Làm “ấm dần” thị trường lao động nhờ tuyển dụng trực tuyến

(LĐTĐ) Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, doanh nghiệp và người lao động hạn chế di chuyển, hạn chế tập trung đông người và tiếp xúc trực tiếp thì tuyển dụng trực tuyến là xu hướng phù hợp với điều kiện thực tế. Giải pháp này đã nhận được những phản hồi, đánh giá tích cực từ cả người lao động và doanh nghiệp.
Phục hồi thị trường lao động đảm bảo an sinh xã hội Thị trường lao động sẽ có nhiều gam màu sáng Từng bước phục hồi thị trường lao động hiệu quả

Thêm cơ hội cho doanh nghiệp và người lao động

Dịch Covid-19 kéo dài đã ảnh hưởng lớn đến đời sống của người lao động và thị trường việc làm. Khi việc hạn chế tiếp xúc gần để phòng tránh dịch thì tuyển dụng trực tuyến đang là sự lựa chọn ưu tiên của cả doanh nghiệp và người tìm việc trong thời gian vừa qua.

Làm “ấm dần” thị trường lao động nhờ tuyển dụng trực tuyến
Doanh nghiệp và người lao động tham gia tuyển dụng trực tuyến

Là một doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, nhưng Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và sản xuất thương mại công nghệ Mặt trời vẫn có thể phỏng vấn lao động đang sinh sống tại Hà Nội, nơi cách xa hơn 50km. Ông Trần Văn Thụy, Giám đốc Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và sản xuất thương mại công nghệ Mặt trời cho hay, trước khi có sự xuất hiện của dịch Covid-19, Công ty có trên dưới 1.000 lao động làm việc ổn định. Thế nhưng đợt dịch lần thứ 4 bùng phát tại các Khu Công nghiệp của tỉnh Bắc Giang đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình sản xuất của Công ty và gây nên hệ quả thiếu hụt về nguồn nhân lực. Sau dịch, Công ty mới chỉ khôi phục được 50% lượng người lao động, do đó nhu cầu tuyển dụng của Công ty là rất lớn.

Dù đã qua nhiều kênh tuyển dụng khác nhau nhưng chưa tuyển được đủ số lượng, do đó Công ty quyết định lựa chọn thêm phương án tuyển dụng trực tuyến, thông qua phiên giao dịch việc làm trực tuyến do Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội tổ chức hồi tháng 11 năm 2021 để tối ưu thời gian, công sức, mở rộng địa bàn tuyển dụng lao động sang các tỉnh lân cận.

“Đây là lần tiên chúng tôi tham gia tuyển dụng trực tuyến. Chúng tôi đánh giá hình thức này là một trong những kênh tuyển dụng mang lại hiệu quả, có ý nghĩa lớn, thuận lợi cho doanh nghiệp không cần đi xa nhưng vẫn có thể tuyển được lao động tái sản xuất, người lao động cũng được tiếp cận với nhiều cơ hội việc làm hơn. Ưu điểm lớn nhất là Công ty có thể kết nối lao động ở nhiều địa phương khác nhau, không bó hẹp phạm vi như tuyển dụng trực tiếp”, Giám đốc Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và sản xuất thương mại công nghệ Mặt trời bày tỏ.

Không chỉ mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp, tuyển dụng trực tuyến cũng là cơ hội để người lao động tiếp cận với nhiều cơ hội việc làm. Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ đến Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, anh Nguyễn Trọng Đạo (huyện Quốc Oai, Hà Nội) mong muốn tìm cơ hội việc làm liên quan đến ngành cơ khí, CNC, đóng gói, sản xuất chế tạo. Anh Đạo từng có 4 năm lao động xuất khẩu tại Hàn Quốc. Dịch bệnh nước sở tại phức tạp, anh Đạo và vợ quyết định nghỉ việc trước thời hạn và từ chối gia hạn hợp đồng để quay trở về gần với gia đình.

Về nước từ tháng 7/2021, đúng vào giai đoạn Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội, cùng với việc sống tại khu vực có dịch, vợ chồng anh có hơn 4 tháng thất nghiệp, loay hoay tìm công việc mới. Tìm việc nhiều nơi nhưng chưa được, anh Đạo quyết định đến Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội trong phiên giao dịch trực tuyến kết nối 6 tỉnh, thành phố. Với kinh nghiệm tiếng Hàn sau thời gian dài làm việc tại nước ngoài, anh Đạo mong muốn có mức lương khoảng 15-20 triệu đồng.

“Không chỉ gặp gỡ trực tiếp với doanh nghiệp có mặt tại Trung tâm, tôi đã thử phỏng vấn online với một số doanh nghiệp ở tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang... về các vị trí mà tôi đã có kinh nghiệm. Nhìn chung việc phỏng vấn online cũng không có nhiều trở ngại, cơ bản đạt được kì vọng và sự hiểu nhau của cả 2 bên, mọi thông tin trao đổi đều rõ ràng. Nếu phỏng vấn đạt yêu cầu tôi sẵn sàng đến các công ty này làm việc”, anh Đạo chia sẻ.

Linh hoạt thích ứng trong dịch bệnh

Hiện nay, các Trung tâm Dịch vụ việc làm trên cả nước nói chung và Hà Nội nói riêng đã tích cực chuyển mình, linh hoạt, đa dạng hóa công tác tư vấn, giới thiệu việc làm. Bên cạnh hình thức tư vấn truyền thống, nhiều Trung tâm cũng tổ chức tư vấn, giới thiệu việc làm trực tuyến hoặc qua mạng xã hội. Bước đầu, giải pháp này đã nhận được những phản hồi, đánh giá tích cực từ cả người lao động và doanh nghiệp.

Ông Vũ Quang Thành, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội nhận định, kết nối trực tuyến đang là xu hướng trong thời đại bùng nổ công nghệ số. Đặc biệt, trong bối cảnh bùng phát dịch bệnh, doanh nghiệp và người lao động hạn chế di chuyển, hạn chế tập trung đông người và tiếp xúc trực tiếp để đảm bảo công tác phòng chống dịch. Nắm bắt được xu thế đó, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đã tận dụng thế mạnh từ Internet, biến các nền tảng kết nối trực tuyến thành công cụ hỗ trợ các hoạt động nghiệp vụ, kết nối doanh nghiệp với người lao động mọi lúc mọi nơi.

Nhằm giúp doanh nghiệp và người lao động có thể được “gặp” nhau một cách thuận tiện, an toàn trong thời điểm dịch bệnh, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội tiến hành tổ chức các phiên giao dịch việc làm trực tuyến. Thông qua các phiên giao dịch này, có đến hàng trăm doanh nghiệp tại 6-7 tỉnh, thành phố tham gia, mang đến hàng chục ngàn vị trí việc làm với mức lương từ 5-30 triệu đồng cho người lao động. Điển hình tại phiên giao dịch việc làm trực tuyến cuối cùng của năm 2021 tổ chức vào ngày 30/12 đã có đến 103 công ty tại 6 tỉnh thành tham gia tuyển dụng gần 8.000 chỉ tiêu. Riêng tỉnh Bắc Ninh tuyển dụng 2.089 chỉ tiêu, Thái Nguyên tuyển dụng 1.010 chỉ tiêu, Hải Dương tuyển dụng 1.299 chỉ tiêu, Lạng Sơn tuyển dụng 1.899 chỉ tiêu, Sơn La tuyển dụng 592 chỉ tiêu...

“Trong năm 2022, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội sẽ tiếp tục nâng cao cơ sở vật chất, đồng bộ nghiệp vụ tại các điểm sàn, tiếp tục thực hiện các phiên giao dịch việc làm hằng ngày, tăng cường phiên giao dịch việc làm trực tuyến kết nối các tỉnh thành xung quanh. Trên cơ sở đó, ở mỗi phiên, sự liên kết giữa các địa phương sẽ tốt hơn cả về chất và lượng so với thời gian qua. Trước mỗi phiên, Hà Nội sẽ phối hợp với các tỉnh nghiên cứu sâu hơn cung – cầu lao động, để doanh nghiệp và người lao động dễ dàng tìm thấy nhau dù ở bất kì đâu, để hiệu quả tuyển dụng đạt được kết quả cao nhất”, ông Vũ Quang Thành chia sẻ.

Bên cạnh đó, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cũng sẽ đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền và cung cấp thông tin, trong đó chú trọng vào các hoạt động qua email, qua mạng xã hội Facebook, Zalo, Website của Trung tâm… mở rộng cơ hội tuyển dụng cho doanh nghiệp cũng như người lao động trên địa bàn thành phố Hà Nội và vùng lân cận.

Dù là phương án tuyển dụng tối ưu trong bối cảnh hiện nay nhưng ông Thành cũng cho hay, nhiều doanh nghiệp vẫn còn có xu hướng ưa chuộng tuyển dụng trực tiếp và người lao động chưa quen với cách làm này. Tuy vậy, số lượng lao động tìm được việc làm qua hình thức này vẫn đang có những dấu hiệu tích cực. Để hình thức tuyển dụng trực tuyến đạt hiệu quả cao hơn, ông Thành cho rằng, doanh nghiệp cần nghiên cứu và sàng lọc kỹ các hồ sơ ứng tuyển được gửi đến, sắp xếp thời gian phỏng vấn phù hợp và linh động hơn trong yêu cầu tuyển dụng. Về phía người lao động cần trang bị thêm những kỹ năng về sử dụng công nghệ thông tin, kỹ năng giao tiếp và hồ sơ online đầy đủ, cụ thể…/.

Ngân Phương

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Gia Lâm: Nâng cao đời sống tinh thần của người lao động qua Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân

Gia Lâm: Nâng cao đời sống tinh thần của người lao động qua Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân

(LĐTĐ) Cùng với quan tâm chăm lo việc làm, thu nhập, đảm bảo chế độ chính sách cho người lao động, trong những năm qua Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Gia Lâm cũng luôn coi công tác chăm lo đời sống văn hóa tinh thần cho người lao động là một trong những nhiệm vụ quan trọng của tổ chức Công đoàn, trong đó đặc biệt coi trọng việc xây dựng và duy trì hiệu quả hoạt động của các Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân.
Khơi dậy niềm tự hào hàng Việt

Khơi dậy niềm tự hào hàng Việt

(LĐTĐ) Tối 9/12, tại Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, Hoàn Kiếm (Hà Nội), Bộ Công Thương tổ chức Lễ khai mạc Chương trình Nhận diện hàng Việt Nam với chủ đề “Tự hào hàng Việt Nam”,“Tinh hoa hàng Việt Nam” năm 2023. Chương trình kéo dài trong 2 ngày 9 - 11/12.
Nhiều cung bậc cảm xúc tại lễ Bế mạc Giải bóng đá Công đoàn khối phường quận Long Biên lần thứ I

Nhiều cung bậc cảm xúc tại lễ Bế mạc Giải bóng đá Công đoàn khối phường quận Long Biên lần thứ I

(LĐTĐ) Chiều nay (9/12), tại Sân bóng đá Phú Viên, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên tổ chức bế mạc Giải bóng đá Công đoàn khối phường lần thứ I năm 2023, thiết thực chào mừng Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023 - 2028 và 20 năm Ngày thành lập LĐLĐ quận Long Biên (9/12/2003 - 9/12/2023).
Ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất huy động

Ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất huy động

(LĐTĐ) Thị trường lãi suất ngân hàng tiếp tục đà giảm khi có thêm 2 ngân hàng hạ lãi suất huy động là Eximbank và VietABank.
Phát huy tiềm năng du lịch sinh thái phong phú của Hà Nội

Phát huy tiềm năng du lịch sinh thái phong phú của Hà Nội

(LĐTĐ) Chương trình “Lễ hội du lịch sinh thái Hà Nội năm 2023 - Ba Vì trải nghiệm xanh” giới thiệu với du khách hành trình trải nghiệm khám phá các sản phẩm du lịch sinh thái nổi bật của Hà Nội thông qua chương trình nghệ thuật giới thiệu nét văn hóa truyền thống đặc sắc, đa dạng trên hình ảnh điểm đến của các địa phương, làm nổi bật tiềm năng du lịch sinh thái phong phú của Hà Nội.
Hà Nội sẽ có hành lang tàu thủy buýt dọc sông Hồng

Hà Nội sẽ có hành lang tàu thủy buýt dọc sông Hồng

(LĐTĐ) Theo Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn 2065 vừa được Hội đồng nhân dân Thành phố thông qua, sông Hồng với định hướng là trục trung tâm sẽ được tăng cường nhiều hạng mục kết nối.
Gần 1.000 thí sinh tham gia cuộc thi thử thách công dân số X-Project 2023

Gần 1.000 thí sinh tham gia cuộc thi thử thách công dân số X-Project 2023

(LĐTĐ) Ngày 9/12, Thành Đoàn Hà Nội phối hợp với Công ty Trường học công nghệ Mindx tổ chức vòng Chung kết cuộc thi thử thách công dân số X-Project.

Tin khác

Nâng cao hiệu quả các hoạt động hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, kinh doanh

Nâng cao hiệu quả các hoạt động hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, kinh doanh

(LĐTĐ) Tổ chức các hoạt động dịch vụ, tư vấn, hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm là một trong những nhiệm vụ quan trọng để phát triển kinh tế nông nghiệp. Chính vì vậy, trong năm qua, Hội Nông dân huyện Đan Phượng, Hà Nội đã đưa nội dung này là nhiệm vụ trọng tâm để tập chung chỉ đạo, tạo đòn bẩy, cầu nối giúp người nông dân gặt hái được nhiều thành quả kinh tế trên đồng ruộng.
Hà Nội: Nhiều giải pháp đồng bộ thúc đẩy giải quyết việc làm

Hà Nội: Nhiều giải pháp đồng bộ thúc đẩy giải quyết việc làm

(LĐTĐ) Thành phố Hà Nội đã thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm phục hồi, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, ổn định hoạt động doanh nghiệp, góp phần tạo việc làm, cải thiện thu nhập của người lao động, giảm tỷ lệ thất nghiệp, cơ cấu lại và nâng cao hiệu quả thị trường lao động.
Rộng mở cơ hội tại thị trường lao động ngoài nước

Rộng mở cơ hội tại thị trường lao động ngoài nước

(LĐTĐ) Thị trường lao động ngoài nước đang rộng mở đối với Việt Nam khi nhu cầu tuyển dụng và số lượng lao động Việt Nam sang các quốc gia tăng đều mỗi năm. Tuy nhiên, hiện nay hoạt động “xuất khẩu lao động” đang gặp một số bất cập cần kịp thời tháo gỡ liên quan đến trình độ ngoại ngữ, ý thức tổ chức kỷ luật của người lao động (NLĐ).
Quy định giá dịch vụ đào tạo 30 nghề lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp

Quy định giá dịch vụ đào tạo 30 nghề lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp

(LĐTĐ) Sáng 6/12, tại kỳ họp thứ 14, các đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết quy định giá dịch vụ đào tạo đối với 30 nghề trình độ sơ cấp áp dụng trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Tìm giải pháp giữ chân người lao động

Tìm giải pháp giữ chân người lao động

(LĐTĐ) Dù đã có nhiều chính sách đãi ngộ nhưng tỉ lệ cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) tại tỉnh Bình Dương vẫn nghỉ việc ngày càng tăng. Trước tình hình này Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Bình Dương đã kiến nghị nhiều giải pháp.
11 tháng, Hà Nội giải quyết việc làm cho 200.280 lao động

11 tháng, Hà Nội giải quyết việc làm cho 200.280 lao động

(LĐTĐ) Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội, 11 tháng của năm 2023, thành phố Hà Nội giải quyết việc làm cho 200.280 lao động, đạt 123,6% kế hoạch giao trong năm. Ước hết năm 2023, Hà Nội sẽ tạo việc làm mới cho 212.000/162.000 lao động, đạt 130% kế hoạch giao trong năm.
Kết nối việc làm cho lao động từng đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc, Nhật Bản

Kết nối việc làm cho lao động từng đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc, Nhật Bản

(LĐTĐ) Tại Hội chợ việc làm cho người lao động EPS và thực tập sinh IM Japan về nước vừa được Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội phối hợp với Trung tâm Lao động ngoài nước tổ chức, đã có 47 doanh nghiệp tham gia tuyển dụng với các vị trí việc làm đa dạng, mức lương hấp dẫn.
Thúc đẩy tạo việc làm cho người khuyết tật

Thúc đẩy tạo việc làm cho người khuyết tật

(LĐTĐ) Trong bối cảnh suy thoái kinh tế, người lao động (NLĐ) bình thường cũng khó khăn khi tìm kiếm việc làm thì cơ hội việc làm đối với người khuyết tật (NKT) càng hạn chế hơn. Trước bối cảnh này, các cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội đã tăng cường nhiều biện pháp nhằm mang tới cơ hội việc làm cho NKT, giúp họ tự tin tạo dựng cuộc sống, khẳng định bản thân, hòa nhập cộng đồng và đóng góp tích cực cho xã hội.
TP.HCM: Hơn 5.000 vị trí tuyển dụng cho sinh viên sắp tốt nghiệp

TP.HCM: Hơn 5.000 vị trí tuyển dụng cho sinh viên sắp tốt nghiệp

(LĐTĐ) Ngày hội tuyển dụng, việc làm tại Trường Đại học Công nghiệp thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã thu hút hơn 50 doanh nghiệp tham gia phỏng vấn tuyển dụng trực tiếp với hơn 5.000 chỉ tiêu việc làm đa dạng các ngành nghề.
Gần 1.700 cơ hội làm thêm dịp Tết Nguyên đán 2024 dành cho sinh viên, người lao động

Gần 1.700 cơ hội làm thêm dịp Tết Nguyên đán 2024 dành cho sinh viên, người lao động

(LĐTĐ) Ngày hội việc làm năm 2023 - chuyên đề việc làm bán thời gian vừa được Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội phối hợp với Học viện Phụ nữ Việt Nam tổ chức đã giúp sinh viên, người lao động được tiếp cận, tìm hiểu thị trường lao động; có cơ hội tìm việc làm, việc làm thêm, việc làm bán thời gian trước Tết Nguyên đán năm 2024 và tiếp xúc, phỏng vấn trực tiếp với các doanh nghiệp, đơn vị có nhu cầu tuyển dụng để lựa chọn được công việc phù hợp.
Xem thêm
Phiên bản di động