M
09/08/2020 11:34

Làm lợi hàng tỷ đồng từ sáng kiến, sáng tạo

(LĐTĐ) Thời gian qua, phong trào thi đua yêu nước trong công nhân viên chức lao động quận Bắc Từ Liêm đã đi vào chiều sâu và có sự chuyển biến rõ rệt về chất lượng. Trong đó, nòng cốt là phong trào phát huy sáng kiến, sáng tạo, cải tiến kỹ thuật nhằm nâng cao năng suất chất lượng hiệu quả công việc.

Tổng Công ty thuốc lá Việt Nam: Phát huy hiệu quả từ các phong trào thi đua yêu nước
Chú trọng công tác phát triển đoàn viên

Theo ông Nguyễn Văn Ngà – Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Bắc Từ Liêm, từ đầu năm tới nay, các cấp Công đoàn quận đã tổ chức, triển khai tốt phong trào thi đua sáng kiến sáng tạo trong các đơn vị, qua đó thu hút đông đảo công nhân viên chức lao động hưởng ứng với nhiều sáng kiến, đề tài khoa học có giá trị kinh tế xã hội, làm lợi hàng tỷ đồng.

Cụ thể, chỉ tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2020, toàn quận có 914 sáng kiến cải tiến kỹ thuật được biểu dương ở cơ sở. Trong đó có nhiều công trình tiêu biểu được Hội đồng thi đua khen thưởng Thành phố, ngành và Quận, tặng Bằng khen, nhiều sáng kiến của công nhân viên chức lao động được áp dụng vào sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao, làm lợi cho doanh nghiệp hàng chục tỷ đồng mỗi năm.

3035 img 5335
Liên đoàn Lao động tặng bằng khem cho các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong sáng kiến sáng tạo. (Ảnh: Lê Thắm)

Có thể kể đến một số sáng kiến tiêu biểu như sáng kiến “Nâng cấp, cải tiến mô hình hệ thống mạng doanh nghiệp”, nhóm tác giả Nguyễn Ngọc Thành, Đỗ Thị Hương, Nguyễn Văn An, Trần Văn Mười thuộc đơn vị Trường Trung cấp nghề giao thông công chính Hà Nội.

Với sáng kiến này, nhóm tác giả đã xây dựng nên một mô hình phục vụ công tác giảng dạy và học tập đối với các nghề: Kỹ thuật sửa chữa, lắp ráp máy tính, Công nghệ thông tin, Quản trị mạng với nhiều môn học, mô đun khác nhau, giúp người học hiểu, nhận biết được cách thức hoạt động của một hệ thống mạng tại các doanh nghiệp hiện nay. Sáng kiến được đánh giá cao và đạt giải Nhì tại Hội thi Thiết bị đào tạo tự làm toàn quốc.

Hay các sáng kiến của Công ty cổ phần Bia Sài Gòn - Hà Nội như sáng kiến “Chuyển đổi Cylinder Electric sang vít me máy nghiền Malt ướt” của tác giả Lê Minh Ngà, đã chế tạo một bộ vít me điều chỉnh khoảng cách trục nghiền khi căn chỉnh khe hở giúp nâng cao tuổi thọ thiết bị, ước tính tiết kiệm được hơn 1 tỷ đồng cho công ty; sáng kiến “Cải tiến băng tải đầu ra pallet máy gắp két thành phẩm” của tác giả Hồ Văn Tuấn đã cải tiến phần mềm, lắp thêm công tắc, nút nhấn trên bảng điều khiển, từ đó tiết giảm 6 nhân công điều khiển và cắm móc, tiết kiệm chi phí nhân công 576 triệu đồng/năm và các chi phí nhiên liệu, năng lượng hơn 400 triệu đồng/năm

Tương tự, sáng kiến cải tạo chế tạo ván khuôn dầm cho dự án cầu vượt Hà Nội - Hưng Yên của tác giả Lâm Đại Hào thuộc Công ty cổ phần và xây dựng Hải Ánh đã làm lợi cho đơn vị 250 triệu đồng; sáng kiến cải tiến chế tạo xe nâng hạ dầm cho dự án đường băng tải xi măng Thành Thắng của tác giả Nguyễn Văn Biển giúp nâng cao năng suất lao động, làm lợi cho đơn vị 250 triệu đồng, rút ngắn thời gian sản xuất, tiết kiệm nhân lực, các sản phẩm gia công phục vụ công trình đẹp được nhiều khách hàng tin dùng…

Để phong trào tiếp tục gặt hái được nhiều thành công, Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Bắc Từ Liêm đề nghị, thời gian tới cán bộ, công nhân viên chức lao động, đoàn viên công đoàn trên địa bàn quận tiếp tục ra sức thi đua phấn đấu trong lao động và công tác để đạt các danh hiệu Công nhân giỏi, Lao động sáng tạo… Qua đó, góp phần hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Lê Thắm

Nguồn :