Kiểm duyệt phim vẫn “nóng”

Theo kế hoạch, dự thảo Luật Điện ảnh (sửa đổi) sẽ được trình Quốc hội thông qua vào cuối năm nay. Trước đó, ngày 14/9 diễn ra Phiên họp thứ 3 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Điện ảnh (sửa đổi). Việc góp ý đối với dự thảo Luật Điện ảnh (sửa đổi) và về kiểm duyệt phim được các Ủy ban của Quốc hội như Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng, Ủy ban Xã hội, Viện Nghiên cứu lập pháp... thực hiện qua nhiều hội thảo tại Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh. Trong đó, kiểm duyệt phim là một trong những vấn đề nóng.
Duyệt phim ở ta có khắt khe hơn một số quốc gia khác?
Cảnh phim “Ròm”. Chụp lại từ màn hình
Cảnh phim “Ròm”. (Ảnh chụp từ màn hình)

Dưới đây là một số ý kiến của nhà quản lý, nghệ sĩ, nhà hoạt động điện ảnh… trong lĩnh vực trên.

Phân rõ thể loại phim nào cần tiền kiểm hay hậu kiểm

NSND Vương Duy Biên (Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, Nguyên Thứ trưởng Bộ VHTTDL):

Nhiều ý kiến cho rằng cần xóa bỏ cơ chế duyệt phim (tiền kiểm) chuyển sang hậu kiểm (tức là cho trình chiếu mà không cần kiểm duyệt và cấp phép trước, nếu phim có vấn đề thì mới cấm chiếu và xử phạt). Vấn đề này cần phải hết sức thận trọng vì mỗi quốc gia với chế độ chính trị và điều kiện kinh tế xã hội cũng như dân trí khác nhau cần có cách giải quyết khác nhau.

Ở Việt Nam đang trong quá trình đổi mới và hội nhập, lĩnh vực văn hóa nghệ thuật nói chung và điện ảnh nói riêng cần có bước đi, lộ trình phù hợp, tránh hậu quả xấu, đôi khi trả giá quá đắt. Cụ thể: Đối với phim ngắn, phim tài liệu, phim truyền hình không chiếu rạp và không phát hành rộng rãi quốc tế thì có thể áp dụng hậu kiểm. Đối với phim truyện điện ảnh, nó có phạm vi phổ biến rộng rãi, tác động rất nhanh và sức ảnh hưởng lớn đến hành vi, ứng xử, quan niệm đạo đức của xã hội và là một công cụ tuyên truyền tư tưởng mạnh mẽ. Nếu không có cơ quan Nhà nước thực hiện kiểm duyệt nội dung trước thì các nhà sản xuất có thể sẽ đưa các hình ảnh về chính trị, chủ quyền quốc gia, tình dục, khỏa thân, bạo lực vào phim sẽ gây ra những tác hại rất lớn tới đạo đức xã hội. Vì vậy, các tác phẩm phim truyện điện ảnh bắt buộc phải trải qua kiểm duyệt trước khi được cấp phép trình chiếu.

Nên phân loại thay vì kiểm duyệt?

Bà Nguyễn Nữ Như Khuê, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Sản xuất phim Hoan Khuê:

Công tác kiểm duyệt phim hiện nay vẫn còn gây hoang mang, mơ hồ cho các nhà làm phim. Đây là vấn đề không còn mới nhưng vẫn chưa có giải pháp cụ thể.

Khi chưa có hệ thống chuẩn, cụ thể hoá những khái niệm trừu tượng trong điện ảnh, thì các nhà làm phim vẫn sẽ mù mờ, làm phim với tâm thế rất hồi hộp. Suốt một thời gian dài qua, các nhà làm phim đều phải tự kiểm duyệt trên giấy trước, tự đoán mơ hồ kịch bản nào sẽ thông qua được kiểm duyệt, chi tiết nào nên bỏ vì có thể không được duyệt.

Chúng tôi nghĩ rằng, thay vì duyệt thì nên dùng công cụ phân loại phim để đưa phim đến đúng đối tượng khán giả của phim. Đã phân loại thì không cắt bỏ cảnh phim, nếu cần thiết thì có thể đề xuất thêm nhãn C21, để tác phẩm được nguyên vẹn đến với công chúng. Với những phim gây tranh cãi hoặc quá nhạy cảm, trước khi chiếu phim có một dòng cảnh báo những cảnh phim khán giả sắp xem.

Với những phim đi liên hoan quốc tế cần được cho phép có thể có một phiên bản khác phù hợp với tiêu chí của các liên hoan phim hơn. Không nhất thiết phải có cùng một bản phim với phim được phát hành ở thị trường nội địa.

Thêm phân loại và tăng chế tài xử phạt

Đạo diễn điện ảnh, NSƯT Vũ Xuân Hưng (Nguyên Chủ tịch Hội đồng Trung ương thẩm định và phân loại phim truyện):

Có không ít phim khi phân loại, nằm giữa tiêu chí phân loại của hai loại phim. Phân vào loại có độ tuổi thấp hơn thì rộng rãi quá, nhưng nếu phân vào loại có độ tuổi cao hơn thì chặt chẽ quá. Rõ rệt nhất là những phim nằm giữa tiêu chí phổ biến rộng rãi và cấm khán giả dưới 13 tuổi (C13).

Việc sửa đổi quy định về hoạt động thẩm định và phân loại phim truyện là cần thiết, chủ yếu trong ba nội dung sau:

1. Sửa đổi cơ chế hoạt động của Hội đồng thẩm định và phân loại phim truyện 2. Sửa đổi căn cứ pháp lý cho hoạt động thẩm định và phân loại phim truyện 3. Sửa đổi chế tài cho hành vi vi phạm hoạt động thẩm định và phân loại.

Ở nội dung 1, nên thành lập Hội đồng chuyên trách, các thành viên Hội đồng được tuyển chọn, làm việc theo hợp đồng, thời hạn 5 năm. Trong thời gian làm việc, các thành viên được bồi dưỡng nghiệp vụ, được cung cấp các thông tin, tài liệu cần thiết và được trả thù lao theo cơ chế thị trường. Nói cách khác, là chuyên nghiệp hóa nghề thẩm định và phân loại phim, để có thể đáp ứng hiệu quả số lượng phim truyện trình duyệt ngày càng tăng lên. Nhất là phim truyện được phổ biến trên không gian mạng.

Về nội dung 2, thông qua Nghị định, Thông tư, cụ thể hóa ở mức nhận diện được rõ nét và đầy đủ các hành vi bị cấm trong hoạt động điện ảnh. Để không chỉ Hội đồng, mà các đơn vị sản xuất và nhập khẩu phim cũng có thể hiểu và thực hiện được. Thêm phân loại cấm trẻ em dưới 9 tuổi (C9). Và cân nhắc thêm loại PG.

Về nội dung 3 cần tăng chế tài tới mức có khả năng răn đe.

Theo Việt Văn/laodong.vn

https://laodong.vn/van-hoa-giai-tri/kiem-duyet-phim-van-nong-953539.ldo

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội hỗ trợ kịp thời đoàn viên bị cháy xe

Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội hỗ trợ kịp thời đoàn viên bị cháy xe

(LĐTĐ) Chiều 10/6, Phó Chủ tịch Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội Ngô Minh Hoàn đã dẫn đầu đoàn công tác đến thăm, tặng quà đoàn viên bị cháy xe, có hoàn cảnh khó khăn thuộc Nghiệp đoàn lái xe ô tô công nghệ Hà Nội.
Khắc phục ngay tình trạng thiếu vắc xin cho chương trình tiêm chủng mở rộng

Khắc phục ngay tình trạng thiếu vắc xin cho chương trình tiêm chủng mở rộng

(LĐTĐ) Phó Thủ tướng giao Bộ trưởng Bộ Y tế, theo chức năng nhiệm vụ được giao chủ động, khẩn trương chỉ đạo, thực hiện ngay các giải pháp phù hợp để kịp thời khắc phục ngay tình trạng thiếu vắc xin trước ngày 24/6/2023.
Khó khăn trong vận hành hệ thông điện trên địa bàn Thủ đô

Khó khăn trong vận hành hệ thông điện trên địa bàn Thủ đô

(LĐTĐ) Do nhu cầu tiêu thụ điện liên tục tăng cao trong những ngày nắng nóng cực đoan, nguồn cung cấp bị giới hạn bởi các yếu tố thời tiết khắc nghiệt, hạn hán, đồng thời nước ở các hồ thủy điện cạn kiệt, tại một số thời điểm, hệ thống bị gián đoạn cung cấp điện cho các hoạt động của Thủ đô.
Huyện Đan Phượng đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”

Huyện Đan Phượng đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”

(LĐTĐ) Mới đây, Ban thường vụ huyện ủy Đan Phượng đã tổ chức Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 22-CT/HU của huyện ủy về “Tăng cường lãnh đạo xây dựng nếp sống văn hóa trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa trên địa bàn huyện”.
LĐLĐ TP.Hồ Chí Minh - BIDV: Tăng cường phối hợp mang lại lợi ích tốt nhất cho đoàn viên

LĐLĐ TP.Hồ Chí Minh - BIDV: Tăng cường phối hợp mang lại lợi ích tốt nhất cho đoàn viên

(LĐTĐ) Theo Quy chế phối hợp giữa Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP.Hồ Chí Minh và BIDV, hai bên sẽ tăng cường phối hợp mang lại lợi ích tốt nhất cho đoàn viên công đoàn và người lao động.
Công an phát hiện cả triệu người không có bất cứ loại giấy tờ nào

Công an phát hiện cả triệu người không có bất cứ loại giấy tờ nào

(LĐTĐ) Thảo luận tại tổ về dự án Luật Căn cước công dân (sửa đổi), ngày 10/6, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, qua công tác làm căn cước công dân cho người dân, lực lượng công an đã phát hiện cả triệu người không có bất cứ loại giấy tờ nào.
Thí điểm cấp lại mật khẩu ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số qua tổng đài

Thí điểm cấp lại mật khẩu ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số qua tổng đài

(LĐTĐ) Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết: Hiện nay, người sử dụng ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số có thể thực hiện cấp lại mật khẩu bằng 2 cách.

Tin khác

Kiểm soát dịch vụ truyền hình xuyên biên giới

Kiểm soát dịch vụ truyền hình xuyên biên giới

(LĐTĐ) Kiểm soát dịch vụ truyền hình xuyên biên giới để “ngăn sạn”, góp phần làm lành mạnh hóa môi trường văn hóa đang được các cơ quan chức năng vào cuộc tích cực.
Ra mắt phim truyền hình "Nơi giấc mơ tìm về"

Ra mắt phim truyền hình "Nơi giấc mơ tìm về"

(LĐTĐ) Chiều nay (9/5), Trung tâm Sản xuất phim truyền hình (Đài Truyền hình Việt Nam) ra mắt bộ phim “Nơi giấc mơ tìm về”. Bộ phim quy tụ nhiều gương mặt diễn viên nổi bật như Nghệ sĩ nhân dân Lê Khanh, Nghệ sĩ ưu tú Đỗ Kỷ, diễn viên Lãnh Thanh.
Lối đi nào cho Hãng phim truyện Việt Nam?

Lối đi nào cho Hãng phim truyện Việt Nam?

(LĐTĐ) Tại buổi họp báo thường kỳ quý I và nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2023 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, nhiều vấn đề nóng được nêu ra, trong đó có việc cổ phần hoá Hãng phim truyện Việt Nam.
Cuộc sống mưu sinh của người lao động nơi xóm nghèo trở lại trong "Cuộc đời vẫn đẹp sao"

Cuộc sống mưu sinh của người lao động nơi xóm nghèo trở lại trong "Cuộc đời vẫn đẹp sao"

(LĐTĐ) Vẫn là câu chuyện chốn đô thị nhưng không phải nhà lầu xe hơi, không có những cuộc tranh giành tiền tài danh vọng, thậm chí còn không có cả những cuộc tình lãng mạn, "Cuộc đời vẫn đẹp sao" - bộ phim mới nhất của đạo diễn, NSƯT Danh Dũng sẽ mang đến cho khán giả câu chuyện xù xì, có phần gai góc của những thân phận khốn khó nơi xóm nghèo.
Hơn 200 tư liệu thể hiện dấu ấn 70 năm ngày thành lập Điện ảnh Cách mạng Việt Nam

Hơn 200 tư liệu thể hiện dấu ấn 70 năm ngày thành lập Điện ảnh Cách mạng Việt Nam

(LĐTĐ) Ngày 13/3, tại Hà Nội, Viện Phim Việt Nam tổ chức triển lãm "Dấu ấn 70 năm ngày thành lập Điện ảnh Cách mạng Việt Nam" và chiếu lại 4 bộ phim Việt Nam đáng chú ý tại Rạp Ngọc Khánh, nhằm hưởng ứng kỷ niệm 70 năm ra đời của nền Điện ảnh Cách mạng Việt Nam (15/3/1953 - 15/3/2023).
Giải Oscar 2023: Kỷ nguyên của những ngôi sao mới

Giải Oscar 2023: Kỷ nguyên của những ngôi sao mới

(LĐTĐ) Khi danh sách đề cử Oscar 2023 được công bố, giới mộ điệu điện ảnh sắp chứng kiến một Lễ trao giải với nhiều “lần đầu tiên” nhất trong lịch sử. Lễ trao giải năm nay được đánh giá là sẽ đem lại sự bùng nổ cho nền công nghiệp giải trí và là mùa Oscar đánh dấu một kỷ nguyên của những ngôi sao mới trong nền điện ảnh toàn cầu.
Chiếu miễn phí 5 bộ phim đặc sắc của điện ảnh Ba Lan tại Việt Nam

Chiếu miễn phí 5 bộ phim đặc sắc của điện ảnh Ba Lan tại Việt Nam

(LĐTĐ) Tuần phim Ba Lan tại Việt Nam diễn ra từ ngày 11 đến 15/3 tại Hà Nội, từ 15 đến 19/3 tại Thừa Thiên Huế và 18 đến 22/3 tại thành phố Hồ Chí Minh, giới thiệu 5 bộ phim đặc sắc của điện ảnh Ba Lan.
“Gia đình mình vui bất thình lình”: Phim truyền hình đầy màu sắc, thú vị sắp lên sóng

“Gia đình mình vui bất thình lình”: Phim truyền hình đầy màu sắc, thú vị sắp lên sóng

(LĐTĐ) Mẹ chồng - nàng dâu vốn là câu chuyện xuyên thời đại, đầy kịch tính và là chủ đề chưa bao giờ cũ đối với các nhà làm phim. “Gia đình mình vui bất thình lình” - bộ phim mới nhất của ê kíp sáng tạo “11 tháng 5 ngày” được kỳ vọng sẽ là phim truyền hình thú vị, được khán giả đón nhận.
"Nhà bà Nữ" chính thức có lịch chiếu tại Mỹ, Singapore, Úc và Canada

"Nhà bà Nữ" chính thức có lịch chiếu tại Mỹ, Singapore, Úc và Canada

(LĐTĐ) Đạo diễn, nhà sản xuất phim "Nhà bà Nữ" xác nhận, phim khuấy đảo màn ảnh Việt thời gian qua đã chính thức có lịch chiếu tại Mỹ, Singapore, Úc và Canada. Ở New Zealand cũng đang đợi ngày chiếu.
NSND Trung Anh, NSND Kim Xuân hội ngộ nhau trong phim mới về đề tài gia đình

NSND Trung Anh, NSND Kim Xuân hội ngộ nhau trong phim mới về đề tài gia đình

(LĐTĐ) Phim truyền hình "Nhà mình lạ lắm!" với bối cảnh tại miền Bắc, xoay quanh những chuyện dở khóc dở cười của một gia đình "đặc biệt". Ngoài Nhan Phúc Vinh, Lê Bống, phim còn có sự góp mặt của nghệ sĩ nhân dân (NSND) Trung Anh, NSND Kim Xuân, Tuấn Tú, Hương Giang, Lưu Huyền Trang, Nhã Uyên, Tuấn Đạt…
Xem thêm
Phiên bản di động