Làm “ấm dần” thị trường lao động nhờ tuyển dụng trực tuyến

(LĐTĐ) Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, doanh nghiệp và người lao động hạn chế di chuyển, hạn chế tập trung đông người và tiếp xúc trực tiếp thì tuyển dụng trực tuyến là xu hướng phù hợp với điều kiện thực tế. Giải pháp này đã nhận được những phản hồi, đánh giá tích cực từ cả người lao động và doanh nghiệp.
Phục hồi thị trường lao động đảm bảo an sinh xã hội Thị trường lao động sẽ có nhiều gam màu sáng Từng bước phục hồi thị trường lao động hiệu quả

Thêm cơ hội cho doanh nghiệp và người lao động

Dịch Covid-19 kéo dài đã ảnh hưởng lớn đến đời sống của người lao động và thị trường việc làm. Khi việc hạn chế tiếp xúc gần để phòng tránh dịch thì tuyển dụng trực tuyến đang là sự lựa chọn ưu tiên của cả doanh nghiệp và người tìm việc trong thời gian vừa qua.

Làm “ấm dần” thị trường lao động nhờ tuyển dụng trực tuyến
Doanh nghiệp và người lao động tham gia tuyển dụng trực tuyến

Là một doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, nhưng Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và sản xuất thương mại công nghệ Mặt trời vẫn có thể phỏng vấn lao động đang sinh sống tại Hà Nội, nơi cách xa hơn 50km. Ông Trần Văn Thụy, Giám đốc Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và sản xuất thương mại công nghệ Mặt trời cho hay, trước khi có sự xuất hiện của dịch Covid-19, Công ty có trên dưới 1.000 lao động làm việc ổn định. Thế nhưng đợt dịch lần thứ 4 bùng phát tại các Khu Công nghiệp của tỉnh Bắc Giang đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình sản xuất của Công ty và gây nên hệ quả thiếu hụt về nguồn nhân lực. Sau dịch, Công ty mới chỉ khôi phục được 50% lượng người lao động, do đó nhu cầu tuyển dụng của Công ty là rất lớn.

Dù đã qua nhiều kênh tuyển dụng khác nhau nhưng chưa tuyển được đủ số lượng, do đó Công ty quyết định lựa chọn thêm phương án tuyển dụng trực tuyến, thông qua phiên giao dịch việc làm trực tuyến do Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội tổ chức hồi tháng 11 năm 2021 để tối ưu thời gian, công sức, mở rộng địa bàn tuyển dụng lao động sang các tỉnh lân cận.

“Đây là lần tiên chúng tôi tham gia tuyển dụng trực tuyến. Chúng tôi đánh giá hình thức này là một trong những kênh tuyển dụng mang lại hiệu quả, có ý nghĩa lớn, thuận lợi cho doanh nghiệp không cần đi xa nhưng vẫn có thể tuyển được lao động tái sản xuất, người lao động cũng được tiếp cận với nhiều cơ hội việc làm hơn. Ưu điểm lớn nhất là Công ty có thể kết nối lao động ở nhiều địa phương khác nhau, không bó hẹp phạm vi như tuyển dụng trực tiếp”, Giám đốc Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và sản xuất thương mại công nghệ Mặt trời bày tỏ.

Không chỉ mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp, tuyển dụng trực tuyến cũng là cơ hội để người lao động tiếp cận với nhiều cơ hội việc làm. Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ đến Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, anh Nguyễn Trọng Đạo (huyện Quốc Oai, Hà Nội) mong muốn tìm cơ hội việc làm liên quan đến ngành cơ khí, CNC, đóng gói, sản xuất chế tạo. Anh Đạo từng có 4 năm lao động xuất khẩu tại Hàn Quốc. Dịch bệnh nước sở tại phức tạp, anh Đạo và vợ quyết định nghỉ việc trước thời hạn và từ chối gia hạn hợp đồng để quay trở về gần với gia đình.

Về nước từ tháng 7/2021, đúng vào giai đoạn Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội, cùng với việc sống tại khu vực có dịch, vợ chồng anh có hơn 4 tháng thất nghiệp, loay hoay tìm công việc mới. Tìm việc nhiều nơi nhưng chưa được, anh Đạo quyết định đến Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội trong phiên giao dịch trực tuyến kết nối 6 tỉnh, thành phố. Với kinh nghiệm tiếng Hàn sau thời gian dài làm việc tại nước ngoài, anh Đạo mong muốn có mức lương khoảng 15-20 triệu đồng.

“Không chỉ gặp gỡ trực tiếp với doanh nghiệp có mặt tại Trung tâm, tôi đã thử phỏng vấn online với một số doanh nghiệp ở tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang... về các vị trí mà tôi đã có kinh nghiệm. Nhìn chung việc phỏng vấn online cũng không có nhiều trở ngại, cơ bản đạt được kì vọng và sự hiểu nhau của cả 2 bên, mọi thông tin trao đổi đều rõ ràng. Nếu phỏng vấn đạt yêu cầu tôi sẵn sàng đến các công ty này làm việc”, anh Đạo chia sẻ.

Linh hoạt thích ứng trong dịch bệnh

Hiện nay, các Trung tâm Dịch vụ việc làm trên cả nước nói chung và Hà Nội nói riêng đã tích cực chuyển mình, linh hoạt, đa dạng hóa công tác tư vấn, giới thiệu việc làm. Bên cạnh hình thức tư vấn truyền thống, nhiều Trung tâm cũng tổ chức tư vấn, giới thiệu việc làm trực tuyến hoặc qua mạng xã hội. Bước đầu, giải pháp này đã nhận được những phản hồi, đánh giá tích cực từ cả người lao động và doanh nghiệp.

Ông Vũ Quang Thành, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội nhận định, kết nối trực tuyến đang là xu hướng trong thời đại bùng nổ công nghệ số. Đặc biệt, trong bối cảnh bùng phát dịch bệnh, doanh nghiệp và người lao động hạn chế di chuyển, hạn chế tập trung đông người và tiếp xúc trực tiếp để đảm bảo công tác phòng chống dịch. Nắm bắt được xu thế đó, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đã tận dụng thế mạnh từ Internet, biến các nền tảng kết nối trực tuyến thành công cụ hỗ trợ các hoạt động nghiệp vụ, kết nối doanh nghiệp với người lao động mọi lúc mọi nơi.

Nhằm giúp doanh nghiệp và người lao động có thể được “gặp” nhau một cách thuận tiện, an toàn trong thời điểm dịch bệnh, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội tiến hành tổ chức các phiên giao dịch việc làm trực tuyến. Thông qua các phiên giao dịch này, có đến hàng trăm doanh nghiệp tại 6-7 tỉnh, thành phố tham gia, mang đến hàng chục ngàn vị trí việc làm với mức lương từ 5-30 triệu đồng cho người lao động. Điển hình tại phiên giao dịch việc làm trực tuyến cuối cùng của năm 2021 tổ chức vào ngày 30/12 đã có đến 103 công ty tại 6 tỉnh thành tham gia tuyển dụng gần 8.000 chỉ tiêu. Riêng tỉnh Bắc Ninh tuyển dụng 2.089 chỉ tiêu, Thái Nguyên tuyển dụng 1.010 chỉ tiêu, Hải Dương tuyển dụng 1.299 chỉ tiêu, Lạng Sơn tuyển dụng 1.899 chỉ tiêu, Sơn La tuyển dụng 592 chỉ tiêu...

“Trong năm 2022, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội sẽ tiếp tục nâng cao cơ sở vật chất, đồng bộ nghiệp vụ tại các điểm sàn, tiếp tục thực hiện các phiên giao dịch việc làm hằng ngày, tăng cường phiên giao dịch việc làm trực tuyến kết nối các tỉnh thành xung quanh. Trên cơ sở đó, ở mỗi phiên, sự liên kết giữa các địa phương sẽ tốt hơn cả về chất và lượng so với thời gian qua. Trước mỗi phiên, Hà Nội sẽ phối hợp với các tỉnh nghiên cứu sâu hơn cung – cầu lao động, để doanh nghiệp và người lao động dễ dàng tìm thấy nhau dù ở bất kì đâu, để hiệu quả tuyển dụng đạt được kết quả cao nhất”, ông Vũ Quang Thành chia sẻ.

Bên cạnh đó, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cũng sẽ đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền và cung cấp thông tin, trong đó chú trọng vào các hoạt động qua email, qua mạng xã hội Facebook, Zalo, Website của Trung tâm… mở rộng cơ hội tuyển dụng cho doanh nghiệp cũng như người lao động trên địa bàn thành phố Hà Nội và vùng lân cận.

Dù là phương án tuyển dụng tối ưu trong bối cảnh hiện nay nhưng ông Thành cũng cho hay, nhiều doanh nghiệp vẫn còn có xu hướng ưa chuộng tuyển dụng trực tiếp và người lao động chưa quen với cách làm này. Tuy vậy, số lượng lao động tìm được việc làm qua hình thức này vẫn đang có những dấu hiệu tích cực. Để hình thức tuyển dụng trực tuyến đạt hiệu quả cao hơn, ông Thành cho rằng, doanh nghiệp cần nghiên cứu và sàng lọc kỹ các hồ sơ ứng tuyển được gửi đến, sắp xếp thời gian phỏng vấn phù hợp và linh động hơn trong yêu cầu tuyển dụng. Về phía người lao động cần trang bị thêm những kỹ năng về sử dụng công nghệ thông tin, kỹ năng giao tiếp và hồ sơ online đầy đủ, cụ thể…/.

Ngân Phương

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội và Viêng Chăn gương mẫu trong hợp tác, để xứng tầm vóc của quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào

Hà Nội và Viêng Chăn gương mẫu trong hợp tác, để xứng tầm vóc của quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào

(LĐTĐ) Ngày 9/8, tại trụ sở Thành ủy Hà Nội, đã diễn ra Hội đàm giữa Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội với Đoàn đại biểu Thủ đô Viêng Chăn ...
Lập phương án xử lý từng dự án sử dụng đất nhưng chậm triển khai

Lập phương án xử lý từng dự án sử dụng đất nhưng chậm triển khai

(LĐTĐ) Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh yêu cầu đến hết tháng 10/2022 cần có các kết quả rà soát cụ thể, phương ...
Vụ án Alibaba: Trả hồ sơ đề nghị điều tra bổ sung do xuất hiện thêm nhiều bị hại

Vụ án Alibaba: Trả hồ sơ đề nghị điều tra bổ sung do xuất hiện thêm nhiều bị hại

(LĐTĐ) Ngày 9/8, Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (TAND TP.HCM) ra Quyết định trả hồ sơ vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Rửa tiền” xảy ...
Tội phạm công nghệ cao ngày càng tinh vi

Tội phạm công nghệ cao ngày càng tinh vi

Các đối tượng lợi dụng hoạt động cho vay trên mạng, nhất là vay ngang hàng (P2P Lending) hoặc cố tình chuyển nhầm tiền vào tài khoản của người khác ...
Thống nhất giao vốn kế hoạch cho dự án đường Vành đai 4- Vùng Thủ đô

Thống nhất giao vốn kế hoạch cho dự án đường Vành đai 4- Vùng Thủ đô

(LĐTĐ) Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất giao vốn kế hoạch cho 3 dự án quan trọng quốc gia đã được Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư ...
Khơi dậy tinh thần sáng tạo của người lao động tại "mái nhà" Hanwha Aero Engines

Khơi dậy tinh thần sáng tạo của người lao động tại "mái nhà" Hanwha Aero Engines

(LĐTĐ) Phát huy tinh thần năng động, sáng tạo trong lao động sản xuất, thời gian qua, Công đoàn Công ty TNHH Hanwha Aero Engines đã khuyến khích công nhân lao ...
Quận Bắc Từ Liêm: Quyết tâm phục hồi kinh tế để về đích

Quận Bắc Từ Liêm: Quyết tâm phục hồi kinh tế để về đích

(LĐTĐ) Xác định năm 2022 là thời điểm bứt phá để tạo đà phục hồi kinh tế trên địa bàn, quận Bắc Từ Liêm đã chỉ đạo triển khai đồng bộ ...

Tin khác

7 tháng, cả nước có khoảng 81.429 lao động đi làm việc ở nước ngoài

7 tháng, cả nước có khoảng 81.429 lao động đi làm việc ở nước ngoài

(LĐTĐ) Thông tin của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) cho biết, trong 7 tháng năm 2022, cả nước đã đưa 81.429 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, đạt 90,8% mục tiêu kế hoạch năm.
Việt Nam - Hàn Quốc: Rộng mở cơ hội hợp tác về lao động

Việt Nam - Hàn Quốc: Rộng mở cơ hội hợp tác về lao động

(LĐTĐ) Hợp tác lao động giữa Việt Nam và Hàn Quốc chính thức được bắt đầu từ năm 1993, thông qua chương trình hợp tác cung ứng và sử dụng lao động. Hiện Hàn Quốc là một trong những thị trường lao động trọng điểm, thu hút nhiều người lao động Việt Nam với mức lương cao, chi phí xuất cảnh thấp và môi trường làm việc khá tốt với gần 50.000 lao động Việt Nam đang làm việc trong các lĩnh vực sản xuất chế tạo, xây dựng, nông nghiệp và ngư nghiệp.
Công chức, viên chức nghỉ việc: Nguyên nhân chủ yếu do thu nhập thấp

Công chức, viên chức nghỉ việc: Nguyên nhân chủ yếu do thu nhập thấp

Thu nhập thấp, không đảm bảo cuộc sống chính là nguyên nhân chủ yếu khiến nhiều công chức, viên chức nghỉ việc để tìm vị trí việc làm có thu nhập tốt hơn.
Sinh viên ngành y: "Ra trường có lương bằng công nhân là tốt lắm rồi"

Sinh viên ngành y: "Ra trường có lương bằng công nhân là tốt lắm rồi"

Thời gian đào tạo lâu, học phí đắt đỏ nhưng khi vào nghề lại hưởng chế độ đãi ngộ không tương xứng - điều này khiến rất nhiều sinh viên ngành y tự vấn: "Có nên theo nghề hay không?". Thậm chí, nhiều sinh viên chuẩn bị ra trường chỉ "ao ước" có lương bằng công nhân.
Nhân sự ngành ngân hàng đang có sự cạnh tranh khốc liệt

Nhân sự ngành ngân hàng đang có sự cạnh tranh khốc liệt

(LĐTĐ) Navigos Group vừa công bố báo cáo "Cơ hội và thách thức đối với nhà tuyển dụng và ứng viên ngành ngân hàng trong thời kỳ chuyển đổi số".
Đà Nẵng: Gần 6.500 vị trí việc làm chờ người lao động ở phiên giao dịch ngày 5/8

Đà Nẵng: Gần 6.500 vị trí việc làm chờ người lao động ở phiên giao dịch ngày 5/8

(LĐTĐ) Trung tâm dịch vụ việc làm Đà Nẵng (thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Đà Nẵng) cho biết, lúc 7h30 phút sáng ngày 5/8 sẽ diễn ra phiên giao dịch việc làm.
70% ứng viên yêu thích công cụ tuyển dụng trực tuyến

70% ứng viên yêu thích công cụ tuyển dụng trực tuyến

(LĐTĐ) Adecco Việt Nam vừa ra mắt khảo sát mới với chủ đề "Tuyển dụng và đào tạo nhập môn trực tuyến trong bình thường mới". Khảo sát của Adecco Việt Nam nhằm đánh giá trải nghiệm của các nhà tuyển dụng và ứng viên đối với hoạt động tuyển dụng và đào tạo nhập môn (onboarding) trực tuyến trong tương lai, đồng thời tìm ra những khía cạnh có thể cải thiện.
Khởi sắc thị trường lao động

Khởi sắc thị trường lao động

(LĐTĐ) Nhờ tiếp tục tăng cường thực hiện các giải pháp hỗ trợ phát triển thị trường lao động trong điều kiện bình thường mới song song với thích ứng an toàn, linh hoạt trong kiểm soát dịch bệnh Covid-19 theo tinh thần Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ, trong 7 tháng đầu năm, thành phố Hà Nội đã ghi nhận những kết quả tích cực trong giải quyết việc làm cho người lao động, với trên 137.300 lao động tìm được việc làm.
Tập trung các giải pháp để bảo đảm nguồn tuyển dụng biên chế giáo viên

Tập trung các giải pháp để bảo đảm nguồn tuyển dụng biên chế giáo viên

(LĐTĐ) Việc tuyển dụng biên chế giáo viên thực hiện nghiêm túc theo quy định của pháp luật; ưu tiên tuyển dụng giáo viên các môn học mới để thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018 và ưu tiên tuyển dụng giáo viên mầm non cho các cơ sở giáo dục mầm non ở vùng kinh tế xã hội khó khăn và đặc biệt khó khăn.
Kết nối việc làm cho lao động từ nước ngoài trở về

Kết nối việc làm cho lao động từ nước ngoài trở về

(LĐTĐ) Ngay sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát, để hỗ trợ việc làm cho người lao động và giúp doanh nghiệp có được nguồn nhân lực phục vụ sản xuất, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Hà Nội đã chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội triển khai nhiều biện pháp kết nối cung - cầu lao động, không chỉ trên địa bàn Thành phố mà kết nối cả với các tỉnh, thành phố khác.
Xem thêm
Phiên bản di động