M
03/06/2020 07:30

Làm rõ nghi vấn Công ty Tenma Việt Nam đưa hối lộ 5,4 tỷ đồng

(LĐTĐ) Thiếu tướng Tô Ân Xô – Chánh văn phòng Bộ Công an cho biết, lãnh đạo Bộ đã chỉ đạo các cục nghiệp vụ làm việc với cơ quan chức năng phía Nhật Bản để thu thập thông tin liên quan đến vụ việc nghi vấn Công ty TNHH Tenma Việt Nam hối lộ.

dang lam ro nghi van cong ty tenma viet nam dua hoi lo 54 ty dong Đề xuất bỏ sổ hộ khẩu, cân nhắc xóa đăng ký thường trú
dang lam ro nghi van cong ty tenma viet nam dua hoi lo 54 ty dong Đề nghị Bộ Công an xác minh, điều tra các thông tin tiêu cực liên quan đến xuất khẩu gạo
dang lam ro nghi van cong ty tenma viet nam dua hoi lo 54 ty dong Bị “dọa” vướng vào đường dây ma túy, người phụ nữ suýt mất oan 300 triệu đồng

Thiếu tướng Tô Ân Xô cũng cho biết, hiện Công an tỉnh Bắc Ninh đang làm việc với các cơ quan liên quan, trong đó có Công ty TNHH Tenma Việt Nam, Cục Thuế và Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh.

Về phía Bộ Công an, lãnh đạo Bộ đã giao các cục nghiệp vụ liên hệ với các cơ quan chức năng Nhật Bản để thu thập thông tin về vụ việc phục vụ quá trình điều tra, làm rõ. "Khi có kết quả chúng tôi sẽ thông tin công khai, hiện vụ việc đang được tiến hành theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ" - Thiếu tướng Tô Ân Xô nhấn mạnh.

dang lam ro nghi van cong ty tenma viet nam dua hoi lo 54 ty dong
Trụ sở Công ty TNHH Tenma Việt Nam tại Bắc Ninh (Ảnh: B.Đ)

Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cũng cho biết, Bộ Tài chính đã chỉ đạo thanh tra Bộ thanh tra toàn diện đối với cơ quan thuế và hải quan Bắc Ninh, trong đó có nội dung thanh tra các nội dung liên quan đến đoàn kiểm tra thuế, đoàn kiểm tra hải quan đối với doanh nghiệp. Bộ cũng chỉ đạo Tổng cục Hải quan, Tổng Cục thuế ban hành quyết định đình chỉ 11 công chức liên quan, trong đó 5 công chức thuế, 6 công chức hải quan.

Bộ Tài chính đã chỉ đạo Thanh tra Bộ khẩn trương thực hiện và sớm có kết luận thanh tra theo đúng quy định. Trường hợp phát hiện vi phạm thì xử nghiêm minh. "Chúng tôi sẽ thông tin các kết quả đến rộng rãi các cơ quan báo chí", bà Mai nói.

Trước đó, ngày 28/5, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo giao Bộ Công an phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan chức năng điều tra làm rõ theo phản ảnh của báo chí Nhật Bản đưa tin, nếu có vi phạm thì xử lý nghiêm theo quy định pháp luật, đảm bảo môi trường đầu tư kinh doanh minh bạch, chống thất thu thuế.

Theo trang thông tin của Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh, Công ty TNHH Tenma Việt Nam thành lập năm 2007, đặt tại Lô E1 thuộc Khu Công nghiệp Quế Võ. Đây là thành viên của Tập đoàn Tenma Nhật Bản chuyên sản xuất, kinh doanh các linh kiện đúc nhựa, lắp ráp và khuôn đúc.

Báo chí Nhật ngày 11/5 đưa tin, công ty con tại Việt Nam của Tenma đã hối lộ khoảng 25 triệu yen (khoảng 5,4 tỷ đồng) cho các quan chức hải quan.

Tenma đã chủ động thành lập ủy ban bên thứ 3 để điều tra về vi phạm trên. Hối lộ chính quyền nước ngoài là hành vi bị cấm trong đạo luật Phòng, chống cạnh tranh không lành mạnh của Nhật Bản.

H.P

Nguồn :