Kịch bản 50.000 ca mắc Covid-19 và bài toán nhân lực, vật lực tại TP.HCM

Ngành y tế đã chuẩn bị kịch bản chuẩn bị cho phương án cao hơn, có thể đến 50.000 ca mắc Covid-19.
Người dân thành phố Hồ Chí Minh: Chung lòng vượt qua đại dịch Covid-19 Hà Nội ghi nhận 11 ca mắc Covid-19, trong đó 10 người về từ thành phố Hồ Chí Minh

Thủ tướng Chính phủ khẳng định sẽ dành những gì tốt nhất cho TP.HCM chống dịch covid-19, các bộ ngành cũng sẵn sàng đáp ứng nhân lực, vật lực theo đề nghị của thành phố, đồng thời yêu cầu TP.HCM cần chuẩn bị cho phương án cao hơn, có thể đến 50.000 ca mắc. Trước tình hình đó, ngành y tế đã chuẩn bị kịch bản này và cũng đang tiếp nhận nguồn lực từ chi viện của Bộ Y tế.

Kịch bản 50.000 ca mắc Covid-19 và bài toán nhân lực, vật lực tại TP.HCM
Thủ tướng Chính phủ trực tiếp kiểm tra tại Bệnh viện dã chiến số 3

PGS-TS Tăng Chí Thượng - Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, tính đến thời điểm này TP đã chuẩn bị được 36.500 giường bệnh. Trong đó có 6.500 giường ở các bệnh viện được chuyển đổi công năng chuyên điều trị Covid-19, 30.000 giường ở bệnh viện dã chiến thu dung điều trị. Cùng với đó, Sở Xây dựng cũng đang chuẩn bị các chung cư chưa được đưa vào sử dụng để hỗ trợ ngành y tế, vì vậy việc có thêm 13.500 giường nữa cũng dễ dàng đáp ứng kịch bản 50.000 giường bệnh.

Cũng theo lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM, trong thời gian qua, TP.HCM đã ghi nhận một số trường hợp từ không có triệu chứng đã diễn tiến nặng chỉ sau một ngày, do đó TP luôn chuẩn bị sẵn sàng xe cứu thương ở các bệnh viện thu dung Covid-19 chuyển sang các bệnh viện được phân công điều trị.

Kịch bản 50.000 ca mắc Covid-19 và bài toán nhân lực, vật lực tại TP.HCM
Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM chuẩn bị trang thiết bị bảo hộ cho đoàn chi viện (Ảnh: BV cung cấp)

Hiện có khoảng 80% các ca Covid-19 không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ, trong số này, 5% có dấu hiệu chuyển nặng. Trong 5% nặng, khoảng 30% sẽ chuyển rất nặng. Những trường hợp mắc Covid-19 nặng có hai nhóm khác nhau: do chính bệnh nặng diễn tiến gây tổn thưởng phổi và do trong quá trình cách ly điều trị Covid-19, người bệnh đang mắc những bệnh lý nặng khác. Vì vậy, ngành y tế TP chọn bệnh viện đa khoa tạm thời chuyển đổi công năng sang điều trị Covid-19 để những ca mắc nặng có thể được điều trị kịp thời.

Ông Thượng cho biết, TP huy động toàn ngành y, trực tiếp và gián tiếp đều tham gia công tác chống dịch, đặc biệt, chưa bao giờ có trong tiền lệ về khối điều trị tham gia công tác chống dịch nhiều như lần này. Điều đó có ảnh hưởng nhẹ đến công tác khám chữa bệnh hiện hữu của các bệnh viện, song do lượng người đến khám và điều trị cũng giảm từ 50-70% nên các bệnh viện không quá thiếu. Ngoài ra, sắp tới, các lực lượng ngoài ngành y tế như đoàn thanh niên, chiến sĩ dân quân tự vệ…cũng tham gia vào hỗ trợ nhiều sẽ giảm bớt công việc cho các nhân viên y tế.

Về khả năng đáp ứng trang thiết bị y tế phục vụ công tác điều trị bệnh nhân Covid-19, đặc biệt đối với các bệnh nhân diễn biến nặng, PGS-TS Tăng Chí Thượng cho biết, hiện lượng oxy của thành phố đang rất lớn, có thể đáp ứng tốt. Tuy nhiên TP vẫn không chủ quan.

"Chúng tôi cũng chủ động yêu cầu nơi sản xuất oxy cung cấp cho các bệnh viện chủ động có kế hoạch để nâng công suất sản xuất oxy để đáp ứng nhu cầu nếu có nhiều ca mắc hơn. Tình trạng thiếu oxy chắc chắn không xảy ra ở thành phố. Trong thời gian qua, chúng ta cũng đã được nhiều sự hỗ trợ nên sẽ không lo thiếu máy thở trong công tác điều trị"- ông Thượng nói.

Kiểm tra trang thiết bị trước khi lên đường (Ảnh: Bệnh viện ĐH Y dược TP.HCM)
Kiểm tra trang thiết bị trước khi lên đường (Ảnh: Bệnh viện ĐH Y dược TP.HCM)

Để hỗ trợ TP.HCM với kịch bản 50.000 giường bệnh, Thủ tướng Chính phủ cũng đã giao tư lệnh các bộ ngành phải quyết định ngay theo thẩm quyền về nguồn lực tài chính, cơ sở vật chất, sinh phẩm, vật tư y tế, ưu tiên đáp ứng tối đa và theo yêu cầu của TP.

Dồn nhân lực hỗ trợ TP.HCM chống dịch

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đã ban hành quyết định điều động 10.000 nhân lực y tế của các đơn vị sự nghiệp thuộc Bộ và các đơn vị địa phương khu vực miền Bắc và miền Trung, nhằm mục tiêu bố trí thay đổi nhân lực (với các biện pháp luân chuyển, “đảo quân”) để đảm bảo sức chiến đấu cho đội ngũ y tế tại TP.HCM.

Tại cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 với TP.HCM hôm qua (ngày 10/7), Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, Bộ Y tế đã có 4 phương án và kế hoạch sẵn sàng nguồn nhân lực cho TP, trong đó, điều khoảng 200 bác sĩ chuyên ngành hồi sức và truyền nhiễm cho bệnh viện chuyên hồi sức; điều khoảng 800 điều dưỡng theo yêu cầu của TP.HCM. Với các bệnh viện dã chiến thu dung các F0 không triệu chứng và triệu chứng nhẹ, Bộ Y tế dự kiến huy động 472 bác sĩ và 875 điều dưỡng, điều động 500 người truy vết, lấy mẫu theo TP.HCM yêu cầu. Ngoài ra, Bộ trưởng Y tế đã điều 25 lãnh đạo các cục, vụ vào trực tiếp tham gia công tác phòng, chống dịch tại các quận, huyện của TP.HCM.

Bệnh viện Chợ Rẫy huy động 181 bác sĩ, điều dưỡng chi viện các BV điều trị Covid
Bệnh viện Chợ Rẫy huy động 181 bác sĩ, điều dưỡng chi viện các BV điều trị Covid

Những ngày qua, ngay khi TP.HCM bắt đầu thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, số ca F0 gia tăng lên nhiều, các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế cũng đã cử lực lượng tỏa đi khắp các bệnh viện điều trị Covid-19 để hỗ trợ TP.HCM.

TS-BS Chuyên khoa 2 Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết đã chuẩn bị số giường hồi sức lớn với kịch bản hàng trăm bệnh nhân Covid-19 từ nặng đến rất nặng được đưa về. Bệnh viện đã huy động 181 bác sĩ, điều dưỡng được chia thành 6 đội đi hỗ trợ công tác điều trị, chăm sóc bệnh nhân Covid-19 nặng.

"Chúng tôi đã tập huấn lại cho các y bác sĩ quy trình phòng chống lây nhiễm, kiểm soát nhiễm khuẩn và đặc biệt là hồi sức cấp cứu để sẵn sàng đáp ứng mọi tình huống, đặc biệt là tiên lượng bệnh nhân có chiều hướng diễn biến nặng để kịp thời đi trước một bước"- ông Thức nói.

Cùng đồng lòng chung tay với TP.HCM để chiến thắng dịch Covid-19 (Ảnh: Bệnh việnk ĐH Y dược TP.HCM)
Cùng đồng lòng chung tay với TP.HCM để chiến thắng dịch Covid-19 (Ảnh: Bệnh việnk ĐH Y dược TP.HCM)

Còn tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, Giám đốc Bệnh viện cũng đã ký quyết định cử 100 các sĩ và 180 điều dưỡng, kỹ thuật viên Y sinh hỗ trợ các bệnh viện trong toàn thành phố chẩn đoán và điều trị Covid-19. TS-BS Hồ Nguyễn Thanh Chơn, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biết, ê-kip gồm 15 bác sĩ và 31 điều dưỡng đã có mặt tại Bệnh viện dã chiến số 2 từ ngày 9/7, nâng tổng số bác sĩ tại đây lên 34 người, đảm nhận nhiệm vụ theo dõi cho 2.500 bệnh nhân đang điều trị. Bệnh viện này là nơi tập trung các F0 không triệu chứng và triệu chứng nhẹ, vừa mới thành lập nên chưa có đầy đủ kịp thời một số máy móc thiết bị lâm sàng, vì vậy, các bác sĩ cố gắng theo dõi chặt chẽ.

"Vấn đề quan trọng là mình sẽ theo dõi những bệnh nhân không triệu chứng này có trở nặng hay không để chuyển kịp thời đến bệnh viện điều trị đến bệnh viện Covid-19, những bệnh nhân nặng là thông thường sẽ suy hô hấp, đang bình thường mà họ trở nên khó thở, nằm trong chỉ định của chuyển viện", ông Chơn nói.

Cả nước đều đang tập trung hướng về hỗ trợ TP.HCM chống dịch, sẵn sàng con người, trang thiết bị để cùng TP chiến đấu với “giặc” Covid-19. Đặc biệt, nhân viên y tế và các lực lượng tuyến đầu ngày đêm nỗ lực không nghỉ với mục tiêu tách F0 ra khỏi cộng đồng. Vì vậy, người dân hãy cùng chung tay, tuyệt đối tuân thủ Chỉ thị 16 và các quy định của địa phương để góp phần chống dịch, sớm đưa TP trở lại trạng thái bình thường mới./.

Theo Kim Dung/vov.vn

https://vov.vn/xa-hoi/kich-ban-50000-ca-mac-covid-19-va-bai-toan-nhan-luc-vat-luc-tai-tphcm-873104.vov

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Bổ sung đối tượng được đặc cách xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021

Bổ sung đối tượng được đặc cách xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021

(LĐTĐ) Ngày 28/7, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã ký quyết định về việc bổ sung đối tượng được đặc cách xét công nhận tốt ...
Giành ngôi đầu, Tây Ban Nha tiễn Argentina về nước

Giành ngôi đầu, Tây Ban Nha tiễn Argentina về nước

(LĐTĐ) Trận hòa 1-1 ở trận đấu cuối vòng bảng là vừa đủ giúp Tây Ban Nha chiếm vị trí đầu bảng C và nó cũng vừa đủ tiễn luôn đối ...
Chung tay đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn Thủ đô trong bối cảnh Covid-19

Chung tay đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn Thủ đô trong bối cảnh Covid-19

(LĐTĐ) “Hà Nội đã chủ động, kịp thời hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố trong việc thực hiện một số chính sách ...
Khen thưởng 4 học sinh đạt giải tại các kỳ thi Olympic quốc tế

Khen thưởng 4 học sinh đạt giải tại các kỳ thi Olympic quốc tế

(LĐTĐ) Thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký quyết định số 3716/QĐ-UBND ...
Việt Nam và Campuchia trao đổi về công tác biên giới trên đất liền

Việt Nam và Campuchia trao đổi về công tác biên giới trên đất liền

(LĐTĐ) Ngày 28/7, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban biên giới quốc gia, Chủ tịch Ủy ban liên hợp phân giới cắm mốc biên giới đất liền Việt ...
“Pháo đài” chống dịch tại xã An Thượng

“Pháo đài” chống dịch tại xã An Thượng

(LĐTĐ) Đúng như tinh thần chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng; lãnh đạo Đảng ủy, ...
Nghiên cứu áp dụng khung bồi thường cho 2 tuyến giao thông kết nối sân bay Long Thành

Nghiên cứu áp dụng khung bồi thường cho 2 tuyến giao thông kết nối sân bay Long Thành

(LĐTĐ) Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản 5104/VPCP-CN ngày 27/07/2021 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành về kiến nghị của Ủy ban ...

Tin khác

Sinh viên Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch xung phong chống dịch

Sinh viên Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch xung phong chống dịch

(LĐTĐ) Ngày 28/7, hàng chục sinh viên Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch lên đường tham gia đội hình “Tổng đài viên” và mô hình “Taxi chuyển bệnh cấp cứu” hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19.
Trưa 28/7: Hà Nội ghi nhận thêm 35 ca mắc Covid-19 thuộc 7 chùm ca bệnh

Trưa 28/7: Hà Nội ghi nhận thêm 35 ca mắc Covid-19 thuộc 7 chùm ca bệnh

(LĐTĐ) Trưa 28/7, Sở Y tế Hà Nội cho biết, Thành phố tiếp tục ghi nhận số ca mắc Covid-19 tăng nhiều so với cùng thời điểm các ngày trước đó, cụ thể là 35 trường hợp thuộc 7 chùm ca bệnh. Như vậy, từ sáng đến thời điểm này, Hà Nội đã có 53 trường hợp dương tính mới với vi rút SARS-CoV-2.
Sáng 28/7: Thêm 2.861 ca mắc Covid-19, hơn 5 triệu liều vắc xin đã được tiêm chủng tại Việt Nam

Sáng 28/7: Thêm 2.861 ca mắc Covid-19, hơn 5 triệu liều vắc xin đã được tiêm chủng tại Việt Nam

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 sáng 28/7 của Bộ Y tế cho biết có 2.861 ca mắc Covid-19, thành phố Hồ Chí Minh vẫn nhiều nhất với 2.115 ca. Đến nay cả nước ghi nhận 117.121 bệnh nhân. Hơn 5 triệu liều vắc xin đã được tiêm chủng tại Việt Nam
Thêm 1.602 bệnh nhân Covid-19 được công bố khỏi bệnh

Thêm 1.602 bệnh nhân Covid-19 được công bố khỏi bệnh

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 tối 27/7 của Bộ Y tế cho biết có thêm 5.149 ca mắc Covid-19, riêng thành phố Hồ Chí Minh là 4.469 ca. Tổng số mắc trong ngày hôm nay là 7.913 ca. Trong ngày, có 1.602 bệnh nhân khỏi bệnh.
Gần 150 y, bác sĩ chuyên môn cao tới thành phố Hồ Chí Minh chống dịch

Gần 150 y, bác sĩ chuyên môn cao tới thành phố Hồ Chí Minh chống dịch

(LĐTĐ) Gần 150 y, bác sĩ chuyên môn cao của các bệnh viện tuyến Trung ương vừa lên đường tới tiếp sức cho thành phố Hồ Chí Minh điều trị bệnh nhân Covid-19.
Sáng 27/7: Hà Nội ghi nhận thêm 19 trường hợp mắc Covid-19

Sáng 27/7: Hà Nội ghi nhận thêm 19 trường hợp mắc Covid-19

(LĐTĐ) Sáng nay 27/7, Sở Y tế Hà Nội cho biết, Thành phố đã ghi nhận 19 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 mới. Trong đó, 13 trường hợp tại cộng đồng và 6 tại khu cách ly tập trung tại 9 chùm ca bệnh.
Sáng 27/7: Thêm 2.764 ca mắc, gần 4,75 triệu liều vắc xin Covid-19 đã được tiêm chủng

Sáng 27/7: Thêm 2.764 ca mắc, gần 4,75 triệu liều vắc xin Covid-19 đã được tiêm chủng

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 sáng 27/7 của Bộ Y tế cho biết có 2.764 ca mắc, trong đó thành phố Hồ Chí Minh có 1.849 ca. Tổng số mắc tại Việt Nam đến nay là hơn 109.000 ca. Gần 4,75 triệu liều vắc xin Covid-19 đã được tiêm chủng ở nước ta.
Ngày 26/7: Hà Nội ghi nhận 64 ca mắc Covid-19

Ngày 26/7: Hà Nội ghi nhận 64 ca mắc Covid-19

(LĐTĐ) Tối 26/7, theo thống kê của ngành Y tế, thành phố Hà Nội tiếp tục ghi nhận thêm 19 trường hợp dương tính với vi rút SARS-CoV-2, nâng tổng số mắc trong ngày lên 64 trường hợp. Các ca mắc phân bố tại 7 chùm ca bệnh.
Tối 26/7: Thêm 5.174 ca mắc Covid-19 và 2.006 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

Tối 26/7: Thêm 5.174 ca mắc Covid-19 và 2.006 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 tối 26/7 của Bộ Y tế cho biết có thêm 5.174 ca mắc Covid-19, riêng thành phố Hồ Chí Minh là 4.283 ca, tổng số mắc trong ngày là 7.882 ca. Trong ngày, có thêm 2.006 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh trong ngày 26/7.
Bí quyết bảo quản thực phẩm trong mùa dịch

Bí quyết bảo quản thực phẩm trong mùa dịch

(LĐTĐ) Trong tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp khiến nhiều thành phố, khu vực phải thực hiện giãn cách, nhiều người chọn cách mua thực phẩm để được lâu, ăn trong nhiều ngày nhằm hạn chế việc phải thường xuyên đi chợ. Sau đây là một số cách bảo quản thực phẩm trong mùa dịch, kéo dài thời gian sử dụng để chúng ta cùng tham khảo.
Xem thêm
Phiên bản di động