Kỳ vọng bước đột phá trong cải cách hành chính

(LĐTĐ) Từ ngày 1/7, Hà Nội thực hiện triển khai mô hình chính quyền đô thị tại 177 phường và thị xã Sơn Tây. Sau nửa tháng thực hiện, có thể thấy tại các địa phương, không khí làm việc mới với phong cách khẩn trương trên tinh thần đổi mới để phục vụ nhân dân tốt hơn.
Đẩy mạnh tuyên truyền về cải cách hành chính Hà Nội: Nhiều đơn vị có bước chuyển ngoạn mục về cải cách hành chính

Nhiều ý kiến tâm huyết

Những ngày đầu triển khai mô hình chính quyền đô thị, người dân Hà Nội rất hào hứng và rất hài lòng về sự đổi mới khi đi làm những thủ tục hành chính.

Bà Đinh Thị Bích Hà (ở phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm) chia sẻ: “Từ khi triển khai thực hiện mô hình chính quyền đô thị, tôi thấy các cán bộ phường dường như nỗ lực, có tinh thần trách nhiệm hơn hẳn trước đây. Việc chứng thực các giấy tờ được nhanh chóng, thuận tiện hơn.

Mới đây, do giấy tờ nhà để tại nhà người bà con ở phường Kim Liên, quận Đống Đa, khi tôi ra chứng thực một số văn bản tại phường Kim Liên, gặp một số vướng mắc về thủ tục đã được cán bộ tư pháp hướng dẫn nhiệt tình, cặn kẽ. Đặc biệt, tôi cảm nhận có một luồng gió mới, một tinh thần mới từ mô hình chính quyền đô thị mang lại”.

Kỳ vọng bước đột phá trong cải cách hành chính
Mô hình chính quyền đô thị kỳ vọng mang lại những bước đột phá về cải cách hành chính. (Ảnh minh họa)

Rất nhiều người dân ở các địa phương kỳ vọng vào sự đổi mới trong hoạt động tại chính quyền địa phương, kỳ vọng vào một bộ máy tinh gọn, hiệu quả, trong đó người dân sẽ là trung tâm, được phục vụ chu đáo. Đồng thời cũng có những kiến nghị rất xác đáng, gần gũi, thực tế…

Ông Đỗ Duy Long - Bí thư Chi bộ Tổ dân phố số 1, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, cho rằng: Khi triển khai thực hiện mô hình chính quyền đô thị, Ủy ban nhân dân các phường cần phân định rõ mô hình chính quyền đô thị và chính quyền nông thôn, chính quyền phường khác xã. Trong công tác quản lý trật tự đô thị cần có sự phân định rõ ràng, phải nâng cao công tác xử lý vi phạm bên cạnh tuyên truyền, vận động. Các cán bộ được giao nhiệm vụ phải thống nhất về mặt ý chí, hành động, nâng cao trách nhiệm và năng lực chuyên môn. Đối với cấp lãnh đạo, phải thường xuyên đối thoại, lắng nghe và xử lý kịp thời ý kiến, nguyện vọng của nhân dân.

“Thực hiện chính quyền đô thị đòi hỏi trách nhiệm, trình độ chuyên môn của cán bộ, công chức. Theo tôi cần có phương án điều chỉnh mức lương đối với cán bộ, công chức nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả trong công việc”, ông Long cho biết.

Đồng tình với quan điểm trên, ông Nguyễn Duy Lương - Tổ phó tổ dân phố số 3, phường Trung Tự, quận Đống Đa, cho rằng: Nhân dân sẽ để ý đến từng việc khi thực hiện chính quyền đô thị mới. Chính vì vậy, đòi hỏi trình độ, năng lực của cán bộ, công chức chuyên môn phải nâng cao hơn nữa. Bên cạnh đó, khi không còn Hội đồng nhân dân phường thì vai trò giám sát của Mặt trận Tổ quốc đối với chính quyền cũng cần được nâng cao để đáp ứng được kỳ vọng của nhân dân. Về vấn đề trật tự đô thị, ông Lương băn khoăn: Chính quyền đô thị có giải quyết được những bức xúc của nhân dân về trật tự đô thị hay không? Ủy ban nhân dân phường có đủ năng lực, thẩm quyền, có thể phối hợp với các cơ quan chức năng để bố trí sắp xếp vỉa hè, quản lý các điểm trông giữ xe…

Hướng tới cải cách hành chính

Bên cạnh sự đồng thuận, tin tưởng của người dân vào sự đổi mới trong hoạt động của bộ máy chính quyền địa phương, có thể cảm nhận được sự hiệu quả, tinh thần làm việc tại các phường đã được nâng lên rõ rệt. Cán bộ, công chức phường nhận rõ trách nhiệm cao cả, vinh dự của mình khi thực hiện mô hình mới.

Để mô hình chính quyền đô thị ngày càng mang lại hiệu quả, theo bà Phùng Phương Thảo - Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Trần Hưng Đạo: Các cơ quan chuyên môn giúp việc cho Ủy ban nhân dân quận cần có sự thay đổi trong cách tiếp cận với phường, vừa hướng dẫn chuyên môn cho phường theo hướng phường đang thực hiện mô hình chính quyền đô thị, vừa trao đổi, bàn bạc để giúp phường tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai. Ví dụ như: Hướng dẫn Ủy ban nhân dân phường trong điều hành ngân sách khi Ủy ban nhân dân phường không còn là một cấp ngân sách địa phương, hướng dẫn Ủy ban nhân dân phường trong việc giám sát, quản lý công chức Tư pháp - Hộ tịch ký chứng thực. Bên cạnh đó, cần có sự quan tâm đầu tư về hệ thống công nghệ thông tin, máy móc, trang thiết bị phục vụ nhân dân khi đến giải quyết thủ tục hành chính, nâng cấp các ứng dụng công nghệ thông tin đang triển khai áp dụng để giúp cho điều kiện làm việc, điều kiện quản lý của các phường được tốt hơn.

Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thanh Lương - Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Phương Liên, quận Đống Đa: “Mô hình chính quyền đô thị được triển khai tại cấp phường ban đầu cho thấy việc hướng tới phục vụ nhân dân hiệu quả hơn.Việc chuyển đổi Chủ tịch, các Phó Chủ tịch từ cán bộ do Hội đồng nhân dân bầu ra thành công chức hành chính do Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận bổ nhiệm, công chức xã phường thành công chức hành chính thuộc chỉ tiêu biên chế của Ủy ban nhân dân quận đã tạo sự bình đẳng, không phân biệt giữa các cấp công chức như trước đây (gồm công chức quận, công chức xã phường), tạo điều kiện cho công chức phường được yên tâm công tác. Đồng thời, sau thời gian ngắn triển khai, chúng tôi cũng nhận thấy, cán bộ công chức cần tiếp tục nâng cao năng lực chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng thực thi công vụ, kỹ năng ứng xử để có thể đáp ứng với yêu cầu chuyên môn nghiệp vụ được giao.

Bên cạnh đó, mô hình chính quyền đô thị yêu cầu Chủ tịch, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường phải tự chịu trách nhiệm đối với các nội dung lãnh đạo, chỉ đạo tại địa bàn, do đó chúng tôi luôn nâng cao tinh thần chủ động và sáng tạo, kỹ năng ra quyết định trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ được giao”.

Còn bà Phùng Phương Thảo - Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, cho rằng: “Vai trò chủ tịch phường trong thực thi trách nhiệm sau khi được bổ nhiệm rất quan trọng. Trước đây, Chủ tịch phường ký văn bản thay mặt Ủy ban nhân dân, chỉ ký với thẩm quyền cá nhân đối với các văn bản do Luật quy định như Quyết định xử phạt vi phạm hành chính, Quyết định giao quyền. Đến nay, các văn bản của Ủy ban nhân dân phường do Chủ tịch ký trực tiếp, khi cần thì ủy quyền cho các Phó Chủ tịch ký thay Chủ tịch, đồng nghĩa với việc Chủ tịch, các Phó Chủ tịch tự quyết định và chịu trách nhiệm toàn diện về thẩm quyền, về nội dung và những công việc chỉ đạo trong văn bản ban hành”.

Bà Thảo cũng cho biết thêm: Việc quy định công chức Tư pháp - Hộ tịch được ủy quyền ký chứng thực đã giúp giảm tải công việc của lãnh đạo Ủy ban nhân dân phường, để Chủ tịch, Phó Chủ tịch có thể tập trung chỉ đạo giải quyết các công việc của phường. Đồng thời việc công chức thực hiện ký chứng thực khiến Ủy ban nhân dân phường có thể phục vụ công dân ngay, giúp cho người dân rút ngắn thời gian đi lại trong giải quyết thủ tục chứng thực. Điều này góp phần khiến cho mô hình chính quyền đô thị thật sự hướng tới cải cách hành chính và phục vụ nhân dân.../.

H.Duy

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kết luận thanh tra việc sử dụng quỹ Bảo hiểm y tế, mua sắm trang thiết bị y tế

Kết luận thanh tra việc sử dụng quỹ Bảo hiểm y tế, mua sắm trang thiết bị y tế

(LĐTĐ) Thanh tra Chính phủ đã chuyển cơ quan điều tra Bộ Công an tiếp tục điều tra, làm rõ để xử lý 7 vụ việc liên quan đến sử dụng ...
Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng thăm, chúc Tết nhân viên y tế và công nhân lao động

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng thăm, chúc Tết nhân viên y tế và công nhân lao động

(LĐTĐ) Nhân dịp Tết Nhâm Dần 2022, chiều 27/1, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã đi thăm, chúc Tết, tặng quà cán ...
Bò giàng- đặc sản miền núi Nghệ An

Bò giàng- đặc sản miền núi Nghệ An

(LĐTĐ) Thịt bò giàng theo đồng bào dân tộc Thái ở Nghệ An có nghĩa là thịt để gác bếp. Bà con ở đây không ai nhớ nguồn gốc của thịt ...
Kiểm soát chặt chẽ hoạt động xây dựng dịp Tết Nguyên đán

Kiểm soát chặt chẽ hoạt động xây dựng dịp Tết Nguyên đán

(LĐTĐ) Sở Xây dựng Hà Nội vừa có văn bản đôn đốc các địa phương tăng cường kiểm tra, xử lý các vi phạm trật tự xây dựng, vệ sinh môi ...
Hà Nội ghi nhận 2.907 F0, cả nước có 15.727 ca nhiễm Covid-19 mới

Hà Nội ghi nhận 2.907 F0, cả nước có 15.727 ca nhiễm Covid-19 mới

(LĐTĐ) Chiều 27/1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, tính từ 18 giờ ngày 26/1 đến 18 giờ ngày 27/1, Hà Nội ghi nhận 2.907 ca bệnh ...
Lao động khó khăn được “bay miễn phí” về quê đón Tết

Lao động khó khăn được “bay miễn phí” về quê đón Tết

(LĐTĐ) Trong 2 ngày 27-28/1, 540 người lao động có hoàn cảnh khó khăn được bay về quê đón Tết trên các chuyến bay của Vietnam Airlines. Hoạt động nằm trong ...
Chăm lo Tết cho người có công, người hoàn cảnh khó khăn

Chăm lo Tết cho người có công, người hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Những ngày này, phường Hàng Bột, quận Đống Đa, đang thực hiện nhiều chương trình chăm lo, tặng quà Tết cho các gia đình người có công, người có hoàn ...

Tin khác

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội thăm, chúc Tết lực lượng tuyến đầu chống dịch

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội thăm, chúc Tết lực lượng tuyến đầu chống dịch

(LĐTĐ) Chiều 27/1, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã đến thăm, động viên và chúc tết lực lượng y tế tuyến đầu, Bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19, Bệnh viện Thanh Nhàn và Trạm y tế lưu động phường Hoàng Liệt.
Lãnh đạo quận Hai Bà Trưng thăm, chúc Tết doanh nghiệp và tặng quà cho người lao động

Lãnh đạo quận Hai Bà Trưng thăm, chúc Tết doanh nghiệp và tặng quà cho người lao động

(LĐTĐ) Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, chiều qua (26/1), lãnh đạo Quận ủy, Ủy ban nhân dân quận Hai Bà Trưng và LĐLĐ quận Hai Bà Trưng đã đi thăm, chúc Tết một số doanh nghiệp trên địa bàn và tặng quà Tết cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn.
Đảm bảo phục vụ nhân dân Thủ đô đón Tết an toàn, tiết kiệm

Đảm bảo phục vụ nhân dân Thủ đô đón Tết an toàn, tiết kiệm

(LĐTĐ) Theo Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố Nguyễn Anh Dũng, các sở, ngành Thành phố đã và đang tập trung triển khai Chỉ thị số 26/CT-UBND của UBND Thành phố, đảm bảo tổ chức cho nhân dân đón Xuân mới vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm với phương châm “mọi người, mọi nhà đều có Tết” song song với các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19.
Cơ quan hành chính phường nên được tổ chức theo thiết chế Ủy ban Hành chính

Cơ quan hành chính phường nên được tổ chức theo thiết chế Ủy ban Hành chính

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) quận Hoàn Kiếm đề nghị tiếp tục, nghiên cứu, đánh giá xem xét kỹ lưỡng từng bước, thận trọng, có thể xem xét lại về việc gọi cơ quan hành chính xã, phường, thị trấn là UBND.
Hà Nội tập trung phát triển kinh tế sau ảnh hưởng của dịch Covid-19

Hà Nội tập trung phát triển kinh tế sau ảnh hưởng của dịch Covid-19

(LĐTĐ) Chiều nay (26/1), Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội tổ chức họp báo thông tin tình hình kinh tế - xã hội tháng 1/2022 và công tác chuẩn bị Tết Nguyên đán Nhâm Dần. Chánh Văn phòng UBND Thành phố Nguyễn Anh Dũng và Phó Giám đốc phụ trách Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội Nguyễn Việt Hùng đồng chủ trì buổi họp báo.
EVN Hà Nội đảm bảo cấp điện an toàn phục vụ các hoạt động kỷ niệm ngày thành lập Đảng và Tết Nguyên đán 2022

EVN Hà Nội đảm bảo cấp điện an toàn phục vụ các hoạt động kỷ niệm ngày thành lập Đảng và Tết Nguyên đán 2022

(LĐTĐ) Tết Nguyên Đán năm nay các cơ quan và nhân dân nghỉ lễ chính thức 9 ngày từ ngày 29/1/2022 (ngày 27 Tết) đến hết chủ nhật ngày 6/2/2022 (mùng 6 Tết). Tổng Công ty Điện lực Thành phố Hà Nội (EVN Hà Nội) đã lập phương án đảm bảo cấp điện ổn định và liên tục phục vụ nhân dân đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần và các hoạt động chào mừng ngày kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2022) trên địa bàn Thủ đô Hà Nội.
Hoa Tết được giá, người dân Mê Linh phấn khởi

Hoa Tết được giá, người dân Mê Linh phấn khởi

(LĐTĐ) Những ngày cận Tết, người dân tại các vùng trồng hoa của huyện Mê Linh lại hối hả đưa hoa ra thị trường phục vụ Tết. Dù ảnh hưởng của dịch Covid-19, song giá các loại hoa tại đây vẫn bán được giá cao so với mọi năm.
Tạo điểm tựa để nông dân thoát nghèo

Tạo điểm tựa để nông dân thoát nghèo

(LĐTĐ) Nhằm đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, thực hiện thắng lợi chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới, trong những năm qua, huyện Phúc Thọ đã tập trung huy động nguồn vốn tín dụng chính sách, lồng ghép với các nguồn lực khác và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để phát triển nông nghiệp, ngành nghề tiểu thủ công nghiệp.
Hà Nội: Dồi dào nguồn cung hàng hóa trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

Hà Nội: Dồi dào nguồn cung hàng hóa trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

(LĐTĐ) Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan cho biết, Thành phố đã chuẩn bị nguồn cung hàng hóa tăng từ 15-30% đối với từng loại mặt hàng. Hiện nay nguồn hàng Tết trên địa bàn Thành phố có sự ổn định, không tăng giá mặc dù nhu cầu sử dụng tăng cao đột biến. Các hệ thống siêu thị cũng đảm bảo công tác mở cửa trước trong và sau Tết rất hài hòa để phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân cũng như công tác phòng, chống dịch.
Quận Hoàn Kiếm: Các phường, đơn vị duy trì thực hiện Ngày Pháp luật hàng tháng

Quận Hoàn Kiếm: Các phường, đơn vị duy trì thực hiện Ngày Pháp luật hàng tháng

(LĐTĐ) Năm 2021, việc thực hiện “Ngày Pháp luật” theo kế hoạch và chỉ thị của Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố được các đơn vị, UBND các phường thuộc quận Hoàn Kiếm tổ chức thường xuyên, liên tục trong cả năm, đặc biệt trong 2 tháng cao điểm là tháng 10 và 11/2021.
Xem thêm
Phiên bản di động