Các cấp Công đoàn quận Nam Từ Liêm: Phát huy vai trò đại diện bằng nhiều hoạt động thiết thực, sáng tạo

(LĐTĐ) Trong thời gian, qua bám sát sự lãnh đạo của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố và Quận uỷ Nam Từ Liêm, các cấp Công đoàn quận đã phát huy vai trò đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) thông qua nhiều hoạt động mới, sáng tạo.
Tập huấn nghiệp vụ, kỹ năng cho Chủ tịch Công đoàn cơ sở ngoài khu vực Nhà nước Triển khai đầy đủ, kịp thời các hoạt động tới Công đoàn cơ sở LĐLĐ quận Nam Từ Liêm ra mắt Điểm sinh hoạt văn hoá công nhân

Bà Lê Thị Kim Điệp, Ủy viên Ban Thường vụ LĐLĐ Thành phố, Quận ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ quận Nam Từ Liêm cho biết, hoạt động của các cấp Công đoàn quận đều bám sát thực hiện chủ đề năm của Tổng LĐLĐ Việt Nam “Chăm lo việc làm, đời sống cho người lao động; phấn đấu cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam”; chủ đề năm của Thành phố và của quận Nam Từ Liêm là “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển”.

"Nhận thức rõ tầm quan trọng của chức năng đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên công đoàn, CNVCLĐ, có vị trí trung tâm hàng đầu trong các chức năng của tổ chức Công đoàn Việt Nam. Trong thời gian qua, LĐLĐ quận đã tổ chức nhiều hoạt động hiệu quả, thiết thực nhằm phát huy vai trò đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ", Chủ tịch LĐLĐ quận Nam Từ Liêm Lê Thị Kim Điệp cho hay.

Các cấp Công đoàn quận Nam Từ Liêm: Phát huy vai trò đại diện bằng nhiều hoạt động thiết thực, sáng tạo
LĐLĐ quận Nam Từ Liêm tổ chức khám sức khoẻ miễn phí cho đoàn viên công đoàn, CNVCLĐ trên địa bàn quận.

Bằng những nỗ lực và sáng tạo trong cách làm, nhiều hoạt động Công đoàn được thực hiện hiệu quả, thực chất. Minh chứng rõ nét là việc ký kết mới thỏa ước lao động tập thể năm 2021 đã tăng 36,8% so với năm 2016, các bản thỏa ước lao động tập thể được kí kết điều đảm bảo quy định và nhiều điểm mới có lợi cho lao động.

Quyền lợi của đoàn viên, người lao động được đảm bảo; đặc biệt chăm lo tốt đối với các đoàn viên, CNVCLĐ nhất là những người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 vừa qua. Qua đó, vai trò Công đoàn tham gia xây dựng quan hệ lao động hài hòa, tiến bộ trong doanh nghiệp tiếp tục được khẳng định.

Song song với đó, LĐLĐ quận Nam Từ Liêm có nhiều hoạt động mới, sáng tạo trong tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn. LĐLĐ quận Nam Từ Liêm là một trong những đơn vị thí điểm của Tổng LĐLĐ Việt Nam về thu kinh phí Công đoàn qua 1 tài khoản Viettinbank.

Bên cạnh đó, LĐLĐ quận đã chủ động tổ chức tốt nhiều cuộc đối thoại cấp quận giữa lãnh đạo Ủy ban nhân dân quận, các chuyên gia với CNVCLĐ, đoàn viên công đoàn, cán bộ công đoàn và doanh nghiệp.

"Những cuộc đối thoại được tổ chức là cơ hội tốt để lãnh đạo quận nắm bắt, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, đề xuất, kiến nghị về cơ chế chính sách của đoàn viên công đoàn, cán bộ công đoàn và doanh nghiệp. Từ đó, giải quyết kịp thời những kiến nghị, đề xuất của tổ chức Công đoàn, công nhân với lãnh đạo quận về việc làm, đời sống vật chất, tinh thần của công nhân; xây dựng quan hệ lao động hài hoà, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp", bà Lê Thị Kim Điệp khẳng định.

Phát huy vai trò đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho CNVCLĐ, LĐLĐ quận Nam Từ Liêm thường xuyên thực hiện tốt công tác giám sát việc thực hiện chế độ chính sách, pháp luật; hoạt động tư vấn và giải quyết tranh chấp lao động về việc thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở tại nơi làm việc. LĐLĐ quận đã tổ chức 40 lớp tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể cho cán bộ công đoàn cơ sở. LĐLĐ quận đã ký 12 chương trình phúc lợi, đoàn viên, người lao động và con đoàn viên, người lao động được hưởng ưu đãi trên 1,4 tỷ đồng.

Cùng với đó, LĐLĐ quận Nam Từ Liêm cũng tổ chức thành công 02 hội thi nghề giỏi cấp quận; 01 công trình được LĐLĐ TP Hà Nội gắn biển; đã có trên 5.063 sáng kiến cải tiến, sáng kiến kinh nghiệm được áp dụng vào thực tế làm lợi trên 158 tỷ đồng; gần 35.000 lượt CNVCLĐ được các cấp khen thưởng...

Đặc biệt, nhân dịp Tháng công nhân, Tháng an toàn vệ sinh lao động năm 2022, trong 4 ngày từ 20-23/4, LĐLĐ quận Nam Từ Liêm đã phối hợp với Công ty TNHH phát triển công nghệ y học Vĩnh Hà đang quản lý trực tiếp Phòng khám đa khoa Vĩnh Hà tổ chức khám, tư vấn sức khỏe miễn phí cho đoàn viên công đoàn, CNVCLĐ quận. Với chương trình khám sức khỏe đợt này, đoàn viên công đoàn, CNVCLĐ sẽ được tham gia gói khám miễn phí tại phòng khám với 07 nội dung, trị giá khám miễn phí cho 01 người là 980.000 đồng.

Chủ tịch LĐLĐ quận Nam Từ Liêm Lê Thị Kim Điệp cho biết: "Đây là một trong những hoạt động rất thiết thực để chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên công đoàn, CNVCLĐ; điều này cũng thể hiện quyết tâm của Ban Thường vụ, Ban Chấp hành LĐLĐ quận bằng nhiều giải pháp, bằng nhiều hoạt động thiết thực để hướng tới chăm lo cho đoàn viên công đoàn, người lao động tốt hơn".

Là người tham gia khám sức khỏe miễn phí đợt này, Chủ tịch Công đoàn phường Cầu Diễn Vũ Thị Trâm cho hay: “Hoạt động khám sức khỏe miễn phí cho đoàn viên công đoàn của LĐLĐ quận Nam Từ Liêm là việc làm thường niên và vô cùng ý nghĩa và thiết thực. Sau diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhiều người lao động bị nhiễm bệnh và đây là đợt chăm sóc sức khỏe rất phù hợp.

Trong những năm qua, LĐLĐ quận luôn chú trọng tổ chức các hoạt động thiết thực, hướng trực tiếp tới đoàn viên. Công tác chuẩn bị cho mọi hoạt động cũng như hoạt động hôm nay rất chu đáo, đoàn viên tham gia với chương trình đều cảm thấy rất vui mừng, phấn khởi. Đây cũng là môt trong những hoạt động hết sức ý nghĩa nhân Tháng Công nhân năm 2022”.

Phương Bùi

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Báo Lao động Thủ đô long trọng kỷ niệm 30 năm ngày xuất bản số báo đầu tiên

Báo Lao động Thủ đô long trọng kỷ niệm 30 năm ngày xuất bản số báo đầu tiên

(LĐTĐ) Sáng 30/3, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, báo Lao động Thủ đô long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm ngày xuất bản số báo đầu tiên ...
Chất lượng dịch vụ của VinBus được đánh giá vượt trội, xếp hạng 5 sao

Chất lượng dịch vụ của VinBus được đánh giá vượt trội, xếp hạng 5 sao

(LĐTĐ) Trung tâm Quản lý giao thông công cộng Thành phố Hà Nội vừa công bố kết quả đánh giá chất lượng dịch vụ vận tải hành khách công cộng bằng ...
Quản lý thị trường Hà Nội nhận khen thưởng đột xuất

Quản lý thị trường Hà Nội nhận khen thưởng đột xuất

(LĐTĐ) Ngày 29/3, tại Hà Nội, Tổng cục Quản lý thị trường Trần Hữu Linh đã trao tặng Giấy khen cho 2 tập thể và 4 cá nhân có thành tích ...
Công ty tài chính góp phần "giải vây" người dân khỏi tín dụng đen

Công ty tài chính góp phần "giải vây" người dân khỏi tín dụng đen

(LĐTĐ) Dù thường bị hiểu nhầm và đánh đồng với tín dụng đen, các công ty tài chính đang đóng vai trò quan trọng trong việc đầy lùi các hình thức ...
Chống lại biến đổi khí hậu, vì mục tiêu phát triển bền vững

Chống lại biến đổi khí hậu, vì mục tiêu phát triển bền vững

(LĐTĐ) Ngày 29/3, Nestlé Việt Nam đồng hành cùng người tiêu dùng triển khai các chuyến đi trồng rừng tại Vườn Quốc gia Cúc Phương, Khu Bảo tồn thiên nhiên Văn ...
Vingroup là “Nhà phát hành tốt nhất về tài chính bền vững”

Vingroup là “Nhà phát hành tốt nhất về tài chính bền vững”

(LĐTĐ) Hà Nội, ngày 29/03/2023 - Vingroup công bố vừa được The Asset Triple A Country Awards vinh danh là “Nhà Phát hành tốt nhất về tài chính bền vững” năm ...
Hàng trăm người tham gia hiến máu “Ngày thứ 7 sẻ chia” tại dự án The Terra - An Hưng

Hàng trăm người tham gia hiến máu “Ngày thứ 7 sẻ chia” tại dự án The Terra - An Hưng

(LĐTĐ) Ngày 25/3 vừa qua, Văn Phú - Invest đã phối hợp cùng Bệnh viện Nhi Trung ương tổ chức chương trình hiến máu nhân đạo tại dự án The Terra ...

Tin khác

Năng động, sáng tạo, quyết tâm vượt qua khó khăn

Năng động, sáng tạo, quyết tâm vượt qua khó khăn

(LĐTĐ) Vừa qua, Công đoàn Công ty CP Môi trường Đô Thị Thanh Trì đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu Công đoàn lần thứ V, nhiệm kỳ 2023 - 2028; bầu Ban Chấp hành Công đoàn Công ty nhiệm kỳ 2023 - 2028 gồm 11 đồng chí.
Lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm, chúc mừng báo Lao động Thủ đô

Lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm, chúc mừng báo Lao động Thủ đô

(LĐTĐ) Sáng 29/3, đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đại diện lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam đã tới thăm, chúc mừng báo Lao động Thủ đô nhân dịp kỷ niệm 30 năm xuất bản số đầu tiên (1/4/1993 - 1/4/2023).
Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tổng kết chuyên đề “Văn hóa, thể thao” năm 2022

Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tổng kết chuyên đề “Văn hóa, thể thao” năm 2022

(LĐTĐ) Sáng nay (29/3), tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị Tổng kết chuyên đề “Văn hóa, thể thao” năm 2022, triển khai kế hoạch tổ chức các hoạt động Tháng Công nhân năm 2023. Đồng chí Nguyễn Huy Khánh - Phó chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội, dự và chủ trì hội nghị.
Nghệ An: Sôi nổi hội thi Dân vũ trong nữ công chức, viên chức, người lao động

Nghệ An: Sôi nổi hội thi Dân vũ trong nữ công chức, viên chức, người lao động

(LĐTĐ) Tối 28/3, Công đoàn Viên chức tỉnh Nghệ An tổ chức hội thi Dân vũ trong nữ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động năm 2023.
Chủ động, sáng tạo triển khai hoạt động công đoàn

Chủ động, sáng tạo triển khai hoạt động công đoàn

(LĐTĐ) Hoạt động công đoàn công ty đã chủ động, phát huy được sức mạnh đoàn kết trong tập thể cán bộ nhân viên, bám sát tình hình thực tế, từng bước đáp ứng yêu cầu của phong trào lao động và hoạt động công đoàn trong tình hình mới.
Không ngừng nâng cao đời sống văn hóa

Không ngừng nâng cao đời sống văn hóa

(LĐTĐ) Tổ chức sâu rộng các hoạt động văn hóa, thể thao sẽ góp phần nâng cao sức khỏe, cải thiện đời sống tinh thần, giúp người lao động có điều kiện tái tạo sức lao động để làm việc năng suất, hiệu quả hơn. Nhận thức được điều đó, các cấp Công đoàn Thủ đô đã và đang đẩy mạnh triển khai phong trào văn hóa, thể thao trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) nhằm thực hiện tốt hơn chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn.
Động lực từ phong trào “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà”

Động lực từ phong trào “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà”

(LĐTĐ) Trong những năm qua, phong trào thi đua “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà” trong nữ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ), được các cấp Công đoàn ngành Y tế Hà Nội chú trọng triển khai thực hiện và đạt được những kết quả đáng khích lệ. Phong trào đã góp phần động viên kịp thời tới các nữ CNVCLĐ trong ngành, từ đó giúp họ có thêm động lực, khắc phục khó khăn phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Khen thưởng 133 tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Khen thưởng 133 tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

(LĐTĐ) Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam sẽ tổ chức Hội nghị sơ kết 2 năm và biểu dương, khen thưởng điển hình tiên tiến thực hiện tốt Kết luận số 01-KL/TW, ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05 về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trong công nhân, viên chức, lao động. Có 133 tập thể, cá nhân tiêu biểu được khen thưởng, biểu dương.
Tạo môi trường làm việc sạch đẹp, an toàn

Tạo môi trường làm việc sạch đẹp, an toàn

(LĐTĐ) Năm 2022, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Tây Hồ đã thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua, trong đó có phong trào “Xanh - sạch - đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động”, góp phần cải thiện điều kiện làm việc, tạo môi trường làm việc an toàn, ngăn ngừa nguy cơ gây tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đối với người lao động.
Khai mạc Ngày hội thể thao Hanoitourist năm 2023

Khai mạc Ngày hội thể thao Hanoitourist năm 2023

(LĐTĐ) Sáng nay (25/3) tại Trung tâm Văn hoá Thông tin và Thể thao quận Hoàn Kiếm, Tổng Công ty Du lịch Hà Nội tổ chức Ngày hội Thể thao Hanoitourist năm 2023. Ngày hội diễn ra trong không khí thi đua chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp nhiệm kỳ 2023 - 2028 và Kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Công ty mẹ - Tổng Công ty Du lịch Hà Nội.
Xem thêm
Phiên bản di động