Khuyến khích người nông dân gia tăng sản xuất từ các mô hình khuyến nông

(LĐTĐ) Có thể nói, năm 2022 đối với những người nông dân huyện Đan Phượng là một năm đầy nỗ lực, dẫu có rất nhiều khó khăn. Với nhiều phần việc để hoàn thành tốt chương trình phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, nâng cao đời sống; nông dân Đan Phượng đã tập trung sản xuất nông nghiệp với các mô hình mới, hiện đại, tạo ra hiệu quả tích cực.
Cắt cabin ô tô, giải cứu người mắc kẹt sau tai nạn Triển khai nhiều hoạt động thiết thực vì người lao động Công đoàn Trường Mầm non Đan Phượng: Triển khai nhiều hoạt động thiết thực cho đoàn viên

Đẩy mạnh các mô hình khuyến nông

Năm 2022, Đan Phượng đã có diện tích lúa đạt trên 1.046ha, ngô 800ha, đậu tương 142ha, rau các loại 1.518ha, hoa 1.618ha, cây màu khác 330ha. Chiến dịch “phủ xanh ruộng đồng” của người nông dân Đan Phượng đã đạt được những thành quả lớn lao khi bước vào giai đoạn phục hồi và phát triển kinh tế sau dịch bệnh. Bất chấp những khó khăn, trong một năm qua, nông dân đã nỗ lực làm chủ kinh tế trên mảnh đất quê hương mình.

Không chỉ trồng cây, người nông dân còn là những chiến sĩ trên mặt trận chăn nuôi, với các mô hình chăn nuôi khoa học, đến nay tổng đàn trâu, bò trên toàn huyện đã lên đến 3.388 con; đàn lợn trên 81.183 con; đàn gia cầm trên 227.359 con; diện tích nuôi trồng thuỷ sản 147ha.

Khuyến khích người nông dân gia tăng sản xuất từ các mô hình khuyến nông
Mô hình trồng bưởi theo định hướng hữu cơ tại xã Hạ Mỗ

Chia sẻ về những thành quả này, ông Thiều Văn Son - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Đan Phượng cho biết, Hội đã cùng nông dân đồng hành, đẩy mạnh các mô hình khuyến nông cũng như các biện pháp khích lệ nông dân cùng thi đua, thực hiện.

“Hội Nông dân huyện đã khuyến khích và tạo điều kiện để hội viên tham gia các mô hình khuyến nông, ví dụ như mô hình trồng cây măng tây, nho hạ đen tại xã Phương Đình cho năng suất chất lượng cao. Trồng hoa đồng tiền ở xã Đồng Tháp mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân, nhất là vào các dịp Tết. Đặc biệt, mô hình nho hạ đen năm nay đã thành lập Hợp tác xã nho do ông Nguyễn Văn Nội và 9 thành viên thuộc xã Phương Đình, xã Trung Châu quản lý. Chúng tôi vẫn duy trì các mô hình trồng nho, chăm sóc cây ăn quả; đồng thời mở rộng mô hình cây nho hạ đen - loại giống cây trồng năng suất chất lượng cao. Hiện nay đã có 3 hộ tham gia với quy mô trên 1,5 ha tại xã Trung Châu, Hạ Mỗ, Đan Phượng”, ông Thiều Văn Son cho biết.

Để những sản phẩm khuyến nông được nhiều người biết đến, gia tăng đầu ra, mang lại giá trị kinh tế thực cho người nông dân, Hội Nông dân đã phối hợp với nhiều tổ chức đoàn thể tổ chức tọa đàm, hội chợ kết nối nông sản nông nghiệp tại nhiều địa điểm trong huyện. Ngoài ra, hàng trăm nông dân đã được tham gia các hội thảo về phương pháp bảo vệ, cải tạo đất trong canh tác tái sinh, bảo tồn đất nông nghiệp. Từ đó, người nông dân có thêm kỹ năng cũng như kiến thức để phát triển nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp bền vững.

Vẫn luôn coi lúa là mạch máu của đất nông nghiệp, Hội Nông dân huyện Đan Phượng tiếp tục nhân rộng các mô hình giống lúa mới, giống lúa chất lượng cao tại nhiều địa bàn. Ví dụ như mô hình trồng lúa ST25 tại xã Tân Lập; lúa Lai thơm 6, CS6 tại xã Đan Phượng, xã Phương Đình, xã Hạ Mỗ, xã Tân Hội, xã Tân Lập,…

Ngoài ra, để bảo vệ quyền lợi và thương hiệu sản phẩm cho người nông dân, Hội Nông dân huyện đã thực hiện bảo hộ nhãn hiệu tập thể “Nấm Đan Phượng” và chỉ đạo Hội Nông dân xã Trung Châu bảo hộ nhãn hiệu tập thể “Lợn thịt an toàn”.

Nhiều bước đi “chiến lược” trong năm tới

Thừa kế và phát huy những thành quả của năm 2022, trong năm 2023, Hội Nông dân huyện Đan Phượng cùng Hội Nông dân các xã quyết tâm đặt ra những mục tiêu lớn và các giải pháp chiến lược nhằm phát huy tối đa sức mạnh của kinh tế nông nghiệp.

Đặc biệt, chú trọng các biện pháp đẩy mạnh và nâng cao chất lượng phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững. Theo đó, các cấp Hội sẽ làm tốt vai trò là đầu mối liên kết với các doanh nghiệp, ngân hàng, các nhà khoa học giúp nông dân xây dựng các chuỗi liên kết trong sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm, xây dựng thương hiệu.

Khuyến khích người nông dân gia tăng sản xuất từ các mô hình khuyến nông
Mô hình chăm sóc cà chua sử dụng thuốc trừ sâu thảo mộc Anisat.

Đồng thời, hướng dẫn, động viên, khuyến kích, tạo điều kiện để các hộ sản xuất kinh doanh giỏi làm nòng cốt trong việc xây dựng, thành lập các mô hình kinh tế tập thể, hợp tác xã. Chủ động phối hợp với các cấp, các phòng, ban, ngành tham mưu cho huyện các cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất. Hàng năm tổ chức kiểm tra, sơ kết, tổng kết rút kinh nghiệm trong công tác chỉ đạo phong trào; các chuyên đề của Hội theo kế hoạch.

Theo Chủ tịch Hội Nông dân huyện Thiều Văn Son, để thắng lợi các mục tiêu trong năm tới, các cấp nông dân cần phát triển các mô hình kinh tế có hiệu quả, đặc biệt là các hình thức kinh tế tập thể trong nông nghiệp.

“Các cấp Hội sẽ tích cực tuyên truyền vận động nông dân liên kết tập trung, tích tụ ruộng đất nâng cao qui mô sản xuất, xây dựng cách đồng mẫu lớn, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi mới hình thành kinh tế trang trại, gia trại; nâng cao nhận thức, hiểu biết của cán bô, hội viên, nông dân trong việc liên kết, hợp tác xây dựng các hợp tác xã, các mô hình kinh tế tập thể.

Phối hợp với chính quyền, các cơ quan chuyên môn hướng dẫn nông dân, các mô hình kinh tế, trang trại sản xuất nông nghiệp an toàn, nông nghiệp hữu cơ thích ứng với biến đổi khí hậu; gắn nông nghiệp với phát triển du lịch; về trình tự, thủ tục thành lập tổ hợp tác, hợp tác xã. Gắn xây dựng mô hình kinh tế tập thể với xây dựng chi, tổ Hội nghề nghiệp”, ông Thiều Văn Son nhấn mạnh.

Cùng với đó, xác định đầu ra là điều kiện sống còn của người nông dân trong canh tác, chăn nuôi, Hội sẽ tiếp tục phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức tốt các hoạt động dịch vụ, tư vấn, hỗ trợ nông dân tiêu thụ sản phẩm. Tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý cho nông dân; hỗ trợ nông dân nâng cao năng lực, trình độ sản xuất, năng lực quản lý kinh tế; xây dựng thương hiệu và xúc tiến thương mại, chính sách hỗ trợ sản xuất.

Bảo Thoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hoài Đức: 109 hộ dân xã An Thượng được chi trả tiền bồi thường dự án đường Vành đai 4

Hoài Đức: 109 hộ dân xã An Thượng được chi trả tiền bồi thường dự án đường Vành đai 4

(LĐTĐ) Mới đây, 109 hộ gia đình, cá nhân xã An thượng có đất và tài sản trên đất nằm trong chỉ giới thu hồi phục vụ dự án đường Vành đai 4 được Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Hoài Đức (Hà Nội) tổ chức chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ đợt 5.
App EVNHANOI: Dễ dàng quản lý lượng điện tiêu thụ qua tính năng “Ước tính điện năng tiêu thụ của thiết bị”

App EVNHANOI: Dễ dàng quản lý lượng điện tiêu thụ qua tính năng “Ước tính điện năng tiêu thụ của thiết bị”

(LĐTĐ) Để tránh “méo mặt” khi nhận hóa đơn tiền điện lúc thời tiết chuyển mùa nắng nóng, khách hàng nên kiểm soát chỉ số tiêu thụ điện hằng ngày, sử dụng điện tiết kiệm hiệu quả, tránh lãng phí và rơi vào bậc thang giá cao.
Hà Nội: Khai mạc Tuần lễ mận, nông sản an toàn tỉnh Sơn La và các tỉnh, thành phố năm 2023

Hà Nội: Khai mạc Tuần lễ mận, nông sản an toàn tỉnh Sơn La và các tỉnh, thành phố năm 2023

(LĐTĐ) Tối 1/6, tại Trung tâm thương mại Big C Thăng Long (Hà Nội), dưới sự chỉ đạo của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Sơn La, Trung Tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh Sơn La đã phối hợp cùng Tập đoàn Central Retail Việt Nam tổ chức Tuần lễ mận và nông sản an toàn tỉnh Sơn La và các tỉnh, thành phố năm 2023.
Tặng quà, biểu dương con cán bộ, người lao động nhân dịp Tết Thiếu nhi 1/6

Tặng quà, biểu dương con cán bộ, người lao động nhân dịp Tết Thiếu nhi 1/6

(LĐTĐ) Với tinh thần nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và toàn xã hội về công tác trẻ em; tạo điều kiện cho các em có Tết Thiếu nhi tươi vui, bổ ích, ngày1/6, Ban Chấp hành Công đoàn Cơ quan Ủy ban nhân dân (UBND) quận Hai Bà Trưng tổ chức chương trình “Gặp mặt, tặng quà, biểu dương con cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC), người lao động nhân dịp Tết Thiếu nhi 1/6”.
Sôi động không khí chuẩn bị Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2023

Sôi động không khí chuẩn bị Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2023

(LĐTĐ) Sau thời gian chờ đợi vì ảnh hưởng của dịch Covid-19, Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa với chủ đề “Khánh Hòa - Khát vọng phát triển” sẽ khai mạc tối 3/6 tới. Các nhân lực được phân công thực hiện công tác thi công, đảm bảo an ninh, an toàn… đang hối hả chuẩn bị những khâu cuối cùng phục vụ giờ khai hội.
TP.HCM: Bệnh tay chân miệng nặng xuất hiện trở lại do vi rút EV71

TP.HCM: Bệnh tay chân miệng nặng xuất hiện trở lại do vi rút EV71

(LĐTĐ) Ngày 1/6, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) phát thông tin cảnh báo, vi rút Enterovirus 71 (EV71) gây bệnh tay chân miệng nặng ở trẻ em đã xuất hiện trở lại.
TP.HCM: Đẩy mạnh văn hoá đọc cho thiếu nhi

TP.HCM: Đẩy mạnh văn hoá đọc cho thiếu nhi

(LĐTĐ) Ngày 1/6, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức Hội sách thiếu nhi TP.HCM lần IV với hơn 16.000 tựa sách và hơn 30 chương trình giao lưu, ra mắt sách, hoạt động tương tác dành cho thiếu nhi trong dịp hè tại Đường sách Thành phố.

Tin khác

Trời nóng, công nhân càng “ngóng” nhà ở xã hội!

Trời nóng, công nhân càng “ngóng” nhà ở xã hội!

(LĐTĐ) Thời điểm hiện tại, Thủ đô Hà Nội đang bước vào đợt nắng nóng cao điểm. Đây cũng là lúc, người lao động thuê trọ gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt do nắng nóng. Bày tỏ nguyện vọng của mình, người lao động cho biết, họ rất mong thành phố Hà Nội sớm triển khai xây dựng các khu nhà ở xã hội để người lao động với thu nhập thấp vẫn có thể thuê, mua để đảm bảo đời sống sinh hoạt.
Lãnh đạo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội thăm, tặng quà người bị tai nạn lao động

Lãnh đạo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội thăm, tặng quà người bị tai nạn lao động

(LĐTĐ) Nhân Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2023, mới đây, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Lê Văn Thanh dẫn đầu đoàn công tác đã đến thăm, tặng quà một số người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và thân nhân người bị tai nạn lao động trên địa bàn thành phố Hà Nội. Cùng đi có lãnh đạo Sở LĐTBXH Hà Nội.
Thách thức với lao động làng nghề

Thách thức với lao động làng nghề

(LĐTĐ) Bên cạnh việc các làng nghề trên địa bàn thành phố Hà Nội góp phần quan trọng trong quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển nông thôn mới, thì hiện tại cũng đang phải đối diện với những khó khăn, thách thức về ô nhiễm môi trường và an toàn lao động.
Ước vọng công nhân

Ước vọng công nhân

(LĐTĐ) Kỷ niệm Giỗ tổ Hùng Vương, 48 năm Ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước và Quốc tế Lao động 1/5 cũng là thời điểm cả nước diễn ra Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2023 cũng như diễn ra Đại hội Công đoàn các cấp… nên càng có ý nghĩa với mỗi đoàn viên, công nhân lao động. Nhân sự kiện này, Lao động Thủ đô đã lược ghi lại một số ý kiến về “ước vọng” của họ đối với đời sống, thu nhập, việc làm… cũng như kỳ vọng về tương lai Thủ đô và đất nước.
Chuyển biến tích cực trong công tác an toàn vệ sinh lao động

Chuyển biến tích cực trong công tác an toàn vệ sinh lao động

(LĐTĐ) Xác định an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) là công tác quan trọng, liên quan đến tính mạng, sức khỏe của con người và môi trường làm việc của người lao động, thời gian qua, các cấp, ngành, đoàn thể của thành phố Hà Nội đã phối hợp triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp nhằm bảo đảm ATVSLĐ và phòng chống cháy nổ trên địa bàn.
Bàn giải pháp chăm lo nhà ở cho công nhân

Bàn giải pháp chăm lo nhà ở cho công nhân

(LĐTĐ) Chiều 27/4, tại Hà Nội, báo Kinh tế & Đô thị, Tổ chức ActionAid Quốc tế tại Việt Nam (AAV) và Quỹ Hỗ trợ chương trình, dự án an sinh xã hội Việt Nam (AFV) hợp tác tổ chức chương trình Tọa đàm chuyên đề số 1 năm 2023 với chủ đề “Chỗ ở và nhà ở - Nhu cầu cấp bách của công nhân”.
Xây dựng đội ngũ công nhân thoát nước lành nghề, tinh nhuệ

Xây dựng đội ngũ công nhân thoát nước lành nghề, tinh nhuệ

(LĐTĐ) Bằng sự đoàn kết, nỗ lực phấn đấu của toàn thể cán bộ, công nhân viên, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận trong việc thực hiện Nghị quyết Hội nghị Người lao động năm 2022, từ đó đảm bảo đời sống, việc làm, thu nhập tiền lương cho người lao động.
Hà Nội: Tai nạn lao động chủ yếu là do ngã cao

Hà Nội: Tai nạn lao động chủ yếu là do ngã cao

(LĐTĐ) Các vụ tai nạn lao động trên địa bàn thành phố Hà Nội trong năm qua chủ yếu là tai nạn ngã cao, vật rơi từ trên cao trong ngành Xây dựng, sản xuất lắp ráp cơ khí... Nạn nhân của các vụ tai nạn lao động hầu hết là lao động phổ thông, ký hợp đồng lao động thời hạn dưới 1 tháng, không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc…
Rút BHXH một lần, người lao động tự tước đi quyền an sinh cơ bản

Rút BHXH một lần, người lao động tự tước đi quyền an sinh cơ bản

(LĐTĐ) Với nhiều người, số tiền rút bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần có thể “ra tấm, ra món” song cũng chỉ đủ trang trải trong vài tháng ngắn ngủi nhưng lại cả chặng dài gian nan khi về già.
Gia tăng thiệt hại do tai nạn lao động

Gia tăng thiệt hại do tai nạn lao động

Theo số liệu báo cáo sơ bộ của các địa phương, thiệt hại về vật chất do tai nạn lao động xảy ra năm 2022 là trên 14.000 tỷ đồng (tăng hơn 10.000 tỷ đồng so với năm 2021). Thiệt hại về tài sản và tổng số ngày nghỉ do tai nạn lao động đều tăng.
Xem thêm
Phiên bản di động