Kịch bản 50.000 ca mắc Covid-19 và bài toán nhân lực, vật lực tại TP.HCM

Ngành y tế đã chuẩn bị kịch bản chuẩn bị cho phương án cao hơn, có thể đến 50.000 ca mắc Covid-19.
Người dân thành phố Hồ Chí Minh: Chung lòng vượt qua đại dịch Covid-19 Hà Nội ghi nhận 11 ca mắc Covid-19, trong đó 10 người về từ thành phố Hồ Chí Minh

Thủ tướng Chính phủ khẳng định sẽ dành những gì tốt nhất cho TP.HCM chống dịch covid-19, các bộ ngành cũng sẵn sàng đáp ứng nhân lực, vật lực theo đề nghị của thành phố, đồng thời yêu cầu TP.HCM cần chuẩn bị cho phương án cao hơn, có thể đến 50.000 ca mắc. Trước tình hình đó, ngành y tế đã chuẩn bị kịch bản này và cũng đang tiếp nhận nguồn lực từ chi viện của Bộ Y tế.

Kịch bản 50.000 ca mắc Covid-19 và bài toán nhân lực, vật lực tại TP.HCM
Thủ tướng Chính phủ trực tiếp kiểm tra tại Bệnh viện dã chiến số 3

PGS-TS Tăng Chí Thượng - Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, tính đến thời điểm này TP đã chuẩn bị được 36.500 giường bệnh. Trong đó có 6.500 giường ở các bệnh viện được chuyển đổi công năng chuyên điều trị Covid-19, 30.000 giường ở bệnh viện dã chiến thu dung điều trị. Cùng với đó, Sở Xây dựng cũng đang chuẩn bị các chung cư chưa được đưa vào sử dụng để hỗ trợ ngành y tế, vì vậy việc có thêm 13.500 giường nữa cũng dễ dàng đáp ứng kịch bản 50.000 giường bệnh.

Cũng theo lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM, trong thời gian qua, TP.HCM đã ghi nhận một số trường hợp từ không có triệu chứng đã diễn tiến nặng chỉ sau một ngày, do đó TP luôn chuẩn bị sẵn sàng xe cứu thương ở các bệnh viện thu dung Covid-19 chuyển sang các bệnh viện được phân công điều trị.

Kịch bản 50.000 ca mắc Covid-19 và bài toán nhân lực, vật lực tại TP.HCM
Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM chuẩn bị trang thiết bị bảo hộ cho đoàn chi viện (Ảnh: BV cung cấp)

Hiện có khoảng 80% các ca Covid-19 không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ, trong số này, 5% có dấu hiệu chuyển nặng. Trong 5% nặng, khoảng 30% sẽ chuyển rất nặng. Những trường hợp mắc Covid-19 nặng có hai nhóm khác nhau: do chính bệnh nặng diễn tiến gây tổn thưởng phổi và do trong quá trình cách ly điều trị Covid-19, người bệnh đang mắc những bệnh lý nặng khác. Vì vậy, ngành y tế TP chọn bệnh viện đa khoa tạm thời chuyển đổi công năng sang điều trị Covid-19 để những ca mắc nặng có thể được điều trị kịp thời.

Ông Thượng cho biết, TP huy động toàn ngành y, trực tiếp và gián tiếp đều tham gia công tác chống dịch, đặc biệt, chưa bao giờ có trong tiền lệ về khối điều trị tham gia công tác chống dịch nhiều như lần này. Điều đó có ảnh hưởng nhẹ đến công tác khám chữa bệnh hiện hữu của các bệnh viện, song do lượng người đến khám và điều trị cũng giảm từ 50-70% nên các bệnh viện không quá thiếu. Ngoài ra, sắp tới, các lực lượng ngoài ngành y tế như đoàn thanh niên, chiến sĩ dân quân tự vệ…cũng tham gia vào hỗ trợ nhiều sẽ giảm bớt công việc cho các nhân viên y tế.

Về khả năng đáp ứng trang thiết bị y tế phục vụ công tác điều trị bệnh nhân Covid-19, đặc biệt đối với các bệnh nhân diễn biến nặng, PGS-TS Tăng Chí Thượng cho biết, hiện lượng oxy của thành phố đang rất lớn, có thể đáp ứng tốt. Tuy nhiên TP vẫn không chủ quan.

"Chúng tôi cũng chủ động yêu cầu nơi sản xuất oxy cung cấp cho các bệnh viện chủ động có kế hoạch để nâng công suất sản xuất oxy để đáp ứng nhu cầu nếu có nhiều ca mắc hơn. Tình trạng thiếu oxy chắc chắn không xảy ra ở thành phố. Trong thời gian qua, chúng ta cũng đã được nhiều sự hỗ trợ nên sẽ không lo thiếu máy thở trong công tác điều trị"- ông Thượng nói.

Kiểm tra trang thiết bị trước khi lên đường (Ảnh: Bệnh viện ĐH Y dược TP.HCM)
Kiểm tra trang thiết bị trước khi lên đường (Ảnh: Bệnh viện ĐH Y dược TP.HCM)

Để hỗ trợ TP.HCM với kịch bản 50.000 giường bệnh, Thủ tướng Chính phủ cũng đã giao tư lệnh các bộ ngành phải quyết định ngay theo thẩm quyền về nguồn lực tài chính, cơ sở vật chất, sinh phẩm, vật tư y tế, ưu tiên đáp ứng tối đa và theo yêu cầu của TP.

Dồn nhân lực hỗ trợ TP.HCM chống dịch

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đã ban hành quyết định điều động 10.000 nhân lực y tế của các đơn vị sự nghiệp thuộc Bộ và các đơn vị địa phương khu vực miền Bắc và miền Trung, nhằm mục tiêu bố trí thay đổi nhân lực (với các biện pháp luân chuyển, “đảo quân”) để đảm bảo sức chiến đấu cho đội ngũ y tế tại TP.HCM.

Tại cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 với TP.HCM hôm qua (ngày 10/7), Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, Bộ Y tế đã có 4 phương án và kế hoạch sẵn sàng nguồn nhân lực cho TP, trong đó, điều khoảng 200 bác sĩ chuyên ngành hồi sức và truyền nhiễm cho bệnh viện chuyên hồi sức; điều khoảng 800 điều dưỡng theo yêu cầu của TP.HCM. Với các bệnh viện dã chiến thu dung các F0 không triệu chứng và triệu chứng nhẹ, Bộ Y tế dự kiến huy động 472 bác sĩ và 875 điều dưỡng, điều động 500 người truy vết, lấy mẫu theo TP.HCM yêu cầu. Ngoài ra, Bộ trưởng Y tế đã điều 25 lãnh đạo các cục, vụ vào trực tiếp tham gia công tác phòng, chống dịch tại các quận, huyện của TP.HCM.

Bệnh viện Chợ Rẫy huy động 181 bác sĩ, điều dưỡng chi viện các BV điều trị Covid
Bệnh viện Chợ Rẫy huy động 181 bác sĩ, điều dưỡng chi viện các BV điều trị Covid

Những ngày qua, ngay khi TP.HCM bắt đầu thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, số ca F0 gia tăng lên nhiều, các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế cũng đã cử lực lượng tỏa đi khắp các bệnh viện điều trị Covid-19 để hỗ trợ TP.HCM.

TS-BS Chuyên khoa 2 Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết đã chuẩn bị số giường hồi sức lớn với kịch bản hàng trăm bệnh nhân Covid-19 từ nặng đến rất nặng được đưa về. Bệnh viện đã huy động 181 bác sĩ, điều dưỡng được chia thành 6 đội đi hỗ trợ công tác điều trị, chăm sóc bệnh nhân Covid-19 nặng.

"Chúng tôi đã tập huấn lại cho các y bác sĩ quy trình phòng chống lây nhiễm, kiểm soát nhiễm khuẩn và đặc biệt là hồi sức cấp cứu để sẵn sàng đáp ứng mọi tình huống, đặc biệt là tiên lượng bệnh nhân có chiều hướng diễn biến nặng để kịp thời đi trước một bước"- ông Thức nói.

Cùng đồng lòng chung tay với TP.HCM để chiến thắng dịch Covid-19 (Ảnh: Bệnh việnk ĐH Y dược TP.HCM)
Cùng đồng lòng chung tay với TP.HCM để chiến thắng dịch Covid-19 (Ảnh: Bệnh việnk ĐH Y dược TP.HCM)

Còn tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, Giám đốc Bệnh viện cũng đã ký quyết định cử 100 các sĩ và 180 điều dưỡng, kỹ thuật viên Y sinh hỗ trợ các bệnh viện trong toàn thành phố chẩn đoán và điều trị Covid-19. TS-BS Hồ Nguyễn Thanh Chơn, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biết, ê-kip gồm 15 bác sĩ và 31 điều dưỡng đã có mặt tại Bệnh viện dã chiến số 2 từ ngày 9/7, nâng tổng số bác sĩ tại đây lên 34 người, đảm nhận nhiệm vụ theo dõi cho 2.500 bệnh nhân đang điều trị. Bệnh viện này là nơi tập trung các F0 không triệu chứng và triệu chứng nhẹ, vừa mới thành lập nên chưa có đầy đủ kịp thời một số máy móc thiết bị lâm sàng, vì vậy, các bác sĩ cố gắng theo dõi chặt chẽ.

"Vấn đề quan trọng là mình sẽ theo dõi những bệnh nhân không triệu chứng này có trở nặng hay không để chuyển kịp thời đến bệnh viện điều trị đến bệnh viện Covid-19, những bệnh nhân nặng là thông thường sẽ suy hô hấp, đang bình thường mà họ trở nên khó thở, nằm trong chỉ định của chuyển viện", ông Chơn nói.

Cả nước đều đang tập trung hướng về hỗ trợ TP.HCM chống dịch, sẵn sàng con người, trang thiết bị để cùng TP chiến đấu với “giặc” Covid-19. Đặc biệt, nhân viên y tế và các lực lượng tuyến đầu ngày đêm nỗ lực không nghỉ với mục tiêu tách F0 ra khỏi cộng đồng. Vì vậy, người dân hãy cùng chung tay, tuyệt đối tuân thủ Chỉ thị 16 và các quy định của địa phương để góp phần chống dịch, sớm đưa TP trở lại trạng thái bình thường mới./.

Theo Kim Dung/vov.vn

https://vov.vn/xa-hoi/kich-ban-50000-ca-mac-covid-19-va-bai-toan-nhan-luc-vat-luc-tai-tphcm-873104.vov

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tổ chức Tuần phim kỷ niệm 77 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam

Tổ chức Tuần phim kỷ niệm 77 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam

(LĐTĐ) Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định 3058/QĐ-BVHTTDL về việc tổ chức Tuần phim "Kỷ niệm 77 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân ...
Nhà hát Múa rối Thăng Long dựng vở diễn kết nối yêu thương, vượt qua đại dịch

Nhà hát Múa rối Thăng Long dựng vở diễn kết nối yêu thương, vượt qua đại dịch

(LĐTĐ) Hai tác phẩm “Thế giới cổ tích phòng Covid” và “Quê em chống dịch” của Nhà hát Múa rối Thăng Long dàn dựng tham gia chương trình “Bình chọn các ...
Vietjet công bố các đường bay thẳng đến Nga từ giữa năm 2022

Vietjet công bố các đường bay thẳng đến Nga từ giữa năm 2022

(LĐTĐ) Vietjet hôm nay công bố các đường bay thẳng đầu tiên đến châu Âu, chính thức khởi động mạng bay quốc tế đón đầu nhu cầu di chuyển bật tăng ...
Lũ lụt tại miền Trung khiến 13 người thiệt mạng

Lũ lụt tại miền Trung khiến 13 người thiệt mạng

Lũ lụt tại miền Trung trong mấy ngày qua đã khiến 13 người bị thiệt mạng, 4 người bị mất tích, nhiều tài sản, công trình bị thiệt hại do ...
Đẩy mạnh kiểm tra, giám sát việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp

Đẩy mạnh kiểm tra, giám sát việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp

(LĐTĐ) Ngày 3/12, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã có văn bản yêu cầu Ủy Ban chứng khoán Nhà nước, Vụ Tài chính ngân hàng, Thanh tra Bộ ...
Công đoàn Thủ đô đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện hiệu quả “nhiệm vụ kép”

Công đoàn Thủ đô đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện hiệu quả “nhiệm vụ kép”

(LĐTĐ) Thông tin tại Hội nghị trực tuyến tổng kết năm 2021 của Cụm thi đua Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) 5 Thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức ngày ...
Công bố nhà tài trợ kim cương cho SEA Games 31 tại Việt Nam

Công bố nhà tài trợ kim cương cho SEA Games 31 tại Việt Nam

(LĐTĐ) Ngày 3/12, Ban tổ chức SEA Games 31 đã công bố thương hiệu Bia Saigon thuộc Tổng Công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn ...

Tin khác

Cảnh giác với biến chủng mới Omicron

Cảnh giác với biến chủng mới Omicron

(LĐTĐ) Hiện tại, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc Covid-19 với biến chủng mới Omicron. Tuy nhiên, để chủ động ngăn chặn nguy cơ xâm nhập của biến chủng mới Omicron vào nước ta, Bộ Y tế đã yêu cầu các đơn vị liên quan tăng cường giám sát dịch Covid-19, đồng thời chủ động thực hiện giải trình tự gene các trường hợp nghi ngờ nhiễm biến chủng mới.
Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam và Bộ trưởng Bộ Y tế thông tin về gia hạn sử dụng vắc xin Pfizer

Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam và Bộ trưởng Bộ Y tế thông tin về gia hạn sử dụng vắc xin Pfizer

(LĐTĐ) Mới đây, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế đã cho phép tăng hạn dùng lên 9 tháng đối với 2 lô vắc xin Pfizer (2.960.100 liều) có thời hạn sử dụng ghi trên nhãn 6 tháng, ở điều kiện bảo quản -90 đến -60 độ C. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và TS Kidong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam cung cấp thông tin cụ thể hơn về vấn đề này.
Phòng tránh đái tháo đường (tiểu đường) thai kỳ và những việc mẹ cần làm

Phòng tránh đái tháo đường (tiểu đường) thai kỳ và những việc mẹ cần làm

(LĐTĐ) Đái tháo đường hay còn được gọi là tiểu đường thai kỳ không hiếm gặp ở các mẹ bầu, tuy nhiên, nếu mẹ nắm vững những nguyên tắc sau thì hoàn toàn có thể phòng tránh, đảm bảo thai kỳ khỏe mạnh cho cả mẹ và bé.
Ca phẫu thuật chấn thương vai của thủ môn Văn Toản thành công tốt đẹp

Ca phẫu thuật chấn thương vai của thủ môn Văn Toản thành công tốt đẹp

(LĐTĐ) Ngày 29/11/2021, thủ môn Văn Toản (Đội tuyển U23 Việt Nam) đã được ê-kíp bác sĩ của Trung tâm Chấn thương chỉnh hình & Y học thể thao Vinmec phẫu thuật để điều trị chấn thương vai phải.
Ngày 1/12: Cả nước ghi nhận 8.081 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng

Ngày 1/12: Cả nước ghi nhận 8.081 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng

(LĐTĐ) Tính từ 16 giờ ngày 30/11 đến 16 giờ ngày 1/12, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 14.508 ca nhiễm Covid-19 mới, trong đó, 2 ca nhập cảnh và 14.506 ca ghi nhận trong nước, riêng số ca mắc trong cộng đồng tăng lên 8.081 ca.
Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất F0 được chọn bác sĩ tư nhân điều trị tại nhà

Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất F0 được chọn bác sĩ tư nhân điều trị tại nhà

(LĐTĐ) Theo Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh, nếu được huy động, lực lượng y tế tư nhân sẽ giúp giảm tải cho y tế cơ sở và tăng cường hiệu quả trong công tác phòng chống dịch giai đoạn hiện nay.
Các bài kiểm tra sức khỏe trong 30 giây

Các bài kiểm tra sức khỏe trong 30 giây

Dưới đây là những cách để tìm ra liệu bạn có bất kỳ tình trạng sức khỏe tiềm ẩn nào hay không.
Ngày 30/11: Cả nước có thêm 14.624 bệnh nhân mắc Covid-19 khỏi bệnh

Ngày 30/11: Cả nước có thêm 14.624 bệnh nhân mắc Covid-19 khỏi bệnh

(LĐTĐ) Tính từ 16h ngày 29/11 đến 16h ngày 30/11, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 13.972 ca nhiễm mới, trong đó 6 ca nhập cảnh và 13.966 ca ghi nhận trong nước (tăng 208 ca so với ngày trước đó).
Vì sao gần 1.000 nhân viên y tế ở thành phố Hồ Chí Minh nghỉ việc?

Vì sao gần 1.000 nhân viên y tế ở thành phố Hồ Chí Minh nghỉ việc?

(LĐTĐ) Chánh văn phòng Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết, trong năm 2020 toàn Thành phố có 597 nhân viên y tế nghỉ việc, thì chỉ trong 10 tháng đầu năm 2021 có 988 nhân viên y tế nghỉ việc.
Nhiều khoảng trống trong chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Nhiều khoảng trống trong chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

(LĐTĐ) Theo dự báo của các nhà nhân khẩu học, đến năm 2038, nhóm dân số trên 60 tuổi ở nước ta khoảng 21 triệu người, chiếm hơn 20% tổng dân số. Việt Nam sẽ chuyển từ giai đoạn “già hóa dân số” sang “dân số già”, khiến nhiều khoảng trống trong chăm sóc sức khỏe người cao tuổi cần phải nhanh chóng được lấp đầy.
Xem thêm
Phiên bản di động