Dự hội nghị có các đồng chí: Đặng Thị Phương Hoa, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội; Nguyễn Mạnh Phương, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội.

Báo cáo hoạt động Công đoàn 6 tháng đầu năm 2022, đồng chí Nguyễn Toàn Thắng, Phó Chủ tịch Công đoàn ngành NN&PTNT Hà Nội cho biết, trong 6 tháng đầu năm, Công đoàn ngành NN&PTNT Hà Nội tích cực phối hợp với chính quyền đồng cấp triển khai nghiêm túc kế hoạch, nhiệm vụ, từng bước đổi mới, chủ động chỉ đạo tổ chức hiệu quả các hoạt động, góp phần vào những thành tích chung của ngành. Đồng thời tiếp tục thực hiện tốt chức năng đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng và chăm lo đời sống cho CNVCLĐ.

Làm tốt công tác đại diện, chăm lo cho đoàn viên, người lao động
Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa trao Bằng khen cho 1 tập thể và 1 cá nhân có thành tích xuất sắc trong hưởng ứng Chương trình 1 triệu sáng kiến.

Cụ thể, về công tác đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động, Công đoàn ngành đã nghiên cứu, tham gia xây dựng các chính sách, pháp luật có liên quan trực tiếp đến đoàn viên và người lao động, tổ chức Công đoàn và việc triển khai các quy định mới của pháp luật liên quan đến người lao động, đặc biệt là Bộ luật Lao động năm 2019.

Thực hiện Chương trình “Nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả thỏa ước lao động tập thể”, Công đoàn ngành chủ động chỉ đạo, hướng dẫn, theo dõi, đôn đốc và hỗ trợ công đoàn cơ sở (CĐCS) thương lượng, ký kết và thực hiện thỏa ước lao động tập thể với nhiều điều khoản có lợi cho người lao động.

Công đoàn ngành cũng làm tốt công tác phối hợp kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật lao động, Luật Công đoàn, Luật Bảo hiểm xã hội tại các doanh nghiệp và kiến nghị các cơ quan chức năng xử lý vi phạm, giải quyết vướng mắc, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hoà, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp.

Làm tốt công tác đại diện, chăm lo cho đoàn viên, người lao động
Đồng chí Nguyễn Mạnh Phương, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội tặng Giấy khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong hưởng ứng Chương trình 1 triệu sáng kiến.

Hưởng ứng Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2022, Công đoàn ngành tiến hành xây dựng Kế hoạch chỉ đạo các CĐCS phối hợp với chuyên môn làm tốt công tác tuyên truyền chính sách pháp luật; tổ chức học tập, tập huấn nâng cao trình độ tay nghề, tổ chức thăm tặng quà CNVCLĐ bị tai nạn lao động, ốm đau, có hoàn cảnh khó khăn.

Đáng chú ý, hưởng ứng Tháng Công nhân, Công đoàn ngành đã phối hợp với báo Lao động Thủ đô tổ chức buổi đối thoại, giao lưu trực tuyến với Chủ đề: “Giải đáp chế độ, chính sách liên quan đến người lao động, người sử dụng lao động và chăm sóc sức khỏe sau Covid-19”. Thông qua buổi đối thoại giúp đoàn viên Công đoàn và người lao động hiểu sâu hơn về những chính sách của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, tổ chức Công đoàn và thành phố Hà Nội liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của mình trong quan hệ lao động và các chế độ chính sách về bảo hiểm xã hội và chủ động chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Làm tốt công tác đại diện, chăm lo cho đoàn viên, người lao động
Chủ tịch Công đoàn ngành NN&PTNT Hà Nội trao khen thưởng cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong hưởng ứng Chương trình 1 triệu sáng kiến.

Đối với hoạt động chăm lo đời sống cho đoàn viên và người lao động, Công đoàn ngành đã triển khai nhiều hoạt động hướng tới đoàn viên, người lao động. Thực hiện “Chương trình phúc lợi cho đoàn viên và người lao động”, Công đoàn ngành duy trì Thỏa thuận hợp tác với 08 đơn vị với nhiều ưu đãi cho người lao động. Thực hiện chỉ đạo của LĐLĐ thành phố Hà Nội về chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động, Công đoàn ngành chỉ đạo các CĐCS phối hợp với chuyên môn làm tốt công tác chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho đoàn viên và người lao động tại đơn vị, đặc biệt các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, CNVCLĐ mắc bệnh hiểm nghèo, ốm điều trị lâu ngày và các gia đình chính sách tại đơn vị.

Được biết, Công đoàn ngành đã đề nghị LĐLĐ thành phố Hà Nội trợ cấp cho 120 đoàn viên, CNVCLĐ làm việc tại các đơn vị doanh nghiệp với tổng số tiền 120 triệu đồng. Công đoàn ngành xét trợ cấp cho 250 đoàn viên, CNVCLĐ làm việc tại các đơn vị doanh nghiệp với tổng số tiền 125 triệu đồng; thăm và tặng quà 07 gia đình Thương binh, Liệt sỹ với tổng số tiền 21 triệu đồng; phối hợp với Sở NN&PTNT Hà Nội thăm và tặng quà, động viên 24 đơn vị làm nhiệm vụ trước, trong và sau tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Làm tốt công tác đại diện, chăm lo cho đoàn viên, người lao động
Đồng chí Đặng Thị Phương Hoa phát biểu tại hội nghị.

Ngoài ra, Công đoàn ngành cũng tích cực triển khai các hoạt động xã hội từ thiện. Công đoàn ngành đã chỉ đạo các CĐCS ủng hộ “Quỹ xã hội” năm 2022 với số tiền 18,5 triệu đồng; Quỹ “Vì biển đảo Việt Nam” với số tiền 145 triệu đồng; Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”… Không chỉ làm tốt công tác đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho đoàn viên, người lao động, Công đoàn ngành còn tổ chức hiệu quả các phong trào thi đua; tuyên truyền, vận động, giáo dục nâng cao nhận thức cho đoàn viên, người lao động; thành lập CĐCS, xây dựng CĐCS vững mạnh…

Thay mặt lãnh đạo Sở NN&PTNT Hà Nội, đồng chí Nguyễn Mạnh Phương, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội đã biểu dương những thành tích của Công đoàn ngành NN&PTNT Hà Nội đã đạt được trong 6 tháng đầu năm. Phát huy những kết quả đạt được, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội đề nghị Công đoàn ngành NN&PTNT Hà Nội cần tập trung thực hiện một số nhiệm vụ như: Tiếp tục chăm lo quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động ngành NN&PTNT Hà Nội, đặc biệt là đẩy mạnh hoạt động chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc thực thi các quy định về an toàn vệ sinh lao động, thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở; tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua từ ngành đến cơ sở; chú trọng nâng cao hiệu quả của hoạt động Công đoàn…

Làm tốt công tác đại diện, chăm lo cho đoàn viên, người lao động
Đồng chí Nguyễn Mạnh Phương, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa ghi nhận những kết quả hoạt động Công đoàn 6 tháng đầu năm 2022 của Công đoàn ngành NN&PTNT Hà Nội. Đồng thời, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ Thành phố cũng nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm Công đoàn ngành NN&PTNT Hà Nội cần triển khai trong thời gian tới để thực hiện tốt hoạt động Công đoàn trong 6 tháng cuối năm.

Cụ thể, các cấp Công đoàn ngành cần rà soát các chỉ tiêu trong năm 2022, những chỉ tiêu nào chưa đạt cần tìm giải pháp thực hiện. Tăng cường vai trò đại diện của tổ chức Công đoàn để chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho đoàn viên, người lao động thông qua việc thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể với nhiều điều khoản có lợi cho người lao động; chủ động tham gia giám sát việc thực hiện chế độ chính sách, pháp luật đối với người lao động, đẩy mạnh các hoạt động xã hội từ thiện để hỗ trợ đoàn viên, người lao động, đặc biệt là những đoàn viên khó khăn.

Làm tốt công tác đại diện, chăm lo cho đoàn viên, người lao động
Làm tốt công tác đại diện, chăm lo cho đoàn viên, người lao động
Lãnh đạo LĐLĐ Thành phố và Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội trao Giấy khen cho các gia đình công nhân viên chức lao động tiêu biểu ngành NN&PTNT Hà Nội.

Tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua trong CNVCLĐ như phong trào: Công nhân giỏi Thủ đô; Sáng kiến, sáng tạo, đặc biệt là chương trình 1 triệu sáng kiến. Quan tâm hơn nữa việc xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh, thành lập CĐCS, phát triển đoàn viên và triển khai thực hiện Nghị quyết 02 của Bộ Chính trị về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới; đồng thời chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tổ chức đại hội CĐCS tiến tới Đại hội Công đoàn ngành.

Đối với công tác gia đình, Công đoàn ngành cần tiếp tục quán triệt chủ trương đường của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, nghị quyết, quy định về công tác gia đình trong tình mới, gần nhất là Chỉ thị 06 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác xây dựng gia đình trong tình hình mới. Đồng thời, triển khai xây dựng phong trào gia đình công nhân viên chức lao động tiêu biểu để những năm sau có thêm nhiều gia đình được biểu dương khen thưởng.

Thay mặt Ban Thường vụ Công đoàn ngành NN&PTNT Hà Nội, Chủ tịch Công đoàn ngành NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Xuân Hoản đã tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ Thành phố Đặng Thị Phương Hoa và Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội. Đồng thời bày tỏ mong muốn thời gian tới tiếp tục nhận được sự quan tâm của LĐLĐ Thành phố và của Sở NN&PTNT Hà Nội đối với hoạt động của Công đoàn ngành. Đồng chí Nguyễn Xuân Hoản đề nghị các CĐCS tiếp tục làm tốt vai trò đại diện chăm lo, bảo vệ quyền lợi ích chính đáng cho đoàn viên, người lao động, đồng thời triển khai thực hiện tốt các phong trào thi đua trong thời gian tới để hoàn thành các nhiệm vụ, chỉ tiêu đã đề ra trong năm 2022.

Tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2022, cùng với việc biểu dương các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong hưởng ứng Chương trình "1 triệu sáng kiến- nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19" giai đoạn 1, Công đoàn ngành NN&PTNT Hà Nội đã biểu dương 49 gia đình công nhân viên chức lao động tiêu biểu và tặng quà cho 75 cháu học sinh giỏi năm 2021-2022 là con CNVCLĐ trong ngành.
Lương Hằng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Giỗ tổ Hùng Vương - biểu tượng của tinh thần đại đoàn kết dân tộc

Giỗ tổ Hùng Vương - biểu tượng của tinh thần đại đoàn kết dân tộc

Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương còn được gọi là Lễ hội Đền Hùng hoặc Quốc giỗ, là ngày để người dân Việt Nam tưởng nhớ đến công lao dựng nước của các vị Vua Hùng và các bậc tiền nhân đã có công dựng nước.
Người nổi tiếng tiếp tay cho quảng cáo sai sự thật sẽ bị xử lý

Người nổi tiếng tiếp tay cho quảng cáo sai sự thật sẽ bị xử lý

(LĐTĐ) Trong những năm gần đây, không ít người nổi tiếng, nghệ sĩ đã tham gia giới thiệu, mời chào hoặc quảng cáo cho các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ không đảm bảo chất lượng đã làm ảnh hưởng tới quyền lợi cũng như gây bức xúc trong nhân dân. Nhiều sản phẩm được quảng cáo có tác dụng điều trị bệnh dù chưa được Bộ Y tế cấp phép sản xuất, lưu hành tại Việt Nam.
Kiên quyết xử lý xe tự chế khi tham gia giao thông để phố xá văn minh

Kiên quyết xử lý xe tự chế khi tham gia giao thông để phố xá văn minh

(LĐTĐ) Tình trạng xe ba bánh, xe tự chế... không đảm bảo về kết cấu, hệ thống phanh, đèn chiếu sáng thường chở hàng hóa cồng kềnh, quá khổ, che khuất tầm nhìn của người tham gia giao thông, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn. Việc xử lý những loại xe này là cần thiết để đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông, đồng thời góp phần tạo hình ảnh văn minh đô thị trên địa bàn Thành phố.
Sắp diễn ra Đại hội Công nghiệp Dược liệu và Thẩm mỹ Quốc gia, lần II - Quảng Nam 2024

Sắp diễn ra Đại hội Công nghiệp Dược liệu và Thẩm mỹ Quốc gia, lần II - Quảng Nam 2024

(LĐTĐ) Trong khuôn khổ Techfest Quảng Nam 2024, từ 14/5 đến 18/5/2024, tỉnh Quảng Nam, Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia sẽ phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam tổ chức chuỗi các chương trình trong Đại hội Công nghiệp Dược liệu và Thẩm mỹ Quốc gia, lần II - Quảng Nam 2024.
Man City và Arsenal cả hai cùng bị loại

Man City và Arsenal cả hai cùng bị loại

(LĐTĐ) Real biến Man City thành cựu vương Champions League. Trong khi đó, Arsenal cũng bị loại bởi Bayern.
Nắm bắt cơ hội phát triển ngành công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam

Nắm bắt cơ hội phát triển ngành công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam

(LĐTĐ) Tại Việt Nam, ngành công nghiệp bán dẫn được các chuyên gia đánh giá có nhiều tiềm năng, cơ hội để phát triển.
Cảnh báo thủ đoạn thuê, mua tài khoản ngân hàng để thực hiện hành vi lừa đảo

Cảnh báo thủ đoạn thuê, mua tài khoản ngân hàng để thực hiện hành vi lừa đảo

(LĐTĐ) Công an thành phố Hà Nội thông tin, thời gian gần đây, tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng đang diễn biến rất phức tạp, với nhiều thủ đoạn mới rất tinh vi. Các đối tượng lừa đảo thường sử dụng các tài khoản ngân hàng do mua, bán để thực hiện các giao dịch chuyển và nhận tiền của bị hại, rồi rửa tiền bằng nhiều phương thức khác nhau.

Tin khác

Lan tỏa tinh thần hiến máu tình nguyện trong cán bộ, nhân viên

Lan tỏa tinh thần hiến máu tình nguyện trong cán bộ, nhân viên

(LĐTĐ) Ngày 17/4, hơn 250 cán bộ, nhân viên cùng thành viên các đơn vị đối tác thân thiết của Công ty Cổ phần Daeha - Khách sạn Hà Nội Daewoo đã tham gia hiến máu tình nguyện.
LĐLĐ quận Hoàn Kiếm trao hỗ trợ gia đình nạn nhân vụ tai nạn lao động tại số nhà 22 ngõ Tức Mạc

LĐLĐ quận Hoàn Kiếm trao hỗ trợ gia đình nạn nhân vụ tai nạn lao động tại số nhà 22 ngõ Tức Mạc

(LĐTĐ) Ngày 16/4, đoàn cán bộ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàn Kiếm do đồng chí Hoàng Hữu Tiến - Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Hoàn Kiếm làm trưởng đoàn đã đến phúng viếng, chia buồn, trao hỗ trợ thân nhân nạn nhân Nguyễn Văn Tuấn Anh tại nhà riêng số 311 đường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Bí quyết thu hút 100% người lao động tự nguyện gia nhập tổ chức Công đoàn

Bí quyết thu hút 100% người lao động tự nguyện gia nhập tổ chức Công đoàn

(LĐTĐ) 100% người lao động tại Công ty TNHH Regina Miracle International Việt Nam (thành phố Hải Phòng) đều là đoàn viên ngay những ngày đầu vào làm việc.
Cần có giải pháp để công nhân có môi trường sống, làm việc an toàn

Cần có giải pháp để công nhân có môi trường sống, làm việc an toàn

(LĐTĐ) Thời gian gần đây, việc bảo đảm an ninh trật tự trong công nhân đặt ra yêu cầu cao hơn do xuất hiện nhiều diễn biến phức tạp. Vì vậy, việc xây dựng môi trường an toàn, nâng cao chất lượng sống cho đoàn viên, người lao động được xem là vấn đề cấp thiết, cần sự vào cuộc của các cấp, các ngành.
Chính thức khởi tranh Giải bóng đá Cúp báo Lao động Thủ đô năm 2024

Chính thức khởi tranh Giải bóng đá Cúp báo Lao động Thủ đô năm 2024

(LĐTĐ) Sáng 17/4, tại Sân vận động Tây Hồ đã diễn ra Lễ khai mạc Giải bóng đá Công nhân, viên chức, lao động Cúp báo Lao động Thủ đô lần thứ IX - năm 2024. Ngay sau lễ khai mạc, các đội bóng đã tham gia tranh tài với tinh thần thể thao cao thượng, đoàn kết, cống hiến cho khán giả những trận cầu đẹp mắt, kịch tính.
Kết quả lượt trận đầu tiên Giải bóng đá công nhân, viên chức, lao động Cúp báo Lao động Thủ đô lần thứ IX

Kết quả lượt trận đầu tiên Giải bóng đá công nhân, viên chức, lao động Cúp báo Lao động Thủ đô lần thứ IX

(LĐTĐ) Sáng 17/4, ngay sau lễ khai mạc, các cầu thủ của 22 đội bóng được chia thành 6 bảng đã tham gia thi đấu vòng bảng với tinh thần thể thao cao thượng, đoàn kết, cống hiến cho khán giả những trận cầu đẹp mắt, kịch tính. Dưới đây là kết quả 10 trận đấu đầu tiên của vòng bảng.
LĐLĐ huyện Thanh Trì chăm lo đời sống cho người lao động ngay từ quý I

LĐLĐ huyện Thanh Trì chăm lo đời sống cho người lao động ngay từ quý I

(LĐTĐ) Quý I/2024 là thời điểm tiếp tục thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng, Nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp; thi đua lập thành tích mừng những ngày lễ lớn, sự kiện trọng đại của Thủ đô và đất nước. Bám sát sự chỉ đạo của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố, Huyện ủy Thanh Trì, các cấp Công đoàn huyện đã tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động (NLĐ) ngay từ những tháng đầu năm để tạo sức bật cho cả năm và những năm tiếp theo.
Quận Hai Bà Trưng: 100 đoàn viên, người lao động khối Giáo dục được khám sức khỏe miễn phí

Quận Hai Bà Trưng: 100 đoàn viên, người lao động khối Giáo dục được khám sức khỏe miễn phí

(LĐTĐ) Thiết thực chào mừng Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2024; 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024), sáng 17/4/2024, Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng phối hợp với Bệnh viện Đa khoa Melatec tổ chức chương trình khám sức khỏe sinh sản, tầm soát phát hiện sớm ung thư cho đoàn viên, người lao động đợt 1/2024.
Khai mạc Giải bóng đá công nhân, viên chức, lao động Cúp báo Lao động Thủ đô lần thứ IX

Khai mạc Giải bóng đá công nhân, viên chức, lao động Cúp báo Lao động Thủ đô lần thứ IX

(LĐTĐ) Sáng 17/4, tại Sân vận động Tây Hồ (quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội) đã diễn ra Lễ khai mạc Giải bóng đá công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) Cúp báo Lao động Thủ đô lần thứ IX - năm 2024.
Trao giải Cuộc thi “Nét đẹp lao động qua ảnh” năm 2024

Trao giải Cuộc thi “Nét đẹp lao động qua ảnh” năm 2024

(LĐTĐ) Sau hơn một tháng triển khai, Cuộc thi “Nét đẹp lao động qua ảnh” năm 2024 với chủ đề “Nét đẹp trong lao động, sản xuất” đã thu hút được nhiều tập thể, cá nhân tham gia dự thi.
Xem thêm
Phiên bản di động