M
31/08/2018 07:58

Ký ức hào hùng trên mảnh đất “Tháp Mười anh dũng”

(LĐTĐ) Đồng Tháp Mười (Long An) là một căn cứ địa vững chắc, biểu tượng của cách mạng miền Nam trong suốt hai cuộc kháng chiến của dân tộc. Năm nay, kỷ niệm 70 năm chiến thắng Mộc Hóa (1948 - 2018), một mốc son chói lọi trong giai đoạn đầu của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược.

ky uc hao hung tren manh dat thap muoi anh dung Hoa cho ký ức
ky uc hao hung tren manh dat thap muoi anh dung Nhìn lại những ký ức chung

Mở đầu truyền thống của Tiểu đoàn 307 anh hùng

Cách đây 70 năm, chiến thắng Mộc Hóa - Bản Anh hùng ca của “Nam bộ thành đồng, đi trước về sau” đã đi vào lịch sử, là một trong những điểm son chói lọi trên con đường đấu tranh giải phóng dân tộc. Vào thời điểm đó, trước những yêu cầu cấp bách của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, được sự đồng tình, ủng hộ to lớn của quân và dân huyện Mộc Hóa nói riêng và toàn khu vực nói chung, đầu tháng 8/1948, Bộ Tư lệnh Khu 8 đã quyết định lên kế hoạch tổ chức đánh trận Mộc Hóa.

Lực lượng tham gia trận đánh gồm: Trung đoàn 120, Tiểu đoàn 307, Trung đội du kích tập trung của huyện và du kích 3 xã xung quanh huyện lỵ Mộc Hóa, đặt dưới sự chỉ huy chung của đồng chí Nguyễn Chánh – Tham mưu trưởng Khu 8. Sau hai tháng tích cực chuẩn bị, đêm 16/8/1948, quân và dân ta nổ súng mở đầu cho trận đánh Mộc Hóa lịch sử theo chiến thuật “Công đồn, đả viện”.

ky uc hao hung tren manh dat thap muoi anh dung
Bắt sống đồn trưởng Louis Bertrand trong trận Mộc Hóa năm 1948. Ảnh: Internet

Ngày 17/8/1948, sau khi phát hiện địch dùng ghe xuồng chở quân bị thương cập bến ông Tờn xã Bình Hiệp, Ban Chỉ huy trận đánh đã linh hoạt thay đổi kế hoạch. Ban đầu điều Đại đội 931 của Tiểu đoàn 307 ra chặn đánh, đồng thời Đại đội 1075 của Trung đoàn 120 tiếp tục khép chặt thế vây hãm đồn Mộc Hóa. Đúng theo dự báo, ngày 18/8/1948, một tiểu đoàn địch từ biên giới Việt Nam - Campuchia tiến về cứu viện đồn Mộc Hóa bị rơi vào bẫy phục kích.

Lập tức bộ đội và du kích toàn mặt trận đồng loạt nổ súng mãnh liệt xung phong, chia cắt, bao vây tiêu diệt địch. Kết quả sau 3 ngày chiến đấu đầy mưu trí và dũng cảm, quân và dân ta đã đánh thiệt hại một tiểu đoàn địch, bắt sống một số tên cầm đầu, trong đó có Trung úy đồn trưởng Louis Bertrand, thu hàng trăm súng các loại.

Chiến thắng trận Mộc Hóa tháng 8/1948 có ý nghĩa hết sức quan trọng, đánh dấu bước đột phá của bộ đội ta từ thế phòng ngự sang tiến công tiêu diệt địch, khởi động phong trào “thi đua yêu nước giết giặc lập công” làm nức lòng cán bộ, chiến sĩ và đồng bào lúc bấy giờ. Từ chiến thắng Mộc Hóa, quân và dân ta hoàn chỉnh khu căn cứ ở Đồng Tháp Mười và mở rộng giao lưu giữa Khu 7 với Khu 8 và Khu 9, đồng thời liên kết hai chiến trường Việt Nam – Campuchia...

Dấu son chói lọi trong cuộc chiến chống Pháp

Chiến thắng trận Mộc Hóa có ý nghĩa hết sức quan trọng, đánh dấu bước đột phá của bộ đội ta từ thế phòng ngự sang tiến công tiêu diệt địch, khởi động phong trào “thi đua yêu nước giết giặc lập công” làm nức lòng cán bộ, chiến sĩ và đồng bào lúc bấy giờ. Từ chiến thắng Mộc Hóa, quân và dân ta hoàn chỉnh khu căn cứ ở Đồng Tháp Mười và mở rộng giao lưu giữa Khu 7 với Khu 8 và Khu 9, đồng thời liên kết hai chiến trường Việt Nam – Campuchia.

Hòa trong không khi hào hùng của những ngày kỷ niệm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Long An đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng trận Mộc Hóa (1948 – 2018). Phát biểu tại đây, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình bày tỏ vui mừng khi được về thăm quê hương Mộc Hóa - Kiến Tường và dự buổi Lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng trận Mộc Hóa mang nhiều ý nghĩa với vùng đất Nam Bộ.

Phó Thủ tướng cho rằng, trong giai đoạn 9 năm kháng chiến chống Pháp, Đồng Tháp Mười là một trong 3 khu căn cứ lớn nhất của cách mạng miền Nam (Đồng Tháp Mười, rừng U Minh và chiến khu D), là hành lang chiến lược quan trọng nối miền Đông Nam Bộ với miền Tây Nam Bộ. Đặc biệt, người dân nơi đây với truyền thống cần cù, bất khuất, lòng yêu nước nồng nàn được hình thành từ thuở khai hoang mở đất đã hết lòng ủng hộ cách mạng.

Đây là yếu tố quan trọng khiến Đồng Tháp Mười trở thành một căn cứ địa vững chắc, biểu tượng của cách mạng miền Nam trong suốt hai cuộc kháng chiến của dân tộc. Do đó, chiến thắng Mộc Hóa đã trở thành một mốc son chói lọi trong giai đoạn đầu của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, phá tan âm mưu của đế quốc Pháp muốn nhanh chóng bình định miền Nam để tập trung lực lượng tấn công ra Việt Bắc.

Theo Phó Thủ tướng, ý nghĩa của chiến thắng được thể hiện đầy đủ trong bức thư kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh cuối tháng 9/1948, nhân dịp 3 năm kháng chiến Nam Bộ. “Ba năm qua, mặc dù hoàn cảnh rất khó khăn, đồng bào và quân đội ta chẳng những giữ vững, mà còn phát triển tinh thần đoàn kết và chí khí hy sinh, ngày càng thêm mạnh, chẳng những chống cự với giặc mà còn chiến thắng giặc, nhiều trận đánh ở Nam Bộ, trong đó có trận đánh ở Đồng Tháp Mười đã làm cho địch kinh hồn bạt vía”, Phó Thủ tướng trích dẫn bức thư.

Bước sang giai đoạn kháng chiến chống Mỹ, kế thừa ý chí, tinh thần cách mạng cũng như kinh nghiệm chiến đấu từ trận Mộc Hóa, quân và dân Long An tiếp tục tiến lên đấu tranh, vượt qua mọi gian khổ, hy sinh, cùng quân dân cả nước đánh thắng mọi âm mưu của địch, góp phần vào đại thắng mùa Xuân 1975, thống nhất đất nước, tô đậm thêm truyền thống quê hương Long An “Trung dũng, kiên cường, toàn dân đánh giặc”.

Phát huy tinh thần đó, trong công cuộc đổi mới do Đảng khởi xướng và lãnh đạo, Đảng bộ và nhân dân Long An đã khắc phục nhiều khó khăn, chủ động, sáng tạo trong thực tiễn, có nhiều quyết sách táo bạo như mở cuộc “Đại tiến công khai phá Đồng Tháp Mười”, hay chủ trương “Bù giá vào lương”… và đã đạt được những kết quả mang tính đột phá, có sức lan tỏa mạnh mẽ, góp phần quan trọng vào sự thành công của công cuộc đổi mới của đất nước...

Với thị xã Kiến Tường và huyện Mộc Hóa, Phó Thủ tướng đánh giá kinh tế xã hội hiện đã có nhiều thay đổi tích cực, từng bước khẳng định là một vùng trọng điểm lương thực của tỉnh và khu vực. Tuy nhiên, để góp phần vào nhiệm vụ chung của cả nước, trong thời gian tới, Kiến Tường và huyện Mộc Hóa cần tiếp tục thực hiện tốt vai trò trung tâm của vùng Đồng Tháp Mười rộng lớn và giàu tiềm năng, khai thác hiệu quả thế mạnh, trong đó có thế mạnh của một địa bàn vùng biên.

Phó Thủ tướng Thường trực nhấn mạnh, kỷ niệm 70 năm chiến thắng Mộc Hóa, là để thế hệ tiếp nối ghi nhớ công lao và tấm gương hy sinh của các anh hùng liệt sĩ, của quân và dân trên mảnh đất “Tháp Mười anh dũng”. Đồng thời đề các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân tỉnh Long An cần phải thực hiện tốt công tác đền ơn, đáp nghĩa, chăm lo chu đáo cả về vật chất và tinh thần cho các gia đình chính sách, người có công với nước; phải xem đó là bổn phận, công việc thường xuyên mà thế hệ hiện tại và mai sau phải giữ gìn.

Thu Trang

Nguồn :