Kịp thời xử lý, ngăn chặn tâm lý chủ quan, lơ là trong phòng dịch

(LĐTĐ) Từ ngày 21/9, người dân trên địa bàn thành phố Hà Nội thực hiện Chỉ thị số 22 của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội về điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới. Các cửa hàng kinh doanh, siêu thị khi mở cửa đều có dán mã QR để khách hàng khi đến sẽ quét, khai báo y tế. Theo ghi nhận của phóng viên, nhiều nơi, người dân thực hiện nghiêm quy định quét mã, nhưng vẫn còn một số nơi người dân vẫn có tâm lý chủ quan, lơ là, chưa nghiêm túc thực hiện.
Cần loại bỏ ngay tư tưởng chủ quan Nâng cao hiệu quả tuyên truyền, giữ vững thành quả chống dịch ở quận trung tâm Thủ đô Kiểm soát chặt để tránh tâm lý chủ quan sau khi hoàn thành tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 1

Tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch

Là một trong những địa bàn đông dân cư, cửa hàng kinh doanh, nhờ làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, thị trấn Vân Đình, huyện Ứng Hòa là một trong những địa phương đầu tiên của Thành phố sớm được mở lại các hoạt động kinh doanh. Theo ghi nhận thực tế, các cửa hàng kinh doanh khi mở cửa trở lại đã làm tốt công tác phòng, chống dịch như dán mã QR, lắp đặt các tấm chắn giọt bắn, nhắc nhở người mua đảm bảo giãn cách…

Chia sẻ về vấn đề này, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thị trấn Vân Đình Dương Anh Dũng cho biết, trong những ngày qua thị trấn đã tập trung tuyên truyền để người dân thực hiện nghiêm việc mở lại các cửa hàng kinh doanh và đăng ký mã QR. Toàn thị trấn đã có khoảng 1.200 cửa hàng, đơn vị đăng ký và niêm yết mã QR.

Kịp thời xử lý, ngăn chặn tâm lý chủ quan, lơ là trong phòng dịch
Cửa hàng kinh doanh ăn uống tại huyện Ứng Hòa thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch Covid-19 khi mở cửa trở lại.

Cũng theo ông Dương Anh Dũng, trong thời gian tới, chính quyền địa phương sẽ vẫn thường xuyên kiểm tra, kiểm soát công tác phòng, chống dịch trên địa bàn, đặc biệt là đối với các nhà hàng. Nếu phát hiện nhà hàng nào vi phạm sẽ xử phạt và yêu cầu dừng mọi hoạt động ngay.

Tương tự, tại phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, nhiều doanh nghiệp, cửa hàng đã hoạt động trở lại, đa số đều thực hiện tốt các quy định phòng, chống dịch như thực hiện giãn cách giữa người bán và mua; chỉ bán mang về; treo bảng quét mã QR. Theo ghi nhận, hầu hết khách đến giao dịch, mua bán hàng đều được đo thân nhiệt, sát khuẩn tay, thực hiện quét mã QR khai báo y tế. Trường hợp nào không có điện thoại thì khai báo thủ công viết vào sổ lưu của cửa hàng để tiện việc theo dõi, truy vết.

Chủ tịch UBND phường Tràng Tiền Lê Phương Hoàng Yến cho biết, thời gian qua UBND phường đã yêu cầu các đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh phải xây dựng các phương án phòng, chống dịch Covid-19 của từng đơn vị, cơ sở nộp về phường. Căn cứ vào các phương án, kế hoạch phòng, chống dịch đã được phê duyệt, UBND phường sẽ tổ chức kiểm tra các đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh để qua đó phát hiện kịp thời các hành vi vi phạm và xử lý theo quy định của pháp luật.

“UBND phường Tràng Tiền cũng đã kiểm tra, yêu cầu một số cơ sở kinh doanh phải đóng cửa khi chưa thực hiện nghiêm các biện pháp, kế hoạch phòng, chống dịch. Chúng tôi đã đề nghị UBND quận Hoàn Kiếm ra quyết định xử phạt hàng chục triệu đồng đối với một số doanh nghiệp, trụ sở ngân hàng đóng trên địa bàn phường vi phạm quy định phòng, chống dịch”, đại diện phường Tràng Tiền cho hay.

Nhiều người dân "ngó lơ" quét mã QR

Bên cạnh một số địa bàn người dân thực hiện tốt công tác, phòng chống dịch, thì vẫn còn một số nơi chưa thực hiện tốt việc dán và quét mã QR. Theo ghi nhận tại một số tuyến đường, khi được mở cửa kinh doanh trở lại, nhiều cửa hàng, công ty, doanh nghiệp đã mặc dù đã dán mã QR tại cửa ra vào và vị trí dễ nhìn để thuận tiện cho khách quét mã nhưng việc triển khai lại chưa nghiêm túc, còn tâm lý lơ là, chủ quan.

Chia sẻ với phóng viên, bà Nguyễn Thị Vượng (chủ quán ăn) tại phố Phùng Hưng, quận Hoàn Kiếm cho biết: Ngay khi biết tin Thành phố cho mở cửa bán hàng trở lại, từ tối 20/9, bà đã dọn dẹp hàng quán và chuẩn bị nguyên liệu để phục vụ người dân từ sáng sớm. Cùng với việc chuẩn bị nguyên liệu bán hàng, bà Vượng cũng chuẩn bị đầy đủ các phương tiện phục vụ công tác phòng, chống dịch như nước sát khuẩn tay, làm vách ngăn, đặc biệt là bà cũng dán mã QR tại cửa hàng theo chỉ đạo của Thành phố.

Tuy nhiên, về phía người mua lại rất thờ ơ với việc thực hiện quét mã QR, dù các chủ cửa hàng, doanh nghiệp… đã chuẩn bị đầy đủ, đặt tại các vị trí dễ nhìn. Theo ghi nhận của phóng viên tại một số siêu thị, quán ăn trong sáng 22/9, người dân khi tới mua hàng giường như không mấy quan tâm đến sự xuất hiện của các mã QR được dán tại các cửa vào.

Tại siêu thị Vinmart Võ Thị Sáu (quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội), mã QR và một sổ khai báo y tế được đặt ngay cửa, thế nhưng, phần lớn người dân vẫn còn chủ quan khi không quét mã QR hay khai báo y tế qua sổ. Điều đáng nói, bảo vệ ở đây chỉ kiểm tra thân nhiệt, yêu cầu khách sát khuẩn tay mà không nhắc nhở khách phải quét mã QR hoặc khai báo y tế bằng sổ. Tình trạng chủ quan, lơi là phòng dịch còn diễn ra tại quán ăn có địa chỉ tại 593 phố Minh Khai. Bên cạnh việc chủ quan khi không khai báo y tế, một số khách hàng còn tỏ ra chủ quan, không đeo khẩu trang khi tới mua hàng mang về.

Kịp thời xử lý, ngăn chặn tâm lý chủ quan, lơ là trong phòng dịch
Mã QR được dán ở nơi dễ nhìn nhưng vẫn bị người dân "ngó lơ".

Theo một chủ cửa hàng kinh doanh rau củ quả tại phố Quán Thánh (quận Ba Đình), ngay khi được bán hàng trở lại, chị đã dán mã QR theo yêu cầu của Thành phố. Khi được hỏi về sự chủ động của khách hàng trong việc quét mã QR, tiểu thương này cho biết, chỉ có một số khách tới mua là chủ động làm việc này, còn phần lớn người dân vẫn chưa quen với việc quét mã. Với những khách lạ chị phải nhắc nhở để họ thực hiện quét mã, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Tương tự, tại nhiều cửa hàng kinh doanh phụ tùng xe máy trên phố Tô Hiến Thành, phố Huế, Ngô Thị Nhậm, Lê Văn Hưu, quận Hai Bà Trưng... cho thấy tâm lý chủ quan trong phòng, chống dịch của người dân.

Theo đó, một số cửa hàng dù có niêm yết mã QR trước cửa nhưng hầu hết đều treo cho có, khách hàng xếp hàng lộn xộn, chưa thực hiện nguyên tắc 5K cũng như không quét mã QR. Cụ thể, tại cửa hàng kinh doanh phụ tùng số 11 phố Tô Hiến Thành, mặc dù có bảng quét QR và chăng dây phân hàng nhưng đa phần đều không thực hiện. Mọi người sẵn sàng tranh thủ chen hàng cũng như không ai quan tâm việc quét mã QR.

Tình trạng này không chỉ diễn ra tại đây mà tại hầu hết các cửa hàng trong khu vực, đa phần chưa thực hiện đầy đủ “5K”, nơi có nơi không có mã QR và tâm lý chung chỉ treo để đối phó. Tại khu vực cạnh chợ Hôm Đức Viên, nhiều ki ốt bán hàng quanh cổng chợ trên phố Trần Xuân Soạn, không có bất kỳ hình thức nào thực hiện “5K”.

Tuấn Dũng - Lương Hằng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

TNG Holdings Vietnam tặng 5.000 bộ xét nghiệm nhanh Covid-19 cho tỉnh Thừa Thiên Huế

TNG Holdings Vietnam tặng 5.000 bộ xét nghiệm nhanh Covid-19 cho tỉnh Thừa Thiên Huế

(LĐTĐ) Ngày 25/10, đại diện Tập đoàn TNG Holdings Vietnam đã trao tặng 5.000 bộ xét nghiệm nhanh Covid-19 cho tỉnh Thừa Thiên Huế nhằm đồng hành cùng địa phương trong ...
Việt Nam - Anh: Sớm công nhận hộ chiếu vắc xin để tạo điều kiện nối lại giao thương, du lịch

Việt Nam - Anh: Sớm công nhận hộ chiếu vắc xin để tạo điều kiện nối lại giao thương, du lịch

(LĐTĐ) Chiều 26/10, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã điện đàm với Thủ tướng Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len Boris Johnson.
Chung tay, trách nhiệm, tiếp tục đề cao chủ nghĩa đa phương, hợp tác bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, cùng có lợi

Chung tay, trách nhiệm, tiếp tục đề cao chủ nghĩa đa phương, hợp tác bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, cùng có lợi

(LĐTĐ) Chiều 26/10 đã diễn ra Hội nghị Cấp cao ASEAN - Trung Quốc lần thứ 24. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dẫn đầu đoàn đại biểu Việt ...
Đẩy mạnh quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Hoa Kỳ

Đẩy mạnh quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Hoa Kỳ

(LĐTĐ) Tối 26/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN - Hoa Kỳ lần thứ 9 ...
Thi trực tuyến: Nỗ lực thực hiện kiểm tra, đánh giá đúng năng lực học sinh

Thi trực tuyến: Nỗ lực thực hiện kiểm tra, đánh giá đúng năng lực học sinh

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều địa phương buộc phải sử dụng hình thức trực tuyến để tổ chức kiểm tra, đánh giá học sinh giữa học kỳ 1 ...
Apple chính thức phát hành iOS 15.1 hỗ trợ SharePlay

Apple chính thức phát hành iOS 15.1 hỗ trợ SharePlay

Apple vừa phát hành iOS 15.1 và iPadOS 15.1 cho các thiết bị tương thích với một trong những tính năng nổi bật nhất là SharePlay.
Arsenal 2-0 Leeds Utd: Người hùng trên ghế dự bị

Arsenal 2-0 Leeds Utd: Người hùng trên ghế dự bị

(LĐTĐ) Đang gặp bế tắc trong việc tìm kiếm mảnh lưới đối phương, thì sự thay đổi người bất đắc dĩ của huấn luyện viên Mikel Arteta đã bất ngờ mang ...

Tin khác

Nghiên cứu, tháo gỡ những vướng mắc về công tác giải phóng mặt bằng, xác định giá đất

Nghiên cứu, tháo gỡ những vướng mắc về công tác giải phóng mặt bằng, xác định giá đất

(LĐTĐ) Chiều 26/10, Đoàn giám sát số 1 của Ban Thường vụ Thành uỷ, do Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Nguyễn Thị Tuyến làm trưởng đoàn, đã làm việc với Sở Tài chính về công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TU và Chỉ thị số 09-CT/TU của Thành ủy Hà Nội.
Gian hàng đổi chai nhựa, vỏ lon... lấy rau, củ, quả tại Hà Nội

Gian hàng đổi chai nhựa, vỏ lon... lấy rau, củ, quả tại Hà Nội

(LĐTĐ) Nhiều ngày qua, trên một số tuyến phố của Hà Nội xuất hiện những điểm bán hàng đổi phế liệu lấy thực phẩm. Tại đây, khi người dân mang phế liệu đến sẽ được quy đổi thành tiền, gian hàng sẽ trả bằng sản phẩm nông sản.
Đa dạng các hoạt động hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế

Đa dạng các hoạt động hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế

(LĐTĐ) Thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) quận Tây Hồ đã chủ động triển khai các phong trào hỗ trợ phụ nữ sáng tạo, khởi nghiệp; qua đó tạo cơ hội cho các hội viên vươn lên, phát triển kinh tế bền vững, phù hợp với tình hình mới vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế.
Nhiều kết quả nổi bật trong chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi huyện Mê Linh

Nhiều kết quả nổi bật trong chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi huyện Mê Linh

(LĐTĐ) Ngày 25/10, Huyện đoàn Mê Linh phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Mê Linh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đội và phong trào thiếu nhi huyện Mê Linh năm học 2020-2021, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm học 2021-2022; phát động Cuộc thi “Công trình măng non chào mừng Đại hội Đoàn các cấp nhiệm kỳ 2022-2027”.
Phụ nữ Thủ đô nâng tầm sản phẩm OCOP

Phụ nữ Thủ đô nâng tầm sản phẩm OCOP

(LĐTĐ) Hà Nội hiện là địa phương đi đầu cả nước trong triển khai chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) với 1.054 sản phẩm được đánh giá, phân hạng và cấp sao trong giai đoạn 2018-2020. Đáng nói, trong số đó có rất nhiều đơn vị, doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ phát triển tốt, góp phần nâng cao giá trị của sản phẩm OCOP.
Huyện Thanh Trì cần có kế hoạch cụ thể để phục hồi tăng trưởng kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội

Huyện Thanh Trì cần có kế hoạch cụ thể để phục hồi tăng trưởng kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội

(LĐTĐ) Làm việc với lãnh đạo huyện Thanh Trì, ngày 25/10, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến nhấn mạnh, công tác phòng, chống dịch Covid-19 vẫn là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu, cần tiếp tục phát huy tốt vai trò của hệ thống chính trị ở cơ sở, thực hiện nguyên tắc "4 tại chỗ" và đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức tự bảo vệ của người dân.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội kiểm tra việc thiết lập Trạm y tế lưu động

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội kiểm tra việc thiết lập Trạm y tế lưu động

(LĐTĐ) Sáng 25/10, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đi thăm, kiểm tra việc thiết lập, tổ chức hoạt động và diễn tập vận hành Trạm y tế lưu động tại thôn Yên Xá, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì.
Phường Tứ Liên, quận Tây Hồ: Phát huy hiệu quả từ mô hình liên gia tự quản

Phường Tứ Liên, quận Tây Hồ: Phát huy hiệu quả từ mô hình liên gia tự quản

(LĐTĐ) Thực hiện chỉ đạo của Thường trực, Ban Thường vụ Quận ủy Tây Hồ về việc triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, phường Tứ Liên đã nhanh chóng thành lập mô hình liên gia tự quản. Đây là mô hình được xây dựng và triển khai thực hiện linh hoạt phù hợp với điều kiện của phường. Bước đầu mô hình này mang lại hiệu quả thiết thực và nhận được sự đồng tình, hưởng ứng của nhân dân trên địa bàn.
Tiếp tục đoàn kết, nỗ lực vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Tiếp tục đoàn kết, nỗ lực vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

(LĐTĐ) Sáng 23/10, Văn phòng Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị sơ kết công tác Văn phòng cấp ủy 9 tháng, triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 và các nhiệm vụ trọng tâm đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến dự và phát biểu chỉ đạo.
Tập huấn phòng cháy, chữa cháy cho cơ sở kinh doanh

Tập huấn phòng cháy, chữa cháy cho cơ sở kinh doanh

(LĐTĐ) Ngày 22/10, lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ PCCC&CNCH cho cơ sở kinh doanh có điều kiện và hộ gia đình có nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh trên địa bàn.
Xem thêm
Phiên bản di động