Vững tin vượt sóng cả giữ yên bình cho Thủ đô

Kỳ 2: “Khoá chặt” đường lây của Covid-19

(LĐTĐ) Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường, đặc biệt biến chủng Deltal do vi rút SARS-CoV-2 có tốc độ mạnh, lây lan nhanh nên việc phòng, chống dịch càng được ngành Y tế Hà Nội triển khai quyết liệt và đồng bộ trên phạm vi toàn Thành phố. Trong đó, trọng tâm là siết chặt công tác phòng, chống dịch, đảm bảo an toàn trong bệnh viện. Đồng thời, ngành Y tế dự phòng trên địa bàn cũng gấp rút các phương án nhằm “khoá chặt” đường lây của vi rút, tiến tới khoanh vùng, dập dịch hiệu quả.
Vững tin vượt sóng cả giữ yên bình cho Thủ đô

Siết chặt trong bệnh viện

Để bảo đảm an toàn cho người dân đến thăm khám, chủ động nhận diện và ứng phó nhanh với các tình huống của dịch Covid-19, các bệnh viện trên địa bàn thành phố Hà Nội đã chủ động về nhân lực và trang thiết bị, triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới. Đặc biệt, khi một số bệnh viện trên địa bàn xuất hiện ca mắc Covid-19 thì công tác phòng, chống dịch lại càng được siết chặt.

Kỳ 2: “Khoá chặt” đường lây của Covid-19
Bệnh viện Thanh Nhàn lắp máy phun cồn rửa tay tự động cho người dân.

Tại một số bệnh viện trên địa bàn Thành phố như: Bệnh viện Thanh Nhàn, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, công tác phòng, chống dịch Covid-19 đang được thực hiện đồng bộ. Đa phần người dân thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang khi đến thăm, khám tại các cơ sở y tế. Còn các bệnh viện đều có khu vực riêng để khai báo y tế, sàng lọc những bệnh nhân có biểu hiện bệnh ngay từ cổng vào.

Cụ thể, tại Bệnh viện Thanh Nhàn, nhân viên của Bệnh viện thực hiện đo nhiệt độ, nhắc nhở người dân khai báo y tế ngay tại cổng vào. Nhằm tạo thuận lợi cho người dân đến thăm, khám chữa bệnh, người đến công tác... Bệnh viện đã bố trí khu vực riêng với nhiều bàn chờ để người dân thuận tiện khai báo y tế. Trong đó, có hai hình thức khai báo y tế là quét mã QR-code, khai báo trên điện thoại thông minh và khai báo bằng giấy.

Đồng thời, trong khu vực khai báo y tế, Bệnh viện cũng lắp máy phun cồn rửa tay tự động cho người dân. Song song với đó, những chỉ báo, chỉ dẫn người dân phòng, chống dịch Covid-19 cũng được đặt tại nhiều nơi trong khuôn viên Bệnh viện. Nhìn chung, người dân và nhân viên Bệnh viện đều chấp hành nghiêm túc việc đeo khẩu trang cũng như khai báo y tế phòng, chống dịch Covid-19.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đào Quang Minh, Giám đốc Bệnh viện Thanh Nhàn cho biết: Bệnh viện được Sở Y tế giao là 1 trong 4 đơn vị tuyến đầu tham gia công tác cách ly, điều trị bệnh Covid-19. “Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, 100% cán bộ y, bác sĩ Bệnh viện được điều động tham gia chống dịch. Thường trực 24/24h nhân viên y tế thực hiện bấm nhiệt độ, khai báo sàng lọc y tế. Nếu phát hiện người dân có biểu hiện bệnh thì thường trực khu sàng lọc sẽ sử dụng xe cứu thương vận chuyển bệnh nhân lên khu vực chuyên dụng phục vụ cho những đối tượng cách ly, đảm bảo không để lây nhiễm cho người xung quanh”, ông Đào Quang Minh cho hay.

Tương tự, tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, ngay từ những ngày đầu xuất hiện dịch Covid-19, Bệnh viện đã liên tục áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch. Công tác đảm bảo an toàn cho người bệnh và nhân viên y tế luôn được Bệnh viện ưu tiên hàng đầu.

Kỳ 2: “Khoá chặt” đường lây của Covid-19
Khu vực ngồi chờ đảm bảo giãn cách phòng, chống dịch tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông.

Mặc dù đã chủ động thực hiện nhiều biện pháp phòng, chống dịch, tuy nhiên, từ khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại, nhiều bệnh viện trên địa bàn Thành phố đã phát hiện ca bệnh. Mới đây nhất, ngày 5/8, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông đã ghi nhận 4 ca mắc Covid-19 là công nhân đang thi công tại công trường biệt lập với các khu khác trong Bệnh viện. Tính đến thời điểm hiện tại đã có hơn 50 ca mắc Covid-19 liên quan đến ổ dịch này.

Theo bác sĩ chuyên khoa II Đào Thiện Tiến, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, ngay sau khi phát hiện các ca mắc Covid-19 tại công trường xây dựng trong Bệnh viện, các ca F0 đã được chuyển ngay vào khu điều trị F0 của Bệnh viện để điều trị. Toàn bộ khu vực công trường được phong tỏa và phun khử khuẩn. Công tác điều tra, truy vết để tìm nguồn lây nhiễm vẫn đang được tiến hành theo quy định

Ngay sau khi phát hiện có ca F0 tại khu vực công trường xây dựng, Bệnh viện đã tiến hành làm xét nghiệm RT-PCR để sàng lọc trên quy mô toàn Bệnh viện đối với tất cả bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, nhân viên y tế và các nhân viên của các công ty thuê ngoài làm việc tại đơn vị. Kết quả tất cả các mẫu xét nghiệm đều âm tính, cho thấy không có sự lây lan bệnh từ công trường xây dựng sang các khu vực còn lại của Bệnh viện.

Đặc biệt, từ khi xuất hiện ca mắc Covid-19, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông càng siết chặt hơn công tác phòng, chống dịch… Cụ thể, Bệnh viện tăng cường các lực lượng tham gia phòng, chống dịch, thực hiện chặt chẽ hơn các quy định về an toàn phòng, chống dịch như: Giảm tải Bệnh viện; phân luồng, sàng lọc bệnh nhân nghi ngờ; thực hiện 5K; xét nghiệm RT-PCR định kỳ 3-5 ngày/lần; tiêm phòng vắc xin cho toàn bộ nhân viên y tế, nhân viên các công ty thuê ngoài; tăng cường công tác vệ sinh môi trường...

Song song với đó, Bệnh viện đã triển khai phương án “4 tại chỗ” theo Công điện 17 ngày 2/8/2021 của UBND thành phố Hà Nội. Theo đó, các y, bác sĩ và nhân viên y tế tại khu vực nội trú phân chia thành các kíp luân phiên làm việc, thực hiện theo phương châm: Làm việc tại chỗ; ăn uống tại chỗ; sinh hoạt, nghỉ ngơi tại chỗ; điều trị tại chỗ đảm bảo an toàn người bệnh, an toàn Bệnh viện.

Kỳ 2: “Khoá chặt” đường lây của Covid-19
Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội Khổng Minh Tuấn.

Chủ động, linh hoạt ứng phó

Ngoài việc siết chặt công tác phòng, chống dịch trong các bệnh viện, ngành Y tế Hà Nội đã chủ động chuẩn bị, xây dựng các kịch bản, phương án chi tiết, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu về y tế trong mọi tình huống.

Đánh giá về tình hình dịch trên địa bàn Thủ đô trọng đợt dịch thứ 4 này, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội cho biết: Trong đợt dịch thứ 4 này, số ca mắc Covid-19 trong cộng đồng chiếm tỷ lệ trên 50% trên địa bàn thành phố Hà Nội, phân bố ở tất cả 30/30 quận, huyện, thị xã. Nhiều địa phương trước đây chưa ghi nhận thì nay đã xuất hiện ca bệnh và ổ dịch trên địa bàn. Nhiều trường hợp mắc Covid-19 tản phát trong cộng đồng, không có yếu tố dịch tễ liên quan. Một số ca bệnh phát hiện muộn; cùng thời điểm phát hiện ca bệnh đầu tiên thì cũng đã ghi nhận nhiều ca lây nhiễm khác, tạo nên ổ dịch phức tạp, diễn biến kéo dài với nhiều ca mắc. Đơn cử như ổ dịch liên quan nhà thuốc Láng Hạ (117 ca); chùm ca bệnh liên quan đến 90 Nguyễn Khuyến, Đống Đa (82 ca); ổ dịch Tân Mai, Hoàng Mai (114 ca).

Theo nhận định của ông Khổng Minh Tuấn, sau 15 ngày thực hiện giãn cách xã hội lần thứ nhất, với sự chỉ đạo quyết liệt và kịp thời của Thành ủy, Ủy ban nhân dân, sự vào cuộc của các cấp, các ngành từ Thành phố đến địa phương, tình hình dịch bệnh trên địa bàn Thành phố vẫn trong tầm kiểm soát. “Tuy nhiên nguy cơ dịch bệnh đang ở mức rất cao và khó lường vì đã xuất hiện nhiều chùm ca bệnh phức tạp với số mắc lớn, nhiều ca bệnh chưa xác định được nguồn lây. Đặc biệt đã xuất hiện các trường hợp mắc trong khu công nghiệp, trong bệnh viện, cơ quan, doanh nghiệp, chợ đầu mối, chợ dân sinh… Trong thời gian tới, sẽ có thể tiếp tục ghi nhận các ca mắc mới và nguy cơ bùng phát dịch là rất lớn”, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật nói.

Bởi vậy, để có thể nhanh chóng chặt đứt nguồn lây nhiễm của Covid-19, cần tăng cường rà soát, phát hiện sớm nhất các ca tản phát trong cộng đồng, không có yếu tố dịch tễ liên quan bằng cách xét nghiệm 100% các trường hợp nghi nhiễm, có biểu hiện bệnh như có ho, sốt, khó thở… Đồng thời, thần tốc truy vết triệt để tất cả các F1 để cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. Đặc biệt, hai nhiệm vụ này phải thực hiện song song với nhau.

Kỳ 2: “Khoá chặt” đường lây của Covid-19
Nhân viên xét nghiệm Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội xuyên đêm làm xét nghiệm sàng lọc Covid-19.

Để triển khai có hiệu quả các hoạt động trên, hiện nay, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội cùng với hệ thống y tế dự phòng tuyến quận, huyện, thị xã đang phải chạy đua với thời gian để điều tra, truy vết, xét nghiệm F0, F1, F2 ngay sau khi xác định ca bệnh đầu tiên. Tăng cường rà soát lấy mẫu xét nghiệm cho các trường hợp nguy cơ cao, di chuyển nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người (người giao hàng, người làm trong các chuỗi cung ứng thực phẩm, chợ, siêu thị…).

Đồng thời, thực hiện lấy mẫu sàng lọc diện rộng trên toàn địa bàn Thành phố theo hộ gia đình, tại các khu vực có nguy cơ cao, “vùng đỏ”, đảm bảo không bỏ sót, bỏ lọt các trường hợp mắc bệnh. Tiếp tục nâng cao năng lực xét nghiệm, tăng ca, tăng kíp trực 24/24h, kịp thời nhận mẫu, xét nghiệm và phấn đấu trả kết quả trong thời gian nhanh nhất có thể.

Như vậy, với hàng loạt các giải pháp thiết thực trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19, từ các cơ sở khám chữa bệnh cho đến công tác y tế dự phòng… ngành Y tế Hà Nội luôn cố gắng đảm bảo an toàn trong công tác khám, chữa bệnh, cũng như “khoá chặt” đường lây nhiễm của dịch Covid-19. Tuy nhiên, bên cạnh sự cố gắng của ngành Y tế, của các cơ quan chức năng vẫn cần sự chung sức của tất cả người dân. Bởi chính sự chủ động, ý thức tuân thủ các quy định phòng, chống dịch Covid-19 của người dân sẽ góp phần phòng, chống dịch hiệu quả.

“Biện pháp quan trọng nhất là người dân Hà Nội không tập trung đông người. Biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả, quyết định là ở mỗi người dân. Người dân tuân thủ quy tắc 5K cùng với việc tiêm vắc xin là bảo vệ chính cá nhân, gia đình, cộng đồng”, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Khổng Minh Tuấn khuyến cáo thêm.

Bác sĩ Lê Mạnh Trường, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang chia sẻ: Những ngày này, trong mỗi chúng ta ai cũng có chung một niềm mong mỏi đó là dịch bệnh sớm kết thúc để cuộc sống được sớm trở lại bình thường. Để mọi người được ra ngoài hít bầu không khí trong lành, không Covid-19; trẻ nhỏ được đến trường học tập, vui chơi và chúng tôi - những nhân viên y tế trên khắp cả nước được trở về với gia đình, được ôm những đứa con nhỏ vào lòng,… Để làm được điều đó, chỉ riêng sự cố gắng của nhân viên y tế là chưa đủ mà cần sự chung tay, đồng lòng của cả cộng đồng. Vấn đề mấu chốt là người dân nên tuân thủ đúng các quy định phòng dịch của Bộ Y tế và thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ để dịch bệnh không lan rộng thêm nữa.

Minh Khuê

Kỳ cuối: Tăng tốc hướng tới mục tiêu đạt miễn dịch cộng đồng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

100 người lao động ngoại tỉnh khó khăn lưu trú tại Thanh Trì nhận được quà hỗ trợ

100 người lao động ngoại tỉnh khó khăn lưu trú tại Thanh Trì nhận được quà hỗ trợ

(LĐTĐ) Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) cùng Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội thành phố Hà Nội vừa tặng 100 suất quà cho người ...
Khẩn trương thực hiện việc lắp camera trên xe ô tô

Khẩn trương thực hiện việc lắp camera trên xe ô tô

(LĐTĐ) Để đảm bảo thực hiện Nghị quyết của Chính phủ về các quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô và quy ...
Xác lập chuẩn mực đạo đức của người hoạt động nghệ thuật

Xác lập chuẩn mực đạo đức của người hoạt động nghệ thuật

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa hoàn tất dự thảo bộ quy tắc ứng xử của người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật (bộ quy tắc) ...
Trung bình các hộ dân cư chi hơn 7 triệu đồng/năm/1 người đi học tại Việt Nam

Trung bình các hộ dân cư chi hơn 7 triệu đồng/năm/1 người đi học tại Việt Nam

Qua kết quả khảo sát mức sống dân cư 2020 cho thấy đầu tư cho giáo dục ngày càng được chú trọng hơn qua các năm. Năm 2020, trung bình ...
Có gì trong Thượng đỉnh Covid-19 toàn cầu sắp diễn ra?

Có gì trong Thượng đỉnh Covid-19 toàn cầu sắp diễn ra?

Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến tham dự và chủ trì Hội nghị thượng đỉnh Covid-19 toàn cầu.
Tìm giải pháp xây dựng chương trình học trực tuyến hiệu quả

Tìm giải pháp xây dựng chương trình học trực tuyến hiệu quả

(LĐTĐ) Các đại diện của 25 trường đại học, đơn vị đào tạo quốc tế, trong đó có Tổ chức giáo dục trực tuyến FUNiX (Việt Nam) đã có những thảo ...
Futsal Việt Nam muốn đi tiếp chỉ còn cửa cầm hòa Czech

Futsal Việt Nam muốn đi tiếp chỉ còn cửa cầm hòa Czech

(LĐTĐ) Đội tuyển futsal Việt Nam đang ở thế chân tường và phải đối mặt với rất nhiều khó khăn nếu muốn đi tiếp, bởi đối thủ ở trận đấu cuối ...

Tin khác

Hà Tĩnh: Hàng trăm bệnh nhân bị Covid-19 được điều trị khỏi bệnh và ra viện

Hà Tĩnh: Hàng trăm bệnh nhân bị Covid-19 được điều trị khỏi bệnh và ra viện

(LĐTĐ) Trong 3 tháng triển khai điều trị cho bệnh nhân Covid-19 (từ tháng 6 đến ngày 18/9), các đơn vị y tế của tỉnh Hà Tĩnh đã điều trị khỏi cho hàng trăm bệnh nhân bị Covid-19.
Hà Nội ghi nhận thêm 2 ca mắc Covid-19 tại Long Biên và Hoàng Mai

Hà Nội ghi nhận thêm 2 ca mắc Covid-19 tại Long Biên và Hoàng Mai

(LĐTĐ) Theo Sở Y tế Hà Nội, tính từ 18h ngày 18/9 đến 6h ngày 19/9, trên địa bàn Thành phố ghi nhận thêm 2 ca bệnh Covid-19 đã được cách ly.
PGS.TS Nguyễn Huy Nga: Hà Nội thận trọng nới lỏng từng bước được cho là cần thiết

PGS.TS Nguyễn Huy Nga: Hà Nội thận trọng nới lỏng từng bước được cho là cần thiết

(LĐTĐ) Theo PGS.TS Nguyễn Huy Nga, dịch bệnh tại Hà Nội vẫn đang trong tầm kiểm soát nhưng nếu làm không tốt, mọi người không đồng lòng thì dịch có thể bùng phát khó lường trước được hậu quả.
Ngày 18/9, Hà Nội xử phạt 264 trường hợp vi phạm phòng dịch

Ngày 18/9, Hà Nội xử phạt 264 trường hợp vi phạm phòng dịch

(LĐTĐ) Thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội cho biết, ngày 18/9, các lực lượng chức năng của thành phố Hà Nội đã xử phạt 264 vụ vi phạm công tác phòng, chống dịch Covid-19, với số tiền trên 405 triệu đồng.
24 giờ qua Hà Nội ghi nhận 19 ca mắc Covid-19

24 giờ qua Hà Nội ghi nhận 19 ca mắc Covid-19

(LĐTĐ) Theo tin từ Sở Y tế Hà Nội, tính từ 12h đến 18h ngày 18/9, trên địa bàn Thành phố ghi nhận 2 ca dương tính với vi rút SARS-Cov-2, trong đó, có 1 ca đã được cách ly và 1 ca trong khu vực phong tỏa.
Ngày 18/9, số ca khỏi bệnh cao gấp rưỡi số ca mắc Covid-19 mới

Ngày 18/9, số ca khỏi bệnh cao gấp rưỡi số ca mắc Covid-19 mới

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 ngày 18/9 của Bộ Y tế cho biết có 9.373 ca mắc Covid-19, trong đó thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận 4.273 ca; tiếp sau là Bình Dương 2.877 ca. Trong ngày có 14.903 ca khỏi, nhiều hơn gần 5.600 so với ca mắc.
Infographic: Những đối tượng được nhận tiền hỗ trợ Covid-19 đợt 3 tại thành phố Hồ Chí Minh

Infographic: Những đối tượng được nhận tiền hỗ trợ Covid-19 đợt 3 tại thành phố Hồ Chí Minh

(LĐTĐ) Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành Công văn 30674/SLĐTBXH-LĐ về việc rà soát, lập danh sách xét duyệt người có hoàn cảnh thật sự khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân Thành phố về phương án hỗ trợ đợt 3 cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
Phường Việt Hưng: Thiết lập 3 chốt kiểm soát vòng trong và 12 chốt cứng tại khu vực phong tỏa

Phường Việt Hưng: Thiết lập 3 chốt kiểm soát vòng trong và 12 chốt cứng tại khu vực phong tỏa

(LĐTĐ) Thông tin nhanh về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn liên quan đến 6 ca bệnh Covid-19 mới phát hiện trên địa bàn phường, lãnh đạo Ủy ban nhân dân phường Việt Hưng (quận Long Biên, Hà Nội) cho biết: Hiện, phường đã thiết lập 3 chốt kiểm soát vòng trong và 12 chốt cứng tại khu vực phong tỏa.
Xuất hiện tâm lý chủ quan, cảnh báo nguy cơ lây lan dịch

Xuất hiện tâm lý chủ quan, cảnh báo nguy cơ lây lan dịch

(LĐTĐ) Mặc dù, Hà Nội vẫn đang trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, tuy nhiên, từ trưa ngày 16/9, sau khi Thành phố có quyết định nới lỏng giãn cách tại 19 quận, huyện “vùng xanh”, đã xuất hiện tâm lý chủ quan, lơi là trong phòng, chống dịch. Theo đó, người dân đổ ra đường nhộn nhịp hơn bất chấp “vùng xanh” hay “vùng đỏ”, thậm chí nhiều nơi còn xuất hiện tình trạng tụ tập đông người, chen lấn chờ mua hàng…
Trưa 18/9: Hà Nội phát hiện 1 ca cộng đồng tại Long Biên, thêm 15 ca Covid-19 mới

Trưa 18/9: Hà Nội phát hiện 1 ca cộng đồng tại Long Biên, thêm 15 ca Covid-19 mới

(LĐTĐ) Trưa 18/9, Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 6 giờ ngày 18/9 đến 12 giờ ngày 18/9, Hà Nội ghi nhận 15 ca Covid-19, trong đó, 14 ca tại khu cách ly và 1 ca tại cộng đồng.
Xem thêm
Phiên bản di động