M
27/02/2020 21:27

Ứng xử có trách nhiệm trong tuyên truyền chống dịch Covid-19

Kỳ 2: Hiểu đúng về ‘cách ly’ trong chống dịch Covid -19

(LĐTĐ) Với quan điểm sức khỏe của người dân là quan trọng nhất, cuộc chiến chống lại dịch Covid-19 tại Việt Nam luôn được đặt trong tình thế cấp bách. Hiện vẫn có nhiều ý kiến băn khoăn về việc cách ly để ngăn dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, thực tế theo các chuyên gia y tế thì cách ly là phương pháp phòng ngừa tối đa trong mọi tình huống có thể lây lan. Bằng việc cách ly, công tác phòng chống dịch bệnh sẽ được thực hiện một cách tốt nhất.  

ky 2 hieu dung ve cach ly trong chong dich covid 19 Kỳ 1: Không giấu giếm, công khai trung thực về dịch Covid -19
ky 2 hieu dung ve cach ly trong chong dich covid 19 Tuyên truyền chống Covid-19 không thể bỏ được loa phường!

Đừng tỏ thái độ kỳ thị

Cách đây ít lâu, trước thông tin toàn bộ người dân xã Sơn Lôi (Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) phải cách ly để theo dõi và tiến hành các biện pháp phòng chống Covid-19, nhiều người tỏ ra lo ngại khi tiếp xúc với người đến từ Vĩnh Phúc. Thậm chí, không ít cá nhân còn tỏ thái độ kỳ thị, xa lánh.

Trên mạng xã hội cũng đăng tải hình ảnh một khách sạn treo tấm biển từ chối tiếp công dân Vĩnh Phúc. Không chỉ vậy, những dòng status, comment “Vũ Hán của Việt Nam”, rồi “tránh xa Vĩnh Phúc”... cũng gián tiếp khiến không khí kỳ thị người Vĩnh Phúc lan rộng.

Suốt từ đầu năm 2020 tới nay, thông tin về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 do chủng mới của virus Corona gây ra đã khiến thế giới lo ngại. Tình trạng lây lan từ tâm dịch tại Vũ Hán (Trung Quốc) tỏa ra tất cả tỉnh thành của quốc gia đông dân nhất thế giới, với số ca nhiễm và tử vong liên tục tăng, đã cho thấy sự nguy hiểm của loại virus chủng mới. Nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ cũng ghi nhận các ca nhiễm Covid-19 với diễn biến lây lan phức tạp. Cho tới thời điểm hiện nay, dịch Covid-19 tiếp tục trở thành "cơn ác mộng" của nhiều quốc gia khác như: Hàn Quốc, Ý, Nhật Bản... khi tình trạng lây nhiễm chưa có dấu hiệu được kiểm soát.

Tại Việt Nam, tình hình lây nhiễm và việc điều trị cho bệnh nhân Covid-19 đã được kiểm soát rất tốt, khi tổng số ca nhiễm bệnh được xác định là 16 trường hợp đều đã khỏe mạnh, không có ca tử vong và không có ca nhiễm mới trong nhiều ngày. Các trường hợp nghi nhiễm tại Việt Nam đều nhanh chóng được cách ly, nhận sự hỗ trợ của cơ quan y tế với quá trình thực hiện xét nghiệm nhanh chóng, chính xác.

Tuy nhiên, những hành động, cách nhìn nhận phiến diện trên đã khiến không ít người bức xúc, phẫn nộ. Ngay trên mạng xã hội, nhiều tài khoản còn thẳng thắn phê bình quan điểm “xa lánh đồng bào” như trên. Tài khoản N.Đ.T bày tỏ: Đều là người Việt Nam chúng ta không sợ bất kể kẻ thù nào vì dân ta biết đồng lòng, đoàn kết. Ở đây là chống dịch, chúng ta phải hiểu đúng về dịch bệnh để biết cách phòng tránh nhưng cũng không nên xử lý một cách "thái quá". Tất cả vì cộng đồng các dân tộc Việt Nam, đừng kỳ thị mà hãy chung tay các bạn nhé!

“Hãy bỏ tư duy kỳ thị. Người bị nghi nhiễm bệnh cần tự có ý thức cách ly. Hãy đặt mình ở tình huống của họ, mình cũng vậy để bảo đảm sức khỏe, tính mạng của mình, gia đình và cộng đồng chứ” – một Fanpage Facebook chia sẻ quan điểm. Chia sẻ sâu hơn về công tác cách ly trong điều trị, bác sĩ Trần Văn Phúc- Khoa Chẩn đoán hình ảnh Bệnh viện Xanh Pôn cho biết, trong lịch sử việc cách ly cá nhân đã thực hiện từ thế kỷ trước. Nhưng để cách ly cộng đồng thì lần đầu tiên là Hoa Kỳ triển khai vào năm 1960.

Theo các chuyên gia y tế, quyết định thực hiện khoanh vùng cách ly y tế toàn bộ xã Sơn Lôi là một quyết định rất đúng đắn, kịp thời và trách nhiệm. Việc khoanh vùng này, không chỉ là việc chống dịch riêng cho tỉnh Vĩnh Phúc mà chính là thể hiện trách nhiệm cao của tỉnh Vĩnh Phúc với cả nước

Ở Vĩnh Phúc công tác kiểm soát dịch bệnh Covid-19 đã tập trung vào 2 việc chính, đó là: Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19; Triển khai các biện pháp về y tế để khám chữa bệnh cho những trường hợp nhiễm hoặc nghi mắc bệnh.

Việc một số cá nhân do nhận thức không đầy đủ hoặc do thiếu thông tin nên đã có suy nghĩ, hành vi không thể hiện được tình cảm chia sẻ lẫn nhau trong lúc cả nước cùng chung tay phòng chống dịch bệnh Covid-19.

ky 2 hieu dung ve cach ly trong chong dich covid 19
Trường Mầm non Liên Bạt (huyện Ứng Hòa) huy động giáo viên, nhân viên dọn vệ sinh phòng học, đảm bảo môi trường an toàn trong phòng dịch Covid-19 tại các cơ sở giáo dục.

“Bản năng của con người sợ hãi những gì người ta chưa biết. Đây là tình cảm nguyên thuỷ. Sợ thì người ta kỳ thị. Sợ phản ánh người ta không hiểu vấn đề. Sợ thể hiện con người đó yếu đuối. Vĩnh Phúc không đáng thương, mà những người kỳ thị mới là đáng thương vì họ nhận thức sai vấn đề. Báo chí phải làm nhiệm vụ giúp họ hiểu vấn đề, không kỳ thị. Câu chuyện xã Sơn Lôi bị cách ly không có gì quá ghê gớm, chẳng qua là chúng ta đang rất cẩn thận, phòng ngừa tối đa mọi tình huống có thể lây lan để phòng chống tốt dịch bệnh” - bác sĩ Trần Văn Phúc lý giải.

Có sự hẹp hòi nào đó trong cộng đồng mạng!

Theo tìm hiểu, vòng luẩn quẩn không hiểu dẫn tới lo sợ, lo sợ dẫn tới kỳ thị và kỳ thị các hành vi không chuẩn mực đã từng xảy ra. Chẳng hạn, vào dịch SARS năm 2003, nhiều người dân tỏ ra rất sợ hãi. Họ không dám đi qua con phố Phương Mai, không dám tới gần bệnh viện Việt Pháp vì nơi đó có dịch, đó là vì ngày đó hiểu biết về căn bệnh SARS còn rất hạn chế.

Tuy nhiên, đối với dịch bệnh Covid-19, dù là chủng virus mới song Việt Nam đã có những hiểu biết nhất định về căn bệnh này, nguyên nhân lây lan của bệnh là do tiếp xúc gần... nhờ vậy, công tác phòng trừ hoàn toàn có thể áp dụng qua nhiều biện pháp như rửa tay bằng xà phòng, đeo khẩu trang, vệ sinh sạch sẽ...

Trở lại vấn đề một bộ phận người dân tỏ ra kỳ thị với những người hoặc những vùng bị cách ly, Ths Vũ Mạnh Cường - Phó Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua khen thưởng của Bộ Y tế nhận định: “Đây là sự kỳ thị, thái độ rất vô lý!”

ky 2 hieu dung ve cach ly trong chong dich covid 19
Hướng dẫn phòng dịch Covid-19 của Bộ Y tế.

Rõ ràng, cuộc chiến chống dịch Covid-19 được ví như chống giặc sẽ không thể đạt hiệu quả nếu không có sự ủng hộ, đồng lòng hợp tác của người dân. Dân tộc Việt Nam luôn có phẩm chất quý báu là tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ nhau trong lúc khó khăn, không kỳ thị, xa lánh, hỗ trợ và giúp đỡ mọi người và cả bạn bè quốc tế lúc khó khăn.Bày tỏ quan điểm của mình, ông Vũ Mạnh Cường cho rằng đã và đang có sự hẹp hòi nào đó trong cộng đồng mạng.

“Nhà thờ Đức Bà ở Paris cháy thì cộng đồng mạng đồng loạt bày tỏ sự đồng cảm tiếc nuối, còn dịch bệnh viêm phổi cấp thì rất ít người lên mạng chia sẻ với Vĩnh Phúc. Tôi là người nhờ hoạ sỹ thiết kế một khung ảnh với thông điệp “Vĩnh Phúc cố lên”, và nhận được chia sẻ rất ít” - ông Vũ Mạnh Cường bộc bạch.

Hơn lúc nào hết, bản thân mỗi người dân thay vì sự kỳ thị với đồng bào mình hãy cùng nỗ lực để xây dựng hình ảnh người Việt Nam mến khách, nghĩa hiệp. Hãy cùng chung tay làm theo khuyến cáo của ngành y tế, để đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cho chính mình và cộng đồng.

Đinh Luyện

(Còn nữa…)

Nguồn :