Yêu rơm, đừng đốt!

Kỳ 2: Rơm, rạ là “tài nguyên” của nhà nông

(LĐTĐ) Đốt rơm, rạ không chỉ gây ô nhiễm không khí, tác động xấu đến đất trồng mà còn lãng phí nguồn tài nguyên quý giá. Vì thế, tìm ra các giải pháp ứng dụng hiệu quả, hợp lý để xử lý rơm, rạ là một quá trình đầy gian khó mà chính quyền, người dân Hà Nội đang nỗ lực thực hiện.
Kỳ 1: Viết tiếp “chuyện của rơm” Kỳ 1: Viết tiếp “chuyện của rơm”

Ai cũng biết, đốt rơm là hành động gây ô nhiễm môi trường không khí trầm trọng. Nhưng nếu không đốt rơm, người dân sẽ ...

Những cánh đồng không đốt rơm

Trong khi nhiều địa phương loay hoay lo giải quyết tình trạng đốt rơm, rạ bừa bãi gây ô nhiễm môi trường thì ở huyện Đan Phượng, việc này được xử lý khá hiệu quả. Theo chia sẻ của Chủ tịch Hội Nông dân huyện Đan Phượng Thiều Văn Son, ngoài lượng rơm, rạ được tận dụng làm thức ăn dự trữ cho bò sữa, nông dân trên địa bàn huyện đã sử dụng hiệu quả nguồn phụ phẩm nhờ vào việc xử lý bằng chế phẩm sinh học.

Để có được kết quả này, Hội Nông dân huyện đã phải trải qua cả một quá trình dài tuyên truyền, vận động, thuyết phục bằng những mô hình điểm. Theo đó, từ năm 2017, huyện bắt đầu thử nghiệm mô hình xử lý rơm, rạ sau thu hoạch bằng chế phẩm sinh học. Vụ Xuân năm 2019, huyện tiếp tục nhân rộng đại trà mô hình tại 9 xã trên địa bàn với diện tích 357ha. Ban đầu, để khuyến khích, động viên nông dân tham gia vào mô hình, huyện đã cung cấp miễn phí chế phẩm sinh học cho nông dân và tập huấn kỹ thuật. Việc hỗ trợ trong những năm qua đã mang lại hiệu quả thiết thực, người nông dân hào hứng tham gia.

Kỳ 2: Rơm, rạ là “tài nguyên” của nhà nông
Chủ tịch Hội Nông dân huyện Đan Phượng Thiều Văn Son (giữa) chỉ đạo Hội nghị đầu bờ triển khai "Cánh đồng không đốt rơm" tại cánh đồng thôn Trung Hiền, xã Thượng Mỗ.

Việc xử lý rơm, rạ bằng chế phẩm sinh học đem lại lợi ích kép cho nông dân. Một mặt vừa bảo vệ môi trường, lại tiết kiệm chi phí sản xuất nhờ nguồn phân hữu cơ. So với những ruộng đốt rơm, rạ tại ruộng, ruộng được xử lý bằng chế phẩm sinh học tiết kiệm được 2 lần phun thuốc trừ vàng lá và nghẹt rễ sinh lý. Cùng với đó, giảm được 30% lượng phân lân cho bón lót và 15% lượng NPK bón thúc lần đầu. Bên cạnh đó, việc xử lý rơm, rạ sau thu hoạch bằng chế phẩm sinh học khá đơn giản, chỉ cần trộn đều chế phẩm với cát, đất hoặc phân bón, dải đều khắp ruộng. Sau 13-15 ngày, rơm và gốc rạ tự phân hủy, ngấu trong đất.

Để nhân rộng thêm mô hình, ngay từ đầu vụ thu hoạch lúa Xuân năm 2021, Hội Nông dân huyện Đan Phượng đã xây dựng mô hình “Cánh đồng không đốt rơm”. Theo đó, Hội Nông dân huyện xây dựng kế hoạch và phối hợp Công ty Cổ phần Cpart, Trung tâm Nông nghiệp Hữu cơ - Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng (Live&Learn) lựa chọn 4 xã Hồng Hà, Liên Hồng, Thượng Mỗ, Tân Lập để tổ chức thực hiện “Các giải pháp giảm thiểu đốt rơm, rạ” sau thu hoạch vụ Xuân năm 2021 với diện tích là 25ha. Đồng thời giao cho Hội Nông dân 4 xã là lực lượng nòng cốt trong việc xây dựng kế hoạch, báo cáo Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã và xin chủ trương tổ chức thực hiện.

Theo ông Thiều Văn Son, Hội xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, chỉ đạo toàn bộ hệ thống Hội Nông dân trên địa bàn huyện tăng cường công tác truyền thông, thực hiện hiệu quả và triệt để mục tiêu đề ra của nhiệm vụ.

Chủ tịch Hội Nông dân huyện Đan Phượng Thiều Văn Son: “Đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường, Cục Tài nguyên và Môi trường, Viện Phát triển Nông thôn và Miền núi tiếp tục tài trợ kinh phí mua chế phẩm cấp cho nông dân để xử lý rơm, rạ sau thu hoạch và chỉ đạo các xã, thị trấn cho nhân rộng mô hình “Cánh đồng không đốt rơm” để bảo vệ môi trường trên địa bàn huyện, phấn đấu là huyện đầu tiên không còn khói đốt rơm, rạ và phụ phẩm nông nghiệp sau thu hoạch”.

Sau những nỗ lực của chính quyền và nhân dân huyện Đan Phượng, “Các giải pháp giảm thiểu đốt rơm, rạ” sau thu hoạch vụ lúa Xuân 2021 đã giải quyết triệt để tồn dư rác thải sau thu hoạch; môi trường xanh, sạch, không ô nhiễm khói bụi; nâng cao nhận thức của hội viên nông dân, đặc biệt các hộ dân trồng lúa, không vứt rơm, rạ xung quanh ao, hồ, mương máng, các trục đường giao thông gây ảnh hưởng dòng chảy, đi lại của người tham gia giao thông, không ô nhiễm môi trường nước.

Đối với hiệu quả kinh tế xã hội, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Đan Phượng cho biết, việc dùng chế phẩm phân giải nhanh các chất vô cơ sẽ tạo các chất hữu cơ cung cấp cho cây trồng; chuyển hóa lân khó tiêu (quặng phốt phát, phốt phát hữu cơ) thành dạng dễ tiêu mà cây trồng có thể hấp thụ được; tạo ra chất kháng thể tự nhiên làm ức chế các loại vi sinh vật gây bệnh; tạo ra chất kích thích tăng trưởng cây trồng như axit indolaccetic giúp cây sinh trưởng nhanh hơn; làm đất tơi xốp dễ canh tác, bộ rễ cây phát triển mạnh, vi sinh vật đất và động vật đất trở nên phong phú, đất có cấu tượng và giữ ẩm tốt, cây trồng chống chịu tốt với nhiều bệnh và điều kiện khí hậu bất lợi, tiết kiệm được tiền mua phân bón hóa học nên tăng thu nhập cho bà con nông dân.

Cùng với đó, sử dụng phụ phẩm nông nghiệp hiệu quả cao, hàng năm sản xuất ra hàng nghìn tấn phân bón hữu cơ thay thế nguồn phân bón khác góp phần tạo ra sản phẩm nông nghiệp sạch; phòng, chống bệnh vàng lá nghẹt rễ sinh lý cho cây lúa; giảm chi phí cho đầu tư sản xuất, giúp người dân tiết kiệm chi phí mua phân bón hóa học.

Kỳ 2: Rơm, rạ là “tài nguyên” của nhà nông
Việc dùng chế phẩm phân giải nhanh các chất vô cơ sẽ tạo các chất hữu cơ cung cấp cho cây lúa

Tuy nhiên, ông Son cũng cho biết, do tập quán, thói quen của nhân dân đốt lấy tro để bón cho rau màu và cây ăn quả nên phần nào còn khó khăn khi tuyên truyền vận động hộ dân thực hiện theo phương thức xử lý rơm, rạ tại ruộng thành phân bón. Một số hội viên và nhân dân chưa nhận thức rõ hiệu quả kinh tế của việc dùng chế phẩm sinh học để xử lý rơm, cũng như hiệu quả về cải tạo đất.

Chia sẻ về giải pháp ngăn chặn và tiến tới kiểm soát tình trạng đốt rơm, rạ, ông Son cho rằng, rơm, rạ là phần phụ phẩm của hoạt động nông nghiệp nhưng không phải là phế thải mà cần coi đó là nguồn tài nguyên. Nếu biết cách sử dụng hiệu quả rơm, rạ, có thể biến rơm, rạ thành nguồn nguyên liệu mới như làm phân bón hữu cơ, phân bón nhả chậm, sử dụng làm thức ăn chăn nuôi hay trồng nấm… Ngoài việc tập huấn, hướng dẫn bà con về các kỹ thuật xử lý rơm, rạ phù hợp với trình độ, nhận thức của người nông dân, các địa phương cũng cần thành lập quỹ hỗ trợ kinh phí mua các chế phẩm thực hiện các giải pháp xử lý rơm, rạ mới để bà con yên tâm thực hiện.

Ngoài ra, việc tạo ra các đầu mối thu mua các sản phẩm đầu ra từ hoạt động trồng nấm, phân bón sản xuất từ rơm, rạ cũng là cách tạo nguồn thu nhập ổn định, cho bà con thấy được lợi ích so với hoạt động đốt rơm, rạ tự phát. Song song với đó, Thành phố cũng cần đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền để từng bước thay đổi nhận thức của người dân về tác hại của hoạt động đốt rơm, rạ đối với sức khỏe và môi trường. Đồng thời, khuyến khích các địa phương thực hiện kiểm soát và giám sát hoạt động đốt rơm, rạ lẫn nhau, tiến tới thực hiện mục tiêu Thành phố không đốt rơm, rạ.

Yêu rơm, đừng đốt!

Tuy vẫn còn một số địa phương các mô hình xử lý, chuyển đổi rơm triển khai chưa đạt hiệu quả cao, nhiều hộ dân vẫn còn đốt rơm, rạ sau vụ mùa, nhưng có thể thấy rõ, Hà Nội đang từng bước tiến đến việc thay đổi hoàn toàn thói quen gây ô nhiễm môi trường do đốt rơm, góp phần bảo vệ môi trường sống của Thủ đô.

Kỳ 2: Rơm, rạ là “tài nguyên” của nhà nông
Chuyên gia môi trường Đỗ Vân Nguyệt trong một chuyến đi khảo sát môi trường

Theo thạc sĩ, chuyên gia môi trường Đỗ Vân Nguyệt (Giám đốc Trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng Live & Learn Việt Nam), trong nhiều năm qua, Live & Learn Việt Nam đã phối hợp thực hiện các dự án về môi trường như “Không khí sạch - Thành phố xanh” và “Chung tay vì không khí sạch” được hỗ trợ từ Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID). Trong các dự án này, Live & Learn đồng hành cùng Chi cục Bảo vệ môi trường, Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội, Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị trấn trên địa bàn Thành phố và các nhà khoa học để hỗ trợ tham vấn xây dựng Chỉ thị 15, thử nghiệm các giải pháp cộng đồng, kết nối các doanh nghiệp và giải pháp khác nhau cho các địa phương và hỗ trợ nghiên cứu để có các dữ liệu khoa học để theo dõi.

Qua các dự án, chuyên gia Đỗ Vân Nguyệt cho biết, trong 3 năm gần đây, với nhận thức về tác động của ô nhiễm không khí, đã có nhiều sự quan tâm của Thành phố để đưa ra các giải pháp cụ thể. Đặc biệt với sự ra đời của Chỉ thị 15/CT-UBND ngày 18/9/2020 của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về việc tăng cường các biện pháp quản lý nhà nước đối với hoạt động đốt rơm rạ, các phụ phẩm cây trồng và chất thải khác không đúng quy định nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường Thành phố đã có thêm sức ép để các cơ quan đầu mối tại địa phương có kế hoạch và nguồn lực cụ thể để thực hiện. Bên cạnh đó, sự cởi mở của Thành phố trong việc phối hợp và huy động với các tổ chức xã hội như Live & Learn và các chuyên gia, nhà khoa học trong việc đưa ra những căn cứ khoa học, để theo dõi các điểm đốt và tác động của đốt rơm, rạ với không khí.

Chuyên gia Đỗ Vân Nguyệt: “Cần chia sẻ rộng rãi câu chuyện thay đổi của những người dân, hãy thực sự nghĩ và đặt người dân làm chủ quá trình và nhìn ra hướng đi tuần hoàn cho nông nghiệp tại địa phương: Không lãng phí rơm, tận dụng rơm, rác hữu cơ và không sử dụng hóa chất”.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai vẫn còn có nhiều khó khăn. “Để không đốt rơm, rác sẽ cần có sự tham gia của người dân và các giải pháp thay thế hiệu quả và khả thi - đây là thách thức lớn nhất. Cần sự vào cuộc của các bên nông nghiệp, môi trường, lãnh đạo địa phương với phân chia trách nhiệm rõ ràng. Người dân cần có các mô hình áp dụng đủ một thời gian và với nhiều người để tiếp tục áp dụng và duy trì. Năm nay, với tình hình phức tạp của dịch bệnh, việc mở rộng các hoạt động cả về giải pháp kỹ thuật và truyền thông sẽ bị hạn chế”, chuyên gia Đỗ Vân Nguyệt cho biết.

Để triển khai những biện pháp giải quyết triệt để việc đốt rơm, rạ gây ô nhiễm môi trường, theo chuyên gia Đỗ Vân Nguyệt, Thành phố cần tiếp tục sử dụng các kết quả nghiên cứu khoa học để nhìn rõ tác động sức khỏe và cũng là thiệt hại kinh tế của ô nhiễm không khí, để có động lực từ trên xuống dưới thay đổi triệt để tình trạng đốt rơm, rạ và đốt rác cũng như các giải pháp khác trong kế hoạch quản lý chất lượng không khí của Thành phố. Có thể thành lập ra một cơ quan liên ngành ứng phó với ô nhiễm không khí để huy động nguồn lực và giải pháp hiệu quả. Với các mảnh đất nông nghiệp của Hà Nôi, Thành phố cần hướng tới thúc đẩy nông nghiệp sạch, hữu cơ - một nền kinh tế tuần hoàn để tận dụng rơm, rạ, giảm hóa chất.

Cùng với đó, khuyến nghị các huyện ngoại thành Hà Nội tiếp tục thành lập/chọn lọc các nhóm nòng cốt có đủ kỹ năng truyền thông và song song theo dõi, giám sát thực hiện các giải pháp cấp cơ sở; liên tục cập nhật thông tin giám sát thông qua các nền tảng khoa học công nghệ và ứng dụng trực tuyến (bản đồ, zalo groups,...); tiếp tục thực hiện, theo dõi, đánh giá kết quả bền bỉ qua vài mùa vụ. Như vậy, các giải pháp thay thế xác minh hiệu quả rõ ràng hơn để dễ dàng nhân rộng và bền vững hơn.

Ngày 18/9/2020, Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội đã ban hành Chỉ thị 15/CT-UBND về việc tăng cường các biện pháp quản lý nhà nước đối với hoạt động đốt rơm rạ... Uỷ ban nhân dân Thành phố tăng cường và quy định rõ trách nhiệm của các cấp chính quyền tại địa phương. Theo đó yêu cầu Uỷ ban nhân dân các quận, huyện, thị xã, phường, xã, thị trấn chủ động ban hành, tổ chức thực hiện Kế hoạch triển khai Chỉ thị như: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền; thanh tra, kiểm tra, giám sát công tác thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải sinh hoạt tại địa phương; chủ động bố trí kinh phí hỗ trợ công tác xử lý rơm rạ, phụ phẩm cây trồng và hướng dẫn các phương án xử lý đảm bảo hợp vệ sinh môi trường…

Bảo Thoa

Ảnh: Nhóm PV

Nên xem

Thành phố Hồ Chí Minh: Ra quân đồng loạt, đẩy mạnh tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19

Thành phố Hồ Chí Minh: Ra quân đồng loạt, đẩy mạnh tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19

(LĐTĐ) Lực lượng y tế thành phố Hồ Chí Minh sử dụng cả xe máy để đi đến từng khu vực hẻm sâu để tiêm vắc xin Covid-19, đồng thời tăng ...
Nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

Nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, thời gian qua, các cấp Công đoàn quận Thanh Xuân đã nỗ lực, chủ động ...
Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam kiến nghị Thủ tướng Chính phủ duy trì hoạt động thương mại điện tử

Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam kiến nghị Thủ tướng Chính phủ duy trì hoạt động thương mại điện tử

(LĐTĐ) Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam vừa có kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ về việc duy trì hoạt động thương mại điện tử, hỗ trợ chống ...
Kỷ niệm 13 năm mở rộng địa giới hành chính Thủ đô Hà Nội (1/8/2008-1/8/2021): Vượt qua gian khó, vững bước thành công

Kỷ niệm 13 năm mở rộng địa giới hành chính Thủ đô Hà Nội (1/8/2008-1/8/2021): Vượt qua gian khó, vững bước thành công

(LĐTĐ) Kể từ ngày thực hiện Nghị quyết số 15/2008/QH12 ngày 29/5/2008 của Quốc hội về việc điều chỉnh địa giới hành chính thành phố Hà Nội và một số tỉnh ...
Hàng tồn chạm ngưỡng 100%, Cảng Cát Lái tạm ngưng tiếp nhận hàng hóa

Hàng tồn chạm ngưỡng 100%, Cảng Cát Lái tạm ngưng tiếp nhận hàng hóa

(LĐTĐ) Cảng Cát Lái vừa có thông báo tạm ngưng tiếp nhận hàng nhập khẩu của các doanh nghiệp ngừng hoạt động do Covid-19 vì hàng tồn đã sắp đạt ngưỡng ...
Hà Nội: Tạo điều kiện tối đa cấp mã xác nhận cho phương tiện vận chuyển chuyên gia, công nhân

Hà Nội: Tạo điều kiện tối đa cấp mã xác nhận cho phương tiện vận chuyển chuyên gia, công nhân

(LĐTĐ) Hà Nội yêu cầu Sở Giao thông vận tải, Sở Xây dựng, Ban Quản lý các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội, Ủy ban nhân dân các quận, ...
Dịch Covid-19 ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường tiêu thụ lâm, thủy sản

Dịch Covid-19 ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường tiêu thụ lâm, thủy sản

(LĐTĐ) Trong tháng 7, dịch Covid-19 bùng phát trở lại ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường tiêu thụ sản phẩm chế biến lâm sản, thủy sản. Ngành chăn nuôi phải ...

Tin khác

Kỳ 3: Những bông hoa vẫn luôn làm đẹp cho đời

Kỳ 3: Những bông hoa vẫn luôn làm đẹp cho đời

(LĐTĐ) Hà Nội đang trải qua những ngày thật “đặc biệt”, nếu như nhiều người, việc ở yên một chỗ là hoàn thành nhiệm vụ thì có những người vì nhiệm vụ chung, vẫn không quản ngại khó khăn, âm thầm cống hiến ở những nơi vất vả, hiểm nguy, ô nhiễm nhất để góp phần làm cho Thủ đô ngày càng sạch đẹp, văn minh.
Đảm bảo xử lý rác thải tại khu cách ly, chung tay đẩy lùi dịch bệnh

Đảm bảo xử lý rác thải tại khu cách ly, chung tay đẩy lùi dịch bệnh

(LĐTĐ) Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang có nguy cơ bùng phát trở lại, bên cạnh việc giãn cách xã hội, kiểm soát nguồn lây, công tác thu gom rác thải cũng là một trong những vấn đề “nóng” được người dân Thủ đô quan tâm.
Kỳ 2: Rác thải, nguy hại khôn lường

Kỳ 2: Rác thải, nguy hại khôn lường

(LĐTĐ) Dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp tại nhiều địa phương trên cả nước. Theo đó, lượng rác thải phát sinh trong mùa dịch gia tăng đáng kể, rác y tế từ các bệnh viện, khu cách ly... tăng nhanh, gây áp lực lên hệ thống xử lý rác thải của các địa phương. Cùng với đó, ý thức của một bộ phận người dân còn kém; các cơ quan chức năng gặp nhiều khó khăn trong công tác xử lý, nên tình trạng người dân xả rác bừa bãi ở nhiều nơi, từ đô thị đến vùng nông thôn vẫn diễn ra, gây mất mỹ quan, ảnh hưởng đến môi trường.
Kỳ 1: Nhìn từ những khu phố văn minh

Kỳ 1: Nhìn từ những khu phố văn minh

(LĐTĐ) Những năm qua, trên địa bàn thành phố Hà Nội, tốc độ đô thị hóa diễn ra rất nhanh, đời sống của người dân ngày càng nâng cao. Tuy nhiên, môi trường sống ở Thủ đô đang bị đe dọa bởi nhiều tác nhân gây ô nhiễm, trong đó có việc xả rác bừa bãi, thiếu ý thức của một bộ phận người dân. Vì vậy, chung tay bảo vệ môi trường để Thủ đô xanh, sạch, đẹp, văn minh là trách nhiệm của mỗi công dân.
Chủ động ứng phó trước mùa mưa bão

Chủ động ứng phó trước mùa mưa bão

(LĐTĐ) “Đến hẹn lại lên”, hàng năm, từ tháng 7 đến tháng 12, mỗi khi mưa bão về là bà con các vùng ven đê ngoại thành cũng như khu vực nội thành lại thấp thỏm lo lắng. Những năm gần đây, diễn biến phức tạp khó lường của thời tiết cực đoan đã khiến cho công tác phòng, chống lụt bão trên địa bàn thành phố Hà Nội càng trở nên cấp thiết.
Tập trung đưa nước nhanh nhất về các nguồn tiêu

Tập trung đưa nước nhanh nhất về các nguồn tiêu

(LĐTĐ) Để đảm bảo việc tiêu thoát nước trong mùa mưa, từ đầu năm đến nay, ngoài việc bảo dưỡng hệ thống máy bơm, trạm bơm, nạo vét cống, mương, Công ty Tránh nhiệm hữu hạn Một thành viên Thoát nước Hà Nội (Công ty Thoát nước Hà Nội) đã đồng bộ nhiều giải pháp với mục tiêu tạo luồng thông thoáng sẽ giúp đưa nước nhanh nhất về các nguồn tiêu, hạn chế tình trạng úng ngập
Giữa tuần, Bắc Bộ vùng núi cục bộ có mưa to đến rất to

Giữa tuần, Bắc Bộ vùng núi cục bộ có mưa to đến rất to

(LĐTĐ) Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia thông tin, từ chiều tối 28 đến 30/7, ở Bắc Bộ có mưa rào và dông, vùng núi cục bộ có mưa to đến rất to. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi.
Hà Nội: Thực hiện đo kiểm khí thải xe máy cũ nhằm cải thiện chất lượng không khí

Hà Nội: Thực hiện đo kiểm khí thải xe máy cũ nhằm cải thiện chất lượng không khí

(LĐTĐ) Trong 2 năm là 2021 và 2022, Hà Nội dự kiến sẽ có khoảng 3.000 - 5.000 xe máy được đo kiểm khí thải. Qua đo kiểm, lực lượng chức năng sẽ đánh giá hiện trạng phát thải khí thải của xe máy đang lưu hành, đề xuất giải pháp phù hợp.
Cận cảnh đoàn xe phun khử khuẩn quanh hồ Gươm

Cận cảnh đoàn xe phun khử khuẩn quanh hồ Gươm

(LĐTĐ) Sáng 26/7, Bộ Tư lệnh Thủ đô và Binh chủng hoá học tổ chức phun khử khuẩn quanh hồ Gươm. Sau đó, tổ chức phun khử khuẩn trên địa bàn 10 phường phố cổ, 2 phường ngoài đê, các tuyến phố Lý Thường Kiệt, Hai Bà Trưng, Trần Hưng Đạo...
Cuối tuần Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa to đến rất to

Cuối tuần Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa to đến rất to

(LĐTĐ) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với rìa phía Tây cơn bão số 3 nên từ ngày 22-24/7 ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 50-150mm/đợt; riêng khu vực Đông Bắc và các huyện đảo Cô Tô, Bạch Long Vĩ có mưa rất to từ 100-250mm/đợt, có nơi trên 250mm/đợt.
Xem thêm
Phiên bản di động