M
25/02/2021 07:24

Kỹ sư từng mắc Covid-19 sáng tạo buồng khử khuẩn tặng Bệnh viện dã chiến số 2 Hải Dương

(LĐTĐ) Chiếc buồng khử khuẩn mà Kỹ sư Mai Anh Đức tặng cho Bệnh viện dã chiến số 2 là chiếc thứ 2 do anh chế tạo. Buồng đã được chỉnh sửa và nâng cấp để đáp ứng những yêu cầu khắt khe trong công tác kiểm soát nhiễm khuẩn tại bệnh viện.

Không dùng buồng khử khuẩn và phòng áp lực âm để phòng chống Covid-19 Tăng khả năng phòng, chống dịch Covid với buồng khử khuẩn di động made in Việt Nam

Kỹ sư cơ khí Mai Anh Đức từng không may mắc Covid-19 và được điều trị tại Trung tâm Y tế Hòa Vang (Đà Nẵng). Trong quá trình điều trị, ý tưởng về việc thiết kế, chế tạo một chiếc buồng khử khuẩn phục vụ công tác kiểm soát nhiễm khuẩn đã nhen nhóm trong tâm trí anh.

Tìm hiểu trên thị trường, anh Đức biết được có một số dòng buồng khử khuẩn nhưng giá thành cao, nhiều người không đủ điều kiện để mua và sử dụng. Vì vậy anh đã lên mạng mày mò, nghiên cứu, mua thiết bị và cùng với đội của mình chế tạo những chiếc buồng khử khuẩn 3S.

Kỹ sư từng mắc Covid-19 sáng tạo buồng khử khuẩn tặng Bệnh viện dã chiến số 2 Hải Dương
Kỹ sư Mai Anh Đức - từng là một bệnh nhân Covid-19 đã sáng chế buồng khử khuẩn 3S và tặng Bệnh viện dã chiến số 2 (Ảnh: Trung Sơn)

“Để phục vụ tốt công tác kiểm soát nhiễm khuẩn trong bệnh viện, việc trang bị máy khử khuẩn là rất cần thiết, hiện nay nhiều đơn vị cũng đang nghiên cứu và sản xuất những máy khử khuẩn như vậy, nhưng đa số họ đều vướng trong khâu sản xuất dung dịch sát khuẩn cho máy”, anh Đức nhận định.

Anh Đức may mắn được một người bạn ở thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ máy móc sản xuất dung dịch sát khuẩn cho dự án sản xuất buồng khử khuẩn của mình. Anh kể: “Dung dịch sát khuẩn là một trong những thành phần quan trọng không thể thiếu của máy khử khuẩn 3S, dung dịch do chúng tôi sản xuất thân thiện với người sử dụng và đã được Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh chứng nhận”.

Công nghệ được sử dụng để chế tạo dung dịch sát khuẩn là công nghệ sóng âm tách nước thành hơi, phương pháp này giúp tiết kiệm dung dịch sát khuẩn cho buồng khử khuẩn và không gây ra sự khó chịu cho người sử dụng.

Kỹ sư từng mắc Covid-19 sáng tạo buồng khử khuẩn tặng Bệnh viện dã chiến số 2 Hải Dương
Buồng khử khuẩn 3S được đưa vào sử dụng trong ngày 24/2 (Ảnh: Trung Sơn)

Chiếc buồng khử khuẩn mà anh tặng cho Bệnh viện dã chiến số 2 là chiếc thứ 2 do anh chế tạo. Buồng đã được anh chỉnh sửa và nâng cấp để đáp ứng những yêu cầu khắt khe trong công tác kiểm soát nhiễm khuẩn tại bệnh viện. Cùng với máy là gần 1.000 lít dung dịch sát khuẩn do đội của anh sản xuất.

Với niềm đam mê công nghệ và cũng là một người từng trải qua thời gian dài chiến đấu với dịch bệnh, anh Đức luôn mong muốn đóng góp chút công sức dù nhỏ bé của mình vào công cuộc chống dịch chung của đất nước.

Tiến sĩ - Bác sĩ Nguyễn Hằng Lan, Giám đốc Bệnh viện Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương cho biết, công tác kiểm soát nhiễm khuẩn đóng vai trò vô cùng quan trọng việc phòng chống dịch Covid-19, đặc biệt là tại Bệnh viện sã chiến số 2. Việc tuân thủ đầy đủ các quy định như khử khuẩn đồ dùng, vật dụng của người bệnh và các y bác sĩ là một trong những khâu thiết yếu, đảm bảo an toàn phòng chống lây nhiễm chéo từ bệnh viện ra cộng đồng.

“Bệnh viện xác định nhiệm vụ chăm sóc điều trị bệnh nhân phải song hành cùng với việc triển khai, tuân thủ công tác kiểm soát nhiễm khuẩn. Vì vậy chúng tôi luôn nỗ lực trang bị đầy đủ các phương tiện, trang thiết bị kiểm soát nhiễm khuẩn theo quy định như: phương tiện vệ sinh tay, phương tiện phòng hộ cá nhân, hóa chất khử khuẩn, phương tiện vệ sinh bề mặt …”, bác sĩ Lan khẳng định.

K.Tiến

Nguồn :