M
12/11/2020 19:45

Kỷ niệm 70 năm Ngày Truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

(LĐTĐ) Ngày 12/11, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội đã tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (17/11/1950-17/11/2020) và khen thưởng điển hình tiên tiến trong công tác đối ngoại nhân dân giai đoạn 2015-2020.

Lan tỏa tình yêu Hà Nội Hơn 100 tay vợt tham gia Giải Quần vợt hữu nghị năm 2020 300 thiếu nhi Thủ đô và quốc tế tham gia vẽ tranh “Em yêu Hà Nội - Thành phố vì hòa bình”

Dự và chỉ đạo Hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Lan Hương, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội; Nguyễn Doãn Toản, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố cùng các đồng chí nguyên lãnh đạo, lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội và các Hội trực thuộc.

Tại Lễ kỷ niệm, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương đã ôn lại truyền thống vẻ vang của công tác đối ngoại nhân nhân. Là một trong ba chân kiềng của nền ngoại giao, đối ngoại nhân dân có vai trò đột phá, củng cố cơ sở xã hội, nền tảng quần chúng cho quan hệ giữa Việt Nam với các quốc gia, các dân tộc, góp phần quan trọng vào việc kiến tạo, củng cố môi trường hòa bình, tạo hình ảnh quốc tế của đất nước, góp phần quan trọng vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây và công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay.

Kỷ niệm 70 năm Ngày Truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương ôn lại truyền thống vẻ vang của công tác đối ngoại nhân nhân.

Tại Hà Nội, trên cơ sở tập hợp các Hội hữu nghị song phương đã đi hoạt động, ngày 11/12/1992, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết số 3170/QĐ-UB về việc thành lập Liên hiệp các tổ chức hoà bình, đoàn kết, hữu nghị với nhân dân các nước trên cơ sở tổ chức lại Uỷ ban đoàn kết và hữu nghị với nhân dân các nước của thành phố Hà Nội. Sau đó, ngày 14/9/1994, Liên hiệp chính thức được đổi tên thành Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội.

28 năm qua, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội với vai trò nòng cốt, tham mưu, vận động các đoàn thể, tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân Thủ đô tham gia hoạt động và đóng góp vào thành tựu đối ngoại nhân dân của Thành phố.

Kỷ niệm 70 năm Ngày Truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
Lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội nhận lẵng hoa chúc mừng của Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân Thành phố

Ngoài ra, việc phối hợp với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, các Hội hữu nghị Trung ương, các đại sứ quán, tổ chức quốc tế trên địa bàn Thành phố cũng góp phần đưa hình ảnh Thủ đô nghìn năm văn hiến - Thành phố vì Hòa bình, một trong những đầu tầu phát triển năng động của đất nước Việt Nam đổi mới, điểm đến an toàn thân thiện của bạn bè quốc tế.

Liên hiệp đã vinh dự hai lần được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng Nhất, Chính phủ tặng Cờ thi đua và nhiều năm liền là đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua của Thành phố và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Trưởng Ban Dân vận Thành uỷ, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Nguyễn Doãn Toản gửi lời chúc mừng nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam.

Kỷ niệm 70 năm Ngày Truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội khen thưởng các cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động đối ngoại nhân dân giai đoạn 2015-2020.

Trưởng Ban Dân vận Thành uỷ, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Nguyễn Doãn Toản cho biết, Thủ đô Hà Nội có vai trò và vị thế đặc biệt, là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hoá của đất nước, là nơi tập trung các cơ quan Trung ương của Đảng và Nhà nước, các cơ quan đại diện ngoại giao, các tổ chức và tập đoàn kinh tế quốc tế; nơi diễn ra các hoạt động đối ngoại quan trọng của đất nước. Ý thức được tầm quan trọng này, Thành phố luôn dành sự quan tâm đặc biệt tới công tác đối ngoại, trong đó có đối ngoại nhân dân.

Năm 2020 Đảng bộ Thành phố vừa chỉ đạo tổ chức thành công đại hội Đảng bộ các cấp và Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025. Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố đã xác định: “Tiếp tục mở rộng và nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại, hội nhập quốc tế, hợp tác phát triển, nâng cao uy tín, vị thế Thủ đô”.

Trên cơ sở kế thừa thành tựu của nhiệm kỳ 2015-2020, Thành phố tiếp tục đổi mới sáng tạo trong công tác đối ngoại; phát huy tiềm năng, thế mạnh của Thủ đô ngàn năm văn hiến, để bản sắc Hà Nội trở thành nguồn lực quý giá, tạo lợi thế cạnh tranh và thúc đẩy sự thịnh vượng. Đồng thời, phấn đấu đến năm 2045, Hà Nội là Thành phố kết nối toàn cầu, có sức cạnh tranh quốc tế.

Để thực hiện nhiệm vụ này, trong thời gian tới, Trưởng Ban Dân vận Thành uỷ, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Nguyễn Doãn Toản đề nghị Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Hà Nội phối hợp, tập trung thực hiện có hiệu quả việc nghiên cứu, triển khai các hoạt động Đối ngoại Nhân dân, bám sát tinh thần Nghị quyết Đại hội đại biểu lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVII, Nghị quyết Đại hội đại biểu lần thứ VI của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, tập trung làm tốt những nội dung trọng tâm.

Cụ thể là đẩy mạnh tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước về hoạt động đối ngoại Nhân dân; phát huy và tăng cường hiệu quả công tác phối kết hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể và các cơ quan, ban, ngành thành phố liên quan nhằm nâng cao chất lượng công tác đối ngoại nhân dân thành phố; tham mưu với cấp ủy, chính quyền, tập trung củng cố tổ chức, mở rộng quy mô hoạt động, phát triển hội viên, nghiên cứu phát triển thêm các hội song phương; nghiên cứu mở rộng quan hệ hữu nghị và hợp tác với nhiều bạn bè, đối tác quốc tế theo định hướng, chính sách đối ngoại của nhà nước.

Song song với đó, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Hà Nội đẩy mạnh tuyên truyền quảng bá hình ảnh Thủ đô, nâng cao chất lượng những kênh thông tin hiện có, tăng cường các hoạt động hòa bình, hữu nghị; tranh thủ hợp tác, thu hút các nguồn tài trợ nước ngoài cho các dự án hỗ trợ các đối tượng chính sách, chăm sóc sức khoẻ y tế cộng đồng, phát triển giáo dục... góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của Thành phố…

Nhân dịp này, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội đã khen thưởng 19 tập thể và 29 cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động đối ngoại nhân dân giai đoạn 2015-2020.

Phương Bùi

Nguồn :