M
04/08/2020 20:52

Tổng Công ty thuốc lá Việt Nam: Phát huy hiệu quả từ các phong trào thi đua yêu nước

Trong 5 năm qua (2015-2019), cùng với việc triển khai tốt hoạt động sản xuất kinh doanh, Tổng Công ty thuốc lá Việt Nam (Vinataba) đã góp phần ổn định sản xuất, tạo công ăn việc làm cho người lao động, góp phần đáng kể vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo, thực hiện chủ trương của Đảng và Chính phủ về xây dựng nông thôn mới ở những khu vực đặc biệt khó khăn... Đó là một trong những kết quả được nêu lên tại Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ V, giai đoạn 2020-2025 vừa được tổ chức sáng nay (4/8) tại Hà Nội.

Vinataba ủng hộ Bệnh viện Bạch Mai phòng, chống dịch Covid-19
Tưng bừng hội thao truyền thống CNVCLĐ Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam lần thứ X- 2018
Bắt giữ 55.000 bao thuốc lá lậu tại Quảng Ninh

Phát biểu khai mạc Đại hội thi đua yêu nước lần thứ V, ông Hồ Lê Nghĩa, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên Vinataba cho biết, công tác thi đua, khen thưởng có tầm quan trọng đặc biệt, góp phần tạo ra động lực thúc đẩy các hoạt động cách mạng… Nhận thức rõ trách nhiệm và sứ mệnh của mình, các thế hệ lãnh đạo Vinataba luôn coi “thi đua yêu nước” là một phương thức lãnh đạo, vận động, tập hợp và khích lệ cán bộ, người lao động hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Và thi đua đã trở thành ý thức trách nhiệm, thành nhu cầu tự thân của mỗi người con Vinataba.

tong cong ty thuoc la viet nam 806 sang kien sang tao xuat phat tu cac phong trao thi dua yeu nuoc 2
Tổng Công ty thuốc lá Việt Nam đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ

Rất nhiều cán bộ, người lao động Vinataba là những tấm gương điển hình trong thi đua yêu nước với những sáng kiến, cải tiến được áp dụng hiệu quả vào thực tiễn, vinh dự nhận giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh - phần thưởng cao quý của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam để tôn vinh những công nhân lao động tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Lao động giỏi - Lao động sáng tạo”.

Phong trào thi đua đã mang lại cho chúng ta những đóng góp giá trị cao với 806 sáng kiến cải tiến kỹ thuật, làm lợi 92 tỷ đồng, 85 nhiệm vụ khoa học cấp Bộ và Tổng Công ty, thực hành tiết kiệm 1.072 tỷ đồng, công tác an sinh xã hội trên 100 tỷ đồng…

“Đại hội thi đua yêu nước Tổng Công ty lần thứ V, giai đoạn 2015 - 2020 là một sự kiện có ý nghĩa chính trị xã hội quan trọng, diễn ra trước thềm Đại hội Đảng bộ Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam lần thứ 3, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đại hội thi đua đang tạo một khí thế mới, lan tỏa một tinh thần mới, đầy phấn khởi và tự hào, để chúng ta bước vào nhiệm kỳ mới với tất cả sự nhiệt huyết, quyết tâm và quyết thắng”, ông Hồ Lê Nghĩa nhấn mạnh.

Báo cáo tại Đại hội, ông Hồ Kỳ Quốc Hùng, Chủ tịch Công đoàn Vinataba cho biết, giai đoạn 2015-2020, Vinataba mặc dù đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức như thiên tai, dịch bệnh… tuy nhiên, tình hình sản xuất, kinh doanh của Tổng Công ty giai đoạn 2015-2019 vẫn giữ vững ổn định và phát triển.

Tốc độ tăng trưởng bình quân tăng 5,2%/năm, tổng doanh thu (không bao gồm thuế tiêu thụ đặc biệt) đạt 131 nghìn tỷ đồng, đạt bình quân trên 26 tỷ đồng/năm. Chỉ tiêu kim ngạch xuất khẩu đạt 963 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 4,0%/năm. Chỉ tiêu nộp ngân sách giai đoạn 2015-2019 đạt 52 nghìn tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 7,1%/năm. Tỷ suất lợi nhuận sau thuế trên vốn chủ sở hữu của toàn Tổng Công ty giai đoạn 2015 - 2019 bình quân đạt 16,8%/năm. Năm 2019 thu nhập của người lao động đạt bình quân 18 triệu đồng/tháng, tăng trưởng bình quân 14,1%/năm.

tong cong ty thuoc la viet nam 806 sang kien sang tao xuat phat tu cac phong trao thi dua yeu nuoc
Ông Hồ Lê Nghĩa, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên Vinataba phát biểu tại Đại hội

Song song với đó, Vinataba tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua của Đảng, Nhà nước, chủ động đổi mới công tác thi đua khen thưởng; phát động và tổ chức thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước trong Tổng Công ty theo tư tưởng Hồ Chí Minh về thi đua ái quốc và đã đạt được những kết quả đáng trân trọng. Qua việc thực hiện phong trào thi đua như “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”; Phong trào “Xanh - sạch - đẹp, bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động”; “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”… đã giúp người lao động làm việc có tinh thần trách nhiệm, năng động, sáng tạo, khắc phục khó khăn, nâng cao năng suất lao động, nâng cao chất lượng sản phẩm.

Nhờ sự không ngừng đổi mới, sáng tạo, từ năm 2015 đến năm 2019, toàn Tổng Công ty có 806 sáng kiến, cải tiến kỹ thuật mang lại giá trị làm lợi hơn 92 tỷ đồng; thực hiện 85 nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp Bộ và Tổng Công ty. Các đơn vị tiêu biểu cho phong trào này là Công ty Thuốc lá Sài Gòn với 173 sáng kiến, Công ty Thuốc lá Bắc Sơn với 122 sáng kiến, Công ty Thuốc lá Thăng Long 121 sáng kiến, Công ty Thuốc lá Thanh Hóa 113 sáng kiến và Viện Thuốc lá đã triển khai thực hiện 103 nhiệm vụ Khoa học công nghệ các cấp.

Cùng với các phong trào trên, phong trào “Thi đua thực hành tiết kiệm, chống lãng phí” cũng được tất cả các đơn vị hưởng ứng phát động đến các bộ phận và toàn thể cán bộ, người lao động… Kết quả thực hiện phong trào trong giai đoạn 2015-2020, toàn Tổng Công ty thực hiện tiết kiệm 1.072 tỷ đồng. Các đơn vị tiêu biểu: Công ty Thuốc lá Sài Gòn tiết kiệm trên 322,11 tỉ đồng; Công ty Thuốc lá Thăng Long tiết kiệm: 192,6 tỷ đồng; Công ty TNHH liên doanh Vina - BAT với phong trào 123Yo Plus tiết kiệm 33,8 tỷ đồng…

tong cong ty thuoc la viet nam 806 sang kien sang tao xuat phat tu cac phong trao thi dua yeu nuoc 1
Các tập thể và cá nhân xuất sắc đón nhận bằng khen từ Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam

Nhờ sự nỗ lực toàn của toàn công ty, giai đoạn 2015 - 2019, Tổng Công ty đã đạt được nhiều danh hiệu thi đua, bằng khen cao quý. Cụ thể, 33 bằng khen của Thủ tướng và 13 huân chương các loại đối với các cá nhân trong công ty, 12 Cờ thi đua của Chính phủ, 15 Bằng khen của Thủ tướng, 8 huân chương các loại đối với tập thể Tổng Công ty...

Trong giai đoạn 2020 - 2025, với xu hướng của thế giới là hoà bình, hợp tác và phát triển, tiếp tục toàn cầu hoá và hội nhập quốc tế, mục tiêu của Tổng Công ty giai đoạn tới là tiếp tục củng cố vị thế dẫn đầu trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh thuốc lá và thực hiện chính sách định hướng phát triển ngành của Nhà nước. Đẩy mạnh công tác quản lý, sử dụng, bảo toàn và phát triển vốn; nâng cao hiệu quả hoạt động hơn nữa của các đơn vị thành viên và toàn Tổng công ty.

Đặc biệt, mục tiêu phấn đấu Tổng Công ty đặt ra trong giai đoạn 2020-2025: Đạt 100% đơn vị tổ chức tốt việc phát động phong trào thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp, Đại hội Đảng bộ Tổng Công ty lần thứ III, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Hàng năm có trên 70% cá nhân, 80% tập thể đạt danh hiệu Tập thể Lao động tiên tiến; có 15% cá nhân đạt chiến sĩ thi đua các cấp và có 45% tập thể lao động đạt xuất sắc của Tổng Công ty được Ủy ban quản lý vốn khen tặng Bằng khen. Hàng năm có trên 90% nữ cán bộ, công nhân viên đạt danh hiệu "Giỏi việc nước, đảm việc nhà" các cấp. Có 100% các đơn vị tổ chức Hội nghị người lao động, thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở…

Đỗ Đạt

Nguồn :