M
08:38 | 02/03/2019

Làm thế nào để trẻ thoát khỏi vòng xoáy thử thách tự sát kinh dị Momo?

Theo chuyên gia tâm lý, để bảo vệ con khỏi "nanh vuốt" của trò chơi tự tử Momo, đừng để con cô đơn, hãy để con hiểu rằng chính con là cá thể đặc biệt, tuyệt diệu và có giá trị.

lam the nao de tre thoat khoi vong xoay thu thach tu sat kinh di momo Ví điện tử đang bị lợi dụng cho việc đánh bạc

Giải mã ma lực của Momo

Thử thách Momo là một “trò chơi tự sát” được phát tán và lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội toàn cầu từ giữa năm 2018, bao gồm WhatsApp và Facebook.

lam the nao de tre thoat khoi vong xoay thu thach tu sat kinh di momo
Hình ảnh đại diện đáng sợ của “trò chơi tự sát” Momo.

Ngày 29.7.2018, một cô bé 12 tuổi (ở Ingeniero Maschwitz, Argentina) bị nghi tìm đến cái chết sau khi nhắn tin trên ứng dụng Whatsapp với tài khoản có tên Momo. Cô bé được tìm thấy đã qua đời ở tư thế treo cổ trên cây ở sau nhà.

Trong trò chơi, một người phụ nữ đầu người mình gà với mái tóc đen, làn da nhợt nhạt, mắt lồi sẽ hướng dẫn người dùng cách tự làm hại bản thân. Hiện vẫn chưa thể xác định rõ chính xác nguồn gốc của “trò chơi tự sát” Momo và ai là người đứng sau trò chơi được lan truyền này.

Điều tồi tệ hơn, giờ đây Momo lại một lần nữa "sống dậy" trở lại, nhưng không chỉ xuất hiện trên WhatsApp hay Facebook như trước đây mà Momo còn len lỏi vào những đoạn video trên Youtube và được “ngụy trang” một cách rất tinh vi dưới dạng những video dành cho trẻ em. Điều này khiến cho Momo có thể tiếp cận được với trẻ em mà phụ huynh không hề hay biết.

Chuyên gia tâm lý Trần Thành Nam - giảng viên chuyên ngành Tâm lý học lâm sàng trẻ em và vị thành niên - Đại học Quốc gia Hà Nội đã có những giải mã về ma lực “cam kết máu" của Momo.

lam the nao de tre thoat khoi vong xoay thu thach tu sat kinh di momo
Chuyên gia tâm lý Trần Thành Nam.

Theo chuyên gia Thành Nam, những người sa chân vào trò chơi này thường không nhận được sự động viên, cô đơn trong cuộc sống. Với họ, tự gây hại cho bản thân để nhận sự chú ý có giá trị hơn rất nhiều những đau đớn về mặt thể xác.

Ngoài ra, một thành phần khác hay tìm đến những trò chơi này có lòng tự trọng kém. Họ luôn nghĩ bản thân không có giá trị. Họ trừng trị bản thân bằng những trò chơi đau đớn và man rợ. Điều đó phù hợp với tâm lý không quý trọng bản thân.

Trong những trò chơi bệnh hoạn này, không chỉ có một người mà là tâm lý nhóm. Cả một nhóm người có tâm lý tự kỉ và chán chường y hệt nhau. Họ có những thách thức theo cấp độ tăng dần, người sau muốn “dũng cảm”, ghê rợn hơn người trước. Những “cam kết máu” có cấp độ cuối cùng là tự tử nếu không thực hiện sẽ bị đe dọa nguyền rủa hoặc bị cả cộng đồng tẩy chay.

Phải để con có cảm giác là điều tuyệt diệu

"Mầm họa" Momo thật sự đáng sợ, chuyên gia tâm lý Thành Nam cảnh báo người sáng lập những trò chơi bệnh hoạn có những suy nghĩ điên rồ là “thanh lọc thế giới”. Bản chất cũng chỉ muốn thu hút sự chú ý của người khác vào họ.

Trên thực tế, những trò chơi này dù không gây ra cái chết thì vẫn làm cho chúng ta trải qua sức ép về mặt tinh thần. Nó có yếu tố gây nghiện như nghiện ma túy vậy. Khi tham gia vào trò chơi đó, não tiết ra các chất tạo cảm giác thăng hoa, thoải mái, cứ rời khỏi đó là cảm thấy khó chịu.

Vì thế, cách thức ứng xử của cha mẹ trong quá trình giáo dục phải tăng lòng tự trọng của các con lên, phải động viên những đặc điểm tích cực để con phát huy thông qua các hoạt động trò chơi bổ ích.

"Phải để con hiểu rằng chính con là cá thể đặc biệt, tuyệt diệu và có giá trị. Đấy là cách thức bền vững để lôi kéo các con ra khỏi các trò lệch chuẩn" - TS Thành Nam kiến giải.

Cũng theo chuyên gia Thành Nam, bản thân giáo viên và cha mẹ càng ngày càng phải ý thức hơn về những tổn thương sức khỏe tinh thần, nhận diện sớm của con cái.

Phải tìm sự giúp đỡ chuyên nghiệp, bởi vì khi có dấu hiệu trầm cảm, lo lắng thì không thể tư duy như người bình thường được. Những em trong giai đoạn đó dễ bị dụ dỗ bởi những người điều hành website chuyên trị hướng dẫn trò chơi bệnh hoạn, gây hại cho các em.

Theo Thảo Anh/ laodong.vn

Nguồn :